Vụ dữ liệu cá nhân rao bán giá 200 triệu, chuyên gia nói gì?


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Vụ dữ liệu cá nhân rao bán giá 200 triệu, chuyên gia nói gì? Các dữ liệu như  tên, ngày sinh, ảnh đại diện, địa chỉ, email, số điện thoại, ảnh căn cước công dân của nhiều người Việt Nam đang bị hacker rao bán. Những thông tin này có thể dùng để thực hiện hành vi lừa đảo, quảng cáo.

Chiều ngày 13/5/2021, trên một diễn đàn chuyên rao báo dữ liệu R***Forume, một tài khoản mới đăng ký (Ox1337xO) đã rao bán khoảng 17GB dữ liệu là tin tức cá nhân của người Việt Nam. 

Dữ liệu được rao bán gồm các thông tin như: Họ tên, ngày sinh, ảnh đại diện, địa chỉ, email, điện thoại, số định danh (CMT, CCCD)…, cho dù là cả ảnh chụp hai mặt CMND/CCCD.

Chia sẻ với VietNamNet, đại diện Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cho biết, qua kiểm tra, đánh giá bước đầu, dữ liệu bị đánh cắp cũng có thể bao gồm tin tức của khoảng 10.000 người sử dụng Việt Nam. 

Vụ dữ liệu cá nhân rao bán giá 200 triệu, chuyên gia nói gì? 
Thông tin cá nhân của nhiều người Việt Nam đang bị rao bán trên mạng. (Ảnh: Trọng Đạt)

Từ cấu trúc dữ liệu được rao bán, NCSC cho rằng, dữ liệu này còn cũng có thể xuất phát từ việc người sử dụng đăng ký sử dụng các cửa hàng có đòi hỏi cung cấp thông tin KYC (bao gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại, ảnh chụp hai mặt CMND/CCCD). 

Cụ thể, có thể kể đến là đơn vị cho vay tiền trực tuyến, dịch vụ tài khoản tiền ảo,…Tới thời điểm hiện tại, các công ty chức năng đang tiến hành xác minh dữ liệu để đánh giá mức độ và nguồn lộ lọt thông tin.

Theo NCSC, những tin tức này còn cũng có thể có thể được dùng với mục thực sự hiện các hành vi lừa đảo, quảng cáo… Do vậy, trung tâm này khuyến nghị mỗi cá nhân cần chuẩn bị kiến thức tốt để không bị đối tượng xấu lợi dụng hoặc trở thành nạn nhân của các cuộc tiến công lừa đảo. 

Theo đó, người dùng cũng có thể lường trước một số kịch bản lừa đảo có thể diễn ra đối với mình và người thân, sẵn sàng thông báo cho cơ quan chức năng gần nhất khi có những cuộc gọi, thư điện tử nghi ngờ được gửi đến.

 

Vụ dữ liệu cá nhân rao bán giá 200 triệu, chuyên gia nói gì? 
Các thông tin của người Việt bị rò rỉ đều là tin tức nhạy cảm. (Ảnh: Trọng Đạt)

NCSC cũng khuyến nghị người dùng nên đáp ứng an toàn cho các tài khoản trực tuyến như tài khoản ngân hàng, ví điện tử, thư điện tử, Facebook… đặc biệt với tài khoản có chức năng phải trả trực tuyến, chỉ mở tính năng này khi cần sử dụng. 

Người dùng nên cập nhật cho công ty cung cấp đơn vị nếu số điện thoại đang gắn với các tài khoản ngân hàng, ví điện tử… chưa được sử dụng nữa.

Theo các chuyên gia của NCSC, người sử dụng chỉ nên sử dụng đơn vị của các tổ chức uy tín, đã được tín nhiệm tại Việt Nam. Tránh cung cấp tin tức cá nhân, KYC cho công ty của các tổ chức chưa được xác nhận, đánh giá tin tưởng một cách rõ ràng như hệ thống app cho vay, tiền ảo,…Không cung cấp tin tức cá nhân khi chưa biết rõ về tổ chức yêu cầu cung cấp cũng giống mục đích của việc cung cấp tin tức cá nhân.

Đối với các tổ chức cung cấp trung tâm trực tuyến, NCSC khuyến cáo những dịch vụ này cần nghiêm túc rà soát lại hệ thống để dịch vụ, mặt hàng cung cấp cho khách hàng được bảo hiểm an toàn thông tin, tránh các sự việc lộ lọt dữ liệu không đáng có.

Trọng Đạt

căn cước công dân, dữ liệu cá nhân, lộ thông tin cá nhân căn cước công dân, hacker rao bán thông tin cá nhân, căn cước công dân gắn chip

Bài viết (post) Vụ dữ liệu cá nhân rao bán giá 200 triệu, chuyên gia nói gì? được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--