Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

8 công cụ tích hợp sẵn trên Windows có thể bạn chưa biết

Website suamaytinhpci.com có bài 8 công cụ tích hợp sẵn trên Windows có thể bạn chưa biếtWindows có hàng trăm công cụ và chức năng được tích hợp giúp công việc hàng ngày của người dùng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hầu hết các công cụ này đều khó tìm và sử dụng hiệu quả. Thực tế, người dùng thường lựa chọn ứng dụng của bên thứ ba trong khi có rất nhiều ứng dụng tốt đang ẩn mình bên trong hệ điều hành Windows.

Windows có hàng trăm công cụ và chức năng được tích hợp giúp công việc hàng ngày của người dùng đơn giản hơn. Tuy nhiên, đa số các công cụ này đều khó tìm và sử dụng hiệu quả. Thực tế, người dùng thường lựa chọn ứng dụng của bên thứ ba khi đang có biết bao phần mềm tốt đang ẩn mình bên trong hệ điều hành Windows.

Để giúp các bạn tận dụng nhiều nhất Windows, dưới này là bản kê 8 công cụ Windows ít được biết đến hơn. Những công cụ này rất hiệu quả và cũng có thể giúp ích rất nhiều nếu biết phương pháp sử dụng chúng.

1. System Configuration

System Configuration (còn được xem là msconfig) cung cấp các tùy chọn cấu hình hùng mạnh trong 1 cửa sổ duy nhất. Để truy cập các tùy chọn System Configuration, nhấn phím Windows + R và gõ ” msconfig ” trong hộp thoại ” Run “. Bạn sẽ thấy nhiều tab để cấu hình hệ thống, như:

Boot

Tab Boot trong System Configuration  

Ở đây người dùng có thể thay đổi các tùy chọn khởi động, như khởi động vào Safe Mode , thay đổi hệ điều hành mặc định (nếu có nhiều tính năng) và các tùy chọn khởi động tựa như khác.

Bạn cũng cũng đều có thể vào ” Advanced options ” để khống chế việc sử dụng bao nhiêu lõi xử lý Windows hoặc giới hạn việc sử dụng RAM tổng thể.

Services

Tab Services  

Trong Services , người dùng sẽ tìm thấy một bản kê các dịch vụ nền được thiết lập để hoạt động khi Windows khởi động. Hầu hết trong số đó là các dịch vụ của Microsoft không nên động đến, nhưng có thể chọn tuỳ chọn “Hide all Microsoft services ” để xem tất cả các dịch vụ nền của bên thứ ba. Bạn nên tắt các dịch vụ nền không muốn sử dụng vì chúng đang sử dụng tài nguyên hệ thống. 

Startup

Tab Startup

Trong Windows 8/10, tùy chọn này đã được chuyển qua Windows Task Manager. Nhấp vào liên kết bên trong tab này để truy cập vào tùy chọn đó. 

Các dịch vụ khởi động cùng Windows

Ở đây người sử dụng sẽ thấy tất cả các chương trình được thiết lập để khởi động cùng Windows, có thể vô hiệu hóa các chương trình này để bức tốc độ khởi động Windows và ngăn các chương trình đó khỏi “ăn” tài nguyên quý giá.

Tools

Tab Tools

Tab này liệt kê các phím tắt cho 1 số công cụ quan trọng có thể hữu ích trong nhiều trường hợp. Bạn không nên động đến những công cụ này nếu không biết bạn đang làm gì, nhưng chúng cũng có thể cực kỳ mạnh nếu biết cách sử dụng.

2. Event Viewer

Windows giữ một bản ghi đầy đặn về tất cả các sự kiện, có thể được truy cập trong Windows Event Viewer. Nó cho biết các dịch vụ Windows được truy cập, các lỗi, cảnh báo, đăng nhập và các dữ liệu tương tự khác có thể được sử dụng để phát giác sự cố hoặc hoạt động.

Để truy cập Event Viewer, vào Control Panel > System and Security > Administrative Tools > Event Viewer hoặc nhấn phím Windows + R và gõ ” eventvwr ” trong hộp thoại ” Run ” để mở Event Viewer.

Cửa sổ Event Viewer

Mặc dù Event Viewer có thể được dùng cho nhiều mục đích, nhưng phát hiện vấn đề là một trong số chức năng chính của nó. Trong giao diện chính, Event Viewer sẽ hiển thị mọi thứ các lỗi và cảnh báo.

Tuy nhiên, bạn không nên chú trọng đến chúng, trừ khi thực thụ mắc phải vấn đề. Windows rất nhạy cảm trong lúc tạo ra các bản ghi lỗi, do đó, ngay cả một thay đổi nhỏ cũng dẫn tới tạo các lỗi hoặc cảnh báo trong Event Viewer. Nếu gặp sự cố chẳng hạn như máy tính bị rơi, bạn có thể truy cập vào Event Viewer và kiểm tra lỗi đã xảy ra trong thời gian cụ thể. Nhấp đúp vào một buổi lễ để hiểu thêm tin tức chi tiết và giải pháp.

3. Data Usage Tracker

Nếu đang sử dụng Windows 8.1 hoặc Windows 10, bạn có thể tận dụng công cụ theo dấu việc sử dụng dữ liệu tích hợp để xem dữ liệu Internet đã sử dụng. Nếu sử dụng gói dữ liệu Internet giới hạn, thì việc theo dõi việc sử dụng dữ liệu cũng có thể giúp để dành chi phí sử dụng dữ liệu.

Truy cập Settings và nhấp vào ” Network & Internet . Ở đây bạn sẽ thấy tổng dữ liệu được dùng trong 1 tháng qua trong phần “ Data usage ”.

Dữ liệu sử dụng Internet

Nhấp vào nút ” Usage details ” bên dưới để xem số lượng dữ liệu mỗi phần mềm đã sử dụng.

Chi tiết ứng dụng sử dụng dữ liệu Internet

4. System Information

Nếu vẫn sử dụng DirectX Diagnostic Tool (dxdiag) hoặc P roperties trong My Computer để xem thông tin cơ bản của máy tính thì công cụ này chắc chắn sẽ là một nâng cấp lớn số 1 đối với bạn. Cho dù bạn đang có ý muốn mua một máy tính mới, khắc phục sự cố máy tính hoặc bán một chiếc máy tính cũ thì điều quan trọng là phải biết thông tin chi tiết cả phần cứng và phần mềm.

Công cụ System Information sẽ cung cấp mọi thứ các tin tức bạn phải về phần cứng và phần mềm của máy tính. Để truy cập công cụ System Information từ Administrative trong Control Panel , hoặc chỉ cần gõ ” msinfo32 ” trong hộp thoại ” Run “.

Thông tin hệ thống

Tóm tắt hệ thống sẽ liệt kê tất cả các thông tin quan trọng, cho dù là bộ vi xử lý, loại BIOS, RAM, ảo RAM, màn hình hiển thị, thông tin hệ điều hành. Ngoài ra, bạn có thể khám phá thêm các phần tử phần cứng bên trong, bên phía ngoài và tình trạng của chúng, cũng giống các thông tin quan trọng về ứng dụng máy tính. Thông tin này cũng cũng đều có thể được xuất ra một tệp để đơn giản chia sẻ với bất kỳ ai.

5. Startup Repair

Windows 8 và Windows 10 kèm theo với một công cụ ” Startup Repair ” giúp khắc phục các sự cố khởi động thông dụng cũng đều có thể làm chậm qui trình khởi động hoặc thậm chí ngăn Windows khởi động.

Nếu có thể truy cập vào Windows, nhấn và giữ phím ” Shift ” và nhấp vào nút ” Restart ” để khởi động lại các tùy chọn khởi động của Windows. Nếu Windows không khởi động, thì các tùy chọn khởi động sẽ tự động mở sau 2-3 lần thử.

Trong các tùy chọn khởi động, hãy chuyển đến Troubleshoot > Advanced options > Startup Repair . Chỉ cần nhấp vào tùy chọn ” Startup Repair ” và nó sẽ tự động quét và sửa lỗi khởi động (nếu có thể).

6. Task Scheduler

Một trong số công cụ hùng mạnh nhưng vẫn không được chú trọng của Windows là Task Scheduler , nó cấp phép bố trí các tác vụ quan trọng và sẽ cho dù giải quyết công việc hàng ngày tự động mà không cần bất kỳ sự can thiệp thủ công nào từ phía người dùng.

Bạn có thể khởi động một chương trình, sử dụng các chức năng của Windows, gửi email hoặc chỉ cần hiển thị một thông báo quan trọng tại một thời điểm cụ thể hoặc đáp ứng một sự kiện cụ thể (như đăng nhập).

Nếu muốn quét máy tính với chương trình chống virus mỗi tuần thì bạn có thể sử dụng Task Scheduler rồi cho dù có thể kết nối Task Scheduler với Event Viewer để thực hiện các hành động đáp lại Events.

Task Scheduler được liệt kê trong công cụ Administrative hoặc gõ ” taskschd.msc ” trong hộp thoại “Run” để mở nó.

Cửa sổ Task Scheduler

Để bắt đầu, hãy nhấp vào trình đơn ” Action ” ở trên cùng và chọn ” Create Basic Task “. Một wizard sẽ giúp lên kế hoạch mở một nhiệm vụ. Một khi đã thông thạo với nó, bạn có thể sử dụng tùy chọn “Create Task” để tạo nên nhiều tuỳ chọn tạo nên nhiệm vụ hơn.

Tạo nhiệm vụ cơ bản

7. Reliability Monitor

Một công cụ có ích khác để tìm ra các sự cố máy tính và xử lý chúng đó là Reliability Monitor . Nó cũng giống với công cụ Event Viewer, nhưng rất dễ đọc và liệt kê các vấn đề thực sự có hại. Nếu gần đây gặp sự cố với một ứng dụng hoặc Windows, thì Reliability Monitor có thể giúp bạn.

Để truy cập vào Reliability Monitor, vào Control Panel > System and Security > Security and Maintenance . Ở đây nhấp vào ” Maintenance ” và chọn ” View reliability history ” từ bên dưới.

Chọn View reliability history

Reliability Monitor sẽ hiển thị biểu đồ công suất theo thời gian gồm lỗi và sự cố được liệt kê dưới mỗi ngày. Bạn có thể nhấp vào một ngày để xem tất cả những lỗi hoặc buổi lễ và nhấp đúp vào một lỗi để hiểu thêm chi tiết và các biện pháp có thể.

Biểu đồ lỗi và sự cố

8. Memory Diagnostic

Bạn chẳng cần một công cụ của bên thứ ba để kiểm tra xem bộ nhớ (RAM) của máy tính có làm việc tốt hay không, Windows đã tích hợp công cụ Memory Diagnostic. Nó sẽ quét máy tính về bất kỳ vấn đề bộ nhớ nào có liên quan rồi cho biết kết quả. 

Lưu ý: Memory Diagnostic quét đòi hỏi máy tính khởi để động lại, vì thế hãy đáp ứng bạn đã lưu tất cả dữ liệu trước lúc sử dụng chức năng này.

Trong hộp thoại ” Run “, nhập ” mdsched.exe ” và nhấn Enter . Bạn sẽ được hỏi lúc nào muốn ” Restart ” và quét máy tính. Chọn tùy chọn thích hợp và máy tính sẽ khởi động lại sau đó bắt đầu quét Memory Diagnostic. Sau khi xong xuôi (thường là 5-10 phút), máy tính sẽ khởi động lại và bạn sẽ thấy báo cáo chẩn đoán khi đăng nhập. 

Ngoài ra, người dùng cũng có thể bật ” GodMode ” trong Windows để truy cập vào tất cả các chức năng được cung cấp trong Windows Control Panel ở một nơi duy nhất. Nó không phải là một công cụ, mà là một thủ thuật tuyệt vời để tìm những “viên ngọc ẩn” trong Windows.

Để bắt đầu, hãy tạo một thư mục mới trên máy tính và thay tên nó là:

GodMode.{ED7BA470-8E54-465E-825C-99712043E01C}

Khi nhấn Enter , biểu trưng thư mục sẽ được thay đổi thành biểu trưng của Control Panel. Bạn cũng có thể có thể mở thư mục mới này để truy cập tất cả những chức năng ở một nơi.

Trên đây chỉ là một số công cụ tuyệt hảo mà Windows cung cấp. Hiện vẫn còn hàng chục công cụ hữu ích khác cũng đều có thể tăng cường công việc và khiến cho công việc hàng ngày của người sử dụng đơn giản hơn.

Từ khóa bài viết: công cụ tích hợp sẵn trên windows, công cụ System Configuration, Event Viewer, Data Usage Tracker, System Information, Startup Repair, Task Scheduler, Reliability Monitor, Memory Diagnostic, công cụ windows

Bài viết 8 công cụ tích hợp sẵn trên Windows có thể bạn chưa biết được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng