Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Banner
Banner
Banner
Banner
Dịch vụ tận nơi

DỊCH VỤ TẬN NƠI TPHCM

Sửa chữa pc laptop

SỬA CHỮA PC, LAPTOP

Sửa chữa nạp mực máy in

SỬA, NẠP MỰC MÁY IN

sửa wifi internet

SỬA WIFI, INTERNET

CÓ MẶT SAU 30 - 40 PHÚT

hotline

02866.834.835

Đặt Lịch Ngay

Bộ Công an: Việt Nam không phải quốc gia duy nhất quy định lưu trữ dữ liệu trong nước

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Bộ Công an: Việt Nam không phải quốc gia duy nhất quy định lưu trữ dữ liệu trong nướcTrong nội dung trả lời câu hỏi của công dân liên quan đến quy định về lưu trữ dữ liệu tại Luật An ninh mạng, Bộ Công an cho biết, Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất trên thế giới quy định lưu trữ dữ liệu trong nước.
Bộ Công an: Quy định về lưu trữ dữ liệu trong Luật ANM không khiến Facebook, Google rút khỏi Việt Nam | Bộ Công an: Việt Nam không phải quốc gia duy nhất quy định lưu trữ dữ liệu trong nước

Bộ Công an cho biết, hiện đã có 18 quốc gia trên thế giới quy định phải lưu trữ dữ liệu ở trong nước như Mỹ, Canada, Liên bang Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc, Úc, Indonesia… (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Ngày 5/11 vừa qua, trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an tại địa chỉ http://bocongan.gov.vn, một công dân đã có câu hỏi: “Tôi hiện đang làm việc cho một công ty về CNTT của quốc tế đặt chi nhánh tại Việt Nam. Bộ Công an cho tôi hỏi Luật An ninh mạng có quy chế mọi thứ các dòng dữ liệu phải lưu trữ tại Việt Nam? Việt Nam có phải là quốc gia duy nhất trên thế giới quy định lưu trữ dữ liệu trong nước và yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp tin tức cho bộ phận chức năng hay không? Quy định này còn có cản trở và khiến Facebook, Google rút khỏi Việt Nam không? Theo Luật An ninh mạng, các doanh nghiệp có trách nhiệm, quyền lợi gì và có phải mọi thứ các doanh nghiệp đều phải đặt công sở đại diện, lưu trữ dữ liệu người dùng tại Việt Nam?”.

Giải đáp những thắc mắc kể trên của công dân, cũng trong thông tin đăng lên trên mục “Hỏi đáp trực tuyến” trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, Bộ này nêu rõ, những loại dữ liệu cần lưu trữ ở Việt Nam được quy chế trong Luật An ninh mạng gồm có: tin tức cá nhân người sử dụng dịch vụ; dữ liệu về mối liên hệ của người sử dụng dịch vụ; dữ liệu do người dùng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra.

Như vậy, không phải toàn bộ các dữ liệu được truyền đưa trên không gian mạng phải lưu trữ tại Việt Nam. Quy định này sẽ không làm ảnh hưởng hay có hạn lưu thông dòng chảy dữ liệu số, cản trở hoạt động của doanh nghiệp như 1 số thông tin tuyên truyền thời gian qua.

Theo Bộ Công an, Việt Nam chẳng cần là quốc gia duy nhất trên toàn cầu quy định lưu trữ dữ liệu trong nước và yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp thông tin cho bộ phận chức năng, bởi hiện đã có 18 quốc gia trên thế giới quy chế phải lưu trữ dữ liệu ở trong nước, đó là: Mỹ, Canada, Liên bang Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc, Úc, Indonesia, Hi Lạp, Bulgaria, Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Venezuela, Colombia, Argentina, Brazil. Tùy vào tình hình thực tế, các quốc gia cũng có thể có thể đòi hỏi lưu trữ các dòng dữ liệu không giống nhau.

Bộ Công an cũng nhấn mạnh, tất cả các quốc gia trên thế giới đều coi an ninh quốc gia là ưu tiên hàng đầu. Do đó, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên không gian mạng đã và đang phải phối hợp, đáp ứng yêu cầu của các bộ phận chức năng của các quốc gia trên toàn cầu trong bảo vệ an ninh quốc gia, phòng chống tội phạm. 

“Luật An ninh mạng của Việt Nam đã quy chế rõ các tình huống phải cung cấp tin tức cho đội quân chuyên trách bảo quản an ninh mạng, cụ thể: Khi lực lượng chuyên trách bảo quản an ninh mạng có đòi hỏi bằng văn bản; Để phục vụ điều tra, giải quyết hành vi vi vi bất hợp pháp về an ninh mạng”, nội dung trả lời công dân của Bộ Công an thông tin.

Đối với câu hỏi liệu Quy định lưu giữ dữ liệu nội địa tại Luật An ninh mạng có làm khó và khiến Facebook, Google rút khỏi Việt Nam hay không?, Bộ Công an khẳng định: quy chế lưu trữ liệu trong Luật An ninh mạng không cản trở và khiến Facebook, Google rút khỏi Việt Nam. Bởi lẽ, Google và Facebook đều đã thuê máy server tại nước ta.

Cụ thể, theo thống kê sơ bộ, Google thuê khoảng 1.781 máy chủ, Facebook thuê khoảng 441 máy server tại 8 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trong nước. 

Việc lưu trữ dữ liệu người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam giúp các doanh nghiệp này để dành chi phí kinh doanh, tăng mức vận tốc truy cập và nâng cao chất lượng dịch vụ; giúp các nhà mạng trong nước để dành kinh phí khi phải mua đường truyền quốc tế.
Về kỹ thuật, việc lưu giữ dữ liệu trong nước được tiến hành dễ dàng khi công nghệ cho phép, nhất là áp dụng công nghệ điện toán đám mây và các doanh nghiệp này đã có sẵn kinh nghiệm, thiết bị do áp dụng tựa như ở nhiều quốc gia khác. 

“Hiện có gần 50 triệu loài người Việt Nam sử dụng Facebook và trên 60 triệu người Việt Nam sử dụng Google. Có thể thấy, Việt Nam là một trong số thị trường quan trọng và các doanh nghiệp này đã thu lợi nhuận hàng trăm triệu đô la mỗi năm từ người sử dụng tại Việt Nam. Do vậy, không có lý gì mà người ta lại rời bỏ thị trường Việt Nam”, Bộ Công an nhận định.

Đề cập đến quyền lợi và trách nhiệm của doanh nghiệp, Bộ Công an cho biết, theo quy chế của Luật An ninh mạng, về quyền lợi, doanh nghiệp được bảo quản tốt hơn trước các hành vi vi phi pháp luật trên không gian mạng như tung tin thất thiệt về sản phẩm, dịch vụ, cạnh tranh không lành mạnh, xâm phạm nắm giữ trí tuệ, bí mật kinh doanh, cướp đoạt tài sản, tiến công từ chối dịch vụ….

Đồng thời, các doanh nghiệp trong nước được bình đẳng với những doanh nghiệp quốc tế về thủ tục pháp lý, từ đăng ký kinh doanh, xin cấp phép dịch vụ, thanh tra, kiểm tra, thuế, có điều kiện cạnh tranh công bằng, chống độc quyền, thao túng giá; có cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin, viễn thông và an ninh mạng khi Luật An ninh mạng hướng đến thành lập nền công nghệ an ninh mạng tự chủ, sáng tạo (Điều 28). “Do đó, đây là điều kiện thuận lợi và rất rõ rệt cho các doanh nghiệp nội địa vươn lên”, Bộ Công an nhấn mạnh.

Song hành cùng quyền lợi, Luật An ninh mạng cũng từng quy chế rõ trách nhiệm của các doanh nghiệp, bao gồm: Không phạm luật các hành vi bị nghiêm cấm tại Điều 8 Luật An ninh mạng; – Phối phù hợp với các bộ phận chức năng có thẩm quyền về an ninh mạng giải quyết thông tin và hành vi phạm luật pháp luật, trong đấy có giải quyết trường hợp nguy hiểm về an ninh mạng, bảo vệ trẻ nhỏ trên không gian mạng; Lưu trữ một số loại dữ liệu theo quy định của Chính phủ.

Khoản 3 Điều 26 Luật An ninh mạng quy định, chỉ những “doanh nghiệp trong và thế giới cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam có hoạt động thu thập, khai thác, phân tích, xử lý dữ liệu về tin tức cá nhân, dữ liệu về mối quan hệ của người dùng dịch vụ, dữ liệu do người dùng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra phải lưu giữ dữ liệu này tại Việt Nam”. 

“Như vậy, quy định này không áp dụng đối với toàn bộ các doanh nghiệp mà là những doanh nghiệp “cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam, nhưng phải kèm theo điều kiện có hoạt động thu thập, khai thác, phân tích, xử lý dữ liệu người dùng Việt Nam. Quy định đây là phù hợp với đòi hỏi bảo quản an ninh mạng hiện nay. Và chỉ có doanh nghiệp quốc tế quy chế tại khoản này càng phải đặt chi nhánh hoặc công sở đại diện tại Việt Nam”, Bộ Công an lý giải.

Quốc hội khóa XIV đã thông qua dự thảo Luật An ninh mạng tại kỳ họp thứ 5. Gồm 7 Chương 43 Điều, Luật An ninh mạng do Bộ Công an chủ trì thành lập quy chế những nội dung cơ bản về bảo quản an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia; phòng ngừa, giải quyết hành vi xâm phạm an ninh mạng; tiến hành hoạt động bảo quản an ninh mạng và quy chế trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Luật này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019.

Hiện Bộ Công an đã hoàn thành dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng và dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia. Hai dự thảo văn bản chỉ dẫn thi hành Luật An ninh mạng nêu trên hiện đã được Bộ Công an đăng lên toàn văn trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ và website của Bộ để lấy quan điểm cống hiến rộng rãi của người dân, doanh nghiệp trong thời gian từ 2/11/2018 đến ngày 1/2/2019.

Từ khóa bài viết: Bộ Công an, Luật An ninh mạng, dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật An ninh mạng, lưu trữ dữ liệu, Facebook, Google, dữ liệu người dùng, máy chủ, hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia

Bài viết Bộ Công an: Việt Nam không phải quốc gia duy nhất quy định lưu trữ dữ liệu trong nước được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng