Sandbox là gì? Có vai trò gì? Cách kích hoạt sandbox trên Windows 10 – Thủ thuật máy tính


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Sandbox là gì? Có vai trò gì? Cách kích hoạt sandbox trên Windows 10 – Thủ thuật máy tính Thắc mắc sandbox là gì? Có vai trò gì hiện nay? Cách kích hoạt sandbox trên windows 10. Click xem ngay để giải đáp tất tần tật nhé!

Trong thế giới máy tính thì sandbox là một kỹ thuật quan trọng để tăng tính bảo mật, giúp bảo quản máy tính trước các nguy cơ bị tiến công bởi các ứng dụng hay malware độc hại. Cùng bài viết tìm hiểu Sandbox là gì? Có vai trò gì và cách kích hoạt Sandbox trên Windows 10 nhé!

1. Sandbox là gì?

Sandbox là một kỹ thuật giúp xa lánh các ứng dụng, giúp bảo vệ và không cho các phần mềm độc hại đột nhập vào máy tính, điện thoại để hạn chế hỏng hệ thống máy hoặc rò rỉ các thông tin cá nhân.

Sandbox là gì? Có vai trò gì? Cách kích hoạt sandbox trên Windows 10 - Thủ thuật máy tính

Sandbox

Trong toàn cầu máy tính, mỗi một phần mềm hay phần mềm được cài lên đều chia sẻ chung một bộ nhớ và đều dùng chung một CPU. Một khi các tài nguyên này được dùng chung, sẽ dẫn đến khả năng một chương trình hay phần mềm sẽ chiếm toàn bộ máy tính của bạn, truy cập đến mọi thứ vị trí bộ nhớ hay sử dụng CPU không có kiểm soát. Vì vậy, sandbox sinh ra để đặt các chương trình, ứng dụng nằm trong phạm vi quản lý.

Sandbox là gì? Có vai trò gì? Cách kích hoạt sandbox trên Windows 10 - Thủ thuật máy tính

Sandbox khống chế các chương trình trong phạm vi nhất định

Máy tính vốn được thiết kế để chia sẻ tài nguyên phần cứng máy tính cho các phần mềm để tạo nên nhiều việc không trùng lặp và một lúc. Các thiết bị như như điện thoại, máy tính, máy tính bảng hay bao gồm đồng hồ thông minh cũng đều được thiết kế làm nhiều việc cùng theo đó nhằm đảm bảo được nhu cầu của chúng ta.

Tuy nhiên, việc các ứng dụng dùng chung tài nguyên máy tính này sẽ dẫn đến các phản ứng đi kèm không mong muốn. Nếu như một chương trình hay ứng dụng bị lỗi sẽ dẫn đến các phần mềm khác bị lỗi theo, hoặc cũng có thể có một ứng dụng độc hại và lợi dụng việc dùng chung tài nguyên với những ứng dụng khác và gắng gượng truy cập đến nhiều khu vực riêng tư nhằm một mục đích xấu gây ảnh hưởng đến người sử dụng máy tính. Vì vậy, sandbox là một kỹ thuật rất quan trọng nhằm tăng tính bảo mật của bất kỳ chương trình hay ứng dụng nào.

2. Vai trò của sandbox

Hiểu đơn giản, sandbox nhập vai trò là một môi trường dùng làm chạy phần mềm và môi trường kia được khống chế cẩn mật và chặt chẽ.

Sandbox sẽ giới hạn chức năng của một quãng mã nào đó và cấp quyền cho chúng chỉ được hiện một số chức năng nhất định, không cho nó thực hiện những chức năng khác gây nguy hại đến máy tính của bạn.

Một tỉ dụ của việc ứng dụng sandbox trên các ứng dụng chính là các trình duyệt web bạn sử dụng hàng ngày. Bất kỳ trang web nào bạn truy cập cũng đều được chạy trong môi trường sandbox. Sandbox sẽ giới hạn và chỉ cấp phép website chạy trong trình duyệt và can thiệp phần nào nhỏ vào tài nguyên hệ thống.

Bất kỳ việc sử dụng tài nguyên nào trên máy cũng đều phải được bạn cho phép. Nếu không có sandbox, thì khả năng máy bạn bị tấn công rất cao khi chẳng may truy cập vào các website chứa mã độc.

Sandbox là gì? Có vai trò gì? Cách kích hoạt sandbox trên Windows 10 - Thủ thuật máy tính

Các trình duyệt phổ biến hiện nay đều đã dùng Sandbox

3. Nếu không có sandbox chương trình cũng có thể gặp lỗi gì?

Xung đột chương trình

Trước đây, khi máy tính chưa phải nên làm nhiều việc, CPU sẽ phân phối tài nguyên hệ thống dựa theo cơ sở ai đến trước được phục vụ trước. Tuy nhiên, điều này đang không còn thích phù hợp với hiện tại.

Ngày nay, máy tính phải xử lý cân nặng việc phức tạp và lớn hơn gấp nhiều đợt và cơ chế này đã hết phù hợp. CPU sẽ không cho phép các chương trình truy cập vào các tài nguyên chúng đã phân bổ. Nếu một chương trình gắng gượng sử dụng tài nguyên mà chưa được CPU chỉ định, sẽ dẫn đến lỗi của không những một mà đồng loạt chương trình khác trên máy tính.

Sandbox là gì? Có vai trò gì? Cách kích hoạt sandbox trên Windows 10 - Thủ thuật máy tính

Không có sandbox phần mềm rất dễ dẫn đến lỗi chương trình

Các chương trình có thể đơn giản phân bố trước các tài nguyên nếu chạy trong sandbox, chẳng hạn như bộ nhớ và không gian ổ đĩa trước lúc chương trình được thực hành bất cứ điều gì. Các tài nguyên sẽ luôn đáp ứng và sẵn sàng cho chương trình cho bất kỳ bao giờ chúng cần. Điều này cũng đảm nói rằng sẽ không phần mềm hay chương trình nào khác sử dụng tài nguyên đó.

Chương trình ngừng hoạt động vì các chương trình phụ thuộc được cải tiến

Bên trong những ứng dụng chính mà chúng ta sử dụng hàng ngày đều có các chương trình lệ thuộc liên quan. Ứng dụng chính chạy đúng cách hay là không được đều nhờ vào các chương trình phụ thuộc này. Cũng giống như phần mềm thông thường, các ứng dụng lệ thuộc này luôn được cập nhật và thay đổi liên tục.

Và nếu trong thời gian cập nhật này, phần mềm chính cần dùng tính năng mà do chương trình phụ thuộc cung cấp, ứng dụng chính sẽ bị dừng hoạt động ngay lập tức. Các nhà phát triển ứng dụng thường xuyên gặp phải việc này và sandbox chính là cách hiệu quả để giải quyết nó.

Sandbox là gì? Có vai trò gì? Cách kích hoạt sandbox trên Windows 10 - Thủ thuật máy tính

Chương trình ngừng hoạt động vì các chương trình phụ thuộc được nâng cấp

Nhiễm các chương trình độc hại

Giả sử một tình huống, có một phần mềm chia sẻ máy tính của bạn với mọi thứ các ứng dụng đang chạy khác, và một trong các các chương trình đó chứa tin tức nhạy cảm của bạn. Khi các phần mềm không có sandbox, các phần mềm độc hại hiện hữu trên máy bạn sẽ luôn thăm dò nhiều khu vực lưu tin tức bảo mật trên các ứng dụng đó, tìm ra các lỗ hổng của chương trình và đánh cắp thông tin nhạy cảm của bạn.

Sandbox là gì? Có vai trò gì? Cách kích hoạt sandbox trên Windows 10 - Thủ thuật máy tính

Sandbox sẽ bảo vệ thông tin của bạn trước các nguy cơ mã độc

Sandbox sẽ là biện pháp hữu hiệu xử lý các vấn đề đó. Nó cung cấp khả năng bảo vệ các chương trình và chống lại các chương trình độc hại. Khi một ứng dụng chạy trong sandbox, nó chỉ cũng có thể truy cập vào các khu vực bộ nhớ đã được cấp phép cho nó. Vì vậy, việc mở các tư liệu mẫn cảm sẽ ngăn không cho các malware hay ứng dụng độc hại xâm nhập, vì tài liệu này sẽ không nằm cùng khu vực bộ nhớ với những chương trình độc hại đó.

4. Một số nền tảng sử dụng sandbox

Sandbox trình duyệt

Sandbox trình duyệt là cách gọi chung các sandbox được áp dụng trên các nền tảng chạy trên trình duyệt để bảo vệ người dùng, cụ thể như:

– Các website: các trình duyệt web của bạn sẽ cô lập các trang web mà bạn truy cập. Các website sẽ có phép chạy các mã JavaScript, nhưng chúng chỉ được phép sử dụng các dữ liệu mà bạn cho phép. Sandbox sẽ ngăn chặn Javascript nếu chúng truy cập dữ liệu của các bạn trên máy mà không có sự cấp phép của bạn.

– Plug-in trình duyệt: Môi trường sandbox cũng đã được chạy trên bất kể nội dung nào plug-in trình duyệt (Flash hay Silverlight) tải. Sandbox sẽ cô lập chúng, ngăn không cho những ứng dụng chạy trên plug-in này truy cập trái phép vào máy tính.

– Trình duyệt web: Hầu hết các trình duyệt phổ biến hiện tại đều thược thiết kế chạy trong sandbox của riêng chúng mà người dùng chẳng luôn phải thiết lập điều gì. Sandbox trên trình duyệt web sẽ làm tăng tính bảo mật, bảo quản người dùng khỏi các malware hay các hacker tiến công bạn trên internet.

PDF, Microsoft Office

Trình đọc file PDF là Adobe Reader cũng đã áp dụng sandbox, cho phép chạy các file PDF trong môi trường sandbox, chống lại nguy cơ các file PDF bị cài mã độc tiến công dữ liệu máy tính của bạn. Microsoft Office cũng đều có trình sandbox của riêng mình, ngăn không cho những đoạn mã độc thâm nhập vào máy tính của bạn.

Ứng dụng Windows

Các phần mềm Windows truyền thống chưa được thiết lập mặc định chạy trong sandbox. Tuy nhiên, người ta vẫn dùng các phương pháp sandbox thủ công để thiết lập các phần mềm chạy trong môi trường sandbox. Nếu bạn mong muốn thử các ứng dụng nào đó nhưng lại sợ ảnh hưởng đến máy tính của mình, các bạn cũng có thể thử các cách thức sau để chạy thử phần mềm trong môi trường sandbox.

– Máy ảo

Một trong các Ứng dụng máy ảo nổi tiếng hiện giờ là VirtualBox, cũng có thể chạy máy ảo trên cả Windows lẫn macOS hay kể cả Linux. Các chương trình máy ảo sẽ giúp tạo ra một môi trường phần cứng ảo và chạy riêng một hệ điều hành. Hệ điều hành mới này sẽ tách biệt tận gốc với máy tính của bạn, tất cả các ứng dụng chạy trong máy ảo sẽ chưa được phép truy cập vào bất kỳ đâu bên ngoài máy ảo, nhờ vậy sẽ bảo quản hệ thống thật của bạn trước các ứng dụng không đảm bảo.

Sandbox là gì? Có vai trò gì? Cách kích hoạt sandbox trên Windows 10 - Thủ thuật máy tính

VirtualBox

Ứng dụng máy ảo khác cũng nổi tiếng không kém chính là Parallels. Phần mềm này được viết riêng cho macOS và được thiết kế để chạy Windows trên máy ảo. Đây cũng chính là ứng dụng để người sử dụng macOS có thể chạy Windows trên MacBook của mình.

Sandbox là gì? Có vai trò gì? Cách kích hoạt sandbox trên Windows 10 - Thủ thuật máy tính

Ứng dụng Parallels trên macOS

– Sandboxie

Sandboxie cũng là một phần mềm tạo môi trường sandbox cho những ứng dụng Windows. Phần mềm này sẽ tạo ra một môi trường ảo để cô lập ứng dụng. Đây có thể là chỗ để bạn thí nghiệm các phần mềm mới nhưng vẫn đáp ứng an toàn cho máy tính của mình.

Sandbox là gì? Có vai trò gì? Cách kích hoạt sandbox trên Windows 10 - Thủ thuật máy tính

Giao diện của Sanboxie

– QubesOS

Đây cũng chính là một ứng dụng tạo môi trường sandbox trên Windows. Điểm đặc biệt của ứng dụng đây là nó khởi chạy nhiều hệ điều hành riêng biệt với nhau, cho phép sandbox các phần mềm riêng lẻ, và các phần mềm này chạy trong máy ảo của riêng mình thay vì tạo một máy ảo chung cho tất cả ứng dụng như VirtualBox.

Sandbox là gì? Có vai trò gì? Cách kích hoạt sandbox trên Windows 10 - Thủ thuật máy tính

Giao diện của QubesOS

5. Cách kích hoạt sandbox trên Windows 10

Điều kiện để chạy sandbox trên Windows 10

Máy tính bạn cần đạt được yêu cầu cấu hình ít nhất sau:

  • Máy tính của bán sử dụng hệ điều hành Windows 10 Pro hoặc Enterprise Insider, phiên bản build từ 18305 trở lên.
  • Kiến trúc chip x86-64 (hay còn gọi là AMD64).
  • CPU hỗ trợ khả năng ảo hóa.
  • Phải có tối tiểu 4GB RAM (8GB theo khuyến nghị).
  • Tối thiểu 1GB dung lượng ổ đĩa trống (ổ cứng SSD là tốt nhất).
  • CPU ít nhất 2 lõi (4 lõi với siêu phân luồng).

Để kiểm tra CPU của bạn có bổ trợ tính năng ảo hóa không, các bạn làm như sau:

Cách 1: Dùng Task Manager

Bước 1 : Nhấp chuột phải vào thanh taskbar > Chọn Task Manager .

Sandbox là gì? Có vai trò gì? Cách kích hoạt sandbox trên Windows 10 - Thủ thuật máy tính

Vào Task Manager

Bước 2 : Trong cửa sổ Task Manager > Chọn tab Performance .

Tại đây, hãy kiểm tra dòng Virtualization , nếu Enable tức CPU của bạn có hỗ trợ chức năng ảo hóa.

Sandbox là gì? Có vai trò gì? Cách kích hoạt sandbox trên Windows 10 - Thủ thuật máy tính

Dòng Virtualization sẽ hiện Enable nếu CPU của bạn đã hỗ trợ ảo hóa

Cách 2: Dùng CMD (Command Prompt)

Bước 1 : Nhấn Windows + R > gõ CMD > nhấn OK .

Sandbox là gì? Có vai trò gì? Cách kích hoạt sandbox trên Windows 10 - Thủ thuật máy tính

Gõ CMD vào hộp Run

Bước 2: Ở cửa sổ CMD, gõ systeminfo.exe > Nhấn Enter .

Sandbox là gì? Có vai trò gì? Cách kích hoạt sandbox trên Windows 10 - Thủ thuật máy tính

Gõ systeminfo.exe, sau đó Enter

Cuộn chuột xuống dưới cùng, kiểm tra ở Virtualization Enabled In Firmware cho kết quả Yes > Có tức là chức năng ảo hóa trên thiết bị của bạn đã được bật.

Sandbox là gì? Có vai trò gì? Cách kích hoạt sandbox trên Windows 10 - Thủ thuật máy tính

Chức năng ảo hóa trên thiết bị của bạn đã được bật khi hiển thị như hình

Cách kích hoạt Sandbox Windows 10

Bước 1 : Kích hoạt tính năng Sandbox Windows 10

Nhấn Windows + S > Gõ vào thanh kiếm tìm Turn Windows features on or off và chọn phần mềm như hình.

Sandbox là gì? Có vai trò gì? Cách kích hoạt sandbox trên Windows 10 - Thủ thuật máy tính

Chọn Turn Windows features on or off

Cửa sổ Windows Feature hiện ra > Tìm kiếm và tích vào tùy chọn Windows Sandbox > OK .

Sandbox là gì? Có vai trò gì? Cách kích hoạt sandbox trên Windows 10 - Thủ thuật máy tính

Tích vào ô Windows Sandbox

Nếu có thông báo hiện ra như hình tức là bạn đã kích hoạt thành công. Sau đó bạn khởi động lại máy.

Sandbox là gì? Có vai trò gì? Cách kích hoạt sandbox trên Windows 10 - Thủ thuật máy tính

Hiện ra thông báo như hình nghĩa là bạn đã thành đạt

Bước 2 : Mở Sandbox trên Windows 10

Nhấn Windows + S > Gõ Windows Sandbox > Nhấn vào Windows Sandbox để mở.

Sandbox là gì? Có vai trò gì? Cách kích hoạt sandbox trên Windows 10 - Thủ thuật máy tính

Chọn Windows Sandbox

Đợi một lúc và Windows Sandbox sẽ mở lên cho bạn.

Sandbox là gì? Có vai trò gì? Cách kích hoạt sandbox trên Windows 10 - Thủ thuật máy tính

Giao diện Windows Sanbox

Một số mẫu laptop đang buôn bán tại PCI Computer:

Vừa rồi mình đã lý giải cho những bạn sandbox là gì, có vai trò gì và cách kích hoạt sandbox trên Windows 10. Chúc các bạn thi hành thành công!

máy tính, sandbox, sandbox là gì, cách kích hoạt sandbox, cách kích hoạt sandobox trên iwn 10

Bài viết (post) Sandbox là gì? Có vai trò gì? Cách kích hoạt sandbox trên Windows 10 – Thủ thuật máy tính được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--

Mục Lục