Sẽ công bố Chỉ số an toàn thông tin mạng Việt Nam 2019 vào đầu năm tới

--
Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Sẽ công bố Chỉ số an toàn thông tin mạng Việt Nam 2019 vào đầu năm tớiThay vì được công bố tại sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2019, kết quả khảo sát thực trạng an toàn thông tin trên phạm vi toàn quốc và tính Chỉ số an toàn thông tin mạng Việt Nam năm 2019 sẽ được công bố vào đầu năm 2020.

Thông tin nêu trên vừa được ông Vũ Quốc Thành, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội An toàn tin tức Việt Nam (VNISA) cho biết.

Công bố Chỉ số an toàn thông tin mạng Việt Nam 2019 vào đầu năm 2020 | Sẽ công bố Chỉ số an toàn thông tin mạng Việt Nam 2019 vào đầu năm tới

Theo đại diện VNISA, bộ tiêu chuẩn đánh giá hiện trạng an toàn thông tin mạng của các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam sau 12 năm thực hiện đã từng bước được hoàn thiện và đã tiệm cận với bộ chỉ tiêu đánh giá chỉ số an toàn tin tức thế giới của Liên minh Viễn thông quốc tế ITU (Ảnh minh họa: Internet)

Năm 2019 là năm thứ 12 VNISA chủ trì thực hiện khảo sát hiện trạng an toàn tin tức của các tổ chức, doanh nghiệp trên độ rộng cả nước và là lần thứ 7 triển khai đánh giá Chỉ số an toàn thông tin mạng Việt Nam. Kết quả khảo sát sẽ là cơ sở để VNISA xây dựng báo cáo hiện trạng an toàn tin tức tại Việt Nam trong năm, cùng theo đó cũng là căn cứ để các tổ chức, doanh nghiệp đánh giá được hiện trạng bảo hiểm an toàn tin tức của đơn vị mình.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội VNISA Vũ Quốc Thành cũng cho biết, năm nay VNISA đã tiếp tục kết phù hợp với Cục An toàn tin tức thuộc Bộ TT&TT tiến hành cuộc khảo sát hiện trạng an toàn thông tin trên độ rộng cả nước và tính chỉ số An toàn thông tin mạng Việt Nam 2019.

“Kết quả cuộc khảo sát cũng như Chỉ số An toàn tin tức mạng Việt Nam năm nay sẽ được ban bố vào đầu năm 2020, góp phần nâng cao ý thức toàn xã hội cũng giống giúp các bộ phận quản lý mang ra các chính sách, hoạch định phù hợp. Bộ tiêu chuẩn đánh giá sau 12 năm thi hành đã mỗi bước được hoàn thiện và đã tiệm cận với bộ tiêu chuẩn đánh giá chỉ số an toàn thông tin thế giới của Liên minh Viễn thông quốc tế ITU”, ông Vũ Quốc Thành cho hay.

Được biết, kể từ năm 2017 đến nay, VNISA và Cục An toàn tin tức – Bộ TT&TT đã đổi mới cách thức khảo sát thông tin hiện trạng an toàn thông tin của các tổ chức, doanh nghiệp trong cả nước.

Cụ thể, thay vì khảo sát công tác đảm bảo an toàn thông tin tại các tổ chức, doanh nghiệp theo 5 lĩnh vực phát triển, bảo đảm an toàn tin tức như các năm trước, từ năm 2017, VNISA và Cục An toàn thông tin khảo sát theo 9 lĩnh vực quản lý, phát triển và đáp ứng an toàn thông với nhiều câu hỏi phức hợp. Các lời giải đáp của tổ chức, doanh nghiệp tham dự khảo sát được lượng hóa vào 9 nhóm tiêu chỉ để xác định Chỉ số An toàn thông tin mạng cho mỗi đối tượng, gồm những: Đầu tư, kinh phí; Nguyên tắc triển khai; Nhận thức và đào tạo bồi dưỡng; Tổ chức và quản lý nhân lực; Chính sách an toàn thông tin mạng; Ý thức lãnh đạo, chuyên gia an toàn thông tin; Hoạt động thực tiễn; Biện pháp kỹ thuật.

Đại diện VNISA nhấn mạnh, phương pháp và tiêu chuẩn đánh giá mới nhằm một mặt đánh giá Chỉ số an toàn tin tức cho những tổ chức, doanh nghiệp để từ đấy tổng hợp bức họa về năng lực an toàn thông tin mạng của các tổ chức và cả quốc gia, đồng thời cũng đáp ứng tính tương thích với bộ tiêu chí đã được Liên minh Viễn thông quốc tế ITU đưa ra để đánh giá Chỉ số An toàn thông tin cho những quốc gia.

Theo kết quả đánh giá được VNISA ban bố tại buổi lễ thường niên Ngày An toàn thông tin, Chỉ số an toàn tin tức mạng của khối doanh nghiệp tại Việt Nam trong 2 năm 2017 và 2018 lần lượt là 54,2 và 45,6.

Với khối bộ phận nhà nước, tại hội thảo và Triển lãm nước ngoài về an toàn, an ninh mạng Việt Nam 2019 – Vietnam Security Summit 2019 xảy ra hồi tháng 4, Cục An toàn tin tức – Bộ TT&TT đã công bố kết quả đánh giá, xếp hạng an toàn tin tức mạng của 90 cơ quan, tổ chức chính phủ tại Việt Nam trong năm 2018. Đây là lần thứ nhất tiên Bộ TT&TT ban bố kết quả đánh giá chừng độ bảo hiểm an toàn thông tin mạng trong những cơ quan nhà nước.

Theo kết quả đánh giá, xếp thứ hạng của Bộ TT&TT, năm 2018, trong 90 bộ, ngành, bản địa được đánh giá, không có bộ phận xếp loại A (Đã quan tâm tiến hành an toàn tin tức ở mức tốt); 15 bộ phận xếp loại B (Đã quan tâm triển khai an toàn tin tức ở mức khá), chiếm 17%; 63 cơ quan xếp loại C (Đã đoái hoài tiến hành an toàn tin tức ở mức trung bình), chiếm 70%; 12 bộ phận xếp loại D (Mới bắt đầu đoái hoài đến an toàn thông tin), chiếm 12%; và không có cơ quan xếp loại E (Chưa quan tâm đến an toàn thông tin).

Từ khóa bài viết: an toàn thông tin mạng, cyber security, an ninh mạng, tấn công mạng, Bộ TT&TT, Cục An toàn thông tin, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam, VNISA, Ngày An toàn thông tin Việt Nam, Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2019, Chỉ số an toàn thông tin

Bài viết Sẽ công bố Chỉ số an toàn thông tin mạng Việt Nam 2019 vào đầu năm tới được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--