Sắp có hệ thống cảnh báo, ngăn chặn các website giả mạo


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Sắp có hệ thống cảnh báo, ngăn chặn các website giả mạo Hệ thống cảnh báo, ngăn chặn các website giả mạo là một giải pháp sẽ được Cục An toàn thông tin triển khai thời gian tới. Hệ thống giúp người dùng, ngân hàng cung cấp thông tin nhanh, đồng thời hỗ trợ Cục điều phối xử lý kịp thời.

Điều phối giải quyết các website lừa đảo, giả mạo sẽ mau hơn

Thông tin cụ thể hơn về hệ thống chống lại lừa đảo để phục vụ công tác cảnh báo, ngăn chặn các website giả mạo dự kiến sẽ có thành lập trong thời gian tới. Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết, dữ liệu cung cấp cho hệ thống có được từ người dân và các hệ thống CNTT của ngân hàng sẽ giúp kịp thời dự báo và phát giác các website lừa đảo. Nhờ đó, công tác điều phối các nhà cung cấp công ty Internet (ISP) và doanh nghiệp viễn thông giải quyết sẽ nhanh, kịp thời hơn.

Thời gian tới, Cục An toàn thông tin cũng dự kiến sẽ thành lập hệ thống cho người sử dụng phát giác các lời nhắn giả mạo tên định danh (fake brandname), thông qua cơ chế đồng bộ lời nhắn quảng bá sử dụng tên định danh của ngân hàng.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về lời nhắn giả mạo tên định danh; cũng như tiếp tục phối hợp với những tổ chức, tài chính ngân hàng, các nhà mạng, ISP và các cơ quan chức năng thực hành ngăn chặn, giải quyết các website giả mạo.

Sắp có hệ thống cảnh báo, ngăn chặn các website giả mạo 
Một biện pháp được Cục An toàn thông tin cùng các dịch vụ tập trung tiến hành thời gian qua là lập đội phản ứng nhanh để ngăn chặn và xử lý các website giả mạo, lừa đảo (Anh minh họa)

Theo đánh giá của Cục An toàn thông tin, thời gian vừa qua, tình hình lừa đảo chiếm đoạt gia sản trên không gian mạng vẫn cốt truyện phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Cụ thể, hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác qua đầu số 5656 của Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) của Cục An toàn tin tức và ghi nhận từ các doanh nghiệp di động, tổ chức tài chính, ngân hàng cho thấy, từ cuối năm ngoái đến giờ có nhiều phản ánh về tin nhắn giả mạo, lừa đảo.

Đáng chú ý, các tin nhắn giả mạo tên định danh của các tổ chức tài chính, ngân hàng, với nội dung giả mạo cảnh báo của ngân hàng để dụ dỗ người sử dụng đăng nhập vào website mang tên miền tương tự tên miền gốc của ngân hàng; sau đó yêu cầu họ cung cấp thông tin tài khoản, tin nhắn OTP và thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền.

“Thủ công đoạn này sẽ chẳng những gây nên thiệt hại về tài chính, mà còn ảnh hưởng lớn đến uy tín của các tổ chức, tài chính ngân hàng, khi người dân băn khoăn với vấn đề bảo mật của các tổ chức” , đại diện Cục An toàn tin tức nhận định.

Từ đầu tháng 2 đến nay, Cục An toàn thông tin đã kết hợp với Cục CNTT, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp liên quan tập trung tổ chức giám sát, cảnh báo và lập đội phản ứng nhanh để ngăn chặn và xử lý các website giả mạo, lừa đảo, đi đôi với việc tuyên truyền rộng rãi về phương thức lừa đảo mới.

 

Cụ thể, đã có 2 nhóm phản ứng nhanh thông qua kênh viber được thành lập, trong đó, nhóm 1 gồm Cục An toàn thông tin và đại diện cho 35 tổ chức ngân hàng, tài chính. Nhiệm vụ của nhóm đây là thường trực 24/7 để các tổ chức tài chính, ngân hàng phản ánh về hiện tượng giả mạo, phát tán tin nhắn lừa đảo, phản ánh các trang web giả mạo về Cục An toàn thông tin. Đây cũng chính là chỗ chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng chống, ngăn chặn các lời nhắn giả mạo, lừa đảo ngân hàng.

Nhóm 2 gồm có Cục An toàn thông tin và đại diện các doanh nghiệp cung cấp đơn vị viễn thông, ISP của Việt Nam, nhận trách nhiệm túc trực 24/7 nhận lệnh chặn các trang web phishing ngay khi có chỉ huy từ Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT

Trên cơ sở các thông tin thu nhận qua hệ thống 5656, các tin tức từ tổ chức tài chính, ngân hàng, Cục An toàn tin tức sẽ xác minh và điều phối các doanh nghiệp Telco/ISP chống lại các tên miền giả mạo, lừa đảo. Các trang web bị ngăn chặn đều được xác thực bởi chính các tổ chức tài chính, ngân hàng bị giả mạo, lừa đảo.

Đã chặn hơn 100 trang web giả mạo ngân hàng, tổ chức tài chính

Việc phối hợp giữa Cục An toàn thông tin, Cục CNTT của Ngân hàng nhà nước, các doanh nghiệp Telco/ISP, các tổ chức tài chính, ngân hàng thời gian qua được đánh giá là chặt chẽ, đáp ứng bước đầu đã phát huy hiệu quả.

– Việc xử lý, ngăn chặn các website giả mạo, lừa đảo hiện nay khoảng trong 3 – 4 giờ sau khi phát giác được. Qua đó, có hạn được lớn nhất chừng độ thiệt hại cho người dùng.

Thống kê cho thấy, tính từ ngày 4/2 đến ngày 21/5, Cục An toàn tin tức đã điều phối, chặn hơn 100 trang web giả mạo các ngân hàng, tổ chức tài chính như: vn-sacombank.vn, sacombank.net.vn, iisacombank.com, v-acb.com, vcb.ebank-digibank.com, viettelpayvn.com, acb-online.cc, vietimbank.top, bidv-smartbank-online.com…

Theo báo cáo của các ngân hàng gửi về Cục An toàn thông tin, trước khi triển khai các giải pháp kể trên, số lượng khách hàng bị lừa đảo đã được giảm thiểu rõ rệt, thiệt hại giảm khoảng 99%.

Vân Anh

cyber security, tấn công lừa đảo, tin nhắn mạo danh, website giả mạo, website lừa đảo, an toàn thông tin

Bài viết (post) Sắp có hệ thống cảnh báo, ngăn chặn các website giả mạo được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--