Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong ý thức an toàn thông tin của mọi người Việt Nam luôn thường trực từng giây từng phút

--
Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong ý thức an toàn thông tin của mọi người Việt Nam luôn thường trực từng giây từng phútChia sẻ tại Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2019, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong rằng tại Việt Nam an toàn, an ninh thông tin sẽ được quan tâm xuyên suốt quanh năm, thậm chí từng giây từng phút ý thức về an toàn thông tin luôn được mọi người chú trọng.

Trong khuôn khổ Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm 2019 chủ đề “Nâng tầm An toàn, An ninh mạng quốc gia trong kỷ nguyên số” xảy ra hôm nay, ngày 29/11 tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã chính thức khai trương Hệ thống chia sẻ và giám sát an toàn tin tức phục vụ Chính phủ điện tử. Sự kiện có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng; Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch Hiệp hội An toàn tin tức Việt Nam (VNISA).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, không thể phát triển CNTT mà không bảo đảm an toàn, an ninh thông tin để bảo hiểm lợi ích cho người sử dụng CNTT.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự phối hợp của Bộ TT&TT, VNISA và tất cả những cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đã luôn nỗ lực cho công tác phát triển CNTT, trong đấy có việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. “Nỗ lực của các bạn đã góp phần nào chẳng thể thiếu để phát triển CNTT, từ đó góp phần vào phát triển đất nước trong thời gian qua. Tôi cũng cám ơn sự hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là tổ chức Liên minh viễn thông nước ngoài (ITU), các chuyên gia đối với sự đi lên CNTT nói chung và đối với việc đáp ứng an toàn, an ninh thông tin ở Việt Nam nói riêng”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cũng như nhiều quốc gia, Việt Nam không có sự lựa chọn nào khác là nhất thiết phải thúc đẩy CNTT phát triển, trước hết là ứng dụng CNTT trong mọi lĩnh vực của đời sống, từ công tác điều hành của Chính phủ, chính quyền nhiều cấp đến hoạt động của các doanh nghiệp và cả trong sinh hoạt thường ngày của người dân. Đặc biệt, trong bối cảnh chúng ta bước vào thời kỳ mới, thời kỳ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, để tận dụng cơ hội từ cuộc cách mạng này còn có biết bao việc phải làm nhưng chắc chắn có 1 việc là phải đẩy mạnh phần mềm CNTT và các ngành nghệ dựa trên CNTT.

Khẳng định chúng ta chẳng thể phát triển CNTT mà không bảo hiểm an toàn, an ninh thông tin để bảo hiểm lợi ích cho người sử dụng CNTT, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: “Trong phát triển CNTT phải có bảo đảm an toàn an ninh và bản thân an toàn, an ninh tin tức cũng thúc đẩy cho phát triển. Điều này như tôi đã nói xuyên suốt là ý kiến của Việt Nam là chúng ta phải phát triển CNTT, chẳng thể vì lo ngại an toàn, an ninh tin tức mà không dấn bước. Chính vì thế, an toàn, an ninh tin tức cũng phải được phát triển”.

Thông tin với những đại biểu, Phó Thủ tướng cho hay, với sự nỗ lực từ nhiều năm, năm 2019, Việt Nam đã nhận tin liên quan đến CNTT và an toàn, an ninh thông tin. Trước hết, mặc dầu chúng ta còn chưa hài lòng nhưng theo xếp hạng năng lực cạnh tranh trong thời kỳ cách mạng 4.0 vừa được Diễn đàn Kinh tế toàn cầu công bố, Việt Nam tăng 10 bước, tăng nhiều nhất từ cổ chí kim và sự tăng trưởng này có sự góp sức của việc đẩy mạnh phần mềm CNTT. Cụ thể, chỉ số phần tử ứng dụng CNTT của Việt Nam đã tăng 54 bậc, vươn lên thứ 41 thế giới.

Tin vui thứ hai, theo Phó Thủ tướng, là việc Việt Nam đã tăng 50 bậc về chỉ số an toàn thông tin thế giới so với kỳ xếp thứ hạng trước của ITU, từ thứ 100 lên thứ 50/175 quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát đánh giá. Trong 5 chỉ tiêu, về tổ chức, môi trường pháp lý chúng ta tăng cực mạnh song cũng tương đối lưu ý 3 cột trụ Việt Nam hiện còn yếu, đó là năng lực, các giải pháp kỹ thuật và hợp tác.

Nhấn mạnh, trong phát triển CNTT và đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, điều quan trọng nhất vẫn luôn là nhận thức, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thẳng thắn: “Nhiều người bảo rằng có những vấn đề chúng ta đã nhận thức, chỉ là thực hiện chưa tốt. Tuy nhiên, cá nhân tôi cho rằng, nếu thi hành chưa tốt có tức là nhận thức chưa đủ sâu sắc. Một khi đã thực thụ ý thức được thì sẽ làm tốt. Ví dụ như, nếu đã ý thức được đáp ứng an toàn, an ninh tin tức là quan trọng thì chẳng thể không đầu tư cho đáp ứng an toàn, an ninh tin tức khi đầu tư cho một hệ thống CNTT”.

Minh chứng cho nhận định của mình, Phó Thủ tướng cho biết, theo thống kê, các nước trên toàn cầu thường đầu tư trung bình 15 – 20% giá trị của dự án CNTT là dành riêng cho an toàn, an ninh thông tin. Còn tại Việt Nam, tỷ suất này hiện ở mức dưới 5%. Theo Phó Thủ tướng, với thực tiễn này, chẳng thể nói Việt Nam đã có ý thức thâm thúy về an toàn, an ninh thông tin. Vì thế, thời gian tới, nhận thức về sự sống còn, tầm quan trọng của an toàn, an ninh tin tức phải tiếp tục được đẩy mạnh.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, với vai trò của Bộ TT&TT, Hiệp hội và nhất là với sự ra đời của những công cụ rất cụ thể như Hệ thống chia sẻ và giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử, chúng ta sẽ bắt tay chặt chẽ, đồng bộ hơn trên tinh thần cùng cộng đồng trách nhiệm, cùng tín nhiệm và vì lợi ích chung.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, trong thời buổi kết nối số hiện nay, an toàn, an ninh thông tin liên quan trực tiếp đến từng người dân. “Chúng ta cần tiếp tục truyền thông để chẳng những các cơ quan của chính phủ, các doanh nghiệp mà từng người dân cũng ý thức sâu sắc được chúng ta chẳng thể không sử dụng CNTT nhưng phải chú trọng đáp ứng an toàn thông tin”, Phó Thủ tướng đề nghị.

Nêu thực tế nhiều người từ trước đến giờ vẫn cho rằng đáp ứng an toàn, an ninh tin nghĩa là rất phức tạp và là việc của các chuyên gia, Phó Thủ tướng chỉ rõ: “Bây giờ luôn phải thay đổi nhận thức: đúng là có các việc cần thiết chuyên gia nhưng rất nhiều việc bản thân mỗi người chỉ cần thay đổi thói quen cũng đã góp sức nâng lên đáng kể việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin”.

Nhấn mạnh nhất thiết phải có sự hợp tác trong công tác đáp ứng an toàn, an ninh thông tin, Phó Thủ tướng chỉ rõ, muốn hợp tác phải có lòng tin lẫn nhau để chia sẻ. Và để hợp tác quốc tế được đẩy mạnh, chúng ta cũng không được quên phải hợp tác ngay trong cộng đồng trong nước. Hiện nay, với vai trò của Bộ TT&TT, Hiệp hội và nhất là với sự sinh ra của những công cụ rất cụ thể như Hệ thống chia sẻ và giám sát an toàn tin tức phục vụ Chính phủ điện tử, chúng ta sẽ bắt tay chặt chẽ, đồng bộ hơn trên tinh thần cùng cộng đồng trách nhiệm, cùng tín nhiệm và tất cả vì một lợi ích chung, trong đó có lợi ích của riêng mình.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kỳ vọng, Bộ TT&TT, Hiệp hội sẽ cùng chung tay với các doanh nghiệp để Việt Nam cũng có thể tạo thành nên một hệ thống có độ chỉ huy xuyên suốt về chuyên môn, đáp ứng thật nhanh, hiệu lực, hiệu quả; nhưng mặt khác cũng chính là trung tâm quy tụ, tăng cường sự hợp tác giữa các bộ phận nhà nước với nhau, giữa doanh nghiệp với nhau, cộng đồng với nhau và giữa nhà nước với doanh nghiệp, cộng đồng.

“Tôi tin rằng với việc làm đó, phần mềm CNTT sẽ có thúc đẩy, từ đấy góp phần vào sự đi lên của kinh tế xã hội, để Việt Nam có thể tận dụng nhiều nhất được các cơ hội cuộc CMCN 4.0 đem lại”, Phó Thủ tướng tin tưởng.

Từ khóa bài viết: an toàn thông tin, an ninh mạng, cyber security, hợp tác trong đảm bảo an toàn thông tin, hợp tác quốc tế, Hệ thống chia sẻ và giám sát an toàn thông tin, Chính phủ điện tử, chuyển đổi số, Bộ TT&TT, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam, VNISA

Bài viết Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong ý thức an toàn thông tin của mọi người Việt Nam luôn thường trực từng giây từng phút được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--