Tưởng nhớ Windows Phone và Nokia Lumia – cái tốt, cái xấu và cái kết tồi tệ – Tin Công Nghệ


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Tưởng nhớ Windows Phone và Nokia Lumia – cái tốt, cái xấu và cái kết tồi tệ – Tin Công Nghệ Bạn đã từng sở hữu chiếc Windows Phone nào chưa?

Thị trường smartphone không phải lúc nào cũng chính là cuộc so găng giữa Google với Apple, Android với iOS. Năm 2010, Microsoft đã tung ra một hệ điều hành di động, vào thời điểm đó nó trông tốt hơn và tối tân hơn cả 2 hệ điều hành nói trên, đủ để thu hút sự chú trọng của người dùng và khiến họ bỏ tiền mua một chiếc điện thoại mới. Hệ điều hành đó là Windows Phone.

Hãy cùng nhìn lại Windows Phone và dòng điện thoại Nokia Lumia gắn liền với nó. Điều gì đã hỗ trợ Windows Phone tuyệt vời và điều gì khiến nó bị ghét bỏ? 

Nhanh, đẹp và đơn giản

Chỉ với chiếc Windows Phone giá rẻ nhất là Nokia Lumia 510, với màn hình nhỏ TFT 4 inch và chỉ 256 MB RAM, nó có giao diện tuyệt hảo và chạy mượt mà, không có trục trặc. Chắc chắn rằng chúng ta chẳng thể nói như vậy về Android ngày đó.

Nokia 510 là chiếc điện thoại “sơ cua”, cũng như smartphone trước mắt của nhiều người

Giao diện “Metro” của Windows Phone đã đi trước thời đại, dựa theo sự dễ dàng và màu sắc đồng nhất, với mỗi ứng dụng trên màn hình chính được thể hiện bằng một ô có biểu trưng bên trong. Một số phần mềm như Pictures đã sử dụng hình ảnh trong thư viện của bạn để lấp đầy ô của chúng và tự động chuyển đổi các hình ảnh đó, mang lại cảm giác sinh động hơn cho màn hình chính.

Vuốt tay qua trái, bạn có thể truy cập phần còn lại của các ứng dụng, sẽ hiển thị dưới dạng một bản kê dễ dàng trên nền đen tuyền.

10 năm trước, smartphone vẫn còn là một thứ khá mới mẻ đối với nhiều người, vì vậy sự dễ dàng của Windows Phone đã hỗ trợ Nokia Lumia trở thành dế yêu trước mắt hoàn mỹ cho những ai mới tiếp cận công nghệ. Đối với những ai đó đã sở hữu Android hoặc iOS, thì mức giá rẻ nhất cũng giúp nhiều người được trải nghiệm hệ điều hành này và có một chiếc smartphone “sơ cua” nhiều lúc còn hoạt động ổn định hơn điện thoại chính.

Cortana hữu dụng

Mặc dù ngày nay Cortana chỉ là một phiền phức mà nhiều người phải tìm cách vô hiệu hóa trên Windows 10, nhưng trước đó trên Windows Phone, Cortana thực sự rất hữu ích.

Chỉ với một ít tiếng Anh đơn giản, bạn cũng có thể yêu cầu nó gọi cho ai đó, chọn ai đó để nhắn tin, hay đặt báo thức, tất cả đều hoạt động tốt 1 cách đáng ngạc nhiên. Cortana chỉ là phần nào của Windows Phone khiến nó trở nên hứa hẹn và sẽ cho dù được coi rằng cuốn hút hơn đối thủ vào thời điểm đó, nhưng chuyện gì đã chệch hướng?

Hệ điều hành cũ bị “đem con bỏ chợ”

Nokia Lumia 510 (chạy Windows Phone 7.8) ra mắt không lâu, Microsoft đã thông báo sẽ ngừng hỗ trợ cho mọi thứ điện thoại Windows Phone 7.x, có nghĩa là không có bản cập nhật nào. Bạn cho là một số nhà cung cấp ngày nay gây bế tắc với lịch trình cập nhật của họ, hãy tưởng tượng bị tác động một việc như thế này.

Thậm chí dù chỉ là một dế yêu giá rẻ, nhưng vẫn không ai ngờ được Microsoft lại “đem con bỏ chợ” mau chóng như vậy. Điều này đã khiến không ít người dùng thiếu tin tưởng tưởng vào Microsoft.

Ứng dụng

 

Windows Phone vốn đã rất yếu về mặt ứng dụng, hệ điều hành này thiếu nhiều phần mềm phổ biến, như YouTube, và với sự bổ trợ bị cắt bỏ với các thiết bị Windows Phone 7.x, ngay cả khi Google mang lại ứng dụng YouTube cho Windows Phone, nó sẽ chỉ khả dụng cho Windows Phone 8 trở lên.

Và đó có lẽ là điều khiến Windows Phone bị thương tổn nhiều nhất – nhiều nhà phát triển ứng dụng lớn đã bỏ qua nó và chỉ tập trung vào Android và iOS. Có những nhà phát triển khác đã thử, nhưng cũng ngừng bổ trợ các phần mềm Windows Phone của họ ngay sau đó.

Người dùng Windows Phone bắt buộc phải chật vật để tìm các ứng dụng thay thế, nhưng các phần mềm này thường không hoạt động một cách đáng tin cậy. Vì vậy, rõ ràng người sử dụng đã hiểu rằng nên sử dụng hệ điều hành nào để làm được ứng dụng, và đó chẳng cần là Windows Phone. Và như thế, Windows Phone đã bị loại khỏi trận địa quan trọng nhất trên cuộc chiến smartphone.

Tiếp tục phát triển rồi lụi tàn

Lumia 950 XL ra mắt năm 2015

Windows Phone vẫn tiếp tục phát triển trong nhiều năm, cuối cùng trở thành Windows 10 Mobile, một hệ điều hành còn đẹp hơn nữa trên những chiếc flagship Nokia Lumia hùng mạnh hơn với camera ấn tượng. 

Thậm chí, những người mến mộ Windows Phone có một ít kỳ vọng khi năm 2013, Microsoft công bố mua lại Nokia để toàn lực tập trung vào Lumia và Windows Phone. Tuy nhiên, cuối cùng thì cả 2 vẫn đường ai nấy đi vào năm 2016. Đến năm 2017, Microsoft ngừng phát triển hệ điều hành di động của mình.

Cho dù Windows Phone đẹp đến mức nào và các flagship Nokia Lumia có thu hút ra sao, Microsoft vẫn chưa thể có được sự chú ý của mọi người. Mọi người đều đã chọn Android hoặc iPhone và đó là chỗ có mọi thứ các ứng dụng.

Windows Phone vẫn còn chỗ đứng đặc biệt

Trong toàn cầu rất là cạnh tranh của các hệ điều hành smartphone, thật khó để mường tượng khả năng có hệ điều hành thứ ba gia nhập thị trường, nhất là vào năm 2021. Hai gã khổng lồ Google và Apple đã thống lĩnh, và việc tiến công vào giữa hai thân thế này có vẻ như là bất khả thi. Ngay cả Microsoft, một gã khổng lồ cũng chẳng thể xong xuôi được điều đó.

Windows 11 trên Lumia 950 XL

Tuy nhiên, dù trải qua bao biến cố và đã biết thành nhiều người lãng quên, nhưng Windows Phone vẫn sống mãi trong lòng những người đam mê và những người dùng đã qua sử dụng nó. Cho đến ngày nay, vẫn còn những người kết thúc được điều tuyệt vời với điện thoại Nokia Lumia, chẳng hạn như chạy Android, hay gần đây hơn là chạy được cả phiên bản ARM của Windows 11 trên Lumia 950 XL. Chỗ đứng đặc biệt trong lòng người sử dụng của Windows Phone và Nokia Lumia vẫn còn đó.

(Theo Pháp luật & Bạn đọc, PhoneArena)

hệ điều hành,windows phone giá rẻ,smartphone đầu tiên,vô hiệu hóa,hoạt động tốt

Bài viết (post) Tưởng nhớ Windows Phone và Nokia Lumia – cái tốt, cái xấu và cái kết tồi tệ – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--