Thủ tướng chỉ đạo cấp phép thí điểm Mobile Money thanh toán cho hàng hoá, dịch vụ có giá trị nhỏ


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Thủ tướng chỉ đạo cấp phép thí điểm Mobile Money thanh toán cho hàng hoá, dịch vụ có giá trị nhỏ Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu cấp phép thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ. Đây được xem là dịch vụ sẽ cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử đến 100% thuê bao di động của Việt Nam.
Thủ tướng chỉ đạo cấp phép thí điểm Mobile Money thanh toán cho hàng hoá, dịch vụ có giá trị nhỏ 
 Mobile Money được tính là dịch vụ sẽ cung cấp cửa hàng phải trả điện tử đến 100% thuê bao di động của Việt Nam.

Chính phủ vừa phát hành Nghị quyết số 84 về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Một trong những biện pháp mà Thủ tướng yêu cầu là cho phép thí điểm theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm duyệt triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho những hàng hóa, công ty có mức giá trị nhỏ (Mobile Money).

Trước đó, ngày 7/1/2020, Chính phủ đã hối thúc việc thí điểm dùng tài khoản viễn thông để thanh toán cho những công ty có mức giá trị nhỏ và thí điểm các mô hình dịch vụ phải trả mới khi đang chưa xuất hiện quy định của pháp luật để kịp lúc bảo đảm công tác quản lý.

Trong kịch bản thúc đẩy kinh tế Việt Nam, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã mang ra một số kiện nghị trong đấy có việc cho thí điểm Mobile Money trong quí 1/2020.

“Nếu cấp phép công ty Mobile Money cho các nhà mạng viễn thông thì vùng phủ cửa hàng phải trả điện tử sẽ nhanh chóng đến 100% người dân. Điều này sẽ thúc đẩy thương mại điện tử, các sàn giao dịch hàng hoá nông nghiệp, nhất là vùng xa, xúc tiến dịch vụ công trực tuyến, thúc đẩy các dịch vụ Fintech, các dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, giúp tăng trưởng kinh tế. Tất cả những quốc gia cho phép Mobile Money đều tạo ra tăng trưởng kinh tế tới 0,5%”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Theo hoạch toán hiện nay hơn 50% dân số Việt Nam chưa hiện hữu tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Vì vậy Mobile Money góp phần cung ứng cho nhóm khách hàng không có tài khoản ngân hàng một kênh giao dịch, phương tiện thanh toán không được dùng tiền mặt nhanh chóng và thuận tiện thay vì phải trực diện đến các cơ sở của ngân hàng thi hành giao dịch. Từ đó góp phần làm tăng tỷ suất thanh toán không dùng tiền mặt theo chính sách của Chính phủ. Khách hàng chỉ cần thao tác trên điện thoại di động hoặc đến các đại lý, điểm giao dịch gần nhất và khỏi bị giới hạn về thời gian, địa điểm giao dịch. Dịch vụ Mobile Money khi được cung cấp sẽ góp phần thay đổi dần thói quen thanh toán bằng tiền mặt của người dân vẫn còn khá phổ biến hiện nay. Ngay sau lúc các doanh nghiệp viễn thông được Ngân hàng nhà nước cấp phép cung cấp cửa hàng Mobile Money, chỉ sau một đêm, 100% các thuê bao di động của Việt Nam có thể tham gia thanh toán điện tử một cách thuận tiện theo phương thức mới.

Chia sẻ với ICTnews về việc Bộ TT&TT đề nghị nhà mạng chuẩn bị đề án và cơ sở vật chất để tiến hành nhanh khi Chính phủ cho phép cung cấp đơn vị Mobile Money, ông Phạm Trung Kiên, CEO Viettel Digital cho biết, Viettel đã sẵn sàng cho những nội dung này. Ông Phạm Trung Kiên cho biết, sau khi Chính phủ ra quyết định cho phép thí nghiệm Viettel sẽ trình để án ngay.

 

CEO Viettel Digital nhấn mạnh, việc Chính phủ đã có chính sách cho phép thí điểm Mobile Money là đúng xu hướng. Khi triển khai những trung tâm phải trả điện tử, người dân càng phải thấy được giá trị thiết thực tạo nên cho mình và tiết kiệm thời gian, công sức đi lại.  Từ đó, người dân sẽ thấy được giá trị thực và sự đơn giản trong thanh toán điện tử. Để rồi sẽ tạo thành những làn sóng cho xã hội. Ví dụ đơn giản, nếu mà trước đây, tiền điện, tiền nước ở Hồ Chí Minh phải có người đến tới nhà thu. Nhưng hiện nay đã sử dụng phương tiện phải trả điện tử. Như vậy, phải trả điện tử vừa tiết kiệm kinh phí cho doanh nghiệp vừa tiện lợi với người dân.

Ông Bùi Sơn Nam, Phó Tổng giám đốc MobiFone cho biết, sau khi Chính phủ đồng ý cho những nhà mạng thí điểm đơn vị đơn vị Mobile Money, MobiFone sẽ trình đề án triển khai đơn vị này lên cơ quan quản lý chính phủ phê duyệt. MobiFone cũng từng trang bị hạ tầng và biện pháp để cung cấp dịch vụ này. Ông Nam cho biết, để chuẩn bị cho việc cung cấp trung tâm Mobile Money, MobiFone bắt buộc phải rà soát lại tin tức thuê bao của các khách hàng đăng ký dịch vụ đáp ứng tin tức chuẩn xác. Khách hàng cũng có thể dùng nhiều SIM, nhưng sẽ chỉ được dùng 1 tài khoản Mobile Money để đảm bảo chặt chẽ và an toàn khi cung cấp trung tâm này.

Ông Nguyễn Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc VNPT Media cho biết, hiện VNPT đã chuẩn bị để sẵn sàng đề án để trình bộ phận quản lý khi Thủ tướng cấp phép thí điểm công ty Mobile Money. Bên cạnh đó, VNPT cũng đã chuẩn bị các phương án kỹ thuật để tạo ra thể cung cấp công ty này đến khách hàng sớm nhất.

Ông Trần Duy Hải, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông Bộ TT&TT cho biết, những thuê bao muốn được cung cấp dịch vụ này sẽ phải có tin tức thuê bao chuẩn xác để định danh được. Bộ TT&TT cũng yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông nếu không có thông tin thuê bao chuẩn xác sẽ không được cung cấp cửa hàng này. Vì vậy, các nhà mạng phải nhanh chóng hoàn thiện việc chuẩn hóa tin tức thuê bao của khách hàng.

Thái Khang

Viettel, Mobile Money, VNPT, MobiFone

Bài viết (post) Thủ tướng chỉ đạo cấp phép thí điểm Mobile Money thanh toán cho hàng hoá, dịch vụ có giá trị nhỏ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác

--