Vụ lộ thông tin dữ liệu cá nhân 10.000 người Việt không liên quan đến dữ liệu dân cư


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Vụ lộ thông tin dữ liệu cá nhân 10.000 người Việt không liên quan đến dữ liệu dân cư Ngày 15/5, phát hiện một tài khoản đã rao bán 17 Gb dữ liệu chứa ảnh chụp chứng minh nhân dân, căn cước công dân, ảnh/video selfie, đi kèm địa chỉ, số điện thoại và email của hàng nghìn người Việt Nam

Phân tích về vụ việc thông tin cá nhân của nhiều người sử dụng Việt mới bị thành viên Ox1337xO rao bán trên R***forums – diễn đàn được biết đến là nơi sinh hoạt của giới hacker, chuyên gia Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch đảm nhận An ninh mạng của Bkav cho rằng, 17G dữ liệu như trong thông tin rao bán gồm cả các video KYC lúc xác thực. File video có dung lượng lớn. “vì thế, số lượng tài khoản người dùng bị lộ thông tin nếu có là không quá nhiều” , ông Tuấn Anh nhận định.

Vụ lộ thông tin dữ liệu cá nhân 10.000 người Việt không liên quan đến dữ liệu dân cư 
Dữ liệu của người dùng được hacker rao bán gồm cả video, đây là yếu tố để chuyên gia khẳng định lượng thông tin, dữ liệu chứng tỏ nhân dân bị lộ không nhiều.

Vị chuyên gia cũng phân tích thêm, không ít người khi nhìn con số 17G dữ liệu sẽ cho rằng đây là 17G ảnh chụp chứng minh nhân dân nhưng thực tế không phải như vậy. Ngoài ra, như trong tin tức của chính đối tượng rao bán, đây chỉ là dữ liệu của 1 phần mềm tiền ảo PI. Điều này càng khẳng định lượng thông tin minh chứng nhân dân của người dùng bị lộ không nhiều.

Mặt khác, việc tài khoản Ox1337xO yêu cầu giao dịch qua BTC hoặc ETH ẩn danh thêm nữa đó nhân tố Ox1337xO là thành viên mới của diễn đàn R***forums, chuyên gia Bkav nhận định vụ kinh doanh dữ liệu người sử dụng khả năng cao là một vụ lừa đảo.

Lưu ý người dùng về hệ lụy, chừng độ hiểm nguy của việc bị lộ lọt dữ liệu cá nhân, chuyên gia Bkav phân tích: Với các dịch vụ eKYC của ngân hàng, chứng khoán, nếu lộ các thông tin này thì có khả năng bị giả danh đăng ký tài khoản và thi hành những hoạt động vi bất hợp pháp luật, khi đó chính chủ bắt buộc phải giải quyết rắc rối phát sinh.

“Vì thế, người sử dụng chỉ nên chia sẻ thông tin cá nhân như chứng tỏ nhân dân, căn cước công dân… và đặc biệt là thông tin sinh trắc học như ảnh chụp, video định danh KYC với các công ty tin cậy” , chuyên gia Bkav khuyến nghị.

Vụ lộ thông tin dữ liệu cá nhân 10.000 người Việt không liên quan đến dữ liệu dân cư 
Phó Chủ tịch Bkav Ngô Tuấn Anh khẳng định: “Không có triệu chứng cho biết việc lộ lọt thông tin từ hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư”. (Ảnh minh họa)

Đề cập đến khả năng, trường hợp dẫn đến việc các dữ liệu xác thực của người dùng như ảnh selfie, ảnh chụp minh chứng nhân dân với những tin tức về ngày sinh, ảnh đại diện, địa chỉ… bị lộ lọt và rao bán lần này, chuyên gia Bkav cho hay: “Cũng theo như tin tức đối tượng rao bán cung cấp, dữ liệu gồm có những thư mục định danh (KYC) với hình ảnh và video xác thực. Do ứng dụng PI đã gây nhiều tranh cãi về tính riêng tư khi thu thập tin tức xác thực của người dùng nên không loại trừ khả năng dữ liệu lộ ra từ đây” .

 

Đáng chú ý, trong bối cảnh hiện nay Công an các bản địa đang tiến hành chiến dịch làm căn cước công dân mới có gắn chip điện tử, vụ việc lộ thông tin chứng tỏ nhân dân của người sử dụng được bộ phận truyền thông phản ánh đã khiến không ít người hiểu nhầm cũng có thể lộ lọt từ hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư.

Từ các phân tích của mình, Phó Chủ tịch Bkav Ngô Tuấn Anh khẳng định: “Không có dấu hiệu cho thấy việc lộ lọt tin tức từ hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư”,

Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là một trong những cơ sở dữ liệu quốc gia quan trọng tạo nền tảng cho phát triển Chính phủ điện tử, đã được Bộ Công an khai trương ngày 25/2 và dự kiến dẫn vào vận hành, khai thác chính thức trên diện rộng từ ngày 1/7.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc bảo quản thông tin, dữ liệu của công dân, công tác đáp ứng an toàn, an ninh mạng được Bộ Công an đặc biệt coi trọng. Không những thế, mọi thứ các cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin chuyên ngành khác trước khi kết nối, khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đều phải rà soát, triển khai hoạt động giám sát, điều hành, bảo đảm an toàn, an ninh mạng. 

Trao đổi với ICTnews hồi cuối tháng 4/2021, các chuyên gia bảo mật Viettel, VSEC đều cho rằng, để khắc phục tình trạng kinh doanh tràn lan thông tin, dữ liệu cá nhân, Nghị định quy chế về bảo quản dữ liệu cá nhân cần sớm được ban hành và đi vào cuộc sống. Dự thảo Nghị định này đã quy chế mức phạt nặng với các hành vi vi phạm quy định bảo quản dữ liệu cá nhân. Việc có thêm chế tài giải quyết sai phạm liên quan đến việc chọn mua bán dữ liệu cá nhân được nhận định sẽ giúp tăng tính răn đe và giảm thiểu tỷ suất vi phạm. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhấn mạnh tới sự hạn chế trong nhận thức bảo vệ dữ liệu cá nhân của chính người dùng cũng như tổ chức cung cấp dịch vụ liên quan đến dữ liệu người dùng.

Vân Anh

Căn cước công dân gắn chip, căn cước công dân, dữ liệu cá nhân

Bài viết (post) Vụ lộ thông tin dữ liệu cá nhân 10.000 người Việt không liên quan đến dữ liệu dân cư được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--