Tấn công ransomware công ty chế biến thịt lớn nhất thế giới


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Tấn công ransomware công ty chế biến thịt lớn nhất thế giới Vụ tấn công mã độc tống tiền vào JBS USA đã làm tê liệt nhiều cơ sở chế biến thịt trên thế giới.
Tấn công ransomware công ty chế biến thịt lớn nhất thế giới 
Một cơ sở chế biến thịt của JBS SA.

Sức mạnh của mã độc tống tiền đã được chứng tỏ vào tháng trước sau khi hãng nguyên liệu Colonial Pipeline của Mỹ bị tấn công, làm ngắt quãng nguồn cung nguyên liệu tại Bờ Đông. Cuối tuần qua, một vụ tiến công khác cũng đe dọa chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu và một lần nữa cho thấy mã độc tống tiền là vấn đề an ninh quốc gia, quốc tế vô cùng cấp bách.

JBS SA là công ty chế biến thịt thật to lớn thế giới, trụ sở tại Brazil, tuyển dụng hơn 250.000 nhân viên toàn cầu. Trong thông báo hôm 31/5, chi nhánh JBS USA cho thấy họ là mục đích của một cuộc tấn công mạng có tổ chức, ảnh hưởng đến các máy chủ bổ trợ hệ thống công nghệ thông tin Bắc Mỹ và Australia. May mắn là sao lưu hệ thống khỏi bị tác động. JBS USA đình chỉ các hệ thống bị ảnh hưởng, thông báo cho nhà chức trách và bắt đầu làm việc với một trung tâm phản ứng sự cố bên phía ngoài để khắc phục. Các nhà máy của JBS tại Australia, Mỹ, Canada bị đứt quãng sau khi vụ tiến công được phát hiện hôm 30/5.

Sự cố JBS tạo hiệu ứng đến toàn ngành cn chế biến thịt, khiến nhiều cơ sở phải đóng cửa, hàng ngàn công nhân trở về nhà, gia súc gửi trả nông dân sau khi được chuyển tới để giết mổ. Tại Australia, chuỗi cung ứng địa phương bị tác động đáng kể, tuy vậy các quan chức cho biết cũng đều có thể kiềm chế tạo hại nếu JBS hồi phục hoạt động nhanh chóng.

JBS USA là trung tâm chế biến thịt bò, thịt lợn, gia cầm lớn thứ 2 tại Mỹ. Tất cả công xưởng chế biến thịt bò của hãng đều đóng cửa tính đến ngày 1/6. Theo Trey Malone, trợ lý Giáo sư nông nghiệp tại Đại học bang Michigan, chỉ cần JBS USA đóng cửa một ngày, Mỹ sẽ mất gần 1/4 năng lực chế biến thịt bò, tương đương 20.000 con bò.

JBS không công khai gọi sự cố là tấn công mã độc tống tiền, song người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói JBS đã cung cấp thông tin về một vụ tấn công ransomware cho chính quyền.

 

Mỹ đang tìm cách đối phó với tiến công mạng của nước ngoài. Nhìn chung, tấn công mã độc tống tiền đều có động cơ tài chính và do tội phạm hình sự đứng sau. Theo nhà phân tích nguy cơ Brett Callow của hãng bảo mật Emsisoft, ransomware là nguy cơ thuộc mọi thứ, từ an ninh quốc gia, an ninh lương thực tới chăm nom sức khỏe. Nó nên được gọi là một trong số vấn đề bảo mật thế giới nghiêm trọng nhất. Nếu các chính phủ không nhanh chóng tìm ra và áp dụng chiến lược ứng phó hiệu quả, ransomware sẽ ngày càng tồi tệ hơn.

Mã độc tống tiền là vấn đề nhức nhói lâu năm nay và leo thang đáng tính từ lúc khi Covid-19 hoành hành. Nhà chức trách khuyến nghị nạn nhân không trả tiền chuộc cho hacker để chúng không còn động lực tấn công, nhưng đây là điều cực khó xảy ra. Doanh nghiệp sẽ bị đặt vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Jake Williams, một cựu hacker khét tiếng kiêm nhà sáng lập hãng bảo mật Rendition Infosec, cho là điều các nhà hành pháp cần làm hiện giờ là tích cực phân tích những sàn giao dịch tiền ảo để hacker chẳng thể che đậy hành tung, đổi tiền ảo sang tiền pháp định.

Trong lúc này, tấn công ransomware vào tất cả những ngành và cơ sở hạ tầng trọng yếu không có triệu chứng dừng lại và gây ra nỗi sợ hãi lớn. Sự cố mới nhất nhằm vào JBS là lời nhắc nhở đanh thép về nguy cơ của mã độc tống tiền, đe dọa đến cả các người dân bình thường, không những nằm trong độ rộng cộng đồng bảo mật. Nó cho biết các chuỗi cung ứng mong manh như thế nào, dù liên quan tới xăng dầu, thực phẩm hay mặt hàng thiết yếu khác.

Các chuyên gia bảo mật chẳng thể phản kháng đơn lẻ mà cần tới những nhà hoạch định chính sách. Người dân cần nhà nước của họ hành động.

Du Lam (Theo Wired)

tấn công mã độc tống tiền, mã độc đòi tiền chuộc

Bài viết (post) Tấn công ransomware công ty chế biến thịt lớn nhất thế giới được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--