Sở TT&TT Ninh Thuận đôn đốc tăng cường an toàn trên không gian mạng

--
Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Sở TT&TT Ninh Thuận đôn đốc tăng cường an toàn trên không gian mạngNhững văn bản đôn đốc chấn chỉnh về an toàn thông tin, và cả các buổi đào tạo chuyên sâu ở mảng này, là điều mà Sở TT&TT tỉnh Ninh Thuận làm được thời gian qua.

Vừa qua, Sở Thông tin & Truyền thông (Sở TT&TT) tỉnh Ninh Thuận đã phát hành báo cáo số 1368/BC-STTTT về tình hình thực hiện công tác tháng 8/2018 và các công tác trọng tâm tháng 9/2018. Trong báo cáo này, Sở TT&TT tỉnh Ninh Thuận tiếp tục lãnh đạo thực hành công tác đảm bảo an toàn, an ninh trong hoạt động bưu chính, viễn thông và CNTT; có nhiều hoạt động tích cực.

Trong đó, Sở TT&TT tỉnh Ninh Thuận đã có đề nghị các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác đáp ứng an ninh, an toàn hệ thống thông tin trên không gian mạng theo quy định. Hay cũng trong tháng 8, Sở TT&TT tỉnh Ninh Thuận đã kết hợp với Công ty TNHH Sài Gòn Thực Hành khai trường Khóa huấn luyện chuyên sâu cho cán bộ, công chức chuyên trách CNTT của các sở, ban ngành và UBND các huyện, phố xá trên địa phận tỉnh; trong đấy nội dung đào tạo bài bản là an toàn thông tin.

Theo Sở TT&TT tỉnh Ninh Thuận đưa tin, tham gia khai mạc lớp học có Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Ninh Thuận và Giám đốc Công ty TNHH Sài Gòn Thực Hành, cùng 40 học viên là cán bộ, công chức chuyên trách CNTT của các sở, ban, ngành, địa phương.

Nội dung đào tạo cụ thể của lớp học bao gồm: Bảo mật về trang tin điện tử và cơ sở dữ liệu; Bảo mật mạng; Bảo mật các kết nối không dây. Mục đích của khóa đào tạo này nhằm chuẩn bị tốt nguồn nhân công đáp ứng các điều kiện cần có khi tiến hành Cách mạng 4.0.

Khóa huấn luyện sẽ nâng lên kiến thức về hệ thống mạng, an ninh mạng cho cán bộ, công chức chuyên trách CNTT của các cơ quan, đơn vị, đáp ứng hệ thống tại các cơ quan, đơn vị hoạt động thông suốt, ổn định, an toàn thông tin mạng; cạnh bên đó, giúp cán bộ chuyên trách CNTT nhận hiểu rằng các lỗ hổng an ninh mạng, hệ thống máy tính, hiểu rõ các nguyên lý tiến công và phòng vệ hệ thống máy server và trung tâm dữ liệu.

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo, các học viên có được kiến thức về đáp ứng an ninh và an toàn tin tức mạng trong việc quản lý CNTT trong các cơ quan nhà nước, hiểu rằng cách triển khai hệ thống mạng nội bộ đáp ứng an toàn, an ninh thông tin.

b1-nhieu-co-quan-don-vi-o-ninh-thuan-duoc-so-tt-tt-don-doc-an-toan-thong-tin.jpg

Những văn bản đôn đốc chỉnh đốn về an toàn thông tin, và cả những buổi đào tạo chuyên nghiệp ở mảng này, là điều mà Sở TT&TT tỉnh Ninh Thuận làm được thời gian qua (ảnh minh họa).

Trước đó hồi đầu năm, Sở TT&TT tỉnh Ninh Thuận cũng tổ chức tập huấn hướng dẫn sử dụng chứng chỉ số trong hoạt động các cơ quan hành chính Nhà nước cho gần 60 người học là cán bộ tin học, văn thư thuộc các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố.

Trong buổi tập huấn các học viên đã được chỉ dẫn việc cung cấp, quản lý và sử dụng chứng thư số để xac thực thông tin, bảo mật và an toàn thông tin. Việc phần mềm chứng chỉ số trong hoạt động của các cơ quan hành chánh Nhà nước nhằm nâng lên hiệu quả xử lý công việc, dành dụm thời gian, chi phí, bảo mật thông tin trong hoạt động quản lý nhà nước; góp phần đẩy mạnh cải cách hành chánh của tỉnh.

Đến tháng 6, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ninh Thuận có Công văn số 1212-CV/BTGTU cung cấp tư liệu tuyên truyền về Luật An ninh mạng. Tài liệu này thực hành theo Công văn số 4618-CV/BTGTW ngày 19/6/2018 của Ban Tuyên giáo Trung ương.

Theo đó trong Công văn, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ninh Thuận đề xuất các cơ quan đơn vị đoái hoài lãnh đạo tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Nội dung tư liệu tuyên truyền có phần đúc kêt lại một số nguy cơ trong thời buổi khoa học công nghệ và không gian mạng phát triển như vũ bão. Một là, sự phát triển của mạng xã hội góp phần quan trọng phát triển kinh tế – xã hội, song cũng tạo môi trường thuận lợi cho những hoạt động tác động, chuyển hóa chính trị, khủng bố.

Hai là, sự phát triển của trí não nhân tạo đã và đang tạo nên những thành quả khoa học công nghệ vượt trội, nhập vai trò ngày càng quan trọng trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội nhưng cũng được dự đoán sẽ gây ra “thảm họa” nếu không được khống chế chặt chẽ.

Ba là, các thiết bị kết nối Internet ngày càng thông dụng không những đem lại những lợi ích cao lớn cho cuộc đời con người, phát triển kinh tế – xã hội, bảo hiểm quốc phòng – an ninh mà còn cũng đều có thể bị sử dụng để triển khai các cuộc tiến công mạng quy mô lớn.

Bốn là, các cuộc tiến công mạng có chủ đích APT không chỉ có thể phá hoại các mục tiêu, công trình quan trọng về an ninh quốc gia mà còn cướp đoạt thông tin, tư liệu bí mật, chiếm đoạt để sử dụng các hệ thống dữ liệu lớn, dữ liệu nhanh phục vụ các ý đồ chính trị và hoạt động phạm tội.

Những hoạt động kia sẽ góp phần giúp Ninh Thuận phòng trừ được những cuộc tấn công mạng đều đặn tồn tại như hiện nay. Trong buổi diễn tập tiếp ứng sự cố an toàn thông tin mạng khu vực ASEAN – ACID 2018 ngày 5/9 được tổ chức với sự tham gia của 18 đội CERT tới từ 15 nước gồm các nước khu vực ASEAN trong đấy có Việt Nam, ông Nguyễn Trọng Đường, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu nguy cấp máy tính Việt Nam VNCERT đã đưa ra nhiều hoạch toán đáng lo ngại.

Theo đó, Việt Nam luôn đứng đầu về nguy cơ an toàn tin tức mạng. Việt Nam đứng số 5 trong top 10 quốc gia bị tấn công DDoS nhiều nhất trong quý IV/2017. Và với 637.395 máy tính bị kiểm soát nằm trong mạng máy tính ma (botnet), Việt Nam xếp ở địa thế thứ 4 trong top 10 quốc gia bị kiểm soát bởi mạng botnet.

Đáng chú ý, thời gian gần đây, các trang/cổng tin tức điện tử của Việt Nam bị tiến công với tần suất rất lớn. Thống kê của VNCERT cho thấy, trong năm ngoái hệ thống quan sát của Trung tâm ghi nhận có 13.382 sự cố tấn công mạng vào các website của Việt Nam, trong đó có 5.215 sự cố cài mã độc (malware); 4.155 sự cố tấn công thay đổi giao diện trang web (deface); số sự cố tiến công lừa đảo (phishing) là 2.101 sự cố.

Riêng trong 8 tháng thứ nhất năm 2018, VNCERT ghi nhận có tổng số 6.567 sự cố tấn công vào các trang web của Việt Nam với cả 3 mô hình malware, deface và phishing. Trong đó, số sự cố deface nhiều hơn cả, lên tới 3.818 sự cố; tiếp đó phishing với 1.800 sự cố; số sự cố tấn công malware là 949 sự cố.

Số liệu thống kê của Trung tâm VNCERT cũng cho hay, các trang web có kiểu tên miền .name.vn bị tấn công nhiều nhất, chiếm tới 44,07%; tiếp đó là các website có kiểu tên miền .com.vn với 36,58%; edu.vn chiếm 9,45% và đặc biệt tỷ suất trang web có kiểu tên miền .gov.vn bị tiến công mạng chiếm 4,72% tổng số các sự cố tiến công vào các website của Việt Nam.

Và cũng từ số liệu hoạch toán từ hệ thống quan sát của VNCERT, ông Nguyễn Trọng Đường cho biết, loại hình tiến công được tin tặc sử dụng nhiều nhất là tấn công thu thập thông tin, chiếm tới 70%. Bên cạnh đó, còn phải nói đến các dòng hình tấn công khác cũng được tin tặc sử dụng nhiều như tấn công chiếm quyền điều khiển, tấn công mã độc và tấn công phần mềm web.

Từ khóa bài viết: Ninh Thuận, Sở TT&TT, an toàn thông tin

Bài viết Sở TT&TT Ninh Thuận đôn đốc tăng cường an toàn trên không gian mạng được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--