Thiết bị thông minh, AI làm gia tăng nguy cơ dữ liệu bị xâm phạm – Tin Công Nghệ


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Thiết bị thông minh, AI làm gia tăng nguy cơ dữ liệu bị xâm phạm – Tin Công Nghệ Sự bùng nổ của công nghệ với các thiết bị thông minh, AI làm gia tăng nguy cơ dữ liệu bị xâm phạm và cũng khiến thách thức về an ninh mạng ngày càng cao hơn.

Tấn công mạng ngày càng tinh vi

Phát biểu tại phiên báo cáo chính của sự kiện Vietnam Security Summit 2021, Đại tá Nguyễn Ngọc Cương, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) nhận định, các thách thức về an ninh mạng đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều hệ thống tin tức quan trọng của Việt Nam tiếp tục trở thành mục đích tấn công của tin tặc. Những nhóm tội phạm này lợi dụng tình hình dịch diễn biến phức tạp tiến công mạng vào các bộ phận chức năng bằng phương pháp gửi tài liệu giả mạo để phát tán mã độc hay tấn công có chủ đích APT.

Thiết bị thông minh, AI làm gia tăng nguy cơ dữ liệu bị xâm phạm - Tin Công Nghệ
Sự kiện Vietnam Security Summit 2021 xảy ra sáng nay 27/10.

Dẫn số liệu thực tế, Đại tá Nguyễn Ngọc Cương cho thấy trong nửa năm đầu 2021, cơ quan này đã phát hiện được 1.555 vụ tiến công vào trang/cổng thông tin điện tử có tên miền .vn, cụ thể là bị chèn thông điệp của tin tặc. Trong đó, 412 trang thuộc quản lý của cơ quan Nhà nước. 

Ông Nguyễn Ngọc Cương lưu ý một số điểm khác biệt về khuynh hướng tiến công mạng trong năm 2021 so với trước là xuất thực trạng thái địa điểm IP của các khách hàng, nhà sản xuất đơn vị Internet nội địa bị nhiễm mã độc. Cũng trong 6 tháng đầu năm, Bộ Công an đã phát hiện 2.551 vụ tấn công mạng, 5,4 triệu lượt địa điểm IP của các bộ phận Nhà nước bị tấn công với 15 biến thể mã độc.

Theo Đại tá Nguyễn Ngọc Cương, trên không gian mạng, các thông tin giả, tin xấu độc liên tiếp được đăng lên và chia sẻ tràn lan. Trong quý I và II/2021 khi dịch có cốt truyện phức tạp, Bộ Công an rà soát được 221.000 tin, bài chứa thông tin xấu, sai sự thật được đăng trên các trang tin tức điện tử, diễn đàn, blog. Cơ quan cảnh sát đã xử lý 328 trường hợp, khởi tố một trường hợp. Đáng chú ý, hệ lụy của những tin giả này lớn hơn hẳn khi chúng được lây lan mau chóng trên mạng xã hội.

Hoạt động của những đối tượng xấu lợi dụng không gian mạng để xâm phạm trật tự, an toàn xã hội xảy ra phức tạp ở các địa phương. Đầu năm 2021 tội phạm mạng thực hành nhiều thủ đoạn tinh vi như lập giả mạo website, trang tin tức điện tử cơ quan, doanh nghiệp; thiết lập trạm BTS giả mạo để chặn, chuyển hướng thuê bao di động người sử dụng nhằm thu thập dữ liệu…

Tội phạm mạng cũng gia tăng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Ông Nguyễn Ngọc Cương cho hay, trong 6 tháng đầu năm nay xuất hiện tội phạm giả mạo tin nhắn của ngân hàng, tổ chức tín dụng để lừa đảo người sử dụng cung cấp thông tin, đăng nhập mật khẩu, mã OTP nhằm cướp đoạt gia tài với con số tiền hàng tỉ đồng. 

Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2021, Bộ Công an đã phối hợp với những địa phương khởi tố 16 vụ án; kết phù hợp với bộ phận điều tra nhiều cấp khởi tố 20 vụ án, xử phạt phạm luật hành chính 150 đối tượng và triệu tập, răn đe hơn 300 người liên quan đến tội phạm công nghệ cao.

 

Các xu hướng tấn công mạng chủ yếu

Dự đoán về xu hướng tấn công mạng trong năm 2021 – 2022, Đại tá Nguyễn Ngọc Cương cho rằng với việc phát triển công nghệ số thì các cuộc tấn công mạng tại Việt Nam sẽ tiếp tục gia tăng theo một số hình thức chủ yếu.

“Tin tặc gia tăng tấn công mạng có chủ đích, phát tán mã độc, ăn cắp dữ liệu nhằm vào các hệ thống tin tức quan trọng. Đây được coi là mối đe dọa hàng đầu hiện nay”, ông Cương nhận định.

Thiết bị thông minh, AI làm gia tăng nguy cơ dữ liệu bị xâm phạm - Tin Công Nghệ
Người dùng đối mặt với nhiều nguy cơ tiến công trên Internet. (Ảnh minh họa)

Xu hướng kế đến là tiến công vào điện thoại di động, thiết bị IoT, mordem nhằm chiếm quyền điều khiển, thu thập dữ liệu.

Điện toán đám mây trở nên thông dụng hơn, nhưng sự thiếu hụt của các chuyên gia, giải pháp bảo mật ở lĩnh vực này cũng khiến mối đe dọa trên đám mây ngày càng gia tăng.

Lãnh đạo Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao nhận định rằng sự bùng nổ công nghệ với các thiết bị thông minh, AI sẽ làm gia tăng nguy cơ dữ liệu bị xâm phạm.

Ngoài ra, người dùng phải đương đầu với các tin tức xấu, độc hại và những chiêu thức lừa đảo, cướp đoạt tài sản, đánh bạc, tiền ảo hay mua bán trái phép trên không gian mạng.

Duy Vũ

tấn công mạng, hacker, lừa đảo, tín dụng đen trên mạng, tin giả,

Bài viết (post) Thiết bị thông minh, AI làm gia tăng nguy cơ dữ liệu bị xâm phạm – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác

--