Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

3 cách hacker có thể tấn công router gia đình

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài 3 cách hacker có thể tấn công router gia đìnhRouter là một nguồn truyền dữ liệu quan trọng trong nhà. Máy tính, laptop, máy tính bảng và điện thoại đều sử dụng router để truyền dữ liệu đến các trang web trên toàn thế giới.

Router là một nguồn truyền dữ liệu quan trọng trong nhà. Máy tính, laptop, máy tính bảng và điện thoại đều sử dụng router để truyền dữ liệu đến các trang web trên toàn thế giới. Điều này, 1 cách tự nhiên, làm cho router trở thành mồi nhử béo bở cho bọn tin tặc, luôn muốn tìm cách đánh cắp thông tin.

Dưới đây là một số cách tin tặc có thể tiến công router gia đình vì mục đích xấu.

Hacker có thể tấn công router gia đình như ra sao?

  • 1. Đưa router vào botnet
    • Làm thế nào để tránh router bị đưa vào botnet?
  • 2. Thực hiện truy cập và sử dụng trái phép router
    • Làm làm sao để tránh router bị truy cập và sử dụng trái phép?
  • 3. Thay đổi dữ liệu đi qua router
    • Làm thế nào để né dữ liệu qua router bị thay đổi?

1. Đưa router vào botnet

Đưa router vào botnet

ZDNet.com đã báo cáo rằng bọn tin tặc sẽ lây nhiễm mềm độc hại botnet vào router gia đình, sau đó sẽ được sử dụng trong các cuộc tấn công DDoS chống lại máy chủ web. Người dùng bị nhiễm phần mềm độc hại thậm chí có thể không nhận ra rằng router của mình đang được sử dụng trong các cuộc tấn công kỹ thuật số như vậy.

Trường hợp botnet rất đặc biệt, vì cách khắc phục vô cùng đơn giản: Chỉ cần khởi động lại router. Tuy nhiên, phần lớn mọi người không lúc nào chạm vào router trừ khi có vấn đề về kết nối, đồng nghĩa với việc phần mềm độc hại không hề bị loại bỏ trong 1 thời gian dài.

Làm thế nào để tránh router bị đưa vào botnet?

Nếu bạn lo âu về việc router của mình bị đưa vào mạng botnet, đừng quên đều đặn cập nhật firmware của router. Bạn cũng có thể cần xem hướng dẫn sử dụng router để tìm hiểu cách thực hành việc này. Bên cạnh đó, hãy thường xuyên khởi động lại router để đảm bảo không có gì ẩn giấu bên trong.

2. Thực hiện truy cập và sử dụng trái phép router

Thực hiện truy cập và sử dụng trái phép router

Do router là trung tâm dữ liệu cho ngôi nhà, nên chúng trở thành mục đích chính của bọn tin tặc. Như vậy, nếu tin tặc có quyền truy cập vào router, chúng cũng có thể theo dõi hoặc đánh cắp khi dữ liệu truyền qua. Nếu bạn có những thiết bị IoT hoặc ổ cứng được nối mạng, tin tặc có thể truy cập chúng nếu bạn không thiết lập mật khẩu phù hợp.

Điều này nghe có vẻ đáng sợ, nhưng ít có khả năng xảy ra. Lý tưởng đặc biệt là tin tặc sẽ ở trong phạm vi WiFi của router, nghĩa là phải ở khá gần nhau.

Đây sẽ không cần là mối quan tâm lớn nếu bạn sống ở khu vực nông thôn. Tuy nhiên, nếu sống trong thành thị hoặc khu chung cư, bạn cũng đều có thể thấy máy tính đặt trong nhà bắt được không ít mạng WiFi khác nhau.

Làm ra sao để tránh router bị truy cập và sử dụng trái phép?

Nếu bạn sống ở khu vực đông dân cư, hãy bảo quản thiết bị của mình đúng cách. Rất nhiều router hiện đại đã từ bỏ tiêu chuẩn cũ, sử dụng cả tên người dùng và mật khẩu mặc định là “admin”, nhưng cũng nên kiểm tra lại xem liệu mật khẩu của router có bị tiến công không.

Bên cạnh kia cũng cần phải kiểm tra xem firmware có được cập nhật không. Nếu không, tin tặc cũng có thể xâm nhập vào router mà chẳng cần bất kỳ tên người dùng hoặc mật khẩu nào!

3. Thay đổi dữ liệu đi qua router

Thay đổi dữ liệu đi qua router

Nếu hacker không muốn truy cập vào router hoặc sử dụng nó cho nhu cầu riêng, chúng có thể chuyển hướng người dùng đến các trang web giả mạo. Hiện tượng này được coi là nhiễm độc hoặc giả mạo DNS và có liên quan đến việc thay đổi DNS cache của router, sau đó đưa người dùng đến trang web không chính xác.

DNS cache giống như 1 danh bạ điện thoại cho Internet. Nó lưu tên và địa điểm IP của mọi thứ các trang web bạn đã truy cập trước đó. Nhiễm độc DNS hoạt động bằng phương pháp lẻn vào danh bạ này và thay đổi địa chỉ IP thực bằng một địa chỉ giả mạo. Ví dụ, một hacker cũng có thể có thể thay đổi mục nhập Amazon.com trong DNS cache để chuyển hướng khỏi trang Amazon thật và đến một trang web giả mạo được thiết kế trông giống như thật.

Làm ra sao để né dữ liệu qua router bị thay đổi?

Khi sử dụng Internet, hãy theo dõi kỹ nơi bạn nhập tin tức chi tiết. Thông thường, các trang web đòi hỏi chi tiết đăng nhập sử dụng chứng thư HTTPS để mã hóa chi tiết đăng nhập của bạn. Một trang web giả mạo không có lớp bảo quản này. Đó là một triệu chứng thực biết quan trọng nếu bạn chú ý quan sát. Nếu thấy router đang chuyển hướng bạn đến một trang web xấu, hãy thử thay đổi DNS của router.

Router đã trở thành một trung tâm dữ liệu cho ngôi nhà trong thế giới hiện đại. Điều này khiến chúng trở thành mục đích hàng đầu cho bọn tin tặc luôn rình rập cơ hội để đánh cắp thông tin từ các nạn nhân. Rất may, có nhiều phương pháp để giữ an toàn trước lúc những cuộc tấn công dựa trên router diễn ra.

Lần cuối bạn khởi động lại router là lúc nào? Bạn đã thực hành những giải pháp nào để đáp ứng an toàn cho router của mình? Hãy chia sẻ ý kiến trong phần bình luận bên dưới nhé!

Từ khóa bài viết: router, router gia đình, router gia đình có an toàn không, cách hacker tấn công router gia đình

Bài viết 3 cách hacker có thể tấn công router gia đình được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng