Vụ lộ số điện thoại 50 triệu tài khoản Facebook VN: Chuyên gia nhắc người dùng cẩn trọng khi cung cấp thông tin cá nhân


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Vụ lộ số điện thoại 50 triệu tài khoản Facebook VN: Chuyên gia nhắc người dùng cẩn trọng khi cung cấp thông tin cá nhânChuyên gia Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng nhóm An toàn thông tin của VNPT-IT cho rằng, từ vụ việc 50 triệu tài khoản Facebook Việt Nam bị lộ số điện thoại, người dùng khi sử dụng các phần mềm, ứng dụng hay mạng xã hội cần thận trọng trong việc cung cấp thông tin

Chuyên gia VNPT-IT cũng khuyến nghị, khi tham gia vào các ứng dụng hay mạng xã hội, người dùng nên coi xét kỹ thêm các điều khoản, cam kết về việc đảm bảo tin tức cá nhân (Ảnh minh họa: Internet)

Một sự kiện nóng trong lĩnh vực an ninh mạng tuần vừa đây là tin tức được trang Tech Crunch đưa về việc một máy chủ chứa dữ liệu của hơn 419 triệu người dùng Facebook trên toàn ngoài nước bị rò rỉ trên mạng. Hồ sơ bị rò rỉ kể cả ID của người sử dụng và số điện thoại liên kết với tài khoản của hơn 133 triệu con người dùng Mỹ, 18 triệu loài người dùng Anh và 50 triệu người sử dụng Việt Nam.

Bình luận về việc tin tức Facebook bị rò rỉ các dữ liệu về số điện thoại của người dùng, trong đó có số điện thoại của người dùng Việt Nam, chuyên gia Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng nhóm An toàn tin tức tại Công ty VNPT-IT thuộc tập đoàn VNPT cho biết, sự cố này cho thấy việc quản lý thông tin người sử dụng của Facebook chưa chặt chẽ dẫn đến bị lộ các tin tức này gắn kèm với tài khoản của người dùng.

Theo phân tích của ông Nguyễn Hồng Sơn, các hệ thống ngày nay cần lấy thông tin về số điện thoại của người dùng để làm sử dụng cho các tính năng càng phải có của ứng dụng như xác thực thông qua SMS, OTP, App… Do đó, họ thường yêu cầu người dùng cung cấp số điện thoại. “Tuy nhiên, trong trường hợp cụ thể vừa diễn ra của Facebook, họ đã bảo vệ các thông tin dữ liệu này chưa tốt, dẫn đến bị lộ các tin tức này ra ngoài”, chuyên gia VNPT-IT nhận định.

Đứng từ phía người dùng, chuyên gia VNPT-IT khuyến nghị, khi sử dụng các phần mềm, ứng dụng hay tham gia các mạng xã hội, người dùng cần cẩn trọng trong khi cung cấp tin tức cá nhân của mình; xem xét kỹ các điều khoản cũng giống tính năng cần có của ứng dụng, liệu phần mềm đó có cần thiết thu thập các tính năng đó không?

Cùng với đó, người sử dụng cũng cần được có hạn việc cung cấp các thông tin riêng tư khác nếu không cần thiết, tỉ dụ như các thông tin về vị trí, họ tên, tuổi, nghề nghiệp, người quen và các thông tin tài khoản, giao dịch trực tuyến….

Ngoài ra, chuyên gia VNPT-IT cũng khuyên người dùng, khi tham gia vào các ứng dụng hay mạng xã hội thì hãy xem xét kỹ thêm các điều khoản, cam kết về việc đảm bảo thông tin cá nhân (nếu có).

Trả lời băn khoăn về việc người sử dụng Facebook Việt Nam cần làm như làm sao để hiểu rằng số điện thoại của mình có nằm ở trong danh sách các số điện thoại của 50 triệu con người sử dụng bị rò rỉ thông tin hay không, chuyên gia Nguyễn Hồng Sơn cho rằng: “Trong trường hợp này, người sử dụng nên lưu ý việc loại bỏ các thông tin riêng tư, giới hạn quyền truy cập, chia sẻ các thông tin này trên Facebook và các nơi khác. Tuy nhiên, người sử dụng không nên truy cập đến các hệ thống kiểm tra các tài khoản bị lộ lọt (nếu có) vì rất có thể đó là bẫy của hacker để thu thập các thông tin khác của người dùng”.

Liên quan đến thông tin Tech Crunch đón về việc một tệp dữ liệu của hơn 419 triệu loài người sử dụng Facebook trên toàn toàn cầu vừa bị rò rỉ trên mạng, theo đại diện truyền thông của Facebook tại Việt Nam, người phát ngôn của Facebook cho biết: “Tệp dữ liệu này đã cũ và dường như được thu thập trước lúc chúng tôi tắt tính năng kiếm tìm người dùng bằng số điện thoại vào năm ngoái. Tệp dữ liệu đã được gỡ xuống và chúng tôi vẫn không thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy các tài khoản Facebook bị xâm phạm”.

Từ khóa bài viết: Facebook, Facebook Việt Nam, lộ dữ liệu cá nhân, bảo vệ thông tin cá nhân, dữ liệu người dùng, mạng xã hội, ứng dụng di động, an toàn thông tin mạng, VNPT, VNPT-IT

Bài viết Vụ lộ số điện thoại 50 triệu tài khoản Facebook VN: Chuyên gia nhắc người dùng cẩn trọng khi cung cấp thông tin cá nhân được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--