Trình duyệt UC Browser của Alibaba lén lút theo dõi hàng triệu người dùng


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Trình duyệt UC Browser của Alibaba lén lút theo dõi hàng triệu người dùng Dù sử dụng chế độ ẩn danh, trình duyệt web UC Browser của Alibaba vẫn ghi lại thói quen duyệt web của người dùng.
Trình duyệt UC Browser của Alibaba lén lút theo dõi hàng triệu người dùng 

Khi tải về trình duyệt web UC Browser từ kho phần mềm Android hay iPhone, người dùng được cam kết chế độ ẩn danh sẽ không ghi lại lịch sử duyệt web hay tìm kiếm. Ứng dụng của Alibaba đặc biệt phổ biến trên toàn cầu, chỉ riêng Android đã hơn 500 triệu lượt tải. Đây là trình duyệt lớn thứ tư toàn cầu tính theo con số người dùng, phần lớn nhờ người sử dụng tại châu Á. Trước khi bị nhà nước Ấn Độ cấm vì lý do an ninh, nó là trình duyệt web thông dụng nhất tại đây.

Dù vậy, theo chuyên gia bảo mật Gabi Cirlig, cam kết quyền riêng tư của UC Browser là nói dối. Ông chỉ ra cả hai phiên bản Android và iOS của trình duyệt đều gửi website mà người sử dụng truy cập, bất kể chế độ bình thường hay ẩn danh, về máy server do UCWeb sở hữu. Địa chỉ IP cũng sẽ được gửi về máy server được Alibaba kiểm soát. Chúng được đăng ký tại Trung Quốc và dùng đuôi .cn nhưng lại lưu giữ (host) tại Mỹ. Mỗi người dùng được gán với một mã ID, đồng nghĩa với hoạt động của người sử dụng trên các website không trùng lặp đều cũng có thể có thể bị Alibaba theo dõi, dù không rõ Alibaba và UCWeb sẽ làm cái gi với dữ liệu. Ông Cirlig ví nó như dùng dấu vân tay để truy ra danh tính của mọi người.

Theo ông Cirlig, sự theo dấu này không màng đến quyền riêng tư của người dùng. Chẳng hạn, so sánh với trình duyệt Google Chrome, Chrome sẽ không chuyển thói quen duyệt web ở chế độ ẩn danh. Xem xét các trình duyệt lớn khác, cũng không trình duyệt nào làm như UC Browser.

Trong video giải thích, ông Cirlig cho mọi người thấy cách một mã định danh duy nhất gán với ông khi dùng UC Browser.

Ngoài ra, phiên bản iOS còn có một vấn đề khác, đó là nó không được cập nhật sau khi Apple giới thiệu tính năng trên App Store, nêu chi tiết thi hành quyền riêng tư của mỗi ứng dụng. Do đó, hành vi khai thác thói quen duyệt web của người sử dụng không được tiết lộ.

 

Tính đến sáng 1/6, UC Browser bản tiếng Anh chẳng thể truy cập trên App Store song bản tiếng Trung vẫn còn. Không rõ vì sao chuyện này lại xảy ra. Alibaba, Apple và Google không đem ra bình luận.

Nicolas Agnese, một chuyên gia bảo mật tới từ Argentina, lo ngại dù iOS kha khá bảo mật, các ứng dụng vẫn có thể thực hiện những hành vi xâm phạm quyền riêng tư một khi băng qua được quy trình xét duyệt của chợ.

Đây không phải lần thứ nhất các “ông lớn” công nghệ Trung Quốc bị phát hiện theo dõi người dùng. Vấn đề của UC Browser không xa lạ với trình duyệt của Xiaomi, cũng sẽ được ông Cirlig tìm ra năm ngoái. Trình duyệt cài sẵn trên các thiết bị Xiaomi ghi lại mọi website người dùng ghé thăm, kể cả những lúc họ dùng chế độ ẩn danh. Dù không đồng ý cáo buộc, sau đó Xiaomi vẫn ban hành bản cập nhật để người sử dụng tránh khỏi chọn lựa bị thu thập dữ liệu.

Trước đó, ông Cirlig cũng tìm ra ứng dụng “ám muội” của 1 nhà phát triển Trung Quốc khác, Cheetah Mobile. Ứng dụng thu thập thông tin về phong thái người sử dụng sử dụng Internet, tên những điểm truy cập Wi-Fi cùng các dữ liệu khác. Cheetah phản bác dữ liệu này cần để bảo đảm người sử dụng không truy cập website hiểm nguy và để phần mềm vận hành hiệu quả.

Du Lam (Theo Forbes)

uc browser, trình duyệt web, theo dõi người dùng

Bài viết (post) Trình duyệt UC Browser của Alibaba lén lút theo dõi hàng triệu người dùng được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--