Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải làm sao cho mọi người thấy cần, muốn và có thể chuyển đổi số

--
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải làm sao cho mọi người thấy cần, muốn và có thể chuyển đổi số Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, với chuyển đổi số, việc quan trọng nhất của cộng đồng ICT là phải làm cho mọi người thấy cần phải chuyển đổi, muốn chuyển đổi và đặc biệt là chúng ta có thể làm được.

Toạ đàm xảy ra chiều 3/7 trong khuôn khổ Chương trình gặp gỡ ICT 2020 với sự tham gia của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội Lê Quang Huy cùng đại diện 15 hội, hiệp hội và các doanh nghiệp ICT.

Chuyển đổi số quốc gia: Lấy người dân làm trung tâm
Tọa đàm chủ đề “Chuyển đổi số: Cơ hội và thách thức” được 15 hội, hiệp hội lĩnh vực ICT tổ chức nhân sự kiện Gặp gỡ ICT 2020. (Ảnh: M.Quyết)

Doanh nghiệp giải quyết “nỗi đau” của xã hội, tổ chức bắt tay vào làm

Ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT lý giải chuyển đổi số chính là cuộc chuyển đổi từ không gian thân thuộc truyền thống (mặt đất, biển, bầu trời, vũ trụ) lên không gian mạng.

Chuyển đổi đầu tiên là mức độ số hóa thông tin. Cao hơn nữa là số hóa một quy trình kỹ năng và mức đỉnh cao là mang cơ quan, tổ chức từ môi trường truyền thống lên môi trường mạng. Tiến trình chuyển đổi số có điều kiện xảy ra mau hơn trong 5 năm gần đây do cách mạng công nghiệp đợt thứ tư (CMCN 4.0).

Ông Dũng cũng giới thiệu những nét chính của Chương trình chuyển đổi số quốc gia mới được Thủ tướng kiểm duyệt tại Quyết định 749. Theo đó, 3 cột trụ chính là Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số.

Nhấn mạnh ý thức là nhân tố quan trọng nhất trong chuyển đổi số, ông Dũng chia sẻ, với trách nhiệm của cơ quan điều phối, Bộ TT&TT mong muốn các nhà lãnh đạo, quản lý có niềm tin rằng: Công nghệ cũng có thể có thể xử lý được mọi vấn đề của xã hội và giao nhiều việc cho hàng ngũ làm công nghệ. Các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam cần đi kiếm nỗi đau, sự nhức nhói của xã hội để giải quyết. Còn với những cơ quan, tổ chức và cộng đồng, thông điệp của Bộ TT&TT là “chuyển đổi số hãy bắt tay vào làm”.

Đại diện các doanh nghiệp công nghệ như VNPT IT, VNPT Technology, FPT, InfoRe, Vbee cùng các hội, hiệp hội đã chia sẻ ý kiến về những vấn đề liên quan.

Chuyển đổi số sẽ giúp thay đổi thứ hạng của Việt Nam

Trao đổi với cộng đồng ICT, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: “Tôi có niềm tin mãnh liệt là chuyển đổi số sẽ góp phần tích cực vào việc thay đổi thứ hạng Việt Nam, giúp Việt Nam phát triển”.

Bộ trưởng một lần nữa nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 là cú hích lớn, cơ hội trăm năm cho ngành CNTT, nhất là cho chuyển đổi số. Số ứng dụng CNTT của Việt Nam phục vụ cho phòng trừ Covid-19 nhiều hơn so với những nước, trong đấy có các phần mềm vượt các nước khác.

Phân tích ưu thế đối chiếu về chuyển đổi số của Việt Nam, Bộ trưởng nhận định, chúng ta có rất nhiều doanh nghiệp CNTT, trong số đó có nhiều doanh nghiệp đang đi làm “coding” thuê cho nước ngoài. Nếu có thị trường, họ sẽ quay lại phát triển sản phẩm tại Việt Nam. Đây là lúc nên dùng các doanh nghiệp này.

Một điểm lợi nữa, gần 100 triệu dân là một thị trường đủ lớn để phát triển các nền tảng Việt Nam. “Trong phát triển sản phẩm cũng như hình thành doanh nghiệp công nghệ, phải có cái nôi cho nó sinh ra, lớn lên. Việt Nam chính là cái nôi để các doanh nghiệp hình thành để từ đấy phát triển, đi ra nước ngoài”.

Chuyển đổi số quốc gia: Lấy người dân làm trung tâm
Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, chuyển đổi số liên quan đến cách mạng toàn dân, mà toàn dân bắt buộc phải đi từ đào tạo, vì thế các hội, hiệp hội lĩnh vực ICT cần chung tay vào làm. (Ảnh: M.Quyết)

Theo Bộ trưởng, việc rất quan trọng là chuyển đổi số các ngành. Sau khi Chương trình chuyển đổi số quốc gia được phê duyệt, Bộ TT&TT đã yêu cầu tất cả các bộ, ngành, địa phương năm 2020 phải ra chiến lược chuyển đổi số của mình.

Bộ TT&TT đang trang bị đề nghị Chính phủ về việc thay tên Cục CNTT của các bộ thành Cục Chuyển đổi số, giao thêm trọng trách thực hành chuyển đổi số ngành đó. Khi đó, không gian sẽ rộng hơn nhiều.

Bàn về phong thái làm, Bộ trưởng cho rằng, doanh nghiệp có sản phẩm “giải quyết một nỗi đau hay bài toán “sát sườn” thì nó thường cuốn mình vào đam mê và dễ thành đạt hơn.

 

“Nếu đi làm cái mà người khác đã làm rồi thì bắt buộc mình tối thiểu phải xuất sắc, may ra mới có cửa sống. Thay vì đi sau mà dù có xuất sắc cũng chưa chắc thành công, chi bằng mình tìm một bài toán chưa ai giải thì mặt hàng ra rất thô, vì không có nên sẽ phải dùng. Thông qua qui trình sử dụng, sản phẩm sẽ dần trở nên xuất sắc”, người đứng đầu ngành TT&TT phân tích.

Bộ trưởng cũng nhắc tới hướng tiếp cận “từ dưới lên”: Bộ TT&TT đã yêu cầu làm “xã chính quyền số”, sau đó đến huyện, thành phố.

Một cách chuyển đổi số nhanh là làm các nền tảng của Việt Nam. Hiện nay mỗi tuần, Bộ TT&TT cho ra mắt các nền tảng phục vụ chuyển đổi số Việt Nam. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn cộng đồng ICT cùng bắt tay làm việc này.

Dự kiến, trong tuần tới, Bộ TT&TT sẽ khởi động hội thi kiếm tìm giải pháp cho chuyển đổi số quốc gia giúp Việt Nam đi đầu về chuyển đổi số, thông qua đó để thay đổi thứ hạng và góp phần đưa Việt Nam thành nước phát triển thịnh vượng. 

“Đây là sự nghiệp của toàn quốc, toàn dân, là một chặng đường dài”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Phải làm cho mọi người thấy cần, muốn và cũng đều có thể chuyển đổi

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cũng giống các nước khác, Việt Nam coi chuyển đổi số quốc gia là chương trình có độ định hướng chiến lược của chính phủ và “một trong những quan điểm bộc lộ xuyên suốt chương trình là lấy người dân làm trung tâm”.

Chuyển đổi số quốc gia: Lấy người dân làm trung tâm
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Chuyển đổi số là chặng đường dài đòi hỏi chúng ta phải xác định từng bước một khoa học nhưng phải kiên trì”. (Ảnh: M.Quyết)

Theo Phó Thủ tướng, ý kiến lấy người dân làm trung tâm được bộc lộ cả trong việc xác định những lĩnh vực cần tập trung chuyển đối số. Ví dụ như sắp xếp các lĩnh vực này nhằm vào những gì đầu tiên người dân hiểu, quan tâm. Cụ thể, trong 8 lĩnh vực, định vị lĩnh vực trước mắt là Y tế; sau đó đến Giáo dục; tiếp đến là Tài chính – Ngân hàng; Nông nghiệp; Giao thông vận tải và Logistics; Năng lượng; Tài nguyên và Môi trường; Sản xuất công nghiệp.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, để chuyển đổi số, cũng phải nhìn lại điểm mạnh, điểm yếu của mình. Điểm mạnh là Việt Nam có xã hội rất ổn định, kinh tế năng động và người dân ngoài chịu khó, hiếu học còn lạc quan tin tưởng vào tương lai. Còn điểm yếu của Việt Nam là tính công nghiệp, kỷ cương, tính hợp tác và thiếu tính kiên trì chiến lược với những kế hoạch, chiến lược cần thiết bước đường đi dài. 

“Chuyển đổi số là chặng đường dài yêu cầu chúng ta phải xác định từng bước một, khoa học, kiên trì”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Bởi vậy, việc quan trọng nhất của cộng đồng ICT là phải khiến cho mọi người, cả những nhà quản lý, doanh nghiệp và người dân thấy càng phải chuyển đổi, muốn chuyển đổi và đặc biệt là “chúng ta có thể làm được”.

Phó Thủ tướng cũng chỉ ra 2 việc mà các hội, hiệp hội lĩnh vực ICT có thể bắt tay làm ngay cùng với Bộ TT&TT, đó là: Thống nhất một thước đo mới về ứng dụng CNTT, xây dựng Chính phủ điện tử, chuyển đổi số; Lan tỏa, phổ biến trí thức thường thức về CNTT cho toàn xã hội.

“Hai việc trên với 15 hội, hiệp hội lĩnh vực ICT, tôi tin rằng dưới sự điều hành chung, đầu mối của Bộ TT&TT, Bộ KH&CN, chắc là chúng ta sẽ có những thay đổi nhanh chóng. Tôi cũng rất mong cộng đồng doanh nghiệp công nghệ Việt Nam tiếp tục gắn kết, chẳng những dựa trên tình cảm mà phải nhờ theo các bài toán lớn được đề ra bởi Bộ TT&TT”, Phó Thủ tướng bày tỏ.

Vân Anh

chuyển đổi số, ứng dụng CNTT, Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số

Bài viết (post) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải làm sao cho mọi người thấy cần, muốn và có thể chuyển đổi số được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--