Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

5 xu hướng tấn công bảo mật nguy hiểm có thể xảy ra trong năm 2019

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài 5 xu hướng tấn công bảo mật nguy hiểm có thể xảy ra trong năm 2019Tấn công lừa đảo, tấn công thông qua kênh của những người nổi tiếng, tấn công sextortion,… được Trend Micro dự báo sẽ trở thành xu hướng trong năm 2019.

Trend Micro, hãng bảo mật PCI, đánh giá năm 2018 chứng kiến sự đi lên vô cùng phức tạp của các chiến dịch tiến công mạng. Công nghệ trí não nhân tạo đã có những bước đột phá lớn, được tích hợp để chống lại các vụ phạm tội công nghệ cao, nhưng cũng vô tình thúc đẩy các chiến dịch tiến công của tin tặc tăng lên. Trend Micro dự báo trong năm 2019, các cuộc tấn công của tội phạm mạng sẽ ngày càng biến hóa phức tạp và nguy hiểm hơn.

Yếu tố lừa đảo sẽ thay thế chiến dịch tấn công bằng ứng dụng

Với những số liệu tổng hợp từ năm 2018, Trend Micro dự đoán rằng các chiến dịch tấn công bằng hình thức lừa đảo trực tuyến sẽ phát triển mạnh trong năm tới.

Trong các chiến dịch tấn công bằng hình thức lừa đảo trực tuyến, tội phạm sẽ giả dạng một tổ chức hoặc cá nhân có uy tín để lừa người nạn nhân cung cấp các thông tin bí mật.

Hoạt động tấn công này của tội phạm mạng đã có từ nhiều năm trước, nhưng nó nhanh chóng bị thay thế bằng các công cụ cũng có thể có thể bí mật khai thác tin tức cá nhân của người sử dụng từ ứng dụng trên thiết bị. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cục diện độc quyền phần mềm đã bị phá tan trên thị trường.

Nếu 5 năm trước đây, hệ điều hành Windows của Microsoft là vua trên thị trường, thì ngày nay không có bất kì sản phẩm nào nằm giữ hơn một nửa thị trường. Do đó, để thực hiện tấn công bằng phần mềm, hacker buộc phải nhắm vào một hệ điều hành nhất định, dẫn đến phạm vi mục đích nhỏ; nếu như phải tấn công nhiều nền tảng cùng theo đó thì nguồn lực sẽ bị phân mảnh.

Bên cạnh đó, tiến bộ về công nghệ đã có thể giúp các nhà bảo mật hàng đầu đem ra biện pháp giảm thiểu tối đa mức ảnh hưởng của các bộ công cụ khai thác thông tin người dùng qua phần mềm.

Vì các nguyên nhân trên, tấn công bằng hình thức lừa đảo đang dần trở lại, ngày càng tinh vi và khó phát hiện hơn trước.

Theo các hoạch toán từ Trend Micro, đến Quý 3/2018, số lượng phần mềm độc hại trên thiết bị đã giảm đi đáng kể.

Hình thức lừa đảo trực tuyến hiện nay không chỉ sử dụng qua email mà còn xuất hiện qua hệ thống lời nhắn SMS và khung hội thoại của các ứng dụng. Các chiến dịch tấn công sẽ nhắm mục đích chính vào thông tin tài khoản ngân hàng trực tuyến của người dùng, tiếp sau đó là tài khoản lưu giữ trong dịch vụ đám mây trực tuyến.

Sau khi lấy được thông tin quan trọng từ người dùng, tội phạm mạng sẽ giả dạng và gắng gượng thuyết phục cơ quan hỗ trợ chăm sóc khách hàng bên phía nhà mạng cấp lại thẻ SIM số điện thoại của nạn nhân. Từ đó, tội phạm mạng sẽ cũng có thể khống chế các tài khoản trực tuyến xác thực qua số điện thoại của nạn nhân.

Các đường dẫn liên kết tới trang độc hại đang ngày càng gia tăng nghiêm trọng.  

Trend Micro cũng dự báo nội dung mà tội phạm mạng có thể khai thác trong năm 2019 sẽ bao gồm các sự kiện thể dục hoặc chính trị quan trọng, xảy ra trong năm tới như Rugby World Cup 2019 tại PCI, Thế vận hội ngày hè 2020 tại Tokyo và các buổi lễ bầu cử trực tuyến ở vô số quốc gia khác nhau trên thế giới.

Các chatbot sẽ bị tội phạm mạng lạm dụng

Các nền tảng mạng xã hội đang không ngừng được mở rộng. Giới trẻ được tiếp cận công nghệ ngày càng sớm và thời gian sử dụng Internet dài hơn trước. Chính vì vậy, các nền tảng gửi tin nhắn trực tuyến đang được chú ý phát triển và trở nên thông dụng hơn khi nào hết. Điều này khiến các công cụ này vô tình trở thành một trong các mục tiêu khai thác của tin tặc.

Trend Micro dự báo rằng trong năm 2019, các cuộc tiến công sử dụng chatbot sẽ phát triển rầm rộ và ngày càng nguy hiểm, phức tạp hơn. Cũng giống như chiến dịch tấn công qua điện thoại đã được phát triển, tận dụng nền tảng tin nhắn được thiết kế sẵn và hệ thống phản hồi bằng tương tác giọng nói (IVR), những kẻ tiến công sẽ tạo ra các chatbot có thể bắt đầu những cuộc đối thoại thân thuộc với những người dùng, từ đó lừa đảo họ qua các liên kết độc hại và đánh cắp tin tức cá nhân.

Những kẻ tấn công sẽ gửi đến người dùng các ứng dụng độc hại, cài đặt trojan truy cập từ xa (RAT) trong máy tính nạn nhân để đánh cắp dữ liệu hoặc tống tiền họ.

Tài khoản của những người nổi tiếng trên mạng sẽ bị khai thác cho âm mưu tiến công Watering Hole Attack

Watering Hole Attack là tên của một âm mưu tiến công bằng hình thức lừa đảo trực tuyến, tận dụng lòng tin và chừng độ nổi tiếng của các tổ chức, cá nhân để qua mắt người dùng.

Hơn hết, với sự đi lên của các nền tảng stream và ngành công nghệ game hiện nay, tội phạm mạng sẽ khai thác, tấn công và giả mạo các YouTuber, Vlogger và Streamer nổi tiếng.

Tội phạm mạng sẽ kiếm tìm các tài khoản có vài triệu con người theo dõi, tấn công họ và sử dụng tài khoản này để lừa đảo người dùng. Trong khoảng thời gian từ khi bị tấn công cho đến lúc chủ tài khoản nhân ra và lấy lại tài khoản, tội phạm mạng sẽ gửi đến người theo dấu các liên kết độc hại, đòi hỏi người theo dấu nhấn vào và tải về. Máy tính của người theo dấu sẽ bị lây nhiễm mã độc và bị tội phạm mạng tấn công, khai thác tin tức cá nhân cũng như ví điện tử.

Các tài khoản người nổi tiếng trên mạng sẽ bị tội phạm mạng khai thác và lợi dụng điều này để đón cận tấn công người theo dõi.

Tội phạm mạng không ngừng khai thác danh tánh của người dùng trong thế giới thật

Một báo cáo gần đây nhấn mạng rằng việc tội phạm mạng đang sử dụng các tin tức xác thực kể cả tên người sử dụng và mật khẩu bị đánh cắp từ 1 đợt phạm luật dữ liệu đang ngày 1 nghiêm trọng hơn.

Bởi vì con số dữ liệu bị phạm luật đang ngày một tăng, báo động nguy cơ tội phạm mạng có thể tìm thấy được các tài khoản đang được sử dụng lại mật khẩu cũ trên một số trang web và các nền tảng mạng xã hội phổ biến.

Trend Micro tin rằng người sử dụng sẽ dễ dàng nhận biết sự gia tăng của các giao dịch gian lận, sử dụng tin tức xác thực do tội phạm mạng thu thập được từ các vụ vi phạm dữ liệu.

Tấn công bằng Sextortion đang gia tăng

Sextortion là chiến thuật tiến công người dùng bằng các bức ảnh hoặc đoạn phim mẫn cảm của nạn nhân, bằng sự việc tiếp cận người dùng qua các ứng dụng hò hẹn trực tuyến.

Trend Micro nhận ra sự gia tăng ngày càng lớn từ các báo cáo về thanh thiếu niên và thanh niên bị tống tiền trong các vụ tiến công bằng chiến thuật Sextortion. Trend Micro dự đoán rằng chiến thuật tấn công này sẽ bùng nổ nhiều nguy cơ hơn nữa vào năm 2019 sắp tới.

Chiến thuật Sextortion đánh mạnh vào đối tượng thanh thiếu niên và thanh niên sẽ là nguy khốn cùng đại trong năm 2019.

Từ khóa bài viết: trend micro, tội phạm mạng 2019

Bài viết 5 xu hướng tấn công bảo mật nguy hiểm có thể xảy ra trong năm 2019 được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng