Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Apple Silicon là gì, tốt hơn gì chip Intel

Apple Silicon là gì, tốt hơn gì chip Intel Apple đã kích hoạt cuộc tiến hóa Mac lần thứ tư: chuyển dịch từ chip Intel sang Apple Silicon tự thiết kế.

Tại WWDC 2020, Apple công bố kế hoạch sử dụng chip tự thiết kế cho máy tính Mac. CEO Tim Cook gọi này là “ngày lịch sử đối với Mac”. Ông nêu chi tiết lịch sử chuyển đổi từ vi giải quyết PowerPC đến MacOS X rồi sang vi xử lý Intel trước lúc bật mí về Apple Silicon. Quyết định này cùng nghĩa macOS sau này cũng bổ trợ các phần mềm iOS và iPadOS.

Những mẫu máy tính Mac dùng vi giải quyết Apple Silicon đầu tiên sẽ có ra mắt vào cuối năm nay và công đoạn chuyển đổi dự kiến mất 2 năm. Máy tính Mac mới dùng chip Intel vẫn được phát triển, vì thế Apple chưa chuyển hẳn sang Apple Silicon. Tuy vậy, đây vẫn là bước tiến lớn đối với Mac.

Apple Silicon là gì?

Về cơ bản, đây là vi xử lý được Apple thiết kế riêng dựa theo kiến trúc của ARM. Nó tựa như con chip mà Apple tự thiết kế đang sẵn có mặt trên iPhone, iPad ngày nay.

Apple Silicon có thể làm gì?
Apple Silicon và cuộc tiến hóa lần thứ tư của máy tính Mac

Trong suốt bài phát biểu chính của WWDC 2020, Apple đã chiếu một số thí dụ về phần cứng dùng chip Apple Silicon. Theo đó, nó có thể chạy các chương trình như Microsoft Word, Excel, Adobe Creating Cloud cũng như thực hiện nhiều tác vụ nặng như dựng video 4K Apple ProRes trong Final Cut Pro mà không gặp khó khăn nào.

Apple rất rõ ràng về quyết định phát triển chip riêng: đem lại hiệu suất mạnh hơn, tốn ít năng lượng hơn cho cả notebook và desktop.

Cấu hình của Apple Silicon làm sao?

Đúng như đẳng cấp Apple, công ty không mang ra điểm hiệu chuẩn nào để so sánh Apple Silicon với chip Intel. Song chúng ta tận gốc cũng có thể tin vào uy tín của “táo khuyết”. Hơn 2 tỷ con chip bên trong thiết bị Apple đã được xuất xưởng trong hơn một thập kỷ. Hãng thiết kế những con chip dòng A, giúp công suất iPhone tăng 100 lần và năng suất đồ họa ipad tăng gấp ngàn lần. Apple không còn phải phụ thuộc GPU vào Nvidia và nắm giữ lượng kiến thức đủ để thiết kế, phát triển con chip đẳng cấp thế giới.

 

Rosetta 2 là gì?

Khi Apple chuyển từ vi giải quyết PowerPC sang Intel, hãng dùng trình phiên dịch nhị phân Rosetta để giúp ứng dụng viết cho PowerPC chạy trên Intel chẳng cần sửa đổi. Hệ điều hành macOS mới – macOS Big Sur – sẽ kèm theo Rosetta 2, nó tự động “phiên dịch” các phần mềm Mac sẵn có tại thời điểm cài đặt để hoạt động như bình thường. Điều này cùng nghĩa ngay cả khi nhà phát triển chưa kịp cập nhật ứng dụng đầy đủ, chúng vẫn hoạt động mà chẳng cần qua chỉnh sửa.

Không rõ Rosetta 2 hoạt động như thế nào và có năng suất ra sao. Tuy nhiên, Apple đã trình diễn máy tính Mac dùng chip A12Z chạy phần mềm iPhone và iPad.

Khi nào máy tính Mac dùng chip Apple Silicon mới ra mắt?
Apple Silicon và cuộc tiến hóa lần thứ tư của máy tính Mac

Dù bộ công cụ cho nhà phát triển cho dù là Mac mini 12 trang bị chip A12X với RAM 16GB và bộ nhớ 512GB sẽ được cung cấp từ tuần này, những chiếc máy tính Mac Apple Silicon đầu tiên phải đến cuối năm nay mới xuất hiện.

CEO Apple chia sẻ, công ty sẽ cho sinh ra thêm các mẫu máy Mac dùng chip Intel trong năm nay nhưng quá trình chuyển đổi hoàn toàn sang Apple Silicon sẽ mất hai năm và macOS sẽ tiếp tục bổ trợ Mac Intel trong nhiều năm tới.

Du Lam (Theo ZDN, The Verge)

apple silicon, apple intel, mac intel, mac apple silicon

Bài viết (post) Apple Silicon là gì, tốt hơn gì chip Intel được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Xếp Hạng