Sàn TMĐT lo ngại vấn đề bảo mật dữ liệu khi cung cấp thông tin cho cơ quan thuế – Tin Công Nghệ


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Sàn TMĐT lo ngại vấn đề bảo mật dữ liệu khi cung cấp thông tin cho cơ quan thuế – Tin Công Nghệ Một số sàn TMĐT cho rằng phương thức chuyển file dữ liệu qua Cổng TTĐT của Tổng cục Thuế có rủi ro lớn về bảo mật dữ liệu, và đề xuất giải pháp kết nối trực tiếp, một chiều để phòng tránh các nguy cơ an ninh mạng không kiểm soát.

Lo ngại vấn đề bảo mật dữ liệu

Sàn TMĐT lo ngại vấn đề bảo mật dữ liệu khi cung cấp thông tin cho cơ quan thuế - Tin Công Nghệ
Nhiều sàn TMĐT cho biết cần thêm thời gian để thu thập thông tin.

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) vừa đóng góp ý kiến về các bước dự kiến tiến hành lộ trình kết nối tin tức từ những sàn thương mại điện tử (TMĐT) tới bộ phận thuế theo quy chế của Thông tư 40.

Qua thu thập ý kiến một số sàn TMĐT, Hiệp hội đánh giá hiện giờ chưa thể mang ra lộ trình cụ thể để chủ sở hữu sàn giao dịch TMĐT cung cấp các hoạt động kinh doanh của cá nhân trên sàn.  

Trong văn bản góp ý, VECOM cho rằng, yêu cầu các sàn TMĐT “cung cấp tin tức liên quan đến hoạt động kinh doanh của cá nhân thông qua sàn theo đòi hỏi của bộ phận thuế theo quy chế của nước pháp luật” là chưa đảm bảo tính phù hợp, thống nhất với quy định pháp luật. 

Tại công văn lấy ý kiến được Tổng cục Thuế gửi đi trước đó, cơ quan thuế đề xuất thông tin được cung cấp theo hình thức dữ liệu điện tử được chuyển định kỳ hàng tháng. Đối chiếu với quy định luật pháp hiện hành, việc đòi hỏi các sản TMĐT cung cấp tin tức của người bán trên cơ sở “định kỳ hàng tháng” trở thành yêu cầu báo cáo hàng tháng của doanh nghiệp cho cơ quan thuế. VECOM cho rằng quy chế này “s ẽ tạo ra một thủ tục hành chính mới cho doanh nghiệp” . vì quy định “Cung cấp thông tin liên quan đến việc xác định nghĩa vụ thuế theo đề xuất của cơ quan quản lý thuế” tại Luật Quản lý thuế khác với cung cấp báo cáo mỗi tháng hoặc định kỳ.

Theo VECOM, các quy định hiện hành đều yêu cầu doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm bảo mật tin tức của khách hàng và chỉ được phép chia sẻ cho bên thứ ba nếu được sự đồng ý của chủ thể thông tin hoặc có đòi hỏi cụ thể từ cơ quan chính phủ có thẩm quyền. Cụ thể, Hiệp hội Thương mại điện tử dẫn Điểm a, Khoản 2, Điều 26 Luật An ninh mạng đòi hỏi doanh nghiệp có trách nhiệm “bảo mật thông tin, tài khoản của người dùng; cung cấp thông tin người dùng cho lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an khi có đòi hỏi bằng văn bản để phục vụ điều tra, giải quyết hành vi phạm luật pháp luật về an ninh mạng.

Tại Điều 17 Luật An toàn tin tức mạng cũng quy chế doanh nghiệp chịu trách nhiệm “Không được cung cấp, chia sẻ, phát tán thông tin cá nhân mà tôi đã thu thập, tiếp cận, kiểm soát cho bên thứ ba, trừ trường hợp có sự đồng ý của chủ thể tin tức cá nhân đó hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”. Trong bối cảnh quản lý thuế, “yêu cầu cụ thể” diễn ra khi cơ quan quản lý thuế phát hiện cá nhân nhất định mua bán trên sàn TMĐT đã có hành vi vi phạm rõ ràng hoặc có triệu chứng vi phạm luật pháp về thuế.

“Trước khi thu thập dữ liệu cá nhân, dù ở quy mô nào, Tổng cục Thuế cần công khai các biện pháp bảo quản thông tin cá nhân và cơ chế giải quyết tranh chấp phát sinh trong trường hợp lộ lọt dữ liệu có thể diễn ra từ phía cơ quan nhà nước, gây tổn thất cho doanh nghiệp và cá nhân buôn bán trên sàn TMĐT “, văn bản của VECOM nêu.

Trong khi đó, về việc kết nối dữ liệu, đại diện một số sàn TMĐT quy mô lớn nghĩ rằng phương thức chuyển file dữ liệu qua Cổng TTĐT của Tổng cục Thuế có không may lớn về bảo mật dữ liệu nên khuyến nghị không áp dụng phương thức này. Do đó, một số sàn TMĐT đề nghị giải pháp kết nối trực tiếp. “Việc kết nối nếu thực hành phải nghiên cứu hình thức gửi dữ liệu 1 chiều từ doanh nghiệp đến Tổng cục Thuế nhằm phòng tránh các nguy cơ an ninh mạng không khống chế được” .

 

Các sàn TMĐT kiến nghị, nhằm đáp ứng tính công bằng và khả thi trong áp dụng pháp luật, đề xuất Tổng cục Thuế thành lập phương thức kết nối, cung cấp dữ liệu sao cho mọi thứ sàn TMĐT đều có thể đáp ứng, không phân biệt quy mô lớn hay nhỏ mà cần dựa trên khả năng đảm bảo chung, cùng theo đó đáp ứng tính an toàn, bảo mật dữ liệu một cách cao nhất.

Cần thời gian để các sàn thu thập tin tức

Theo VECOM, một số sàn TMĐT cho thấy chưa thực hiện thu thập tin tức cá nhân, chẳng hạn số chứng tỏ nhân dân, căn cước công dân (do thông tin này sẽ không sẽ phải thu thập theo luật pháp về TMĐT hiện hành). Bởi vậy, sẽ cần thiết thời gian cũng giống thay đổi thiết kế hệ thống để đáp ứng đòi hỏi thu thập tin tức của bộ phận thuế.

Về lộ trình thực hiện, VECOM cho là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, đặc biệt là ở TP.HCM, nơi phần lớn các sản TMĐT đặt trụ sở, Tổng cục Thuế và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cần coi xét lại kế hoạch khảo sát các sàn TMĐT trong tháng 8.

Cũng theo khảo sát sơ bộ của VECOM, hiện có hơn 1.000 sản TMĐT đã đăng ký với Bộ Công Thương. Các sàn hoạt động với 8 mô hình thông dụng như: sàn mua bán, rao vặt; sàn giao dịch hàng hóa; sàn du lịch trực tuyến; sàn gọi xe công nghệ; sàn giao dịch bất động sản…. Phần lớn đều cung cấp cửa hàng cho tất cả doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh.

Do đó, VECOM cho là cơ quan thuế nên thông báo quy mô khảo sát đối với tất cả hay chỉ một số loại hình.

Về quy định chủ nắm giữ các sàn TMĐT kê khai và nộp thuế thay các cá nhân kinh doanh, phía VECOM cho rằng: “Quy định lặp lại những nội dung đã được quy định rõ rệt đồng thời mở rộng độ rộng đối tượng so với quy định của Nghị định 126 “.

Duy Vũ 

sàn TMĐT, thông tư 40, thuế TMĐT, sàn TMĐT nộp thuế thay người bán

Bài viết (post) Sàn TMĐT lo ngại vấn đề bảo mật dữ liệu khi cung cấp thông tin cho cơ quan thuế – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--