Tấn công mạng tự động và AI sẽ gia tăng trong tương lai – Tin Công Nghệ


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Tấn công mạng tự động và AI sẽ gia tăng trong tương lai – Tin Công Nghệ Theo các chuyên gia, các cuộc tấn công mạng sẽ gia tăng không ngừng và trong tương lại sẽ là các cuộc tấn công tự động, tấn công dựa trên công nghệ AI.

Đám mây gia tăng không may an ninh mạng

Phiên hội thảo chuyên đề “ Xu hướng và biện pháp an toàn thông tin mạng cho điện toán đám mây” xảy ra sáng nay (28/10). Hội thảo nằm ở phía trong khuôn khổ sự kiện Vietnam Security Summit 2021 do Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) kết phù hợp với Tập đoàn IEC tổ chức.

Phát biểu tại phiên hội thảo, ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục An toàn tin tức cho biết, sự dịch chuyển hạ tầng, hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp trên nền tảng điện toán đám mây đã tạo ra sự đi lên bùng nổ của thị trường này.

Tấn công mạng tự động và AI sẽ gia tăng trong tương lai - Tin Công Nghệ
Hacker gia tăng các cuộc tấn công tự động trong tương lai. Ảnh minh họa

Năm 2020, trên thế giới có 61% doanh nghiệp đã chuyển trọng lượng công việc của họ lên nền tảng điện toán đám mây, 70% các công ty có kế hoạch tăng ngân sách trong tương lai. Thị trường điện toán đám mây công cộng được dự báo sẽ trị giá 800 tỷ USD vào năm 2025, tốc độ tăng trưởng 17,5%/năm. Tại Việt Nam, đến năm 2025 thị trường điện toán đám mây sẽ đạt 500 triệu USD với vận tốc tăng trưởng khoảng 30 – 40%.

Trong chương trình Chuyển đổi số quốc gia được Chính phủ phê duyệt, một trong các trụ cột quan trọng của chuyển đổi số phải nhắc đến công nghệ điện toán đám mây. Hiện các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam đều đã chuyển dịch theo xu phía này và nhu cầu khai thác điện toán đám mây cũng đã và đang tăng trưởng mạnh.

Bộ TT&TT đã ban hành nhiều chủ trương để xúc tiến sự đi lên của điện toán đám mây như: Bộ tiêu chí, tiêu chuẩn kỹ thuật để đánh giá và chọn lựa giải pháp nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử; hướng dẫn dịch chuyển các hệ thống công nghệ tin tức hiện có lên điện toán đám mây. Đây cũng chính là định hướng để doanh nghiệp Việt làm chủ công nghệ, phát triển nền tảng điện toán đám mây Việt Nam.

Lãnh đạo Cục An toàn tin tức nhận định, điện toán đám mây chẳng những là công nghệ mà là sự thay đổi trong cách các doanh nghiệp vận hành và tận dụng công nghệ. Trong đó, sẽ tồn lại những rủi ro, những nguy cơ mất an toàn thông tin, yêu cầu cần có được sự nhìn nhận và đánh giá chi tiết.

Cùng nhận định, ông Đoàn Đình Dân, Phó ban CNTT, Tổng đơn vị viễn thông MobiFone cho rằng, khi xu hướng 5G và Cloud đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, các doanh nghiệp cũng đối mặt với nhiều thử thách về an toàn thông tin mạng, nhất là khi người sử dụng ngày càng tương tác nhiều hơn trên Internet. Một trong số thử thách đây là quản lý, giám sát các thiết bị di động của người dùng.

 

Khi chuyên viên của một doanh nghiệp dùng nhiều tài khoản, thiết bị cũng là nguy cơ và rủi ro. Vấn đề đề ra hiện giờ là vừa phải đáp ứng được an ninh cho người dùng, vừa đảm bảo an toàn cho dữ liệu của doanh nghiệp” , ông Dân nói.

Doanh nghiệp cần thiết chiến lược an toàn thông tin 

Theo đánh giá của ông Đào Việt Hùng, Giám đốc quốc gia Akamai Technologies, các cuộc tiến công vào website, phần mềm trên không gian mạng ngày càng trở nên tinh vi và phức tạp hơn. “Các cuộc tấn công mạng nhắm vào các giao tiếp API trên Internet ngày càng gia tăng hơn” , ông Hùng nói.

Do đó, vị chuyên gia này cho rằng, các doanh nghiệp cần chuẩn bị các giải pháp về đáp ứng an toàn thông tin tương ứng cho dù phải phát triển nhanh hơn để cũng đều có thể chiến thắng được các cuộc tấn công ngày càng tinh vi và nguy hiểm này.

Theo đánh giá của Akamai, các cuộc tiến công chủ yếu đang nhắm vào các website, ứng dụng, API và các hình thức tiến công này sẽ phát triển không ngừng. “Trong sau này sẽ là các cuộc tiến công tự động, tiến công dựa trên công nghệ AI. Hậu quả các cuộc tấn công đây là làm suy yếu chất lượng của doanh nghiệp và tổn thương niềm tin của khách hàng, đối tác.. nghiêm trọng hơn có thể gây ra các cuộc khủng hoảng cho doanh nghiệp” , ông Hùng đánh giá.

Theo đó, ông Hùng nghĩ rằng các doanh nghiệp cần phải có chiến lược về an toàn thông tin và nên bắt đầu từ mức độ chấp nhận không may của doanh nghiệp. Từ đó cũng có thể có thể xây dựng được kết quả đầu ra của hệ thống an toàn thông tin.

Duy Vũ

AI, trí tuệ nhân tạo, tấn công mạng, hacker

Bài viết (post) Tấn công mạng tự động và AI sẽ gia tăng trong tương lai – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác

--