Ra mắt Tín nhiệm mạng, Bộ TT&TT khẳng định cam kết tạo dựng niềm tin số


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Ra mắt Tín nhiệm mạng, Bộ TT&TT khẳng định cam kết tạo dựng niềm tin số Hệ sinh thái Tín nhiệm mạng hướng đến mục tiêu bảo vệ người dân trên môi trường mạng, tạo dựng niềm tin số cho sản phẩm, dịch vụ của các cơ quan, tổ chức, thúc đẩy không gian mạng Việt Nam phát triển an toàn, lành mạnh.

Tạo dựng niềm tin số cho những dịch vụ, mặt hàng

Hôm nay, 11/6, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã chính thức cho ra mắt hệ sinh thái Tín nhiệm mạng.

Chia sẻ về lý do xây dựng hệ sinh thái Tín nhiệm mạng, đại diện NCSC cho hay, môi trường mạng đã và đang là phương tiện đắc lực cho người sử dụng trong cuộc đời nhưng song song đó vẫn luôn tiềm ẩn biết bao nguy cơ.

Dù liên tục được các phương tiện tin tức đại chúng cảnh báo nhưng thời gian qua, số vụ, số người bị lừa đảo cướp đoạt tài sản qua mạng vẫn tăng cao. Việc chọn đúng sản phẩm, dịch vụ cũng giống các tổ chức, nhà cung cấp uy tín, chính thống là một trong các thử thách lớn mà nhiều người sử dụng gặp phải. Người dùng thông đều rất khó phân biệt được chuẩn xác các thông tin trên một không gian mạng ngày càng mở rộng.

Chỉ trong tháng 5/2021, hệ thống kỹ thuật của Trung tâm NCSC đã ghi nhận 79.215 trang giả mạo để lừa đảo người dùng; đã có 3.150 người dùng liên hệ với Trung tâm khi gặp phải các vấn đề như cung cấp thông tin cá nhân trên các website, không biết website là thật hay giả mạo… trong công đoạn làm việc, mua sắm, tìm kiếm tin tức trên Internet.

Trong bối cảnh đó, hệ sinh thái Tín nhiệm mạng – tập hợp các trung tâm cấp chứng thực tin cậy về an toàn thông tin cho những đối tượng trên không gian mạng được Trung tâm NCSC cung cấp tới người sử dụng nhằm hạn chế, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo trên không gian mạng; giảm thiểu quy mô cũng giống mức thiệt hại của các cuộc tấn công lừa đảo nhằm vào người sử dụng Việt Nam.

“Mục tiêu lớn số 1 mà hệ sinh thái Tín nhiệm mạng hướng đến là bảo vệ người dân trên môi trường mạng; tạo lập niềm tin số cho sản phẩm, dịch vụ của các cơ quan, tổ chức; từ đó thúc đẩy không gian mạng Việt Nam phát triển an toàn, lành mạnh” , Giám đốc Trung tâm NCSC Trần Quang Hưng nhấn mạnh.

Sản phẩm “chung tay” của cộng đồng an toàn thông tin Việt Nam

Là mặt hàng được chung tay phát triển bởi Trung tâm NCSC, VNISA cùng cộng đồng doanh nghiệp an toàn tin tức và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam, hệ sinh thái Tín nhiệm mạng cung cấp các dịch vụ qua một website duy nhất là https://tinnhiemmang.vn

Việc xác nhận thông tin chính thống của tổ chức chỉ là một phần trong hệ sinh thái Tín nhiệm mạng. Một phần lớn hơn trong hệ sinh thái này là website, hệ thống, thiết bị của cơ quan tổ chức phải đáp ứng các yêu cầu, chỉ tiêu về an toàn tin tức mới được Trung tâm NCSC cấp nhãn tín nhiệm. Việc kiểm tra, đánh giá do VNISA cùng cộng đồng các doanh nghiệp an toàn tin tức Việt Nam cùng thực hiện.

 

Ra mắt Tín nhiệm mạng, Bộ TT&TT khẳng định cam kết tạo dựng niềm tin số 
Ra mắt hệ sinh thái Tín nhiệm mạng giúp mọi người an toàn hơn trên không gian số

Để đăng ký cấp chứng nhận tín nhiệm mạng, người sử dụng truy cập vào trang tinnhiemmang.vn, chọn dịch vụ tín nhiệm theo nhu cầu và đăng ký theo hướng dẫn. Tất cả tổ chức, website, thiết bị hay hệ thống được cấp chứng nhận Tín nhiệm mạng đều được cập nhật và công khai đầy đủ, có thể kiểm tra trực tiếp ngay trên website.

Trao đổi với ICTnews về những lợi ích hệ thống Tín nhiệm mạng đem lại cho người dân cũng như các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, đại diện NCSC cho biết, với hệ sinh thái này, người dùng dịch vụ cũng có thể nhận thấy nhanh các website bài bản và chính thống, tránh sử dụng cửa hàng của website lừa đảo. Đồng thời, ngăn chặn sớm các cuộc tiến công mạng khi truy cập vào website; thay đổi nhận thức, thói quen khi sử dụng dịch vụ trực tuyến.

“Hệ sinh thái nhập vai trò chốt chặn để người sử dụng khỏi bị mất thông tin, mất tiền trước lúc hành vi lừa đảo xảy ra. Ngoài ra tính năng cấp phép người dùng report website có vấn đề cũng có thể giúp những người sử dụng khác tránh bị lừa đảo bởi trang web tựa như trong tương lai” , đại diện NCSC chia sẻ thêm.

Với các tổ chức, doanh nghiệp nắm giữ website, hệ thống Tín nhiệm mạng giúp tăng chừng độ xác thực và tin cậy cho website của đơn vị; giám sát, đánh giá để website bảo đảm an toàn thông tin; cũng như giúp website của các doanh nghiệp, tổ chức trở nên chuyên nghiệp, thân thiện hơn.

Thời gian qua, dù chưa chính thức ra mắt, nhưng một số cơ quan, tổ chức nhà nước và doanh nghiệp đã bắt đầu tìm đến sự hỗ trợ của hệ sinh thái Tín nhiệm mạng để bảo quản người sử dụng và nâng cao trách nhiệm xác thực tổ chức của mình.

Gần đây đặc biệt là tình huống xuất hiện các cuộc gọi giả mạo tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các Tổng công ty thành viên để yêu cầu người dân nộp tiền điện, thậm chí dọa cắt điện nếu không nộp. NCSC đã khuyến cáo người dùng truy cập vào Danh bạ tín nhiệm trên trang https://tinnhiemmang.vn để xác thực số điện thoại đang liên hệ với mình có cần là của các cửa hàng thuộc EVN hay không. 

Bốn hoạt động chính của hệ sinh thái Tín nhiệm mạng

Tổ chức tín nhiệm: Chứng nhận tín nhiệm với những tin tức đã được xác thực bởi Trung tâm NCSC của 1 tổ chức, gồm những: địa điểm website, địa điểm tổ chức, tên chủ quản, số điện thoại, địa chỉ fanpage…

Website tín nhiệm: Chứng nhận tin tưởng trên các website bài bản và tuân thủ một số tiêu chí về an toàn thông tin nhằm giúp người dùng Internet Việt Nam nhận thấy nhanh, chuẩn xác các trang web tin cậy, tạo niềm tin số cho người sử dụng trên không gian mạng.

Thiết bị tín nhiệm: Chứng nhận tin tưởng trên các thiết bị nhằm giúp người sử dụng nhận diện được mức độ an toàn thông tin của thiết bị, so sánh và đưa ra quyết định minh mẫn khi tiêu dùng.

Hệ thống tín nhiệm: Chứng nhận tin tưởng cho hệ thống của tổ chức, bộc lộ cam kết của tổ chức với vấn đề an ninh mạng, giúp người sử dụng thấy được năng lực của tổ chức trong bảo hiểm an toàn cho các trung tâm cung cấp trên môi trường mạng.

Vân Anh  

an toàn thông tin, an ninh mạng, cyber security, hệ sinh thái Tín nhiệm mạng, Bộ TT&TT, NCSC

Bài viết (post) Ra mắt Tín nhiệm mạng, Bộ TT&TT khẳng định cam kết tạo dựng niềm tin số được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--