Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

20% cán bộ làm ATTT của ngân hàng nhà nước có chứng chỉ quốc tế vào 2025

20% cán bộ làm ATTT của ngân hàng nhà nước có chứng chỉ quốc tế vào 2025 Ngân hàng Nhà nước sẽ nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn của cán bộ làm an toàn thông tin (ATTT) của đơn vị mình, với mục tiêu đến năm 2025 tối thiểu 20% cán bộ chuyên trách ATTT có chứng chỉ quốc tế về an toàn bảo mật.

Thiết lập nền tảng an ninh mạng chuyên nghiệp, hiện đại

Xây dựng nền tảng an ninh mạng chuyên nghiệp, hiện đại, chủ động phát hiện và xử lý kịp lúc các sự cố an ninh mạng, đáp ứng an toàn, an ninh thông tin phục vụ tốt cho những hoạt động kỹ năng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và bổ trợ công tác giám sát, tiếp ứng sự cố an toàn tin tức (ATTT) ngành ngân hàng là mục tiêu tổng quát về đảm bảo ATTT mà NHNN hướng tới trong thời kì 2021-2025.

20% cán bộ làm ATTT của ngân hàng nhà nước có chứng chỉ quốc tế vào 2025 
Nâng cao năng lực, trình độ của các cán bộ làm ATTT của NHNN để thực hiện được thể chủ động giám sát, phát hiện và giải quyết các sự cố ATTT là một mục đích về an ninh bảo mật được NHNN đặt ra cho thời kì 2021-2025 (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, NHNN cũng từng vạch ra những mục đích cụ thể cần đạt được về an ninh bảo mật của giai đoạn tới.

Cụ thể, ứng dụng CNTT để thúc đẩy tự động hóa và quan sát liên tục tình hình tuân thủ văn bản quy phạm pháp luật về CNTT của các công ty trong ngành; công tác kiểm tra tại chỗ tập trung vào kiểm tra các không may trọng yếu phát giác qua công tác giám sát.

Hiện đại hóa hạ tầng an ninh bảo mật của NHNN đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về ATTT theo mô hình 4 lớp và quy định về đòi hỏi ít nhất bảo hiểm ATTT theo cấp bậc của nhà nước. Tự động hóa công tác giám sát, phân tích, phát giác các sự kiện ATTT trên cơ sở phần mềm công nghệ của cách mạng công nghiệp 4.0 như Big Data, AI/ Machine Learning.

Xây dựng hạ tầng chữ ký số chuyên dùng NHNN tuân thủ chỉ tiêu quốc gia về cung cấp đơn vị bút ký số; sẵn sàng cung cấp dịch vụ bút ký số trên mobile, đơn vị cấp dấu thời gian (TSA) và công ty kiểm tra chứng từ số trực tuyến (OCSP).

Nâng cao năng lực, trình độ kỹ năng của các cán bộ làm mướn tác ATTT của NHNN để cũng có thể có thể chủ động giám sát, phát hiện và giải quyết các sự cố về ATTT diễn ra (nếu có), trong đấy đạt ít nhất 20% cán bộ chuyên  trách về ATTT có chứng thư nước ngoài về an toàn bảo mật.

Nâng cao nhận thức ATTT cho toàn bộ cán bộ, công chức tại NHNN nhằm giảm thiểu các nguy cơ tấn công xâm nhập, lây truyền mã độc từ hạ tầng máy trạm đầu cuối. Phấn đấu đến năm 2025 hằng năm 100% cán bộ, công chức NHNN sử dụng máy tính được tuyên truyền, tập huấn nâng lên ý thức về ATTT.

Tiếp tục đổi mới hoạt động của Mạng lưới ứng cứu sự cố ATTT ngành ngân hàng, chuyên nghiệp, đạt hiệu quả, hỗ trợ các công ty trong lĩnh vực ứng phó mau chóng với các sự cố ATTT.

Cũng trong thời kì đến năm 2025, đáp ứng 100% thiết bị đầu cuối được quản lý an toàn theo chính sách tập trung khi truy cập mạng NHNN. Dữ liệu của người dùng khi trao đổi, chia sẻ trong mạng NHNN được quản lý, lưu trữ tập trung, an toàn.

 

Ba nhóm nhiệm vụ chính

Để đạt được các mục đích trên, trong thời kì từ nay đến năm 2025, có 3 nhóm trọng trách bảo đảm ATTT sẽ được NHNN tập trung thực hiện, đó là: Triển khai hạ tầng an ninh thông tin thiết yếu thay thế các công nghệ cũ để chủ động trong công tác theo dõi, quan sát và tiếp ứng sự cố an ninh thông tin; Tăng cường hữu hiệu hoạt động Mạng lưới ứng cứu sự cố an ninh thông tin ngành ngân hàng và hợp tác với các tổ chức an ninh tin tức trong và ngoài nước; Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát về ATTT.

Theo đó, về tiến hành hạ tầng an ninh thông tin thiết yếu, NHNN định vị tiếp tục duy trì, nâng cấp, hoàn thiện mô hình bảo hiểm ATTT 4 lớp.

Đồng thời, tăng cường các biện pháp bảo hiểm an ninh, an toàn bảo mật cho những hệ thống thông tin NHNN đáp ứng các yêu cầu về bảo đảm an toàn hệ thống tin tức theo cấp độ; trong đấy chú ý đến các hệ thống thanh toán, hệ thống ngân hàng lõi và các hệ thống cung cấp dịch vụ công để đáp ứng duy trì hoạt động, kỹ năng liên tục, an toàn trước các rủi ro về CNTT và tiến công mạng.

Cụ thể, NHNN sẽ đều đặn rà soát, cập nhật, kiểm duyệt cấp bậc an toàn hệ thống tin tức và tiến hành phương án bảo hiểm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ, thực hiện kiểm tra, đánh giá an toàn tin tức cho những hệ thống thông tin của cơ quan mình theo quy định; phát giác sớm các điểm yếu, lỗ hổng của hệ thống tin tức để thực hiện được giải pháp giải quyết phù hợp…

Theo kế hoạch, trong năm 2022, sẽ kết thúc triển khai quản lý các thiết bị đầu cuối truy cập mạng NHNN. Cùng với đó, hoàn thành thành lập hệ thống điều hành, quan sát an ninh mạng ứng dụng CMCN 4.0 (Big Data, AI/Machine Learning) tự động hóa công tác giám sát, phân tích, phát hiện sớm các không may an ninh, các hành vi xâm nhập, tấn công mạng vào hệ thống tin tức của NHNN; kết nối và chia sẻ tin tức với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia.

Đối với nhiệm vụ kiểm tra, khống chế về an ninh thông tin, NHNN dự kiến năm 2023 sẽ hoàn thành xây dựng hệ thống thu thập, báo cáo và quan sát công tác tuân thủ các văn bản quy phi pháp luật về CNTT của các dịch vụ trong lĩnh vực ngân hàng.

Hằng năm, tổ chức kiểm tra tuân thủ của các tổ chức tín dụng theo định hướng kiểm tra chuyên nghiệp về việc quản trị, vận hành các hệ thống tin tức và thiết lập chủ trương ATTT trên các hệ thống phát hiện qua công tác quan sát từ xa; cung cấp thông tin về các sai phạm phát hiện được qua công tác kiểm tra gửi các dịch vụ có thẩm quyền xử phạt, cấp/thu hồi giấy phép để xử lý. 

Giai đoạn 2016 – 2020, các giải pháp đảm bảo an ninh, ATTT đã được NHNN tiến hành đồng bộ, từ ban hành chính sách, thành lập nguồn lực cho đến việc thực hành các giải pháp kỹ thuật. Cơ quan này cũng từng chi hơn 10% tổng chi CNTT cho ATTT. Liên tiếp trong 2 năm 2018, 2019 Cục An toàn tin tức (Bộ TT&TT) thực hiện xếp hạng chừng độ đảm bảo ATTT mạng của các cơ quan nhà nước, NHNN đều có tên trong nhóm trung tâm được đánh giá cao nhất.

M.T

an toàn thông tin, an ninh mạng, cyber security, tấn công mạng, ngân hàng, ngân hàng nhà nước

Bài viết (post) 20% cán bộ làm ATTT của ngân hàng nhà nước có chứng chỉ quốc tế vào 2025 được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Xếp Hạng