Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Tìm hiểu về CPU AMD là gì? Đặc điểm của chip AMD so với Intel – Tin Công Nghệ

Tìm hiểu về CPU AMD là gì? Đặc điểm của chip AMD so với Intel – Tin Công Nghệ Bài viết cung cấp thông tin về CPU AMD. Ưu điểm và nhược điểm của chip AMD so với chip Intel. Các dòng chip AMD phổ biến và các laptop sử dụng chip AMD. Click xem ngay!

1. Chip AMD là gì?

AMD là nhãn hiệu chip máy tính lớn thứ hai thế giới chỉ từ sau Intel. Hãng sản xuất AMD (Advanced Micro Devices) có hội sở tại Hoa Kỳ còn là một thương hiệu lớn về sản xuất card đồ họa rời và các linh kiện điện tử khác.

AMD sản xuất CPU máy tính, laptop với cấu trúc thiết kế chip độc quyền của hãng để cạnh tranh với đối thủ Intel. Ngoài ra hãng còn sản xuất cả chip GPU rời và GPU tích hợp trên CPU của hãng.

Tìm hiểu về CPU AMD là gì? Đặc điểm của chip AMD so với Intel - Tin Công Nghệ

Chip AMD là gì?

2. Khả năng giải quyết đồ họa của CPU AMD

Khả năng ép xung

Về khả năng ép xung, ở các phân khúc thấp , các dòng chíp AMD cho thấy khả năng ép xung tốt hơn nhiều do với các dòng chip Intel. Với APU A-Series của AMD, bạn có thể ép xung với khoảng giá chỉ từ 45$. Trong khi đó, bạn chỉ cũng đều có thể ép xung chip giải quyết Intel của seri K với con chip cực rẻ là Intel Core i3-9350K giá 173$.

Tuy nhiên, ở phân khúc cao thì Intel vẫn nổi trội hơn AMD, lúc các CPU cấp cao của Intel có thể được trang bị tới 8 hoặc 10 lõi cùng khả năng ép xung vô cùng ấn tượng, chip của AMD trong phân khúc này không thể sánh bằng.

Tìm hiểu về CPU AMD là gì? Đặc điểm của chip AMD so với Intel - Tin Công Nghệ

Khả năng ép xung của CPU AMD

Tính thông dụng và bổ trợ

AMD có nhược điểm thật to chính là thiếu khả năng tương thích với các thành phần khác . Cụ thể, các tùy chọn bo mạch chủ (mobo) và bộ làm mát bị có hạn do các ổ cắm khác nhau trên CPU AMD. Trong đó, nhiều bộ làm mát CPU của đòi hỏi bạn đặt mua khung AM4 đặc biệt để sử dụng cho chip Ryzen của AMD, nhưng chỉ một số bo mạch chủ tương thích với chipset AM4.

Tuy nhiên Intel lại vượt hẳn khi người dùng có đa chủng loại sự lựa chọn , khả năng tương thích và hỗ trợ cao, nhờ đó mà chi phí cũng được để dành đáng kể.

Tìm hiểu về CPU AMD là gì? Đặc điểm của chip AMD so với Intel - Tin Công Nghệ

Khả năng tương thích của chip AMD thấp hơn Intel

Nhưng trong những năm gần đây, khi cả chip giải quyết Coffee Lake Refresh và AMD Ryzen thế hệ thứ 3 hiện đã có mặt rộng rãi và Ice Lake của ADM hiện đang bắt đầu phân phối trên thị tường thì Intel đã mắc phải tình trạng thiếu nguồn cung. Điều này dẫn đến việc AMD dần trở nên phổ biến hơn và được nhiều người lựa chọn.

3. Các dòng chip CPU AMD?

AMD Ryzen

AMD Ryzen là dòng chip phổ thông của AMD được thiết kế dưới cấu trúc Zen dưới tiến trình từ 14nm đến 7nm, có số nhân lên đến 16 lõi và 32 luồng với khả năng tiêu thụ điện năng thấp hơn các đời AMD trước nhưng vẫn đem lại khả năng xử lý mạnh mẽ.

AMD Ryzen có nhiều dòng sản phục vụ cho nhiều nhu cầu mục tiêu sử dụng khác nhau với 4 dòng sản phẩm tương ứng với hiệu xuất dần: Ryzen 3, Ryzen 5, Ryzen 7, Ryzen 9 .

Trong đó, Ryzen 3 có giá cả rẻ , để dành điện năng thích hợp cho dân văn phòng, sinh viên. Ryzen 5 ở phân khúc tầm trung , Ryzen 7 ở phân khúc cao và Ryzen 9 ở phân khúc cao nhất , có hiệu năng ấn tượng nhất.

Tìm hiểu về CPU AMD là gì? Đặc điểm của chip AMD so với Intel - Tin Công Nghệ

Dòng chip AMD Ryzen là dòng chip phổ thông của hãng

AMD FX

AMD FX là dòng chip đời đầu của nhà AMD với 8 nhân, 8 luồng xử lý, đem lại hiệu xuất ổn ở mức giá rẻ nhất tuy vậy mức tiêu thụ điện năng khá cao. Dòng chip này hiện đã được ngừng sản xuất và thay thể bằng Ryzen.

Tìm hiểu về CPU AMD là gì? Đặc điểm của chip AMD so với Intel - Tin Công Nghệ

AMD FX là dòng chip đời đầu của AMD

AMD Athlon

AMD Athlon là dòng CPU giá rẻ của AMD, sử dụng kiến trúc Zen với 2 nhân, 4 luồng, xung nhịp lên đến 3,2 Ghz. Đủ sức để phục vụ các tác vụ cơ bản văn phòng, học tập và chơi game online không đòi hỏi cấu hình cao.

Tìm hiểu về CPU AMD là gì? Đặc điểm của chip AMD so với Intel - Tin Công Nghệ

Dòng chip AMD Athlon

AMD Threadripper

AMD Threadripper là dòng CPU cao cấp nhất của nhà AMD, hỗ trợ 16 nhân, 32 luồng cho khả năng xử lý rất hùng cường cùng công nghệ AMD SenseMI để tăng cường công suất chip và AMD Ryzen Master để quản lý điện năng tiêu thụ ở mức tối ưu. Chip này sử dụng cấu trúc Zen tựa như như Ryzen ở các thế hệ mới nhất, thích hợp với các máy trạm, render chuyên nghiệp, dựng phim và hình ảnh.

Tìm hiểu về CPU AMD là gì? Đặc điểm của chip AMD so với Intel - Tin Công Nghệ

AMD Threadripper là dòng CPU cao cấp nhất của AMD

AMD Epyc

AMD Epyc là nhóm CPU dành riêng cho các máy server gồm 24 nhân và 48 luồng. Phát triển trên kiến trúc AMD Infinity Architecture gồm 8 luồng cho lỗi bộ xử lý và 1 luồng cho bảo mật và giao tiếp bên ngoài.

Tìm hiểu về CPU AMD là gì? Đặc điểm của chip AMD so với Intel - Tin Công Nghệ

AMD Epyc là dòng chip dành cho các máy chủ

4. So sánh chip AMD và chip Intel

Thực tế ở năm 2021, hai dòng chip mới nhất là Intel thế hệ 11 và AMD Gen 4 đã cận kề với nhau về khả năng giải quyết và số nhân, số luồng. Tuy nhiên AMD nổi bật hơn với các ưu điểm sau:

– Dòng CPU Ryzen mới nhất có điện năng tiêu thụ thấp hơn CPU Intel cùng tầm, tỉ dụ Core i5 11600K có công suất trung bình 95W, khi đang Ryzen 5 5600X có hiệu suất 65W.

– Về hiệu xuất so với mức giá thành , AMD có phần nhỉnh hơn Intel. Hiệu năng cùng dòng chip của AMD so với Intel không nhỉnh hơn nhiều, nhưng nếu so sánh thêm giá cả thì chip AMD sẽ hời hơn.

CPU Intel sẽ có ưu thế hơn AMD ở những điểm sau:

– Khả năng làm việc đồ họa , render của CPU Intel tốt chút ít hơn AMD.

– CPU Intel hỗ trợ tối ưu các driver tốt hơn so với CPU AMD, bởi vì chip Intel đã được thông dụng và sử dụng rộng rãi trước đó, nên các driver sẽ tương thích tốt hơn với Intel.

Tìm hiểu về CPU AMD là gì? Đặc điểm của chip AMD so với Intel - Tin Công Nghệ

So sánh CPU Intel và CPU AMD

Chip AMD

Chip Intel

Mức giá

Thông thường sẽ rẻ hơn, khoảng từ 30$ trở lên.

Đắt hơn, khoảng từ 45$ trở lên.

Hiệu suất chơi game

Hiệu năng tính toán thấp hơn.

Hiệu năng đồ họa cao hơn.

Hiệu năng tính toán cao hơn.

Hiệu năng đồ họa thấp hơn.

Ép xung

Dòng bình dân, tầm trung: Nhiều phiên bản APU hỗ trợ ép xung.

Dòng cao cấp: Ép xung kém hơn.

Dòng bình dân, tầm trung: Ít phiên bản có khả năng ép xung.

Dòng cao cấp: Ép xung cực tốt.

Phần mềm và trình điều khiển

Card đồ họa tích hợp có hiệu năng cao hơn (có trên dòng chip 2200G, 2400G).

Card đồ họa tích hợp hiệu năng kém hơn.

Thông số và tính năng

Nhiều lõi hơn, nhiều luồng hơn, hiệu năng đa luồng tốt hơn.

Ít luồng hơn, hiệu năng đơn luồng tốt hơn.

5. Một số dòng laptop sử dụng chip AMD

Một số dòng laptop hiện giờ đang sử dụng các dòng CPU AMD mà bạn cũng có thể cân nhắc là:

Zephyrus G GA502 : Dòng laptop gaming hùng cường của Asus APU AMD Ryzen và GPU GeForce GTX 1660Ti Max-Q.

ASUS VivoBook 15 X505 : Giá siêu rẻ với APU AMD Ryzen Mobile cùng card AMD Radeon Vega.

ASUS F570 : Chiếc laptop trước mắt sử dụng “CPU” AMD Ryzen Mobile và card đồ họa GeForce GTX 1050 4GB.

Asus TUF Gaming FX505 và FX705 : Tích hợp APU AMD Ryzen và GPU GeForce GTX 1660Ti.

Bộ đôi ASUS VivoBook A412 và A512 : Sử dụng CPU AMD Ryzen.

Một số laptop sử dụng chip AMD bán đắt hàng tại Thế Giới Di Động:

6. Nên mua laptop chip AMD ở đâu? Chính sách bảo hành thế nào?

Để chọn mua một chiếc laptop uy tín, Chúng tôi chính là một chọn lựa tuyệt hảo cho bạn. Bạn có thể mua laptop tại Chúng tôi theo 2 cách trực tiếp hoặc mua online.

Khi mua laptop tại Chúng tôi, bạn sẽ có hưởng chủ trương bảo hành lôi cuốn như sau:

– Hư gì đổi nấy trong 12 tháng tại 3011 siêu thị toàn quốc (miễn phí tháng đầu).

– Bảo hành chánh hãng laptop từ 1 đến 2 năm tùy laptop.

(*) Chính sách bảo hành được cập nhật vào ngày 13 /01/2022 , có thể thay đổi theo thời gian, để xem chi tiết chính sách bảo hành cụ thể bạn có thể xem TẠI ĐÂY.

Tìm hiểu về CPU AMD là gì? Đặc điểm của chip AMD so với Intel - Tin Công Nghệ

Chính sách bảo hành laptop tại Chúng tôi

Một số mẫu laptop sử dụng chip AMD đang có mặt tại Chúng tôi:

Bài viết đã giới thiệu về chip AMD cũng như so sánh chip AMD và chip Intel, rất mong có thể giúp bạn đem ra sự lựa chọn thích hợp nhất. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại ở những bài viết sau!

Laptop,AMD,Intel,CPU AMD là gì,So sánh chip AMD và Intel

Bài viết (post) Tìm hiểu về CPU AMD là gì? Đặc điểm của chip AMD so với Intel – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Xếp Hạng