Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Bkav: Mỗi ngày có 1,5 triệu mẫu virus mới được tung lên mạng

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Bkav: Mỗi ngày có 1,5 triệu mẫu virus mới được tung lên mạngÔng Vũ Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc của Bkav cho biết, mỗi ngày theo thống kê của Bkav có 1,5 triệu mẫu virus mới được tung lên mạng và con số này được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Thông tin nêu trên được Phó Chủ tịch đảm nhiệm mảng Chống mã độc của Bkav Vũ Ngọc Sơn chia sẻ trong buổi tọa đàm trực tuyến chủ đề “Làm sao đưa Việt Nam khỏi Top 20 ngoài nước về lây nhiễm mã độc?” được ICTnews tổ chức ngày 12/12 vừa qua.

Số máy tính bị nhiễm mã độc tại Việt Nam luôn ở mức cao | Bkav: Mỗi ngày có 1,5 triệu mẫu virus mới được tung lên mạng

Phó Chủ tịch đảm nhận mảng Chống mã độc của Bkav Vũ Ngọc Sơn chỉ rõ, tỷ lệ truyền nhiễm mã độc gia tăng cũng chính là khuynh hướng chung trên thế giới, không những ở Việt Nam (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trên thực tế, Việt Nam trong lâu năm đã biết thành các hãng bảo mật nước ngoài xếp vào nhóm nước có tỷ suất lây nhiễm mã độc cao. Đơn cử như, năm 2017, Symantec ban bố danh sách Top 10 các nước khởi phát tiến công mạng nhiều nhất, trong đấy có Việt Nam. Còn theo thống kê của trang securelist.com, trong quý IV/2017, với 637.395 máy tính bị kiểm soát nằm trong mạng máy tính ma (Botnet), Việt Nam xếp ở vị trí thứ 4 trong Top 10 quốc gia bị khống chế bởi mạng botnet. 

Thông tin từ các đơn vị chức năng của Bộ TT&TT cũng cho biết, trong năm 2016, 2017 và những tháng đầu năm 2018 đã có một số cuộc tấn công mạng sử dụng mã độc làm thiệt hại nghiêm trọng cho cơ quan, tổ chức ở Việt Nam. 

Trong công báo gửi các bộ, ngành, bản địa vào cuối tháng 10/2018 đề nghị tăng cường, nâng cao năng lực về phòng trừ mã độc, Cục An toàn thông tin – Bộ TT&TT cho hay, qua theo dõi, giám sát trên không gian mạng, Cục nhận thấy tình hình truyền nhiễm ứng dụng độc hại (mã độc) tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên toàn cầu cốt truyện phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tiến công mạng nguy hiểm.

Theo số liệu thống kê từ Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thuộc Cục An toàn thông tin, trong 10 tháng đầu năm nay, có khoảng 4,7 triệu địa điểm IP ( địa điểm các máy tính, thiết bị điện tử khác nhận diện và liên lạc với nhau trên mạng Internet – PV) của Việt Nam đều đều nằm ở trong số mạng mã độc lớn. Số liệu hoạch toán mới nhất từ các đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT cho thấy, chỉ riêng trong tháng 11/2018, có hơn 1,6 triệu địa điểm IP của Việt Nam đều đều nằm ở phía trong số mạng máy tính ma (botnet). 

Trả lời câu hỏi “Với những số lượng thống kê nêu trên, phải chăng tỷ lệ lây nhiễm mã độc tại Việt Nam không chỉ không giảm mà đang có khunh hướng gia tăng?” của độc giả Đức Mạnh (Hà Tĩnh), ông Vũ Ngọc Sơn – Phó Chủ tịch mảng Chống mã độc của Bkav nhấn mạnh, tỷ lệ truyền nhiễm mã độc gia tăng cũng chính là khuynh hướng chung trên thế giới, không những ở Việt Nam.

“Mỗi ngày theo thống kê của chúng tôi có 1,5 triệu mẫu virus mới được tung lên mạng, con số này dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Thậm chí các loại mã độc lây qua lỗ hổng phần mềm như lỗ hổng của hệ điều hành Windows (SMB) có thể tự truyền nhiễm vào máy tính mà chẳng cần thao tác của người dùng. Tính riêng về lỗ hổng SMB, đến nay vẫn còn hơn 50% máy tính tại Việt Nam còn tồn tại lỗ hổng này. Vì thế, số máy tính bị nhiễm mã độc tại Việt Nam vẫn luôn ở mức cao”, ông Vũ Ngọc Sơn cho biết.

Cũng theo chia sẻ của ông Vũ Ngọc Sơn, mã độc ở Việt Nam hiện có biết bao loại song 5 loại mã độc đang truyền nhiễm nhiều nhất là: virus USB, virus đào tiền ảo, virus mã hóa dữ liệu, phần mềm gián điệp và mã độc tấn công APT.

Để phòng trừ virus, vị Phó Chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc của Bkav khuyến nghị, người sử dụng không nên vào các website không rõ nguồn gốc, không tùy tiện cài các phần mềm trên mạng, không mở trực tiếp các file nhận được qua email hay qua chat, messenger. Trong trường hợp phải mở file tải từ Internet, người sử dụng nên mở trong môi trường cách ly an toàn Safe Run. Tốt nhất, người sử dụng cần cài thường trực cho máy tính phần nào mềm diệt virus có bản quyền để được tự động cập nhật và bảo vệ toàn diện, có bổ trợ kỹ thuật từ nhà sản xuất.

Đề cập đến những nguy nhưng mà người sử dụng Việt Nam phải đương đầu trong bối cảnh truyền nhiễm mã độc khá phổ biến như hiện nay, đại diện Bkav cho hay: “Khi máy tính bị nhiễm virus, người dùng sẽ phải đương đầu với biết bao nguy cơ. Người dùng có thể bị chiếm quyền điều khiển, bị theo dõi bởi phần mềm gián điệp, bị mất tài khoản ngân hàng, mất mật khẩu email, mạng xã hội. Nghiêm trọng hơn có thể bị lấy cắp dữ liệu, xóa dữ liệu”.

Từ khóa bài viết: mã độc, phần mềm độc hại, virus, malware, tấn công mạng, sự cố máy tính, Cục An toàn thông tin, VNCERT, Bkav, an toàn thông tin mạng, cyber security, mã độc đào tiền ảo, virus USB, tấn công APT, lỗ hổng phần mềm, lỗ hổng SMB, virus mã hóa dữ liệu

Bài viết Bkav: Mỗi ngày có 1,5 triệu mẫu virus mới được tung lên mạng được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng