Từ Watergate đến Pegasus: Các phần mềm gián điệp đã phát triển như thế nào? – Tin Công Nghệ


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Từ Watergate đến Pegasus: Các phần mềm gián điệp đã phát triển như thế nào? – Tin Công Nghệ Cách đây chưa lâu, việc theo dõi một số lượng lớn các cá nhân như Pegasus đã làm tiêu tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc, nhưng hiện nay, giám sát mạng trở nên tinh vi hơn, rẻ hơn, dễ thực hiện hơn, hiệu quả hơn.

Watergate: CIA do thám người Mỹ

Tháng 6/1972, bốn người đàn ông đã bị bắt khi gắng gượng đột nhập vào hội sở Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ trong Tòa nhà Văn phòng Watergate ở Washington, DC, để lấy cắp tài liệu. Việc bắt giữ những tên trộm có quan hệ với Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã tạo nên một vụ bê bối lớn ở Mỹ. Nó không chỉ buộc Tổng thống lúc đó là Richard Nixon phải từ chức mà còn gây nên những hậu quả đáng kể cho CIA – cơ quan tình báo đối ngoại dân sự của Mỹ.

Trên hết, toàn bộ vụ việc phơi bày việc CIA do thám công dân Mỹ trên đất Mỹ, đặc biệt nhất là vào những năm 1960, vi phạm tôn chỉ của chính tổ chức này. Việc quan sát này, chủ yếu nhắm vào trào lưu phản chiến, được thực hành theo một cách khá truyền thống. Các điệp viên CIA đã bí mật theo dõi các nhóm “Cánh tả mới” ở các trường đại học và các chỗ khác và học văn hóa cũng giống biệt ngữ để sau này theo dõi các hoạt động của họ, các thành viên và những người cỗ vũ họ ở nước ngoài.

Từ Watergate đến Pegasus: Các phần mềm gián điệp đã phát triển như thế nào? - Tin Công Nghệ
Bê bối ứng dụng gián điệp Pegasus đang làm chấn động thế giới. (Ảnh: ravenewsonline.com)

Echelon: Ngũ Nhãn giám sát toàn bộ toàn cầu

Echelon là một chương trình quan sát được điều hành bởi Mỹ cùng theo với Úc, Canada, New Zealand và Vương quốc Anh, những quốc gia được gọi là Ngũ Nhãn (Five Eyes). Được tạo thành vào đầu những năm 1970, mục đích mới đầu của chương trình là quan sát các hoạt động liên lạc quân sự và ngoại giao của Liên Xô và các đồng minh Khối Warsaw trong Chiến tranh Lạnh.

Nhưng liên minh gián điệp này không chấm dứt hoạt động sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Thay vào đó, nó phát triển thành một tập đoàn phức tạp và rộng lớn, theo một cuộc điều tra của Nghị viện Châu Âu, cũng có thể có thể giám sát lưu lượng dữ liệu toàn cầu thông qua con đường truyền vệ tinh, internet và đường dây điện thoại. Mục tiêu của Echelon lúc này là các bộ trưởng Anh, bất kỳ tổ chức chính trị nào được xem là có thuộc tính lật đổ và thậm chí là đối thủ cạnh tranh thương mại và công nghiệp của Five Eyes.

Giám sát toàn cầu: NSA nghe trộm mọi người

Echelon chẳng cần là dự án duy nhất khai thác lĩnh vực truyền thông toàn cầu. Năm 2013, cựu chủ thầu tình báo Mỹ Edward Snowden đã tiết lộ cách Cơ quan An ninh Quốc gia (National Security Agency – NSA) Mỹ và các tổ chức tình báo Anh phối hợp chặt chẽ với nhau để khai thác dữ liệu điện thoại và internet. Mỹ và Anh khẳng định rằng các dự án gián điệp của họ là cần có và được cấp phép để ngăn chặn các mối dọa dẫm an ninh và khủng bố.

Nhưng tiết lộ mà các nhà lãnh đạo như Thủ tướng Đức Angela Merkel, cùng theo với hàng triệu cá nhân khác, bị NSA theo dõi đã khiến NSA bị nghi ngờ về những lời biện minh này. Những bật mí của Snowden đặt sự chú trọng vào cái được gọi là ngành giám sát hàng loạt, một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD đã phát triển vượt bậc kể từ năm 2001.

Các trung tâm công nghệ tham gia cuộc chơi

Tiết lộ của Snowden đã phơi bày 1 loạt khả năng quan sát đối với những nhà chỉ huy thế giới. Nhu cầu về phần mềm gián điệp kể từ kia đã tăng đều cùng một số công ty công nghệ đã bán chúng cho các chính phủ. Các hoạt động hack và đột nhập các thiết bị liên lạc đã trở thành cách phổ biến để lấy tin tức của các chính phủ và thậm chí cả những đơn vị tư nhân. Điện thoại thông minh, mạng xã hội và công nghệ trí tuệ nhân tạo đã giúp cho vấn đề này trở nên dễ dàng hơn.

Từ Watergate đến Pegasus: Các phần mềm gián điệp đã phát triển như thế nào? - Tin Công Nghệ
Phần mềm gián điệp Pegasus được coi đã trở thành một loại vũ trang nguy hiểm. (Ảnh: Amnesty International)

Pegasus: Phần mềm gián điệp được bán làm vũ trang

 

Pegasus là phần nào mềm bí mật biến điện thoại thành thiết bị nghe và đọc nội dung được mã hóa. Được phát triển bởi công ty NSO của Israel, ứng dụng gián điệp này cần thiết giấy phép của chính phủ để xuất khẩu vì nó được gọi là một loại vũ khí. Các quốc gia bao gồm Hungary, Ấn Độ và thậm chí cả Saudi Arabia đã mua nó. Người phát ngôn của NSO đã bảo rằng họ bán ứng dụng gián điệp chỉ để sử dụng chống lại bọn tội phạm và khủng bố nghiêm trọng, nhưng các nhà nước, đặc biệt là các nhà nước độc tài, gán cho những người bất đồng chính kiến là khủng bố.

Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) nói rằng Pegasus đã đóng một vai trò trong cuộc đàn áp và sát hại các nhà báo ở Mexico, Azerbaijan và Ấn Độ và đã nhắm mục tiêu vào thiết bị của những người làm việc với những phương tiện truyền thông quốc tế lớn như Associated Press, CNN, The New York Times và Reuters. Bạn bè và người thân của nhà báo Jamal Khashoggi, người đã biết thành giết bên trong Đại sứ quán Saudi Arabia ở Istanbul vào năm 2018, cũng bị giám sát.

Những sự thật gây sốc về ứng dụng gián điệp Pegasus

Phần mềm gián điệp được đặt tên là Pegasus có thể ghi lại các cuộc chuyện trò sử dụng camera, xác xác định trí của người dùng điện thoại, truy cập các tệp tin, xem ảnh, video, e-mail và văn bản, các cuộc chuyện trò qua SMS, cho dù là công ty nhắn tin được mã hóa. Theo một danh sách bị rò rỉ, từ năm 2016 đến tháng 6/2021, có khoảng 50.000 số điện thoại di động của các chính trị gia và nhà báo nổi tiếng từ hơn 50 quốc gia trở thành mục tiêu giám sát. Theo truyền thông Anh, phần mềm “Pegasus” có thể là “phần mềm gián điệp mạnh nhất” do các cửa hàng tư nhân phát triển cho tới nay, có thể biến điện thoại thành “thiết bị quan sát 24 giờ”.

Kết quả thanh tra cho thấy, đối tượng của Pegasus tới từ hàng chục quốc gia, kể cả Bahrain, Mexico, Morocco, Azerbaijan, Rwanda, Saudi Arabia, Hungary, Ấn Độ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Trong đó, một số thành viên hoàng gia các nước Arab, 65 giám đốc điều hành của các công ty, 85 nhà hoạt động nhân quyền, 189 phóng viên truyền thông, hơn 600 chính trị gia và quan chức chính phủ, và cho dù 1 Quốc vương, 3 Tổng thống và 10 Thủ tướng (hoặc cựu Thủ tướng) cũng xuất hiện trong danh sách.

Le Monde và Radio France cho biết, ngoài Thủ tướng Edouard Philippe và vợ, còn có các bộ trưởng quan trọng như Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian, Bộ trưởng Nội Vụ Christophe Castaner, các Bộ trưởng Kinh tế Tài chính, Chủ tịch Quốc hội, các chính khách thuộc nhiều đảng khác nhau.

Theo Radio France, quốc vương Morocco Mohammed VI cùng nhiều thành viên Hoàng gia Morocco như Hoàng hậu Lalla Salma Bennani, Hoàng tử Moulay Hicham Alaoui cũng “nằm trong danh sách các mục tiêu tiềm tàng”; theo Washington Post, còn có cả Tổng thống đương nhiệm của Pháp (Emmanuel Macron), Tổng thống Iraq (Barham Saleh), Tổng thống Nam Phi (Cyril Ramaphosa).

Tổng cộng có 10 thủ tướng, trong đó có 3 thủ tướng đương nhiệm của Pakistan, Ai Cập, Morocco cũng như những nhà hoạt động và giám đốc điều hành các công ty, các nhà báo của nhiều tổ chức truyền thông trên thế giới, như: AFP, Wall Street Journal, CNN, New York Times, Reuters….

Chiến dịch có hệ thống của Dự án Pegasus chống lại Israel đã khiến những người ủng hộ và đồng tình ủng hộ chiến dịch cô lập Israel về mặt ngoại giao và tẩy chay các sản phẩm của Israel, ít nhất là tại các nước dân chủ; AI cũng đã đệ đơn kiện NSO Group. Mặt khác, nó dẫn đầu chiến dịch chống lại những hành động tàn bạo bị buộc tội của Israel tại các khu vực do người Palestine thống trị.

Trước những kết tội trên, NSO Group đã mang ra một tuyên bố nói rằng phần mềm “Pegasus” được sử dụng đặc biệt để chống khủng bố, và họ chỉ bán nó cho quân đội, bộ phận thực thi luật pháp và cơ quan tình báo có hồ sơ nhân quyền tốt; họ đã xuất khẩu ứng dụng Pegasus tới 45 quốc gia với sự phê chuẩn của Chính phủ Israel. Chi phí giấy phép ít nhất khoảng 650.000 USD vào năm 2016, mỗi giấy phép cấp phép cài đặt nhiều (hoặc nhiễm trùng, nếu cần) máy.

Ngoài ra, bên mua phải chi một khoản đáng kể để thiết lập cơ sở hạ tầng thu thập, theo dấu và xử lý dữ liệu. NSO giúp thiết lập cơ sở hạ tầng và huấn luyện những người sẽ gây truyền nhiễm vào điện thoại của mục tiêu, sau đó theo dấu và xử lý dữ liệu. Giá phí cài đặt và dịch vụ này còn có thể từ khoảng 350.000 USD.

AI cho là các kết tội sử dụng ứng dụng độc hại do thám nguyên thủ quốc gia “là một cuộc khủng hoảng nhân quyền toàn cầu”, cảnh báo “hậu quả lớn nhất khi lĩnh vực ứng dụng gián điệp chưa được quản lý tốt”. “Phần mềm này không chỉ đặt ra nguy cơ và gây hư tổn các cá nhân bị chú ý mà còn còn hủy hoại an ninh của môi trường kỹ thuật số nói chung”.AI huy động tức thì ngừng mọi hoạt động xuất khẩu, buôn bán, chuyển giao và sử dụng công nghệ giám sát “cho đến khi có 1 khung quy định về việc này”.

(Theo VOV)

Watergate, Pegasus, phần mềm gián điệp, CIA, Cục Tình báo Trung ương Mỹ, do thám công dân Mỹ, tấn công mạng, hacker

Bài viết (post) Từ Watergate đến Pegasus: Các phần mềm gián điệp đã phát triển như thế nào? – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--