Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

4 cách “hồi sinh” Windows XP trên Windows 10

Website suamaytinhpci.com có bài 4 cách “hồi sinh” Windows XP trên Windows 10Windows XP là một hệ điều hành có lịch sử hơn một thập kỷ nay. Mặc dù Windows 10 bây giờ là mới nhất và lớn nhất, nhưng đối với một số người Windows XP không thể bị đánh bại. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách “hồi sinh” hệ điều hành này trên Windows 10, hãy theo dõi nhé.

Windows XP là một hệ điều hành có lịch sử hơn một thập kỷ nay. Mặc dù Windows 10 lúc này là mới nhất và lớn nhất, nhưng đối với một số người Windows XP không thể bị đánh bại. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách “hồi sinh” hệ điều hành này trên Windows 10, hãy theo dõi nhé. 

  • Mang 7 tính năng cũ của Windows trở lại Windows 10

1. Chạy phần mềm XP

Phần mềm và trò chơi được thiết kế để tương thích với những hệ điều hành cụ thể. Windows khá tốt ở khả năng tương thích ngược (backwards compatibility), nhưng cũng có thể có thể bạn phải phải thi hành một số điều để cũng có thể có thể chạy các ứng dụng XP. Một giải pháp đơn giản là nhấp chuột phải vào chương trình và chọn Run as administrator .

Chạy chương trình bằng quyền admin

Trên XP, người dùng thường là quản trị viên theo mặc định vì vậy lựa chọn này là không cần thiết. Windows 10 có những giải pháp bảo mật nghiêm ngặt hơn, vì vậy bạn cũng có thể thấy rằng thao tác dễ dàng này sẽ khiến các chương trình chạy.

Nếu không, hãy nhấp chuột phải vào chương trình một lần nữa và nhấp vào Properties . Trên cửa sổ mở ra, hãy nhấp vào tab Compatibility và chọn Run compatibility troubleshooter . Thao tác này sẽ cố gắng tự động phát hiện và giải quyết các vấn đề.

Trình sử lý sự cố tương thích 

Chọn Try recommend settings và sau đó Test the program để xem chương trình đã khởi chạy đúng chưa. Trình khắc phục sự cố sẽ thông báo nếu bản sửa lỗi thành công: chọn Yes, save these settings for this program và đóng trình khắc phục sự cố. Chọn No, try again using different settings để thử các biện pháp được đề xuất khác.

Nếu vẫn chưa được, hãy quay trở lại tab Compatibility và chọn hộp Run this program in compatibility mode for: và chọn phiên bản Windows XP có liên quan từ trình đơn thả xuống.

Chọn chế độ tương thích 

Sau đó, bạn có thể sử dụng phần Settings bên dưới để thử các tùy chọn khác, như chế độ giảm màu, độ sắc nét nhỏ hơn, hoặc điều chỉnh tỷ suất DPI vượt mức.

2. Lấy lại giao diện XP

Bất cứ ai nhớ Windows XP có lẽ sẽ nghĩ đến scheme màu xanh nổi tiếng. Bạn có thể mang nó trở lại bằng cách sử dụng một chương trình gọi là Classic Shell. Truy cập trang web, tải xuống và khởi chạy trình cài đặt. Khi được thông báo, hãy chọn để cài đặt Classic Start Menu Settings .

Sau khi cài đặt, mở Classic Shell và vào tab Start Menu Style. Chọn Classic style hoặc Classic with two column s tùy thuộc vào sở thích của bạn. Sau đó nhấp vào Select skin bên dưới.

Tùy chọn Skin cho giao diện 

Từ trình đơn Skin thả xuống, chọn Windows XP Luna . Bạn cũng có thể sử dụng các tùy chọn bên dưới để tùy chỉnh skin như chuyển đổi giữa các tùy chọn sắc màu khác nhau, biểu trưng và kích thước phông chữ và tùy chọn hiển thị hình ảnh người dùng.

Ngoài ra bạn cũng có thể có thể làm nhiều hơn thế nữa với phần mềm Winaero và tải về bộ Classic Shell XP. Đây là tệp ZIP có chứa 1 số hình ảnh để tuỳ chỉnh thêm. Sau khi tải về, trích xuất tập tin.

Chọn kiểu Start menu

Trở lại với Classic Shell, vào tab Start Menu Style và đánh dấu vào Replace start button . Chọn Custom > Pick image…, truy cập XPButton từ tệp ZIP đã trích xuất và nhấp đúp vào nó. Nếu nút Start không đúng kích thước, hãy nhấp vào Advanced button options… > Button size  và đầu vào là 0.

Tiếp theo, đánh dấu vào Show all settings và vào tab Taskbar . Chọn Customize taskbar và nhấp vào (ba chấm) cạnh bên Taskbar texture . Duyệt đến tệp tin xp_bg đã bung file và nhấp đúp vào nó. Dưới Horiztonal stretching chọn Tile . Lưu ý rằng điều tiết chỉnh cụ thể này cũng có thể có thể không hoạt động tốt trên các phiên bản mới hơn của Windows 10.

Thiết lập tệp bliss thành màn hình desktop

Cuối cùng, mở thư mục ZIP được giải nén, click chuột phải vào tệp bliss và Set as desktop background . Và nó giống như bạn đang chạy Windows XP, nhưng với mọi thứ các tính năng của Windows 10.

3. Khôi phục các tính năng của XP

Bạn có nhớ thanh công cụ Quick Launch trong thanh taskbar? Đó là một tính năng Windows chủ yếu từ Windows 95 đến XP và có vẻ như đã biến mất sau đó. Nhưng bạn cũng có thể mang nó trở lại trong Windows 10.

Để làm như vậy, nhấp chuột phải vào thanh taskbar, vào Toolbars , sau đó nhấp vào New toolbar …. Nhập dòng này vào thư mục và bấm return hai lần:

%userprofile%AppDataRoamingMicrosoftInternet ExplorerQuick Launch

Tiếp theo, kích chuột phải vào thanh taskbar và bỏ chọn Lock the taskbar . Bây giờ, bạn có thể bấm chuột trái và kéo từ bên trái thanh công cụ Quick Launch để mở rộng nó. Nhấp chuột phải vào Quick Launch và bỏ chọn Show Text and Show title để làm cho nó trông giống như trên XP.

Thanh taskbar

Cuối cùng, để tùy chỉnh các biểu tượng trên thanh Quick Launch, nhấn phím  Windows + R , nhập đường dẫn thư mục phía trên và nhấn return . Sau đó, bạn cũng có thể đưa các phím tắt tệp, thư mục và chương trình tại đây để chúng xuất hiện trên thanh taskbar.

4. Chạy một máy ảo

Có nhiều nguyên do để chạy một máy ảo và nếu bạn đang tìm kiếm dùng thử Windows XP thật sự thì này là cách duy nhất. Ảo hóa là lúc bạn lấy các tài nguyên của máy tính và chia chúng thành từng phần để như các hệ thống riêng biệt.

Như vậy, mặc dù đích thực đang chạy Windows 10, nhưng bạn có thể tạo một máy ảo chạy Windows XP. Không chỉ cung cấp cho bạn trải nghiệm XP “chính hiệu” và đầy đủ, mà nó còn không ảnh hưởng đến cài đặt chính của Windows 10. Tất cả tất cả bạn làm trong ảo hóa sẽ ở lại đó.

Tạo máy ảo 

Quá trình thiết lập này sẽ cực khó dàng và nhanh chóng như một số lời dặn nêu trên, vì vậy xem chỉ dẫn về phong thái thiết lập một máy ảo Windows XP trong bài Cách cài đặt Windows XP từ Microsoft miễn phí  nhé.

Windows XP không còn được hỗ trợ bởi Microsoft từ ý kiến bảo mật, vì thế bạn nên thi hành nó như là hệ điều hành chính, nhưng chắc chắn việc đem lại một số tính năng và thiết kế của XP trên Windows 10 không gây hư tổn gì cho máy tính của bạn.

 

Từ khóa bài viết: khôi phục windows XP trên Windows 10, chạy phần mềm windows XP trên windows 10,giao diện XP trên Windows 10,khôi phục tính năng XP trên Windows 10, chạy máy ảo Windows XP trên Windows 10, Windows 10, Windows Xp

Bài viết 4 cách “hồi sinh” Windows XP trên Windows 10 được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng