Thủ tướng phê duyệt Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em trên môi trường mạng


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Thủ tướng phê duyệt Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em trên môi trường mạng Với việc Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng đến năm 2025 được phê duyệt, lần đầu tiên Việt Nam có một chương trình cấp quốc gia riêng về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Trang bị “hệ miễn dịch số” cho trẻ con

Hôm nay, 1/6, đúng ngày Quốc tế Thiếu nhi cũng chính là trước đây mắt của Tháng động thái vì trẻ em năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 830 phê duyệt Chương trình “Bảo vệ và bổ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng thời kì 2021-2025” .

Việc ban hành Chương trình là sự cụ thể hóa qui trình thực hành Nghị quyết 121 ngày 19/6/2020 của Quốc hội về tăng cường hiệu lực, hiệu quả việc thực hành chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em; là thông điệp mạnh mẽ, thể hiện sự quyết tâm của Chính phủ bảo quản thế hệ công dân số tương lai, hướng tới xây dựng, duy trì một môi trường mạng an toàn, lành mạnh cho trẻ em thỏa sức sáng tạo.

Thủ tướng phê duyệt Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em trên môi trường mạng 
Một mục tiêu của Chương trình là duy trì môi trường mạng lành mạnh, phát triển hệ sinh thái các sản phẩm, phần mềm Việt cho trẻ con học tập, kết nối, thư giãn một cách sáng tạo. (Ảnh: Teky).

Chương trình hướng tới “mục tiêu kép”, đó là: B ảo vệ bí mật đời sống riêng tư và ngăn chặn, xử lý các hành vi lợi dụng môi trường mạng để xâm hại trẻ em, trong đấy đặc biệt chú trọng đến việc trang bị cho trẻ nhỏ kiến thức, chuyên môn phù hợp theo từng lứa tuổi (hệ miễn dịch số) để trẻ con tự nhận thấy và có khả năng tự bảo quản mình trên môi trường mạng; Duy trì một môi trường mạng lành mạnh, phát triển hệ sinh thái các sản phẩm, phần mềm Việt cho trẻ con học tập, kết nối, giải trí 1 cách sáng tạo.

Một trong số mục đích cụ thể của Chương trình là 100% các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và các cơ sở bảo vệ, nuôi dưỡng trẻ con định kỳ tổ chức chương trình tuyên truyền, dạy dỗ kiến thức, kỹ năng luôn phải có cho trẻ để tham dự môi trường mạng an toàn.

100% trẻ em là nạn nhân bị xâm hại trên môi trường mạng được hỗ trợ, can thiệp khi có yêu cầu từ bản thân trẻ nhỏ hoặc từ người thân, cộng đồng xã hội. Phấn đấu 100% tổ chức, cá nhân khi bị tố giác, phát hiện phạm luật quy chế luật pháp đối với trẻ em trên môi trường mạng bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, các trang web tên miền quốc gia “.vn”, trang web có địa chỉ IP tại Việt Nam cần tự phân loại nội dung phù phù hợp với các độ tuổi của trẻ em; nếu có cung cấp dịch vụ, ứng dụng cho trẻ em, tự tiến hành các biện pháp để bảo quản trẻ con và hỗ trợ cha, mẹ hoặc người chăm sóc trẻ quản lý việc sử dụng ứng dụng, công ty của con em.

Nhiều sáng kiến, biện pháp đột phá để bảo quản trẻ con trên môi trường mạng

Theo Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ nhỏ tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng thời kì 2021-2025”. có độ liên ngành cao. Cụ thể, phía bộ phận quản lý nhà nước, có sự vào cuộc của các Bộ: TT&TT, LĐTB-XH, GD-ĐT, Công an.

 

Chương trình còn sự kết hợp của các tổ chức chính trị – xã hội như Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và sự tham gia của các doanh nghiệp TT&TT, cơ quan báo chí.

Đặc biệt, để triển khai Chương trình hiệu quả, nhất thiết phải có sự vào cuộc của các bậc cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ.

Chương trình mới được Thủ tướng Chính phủ ban hành đã đưa ra nhiều sáng kiến, nhiệm vụ, biện pháp đột phá như: Triển khai các giải pháp công nghệ mới (trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn…) để tự động thu thập, phân tích cảnh báo sớm, ngăn chặn/xử lý nội dung vi vi bất hợp pháp về trẻ em, nội dung không phù hợp đối với trẻ em; Thành lập và tổ chức hoạt động của “Mạng lưới ứng cứu, bảo quản trẻ em trên môi trường mạng” với những nhiệm vụ chính gồm nâng cao nhận thức, chia sẻ kinh nghiệm bảo quản trẻ nhỏ trên môi trường mạng; tiếp nhận, phân loại, chuyển giải quyết kịp thời những phản ánh, vấn đề phát sinh đối với trẻ nhỏ trên môi trường mạng. 

Xây dựng và tiến hành các chương trình, hoạt động hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp phát triển sáng kiến, cung cấp các giải pháp kỹ thuật an toàn tin tức bảo vệ trẻ nhỏ tương tác an toàn trên môi trường mạng; đề xuất cơ chế thí điểm đặt hàng doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, trung tâm do các doanh nghiệp Việt Nam phát triển để hỗ trợ trẻ em tương tác sáng tạo trên môi trường mạng.

Tích hợp các kênh thông báo trực tuyến về các vấn đề liên quan đến trẻ em trên môi trường mạng với Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ con số 111; hướng tới tạo thành một phần mềm duy nhất trên môi trường mạng để phản ánh, chia sẻ các vấn đề liên quan tới trẻ em.

Xây dựng và lồng ghép vào chương trình dạy dỗ việc đào tạo “bộ chuyên môn số” cho trẻ con theo độ tuổi gồm một số nội dung, nghiệp vụ như: kiến thức về mạng Internet, mạng xã hội; kỹ năng bảo hiểm an toàn tin hậm hực thiểu; bảo quản tin tức cá nhân trên mạng; phương pháp nhận ra khi bị lợi dụng, xâm hại trên môi trường mạng và nơi cần thông tin, phản ánh…

Đồng thời, triển khai nhiều biện pháp kỹ thuật tại trường học nhằm giám sát, chặn lọc truy cập các nội dung vi phạm pháp luật, nội dung không phù phù hợp với học trò theo từng lứa tuổi.

Vân Anh

an toàn thông tin mạng, an ninh mạng, bảo vệ trẻ em, quốc tế thiếu nhi, ngày 1/6

Bài viết (post) Thủ tướng phê duyệt Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em trên môi trường mạng được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--