Tạo lập niềm tin số cho xã hội khi tham gia hoạt động trên không gian mạng – Tin Công Nghệ


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Tạo lập niềm tin số cho xã hội khi tham gia hoạt động trên không gian mạng – Tin Công Nghệ Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng, nhiệm vụ quan trọng nhất với những người làm an toàn, an ninh mạng trong giai đoạn hiện nay là tạo lập, củng cố niềm tin số cho xã hội khi tham gia vào các hoạt động trên không gian mạng.

Bốn rào cản lớn với qui trình chuyển đổi số

Ngày 9/9, tọa đàm cấp cao Lãnh đạo CNTT và an toàn tin tức với chủ đề “Nâng cao năng lực ứng phó thử thách an toàn, an ninh mạng trong tình hình mới” đã được Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, kết hợp cùng Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Công ty An ninh mạng Viettel (VCS) và IEC Group tổ chức theo hình thức phối hợp trực tiếp và trực tuyến.

Tạo lập niềm tin số cho xã hội khi tham gia hoạt động trên không gian mạng - Tin Công Nghệ
Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển và Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT Nguyễn Thành Phúc tham gia trực diện tọa đàm tại điểm cầu của Ban.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng ban Kinh tế trung ương cho biết, tháng 7/2018, Bộ Chính trị đã phát hành Nghị quyết 30 về Chiến lược an ninh mạng quốc gia. Tháng 9/2019, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 52 về một số chủ trương, chính sách chủ động tham dự cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0).

“Tại Nghị quyết 52, Bộ Chính trị đã định vị an toàn, an ninh mạng là một trong những ngành ưu tiên trong những chủ trương chủ động tham gia CMCN 4.0 của Việt Nam” , ông Hiển lưu ý.

Đánh giá cao nỗ lực của Bộ TT&TT trong vai trò là đầu mối kết hợp để cụ thể hóa, tiến hành các chủ trương, chủ trương của Đảng về an toàn, an ninh mạng, ông Hiển cho hay: Điển hình là xếp hạng an toàn, an ninh mạng thế giới – GCI 2020 của Việt Nam đã từ vị trí 50 vươn lên thứ 25. Đây là minh chứng quan trọng cho sự phát triển, sự đầu tư trong triển khai các chủ trương về an toàn, an ninh mạng rất hữu hiệu của các cơ quan liên quan, đặc biệt là Bộ TT&TT.

Theo ông Hiển, hiện Ban Kinh tế Trung ương đang xây dựng báo cáo đánh giá hai năm tình hình tiến hành Nghị quyết 52 và bảo hiểm an toàn, an ninh mạng là một nội dung trọng tâm cần đánh giá. Vì thế, những quan điểm trao đổi, chia sẻ của chuyên gia tại tọa đàm sẽ có Ban Kinh tế Trung ương lắng nghe, chắt lọc phục vụ thành lập báo cáo đánh giá này.

Tạo lập niềm tin số cho xã hội khi tham gia hoạt động trên không gian mạng - Tin Công Nghệ
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng tham gia tọa đàm từ điểm cầu TP.HCM.

Đại diện Bộ TT&TT tham gia tọa đàm, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhận định, bên cạnh những thuận tiện đang có, chuyển đổi số tại Việt Nam cũng gặp biết bao rào cản, khó khăn. Rào cản lớn nhất với chuyển đổi số nói chung và CNTT nói riêng chính là suy đoán và thói quen cũ. Chuyển đối số muốn thành đạt thì phải xuất phát từ kiên tâm và sự vào cuộc của những người đứng đầu.

Rào cản thứ 2 là về hành lang pháp lý. Rào cản thứ ba là nhân sự và chuyên gia tham dự chuyển đổi số. Và rào ngăn cản lớn cuối cùng cũng cũng chính là quan trọng nhất chính là niềm tin số khi chúng ta chuyển các hoạt động lên không gian mạng.

Do vậy, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho rằng, trọng trách quan trọng nhất với các người làm an toàn, an ninh mạng trong thời kì này là củng cố, tạo dựng niềm tin số cho xã hội khi tham dự các hoạt động trên không gian mạng; từ đó thúc đẩy Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số phát triển.

“Không gian mạng cũng như không gian sống của chúng ta luôn tiềm ẩn những nguy cơ mới đều đặn xuất hiện. Ngay cả các cường quốc hay quốc gia phát triển trên ngoài nước cũng phải đối mặt với vấn đề an toàn, an ninh mạng. Nhận thức được vấn đề đó, ngay từ lúc xây dựng Chương trình chuyển đổi số quốc gia, Bộ TT&TT đã định vị an toàn, an ninh mạng là yếu tố then chốt để chuyển đổi số thành công. An toàn, an ninh mạng nhận trách nhiệm bảo quản sự thịnh vượng của quốc gia trên không gian mạng” , Thứ trưởng nhấn mạnh.

 

Liên kết chính phủ và doanh nghiệp trong xây dựng niềm tin số

Theo ông Trần Quang Hưng, Giám đốc Trung tâm NCSC, xét ở góc độ người dùng, hiện không những doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, trung tâm mà các cơ quan chính phủ cũng đã và đang cung cấp các dịch vụ công.

Trong khoảng hơn 1 năm trở lại đây, người sử dụng Internet tại Việt Nam cũng giống trên ngoài nước phải đối mặt với nhiều nguy cơ tấn công mạng. Trong 4 tháng gần đây, khi đợt dịch Covid-19 thứ tư bùng phát tại Việt Nam, lừa đảo trực tuyến tăng rất mạnh. Có tháng NCSC đã giải quyết hàng nghìn website liên quan đến lừa đảo, giả mạo các dịch vụ trực tuyến của ngân hàng, sàn thương mại điện tử….

Tạo lập niềm tin số cho xã hội khi tham gia hoạt động trên không gian mạng - Tin Công Nghệ
Theo Giám đốc Trung tâm NCSC Trần Quang Hưng, luôn phải có sự liên kết giữa bộ phận nhà nước và các doanh nghiệp trong việc củng cố, kiến lập niềm tin số cho người dùng.

“Trong công đoạn cung cấp đơn vị trực tuyến, cả bộ phận chính phủ và doanh nghiệp cùng đứng trên một chiến tuyến, cùng đối mặt với kẻ thù, nguy cơ tựa như nhau, đều phải xây dựng niềm tin số cho người dùng. Bởi lẽ, việc chuyển đổi số, hoạt động trên môi trường online của cơ quan, doanh nghiệp có bền vững hay không, một nhân tố quan trọng, then chốt là niềm tin số” , ông Hưng nhấn mạnh.

Chuyên gia NCSC phân tích, có 4 “từ khóa” chính cho niềm tin số của người dùng khi dùng dịch vụ trực tuyến của một cơ quan, tổ chức, đó là: An toàn thông tin, Quyền riêng tư/kiểm soát dữ liệu; Giá trị, lợi ích mang lại; Tính sẵn sàng chịu trách nhiệm, cách ứng phó, giải trình trong trường hợp bị tấn công.

Để củng cố và kiến lập niềm tin số cho người dùng Internet Việt Nam, đại diện NCSC nghĩ rằng càng phải có sự liên kết, đồng hành giữa 3 bên gồm: Nhà nước – Các cơ quan chính phủ trong các lĩnh vực khác nhau; Doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, cửa hàng an toàn thông tin; Doanh nghiệp, đơn vị cung cấp dịch vụ trên môi trường số.

“Các cơ quan, doanh nghiệp định vị chúng ta đang đi trên và một con thuyền. Khi đó, trách nhiệm của chúng ta với công tác đáp ứng an toàn tin tức trên không gian mạng sẽ cao hơn, người sử dụng cũng sẽ tin tưởng, yên tâm hơn với những dịch vụ trực tuyến được cung cấp” , đại diện NCSC nhận định.

Tạo lập niềm tin số cho xã hội khi tham gia hoạt động trên không gian mạng - Tin Công Nghệ
Trong khuôn khổ tọa đàm, Viettel Cyber Security đã ra mắt nền tảng điều phối, tự động hóa và phản ứng an ninh mạng.

Trao đổi tại tọa đàm, các chuyên gia tới từ Cục An toàn thông tin, Ủy ban Chứng khoán nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, EVN, Viettel, MobiFone, Vietcombank…  đã cập nhật tình hình an toàn, an ninh mạng; chia sẻ hiểu biết tiến hành đảm bảo an toàn thông tin; và bàn phương pháp hợp tác giữa các tổ chức, doanh nghiệp trong phòng ngừa và phát hiện các mối dọa dẫm an toàn thông tin.

Vân Anh

chuyển đổi số, chính phủ số, kinh tế số, an toàn thông tin, an ninh mạng, niềm tin số, Ban Kinh tế Trung ương, Bộ TT&TT, NCSC, Viettel, IEC

Bài viết (post) Tạo lập niềm tin số cho xã hội khi tham gia hoạt động trên không gian mạng – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác

--