SSD M.2 là gì?


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài SSD M.2 là gì?Bạn có thể đã nghe nói về mSATA, nhưng SSD M.2 là gì? Và làm thế nào để bạn cài đặt một ổ SSD M.2 trong PC của mình? Cùng Suamaytinhpci.com tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!

Cho dù bạn đang build một PC hay chỉ muốn có 1 ổ đĩa nhanh để chạy hệ điều hành của mình, thì bạn nên cân nhắc sử dụng một ổ SSD. Nhưng thay vì chọn một thiết bị SATA 2,5 inch thông thường, tại sao không coi xét một tùy chọn mới hơn một chút?

 • Tìm hiểu về các kích thước ổ cứng 2.5 inch, 3.5 inch, 1.8 inch,…

SSD đã phát triển, với những thiết bị được phát hành có thể cắm trực tiếp vào bo mạch chủ. Bạn có thể đã nghe nói tới mSATA, nhưng SSD M.2 là gì? Và làm ra sao để bạn cài đặt một ổ SSD M.2 trong PC của mình? Cùng Suamaytinhpci.com tìm lời giải đáp qua bài viết sau đây nhé!

Ưu, yếu điểm và cách cài đặt ổ M.2 SSD

 • SSD M.2 hay SSD mSATA?
 • SSD M.2 trông như làm sao?
 • Cách cài đặt ổ SSD M.2
 • Nhược điểm của việc sử dụng SSD M.2

SSD M.2 hay SSD mSATA?

Khi tự build PC hoặc nâng cấp một model hiện có, việc sử dụng tùy chọn lưu trữ nhanh nhất cũng có thể có thể là một bước chân thông minh. Rốt cuộc, nếu bạn có thể cài đặt hệ điều hành của mình trên thiết bị lưu trữ siêu nhanh, máy tính của bạn sẽ chạy nhanh hơn.

SSD M.2 hay SSD mSATA?

M.2, trước đây được gọi là Next Generation Form Factor (NGFF), cung cấp thông lượng dữ liệu nhanh hơn so với mSATA tiêu chuẩn. Vì mSATA phụ thuộc vào ITSe, nó bị giới hạn ở mức 6Gb mỗi giây (Gb/s). Máy tính bảng Windows và máy tính xách tay cũ sử dụng ổ SSD mSATA.

Có ba loại M.2:

 • SATA: Tùy chọn này sử dụng driver AHCI và định tuyến đến cổng SATA 3.0 thông qua đầu nối M.2. Nó chậm, nhưng tương thích rộng rãi với nhiều thiết bị.
 • AHCI: Advanced Host Controller Interface là một tùy chọn chậm hơn được tìm thấy trên các bo mạch chủ giá thấp và phù hợp với những hệ điều hành cũ. SSD được kết nối qua AHCI, thường hoạt động giống như DRAM hơn là ổ HDD tiêu chuẩn.
 • NVMe: Non-Volatile Memory Express hoặc NVM Express được tạo riêng của SSD thế hệ tiếp theo. Mặc dù NVMe có sẵn với những kết nối ITSe tiêu hợp lý cho bo mạch chủ desktop, form factor (cụm từ chỉ kích thước và hình dạng của 1 bo mạch chủ máy tính để bàn nhất định) M.2 sử dụng một đầu nối khác.

Mặc dù SSD mSATA rất tốt, nhưng hãy tận dụng cơ hội để sử dụng M.2 nếu bo mạch chủ của bạn bổ trợ nó.

SSD M.2 trông như làm sao?

Bạn sẽ tìm thấy một số khác biệt trong số đầu nối. Điều quan trọng là bạn phải mua đúng loại SSD M.2 cho kết nối trên bo mạch chủ của mình. Có ba cấu hình, khác nhau dựa trên địa thế của notch (khoảng cách trong đầu nối cạnh).

 • B : Notch có khoảng cách là 6 pin (chân) từ bên trái.
 • M : Notch có chừng cách là 5 pin từ bên phải.
 • B&M: Có hai notch. Notch trước mắt có khoảng cách là 6 pin từ bên trái, notch thứ 2 có khoảng cách là 5 pin từ bên phải.

Rõ ràng, bạn sẽ càng phải cẩn thận kiểm tra tư liệu bo mạch chủ của mình trước khi mua SSD M.2. Việc mua nhầm ổ sẽ khiến bạn tiêu hao một số tiền không nhỏ!

Cách cài đặt ổ SSD M.2

Cách cài đặt ổ SSD M.2

Trước khi bạn cài đặt ổ SSD M.2, hãy thi hành các giải pháp phòng trừ tĩnh điện cần thiết. Hãy chắc chắn ngắt kết nối máy tính khỏi nguồn điện. Nếu bạn cài đặt một thiết bị SSD M.2 trong máy tính xách tay, hãy tháo pin của nó ra.

Để biết cách cài đặt chi tiết, vui lòng tham khảo bài viết: Làm thế nào để cài đặt ổ cứng SSD NVMe M.2?

Nhược điểm của việc sử dụng SSD M.2

Mặc dù SSD M.2 cũng có thể cung cấp cho PC một hệ điều hành siêu nhanh, bạn nên nhận thức được những yếu điểm tiềm ẩn của ổ này.

Ví dụ, bo mạch chủ cũ, có hỗ trợ SSD M.2, có thể dựa vào bus ITSe. Nghĩa là các thiết bị bị giới hạn ở vận tốc truyền 6Gb/s. Hơn nữa, các ổ SSD M.2 được kết nối với bus ITSe chẳng thể được dùng để ổ chính của hệ thống.

Các bo mạch chủ mới không có vấn đề gì, vì vậy, hãy kiểm tra xem phần cứng của bạn có mang lại vận tốc mà bạn chờ mong không.

Trong khi đó, các giới hạn đối với thiết kế bo mạch chủ có thể hạn chế cách thiết bị M.2 tương tác với phần còn lại của hệ thống. Băng thông ITSe bị hạn chế. Điều đó có tức là việc thêm SSD M.2 cũng đều có thể gây trướng ngại cho những phần cứng khác. Một lần nữa, hãy kiểm tra tư liệu bo mạch chủ để xem ổ M.2 cũng có thể ảnh hưởng đến thiết lập của bạn như thế nào.

Thực hiện theo các bước trên sẽ cho phép bạn cài đặt SSD M.2 vào PC hoặc cải tiến thiết bị M.2 hiện có trong máy tính xách tay của mình. Dù bằng phương pháp nào, với thiết bị lưu trữ nhanh hơn được cài đặt, hệ điều hành sẽ khởi động mau hơn và hiệu suất cũng sẽ được cải thiện.

Chỉ cần chọn đúng SSD M.2 và đầu nối cho bo mạch chủ của bạn

Chỉ cần chọn đúng SSD M.2 và đầu nối cho bo mạch chủ của bạn. Xem xét một adapter nếu những gì bạn mong muốn vượt quá ngân sách hiện có và lưu ý lắp thiết bị cẩn thận.

Nếu không có tùy chọn cho M.2 trên bo mạch chủ của bạn, một ổ SSD tiêu chuẩn vẫn sẽ cải thiện vận tốc so với ổ cứng truyền thống, cũng giống bổ sung thêm RAM cho hệ thống. Nếu bạn mới sử dụng ổ SSD, hãy tham khảo bài viết: 7 sai lầm dễ dàng “giết chết” ổ SSD để giúp kéo dài tuổi đời cho ổ SSD của bạn và Ổ cứng SSD tốt nhất cho máy tính Windows để có 1 vài gợi ý.

Chúc bạn kiếm được coi mình lựa chọn phù hợp!

Từ khóa bài viết: SSD M.2, SSD M.2 là gì, ưu điểm của SSD M.2, nhược điểm của SSD M.2, cách cài đặt SSD M.2

Bài viết SSD M.2 là gì? được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--