Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Cách cài dual boot Windows 10 và Windows Server

Website suamaytinhpci.com có bài Cách cài dual boot Windows 10 và Windows ServerCó rất nhiều tình huống mà người dùng cần thiết lập khởi động dual boot như làm việc trên một ứng dụng không tương thích với hệ điều hành, cần một môi trường tách biệt để kiểm tra công cụ hoặc chỉ muốn sử dụng với một hệ điều hành khác.

Có biết bao trường hợp mà người dùng cần có lập khởi động dual boot như làm việc trên một ứng dụng không tương thích với hệ điều hành, cần một môi trường tách biệt để kiểm tra công cụ hoặc chỉ mong sử dụng với một hệ điều hành khác.

Trong bài viết này sẽ chỉ dẫn các bạn cách cài dual boot trong Windows 10 cùng theo với Windows Server trên và một máy tính. Trong bài viết sẽ cài đặt Windows Server 2012 R2 làm hệ điều hành thứ 2 trên máy tính nhưng các bước này cũng áp dụng cho Windows Server 2016 hoặc 2008 cũ hơn dựa trên và một nhân với Windows 7.

Có một vài điều người sử dụng cần lưu ý để đạt được thiết lập này. Đầu tiên là phải có đầy đủ không gian ổ cứng. Bạn có thể sử dụng hai phân vùng trên và một ổ hdd nhưng nên sử dụng các ổ đĩa riêng biệt sẽ khiến cho qui trình cài đặt lại cực dễ dàng hơn nhiều và cũng đảm bảo một hệ điều hành đang hoạt động nếu một trong số ổ đĩa này bị hỏng.

Mẹo : Một điều nữa cần kiểm tra là hệ điều hành chánh đang chạy trong chế độ BIOS/Legacy chứ không phải UEFI. Người dùng có thể sử dụng UEFI nếu thích nhưng có thể gặp vấn đề khi khởi động nhiều hệ điều hành trong chế độ này.

  • Những điều cần lưu ý khi sử dụng UEFI thay cho BIOS

Ngoài ra, bạn sẽ cực kỳ cần một số file image ISO hoặc phương tiện cài đặt cho các hệ điều hành đã chọn. Nếu đã cài đặt một trong những các hệ điều hành trên máy tính và muốn giữ nó thì bạn chỉ cần file image ISO cho hệ điều hành thứ hai.

Nếu bắt đầu với một ổ đĩa trống, bạn sẽ phải chọn hệ điều hành chính. Trong ví dụ này, chúng ta sẽ cài đặt Windows 10 làm hệ điều hành chánh và Windows Server 2012 R2 làm hệ điều hành thứ hai.

1. Cài đặt h ệ điều hành chánh

Bước này dành cho những người sử dụng không có hệ điều hành nào được cài đặt trên máy tính hoặc những người muốn cài đặt một thiết lập đa khởi động mới.

Kết nối hoặc lắp phương tiện cài đặt (USB, DVD) cho hệ điều hành chính, trong trường hợp đây là Windows 10, và chọn nó làm thiết bị boot khi khởi động máy tính. Nhấn phím F11, F12 hoặc Escape để truy cập trình đơn boot. Mỗi hãng sản xuất sử dụng phím riêng vì thế hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng của máy tính.

  • Hướng dẫn vào BIOS trên các loại máy tính khác nhau

Khi đã vào màn hình cài đặt, chỉ luôn phải có lập qui trình cài đặt như bình thường cho tới khi đến màn hình lựa chọn đĩa nếu đang sử dụng cùng một ổ cứng cho tất cả hai hệ điều hành. Đầu tiên tạo một phân vùng cho hệ điều hành chính, để lại đủ không gian trống cho hệ điều hành thứ hai. Bây giờ sử dụng không gian trống còn lại để tạo phân vùng thứ hai cho hệ điều hành dual boot. 

Tạo phân vùng cho hệ điều hành

Sau khi hoàn thành việc tạo phân vùng, hãy chọn phần vùng trước mắt và cài đặt Windows chính như bình thường.

2. Thu hẹp phân vùng hệ điều hành chính

Bước này chỉ dành cho những người có 1 phân vùng duy nhất với hệ điều hành chính và muốn giữ nó. Nếu không có ổ đĩa thứ hai hoặc phân vùng cho hệ điều hành thứ hai thì bạn phải phải thu nhỏ phân vùng hệ điều hành hiện tại để giải phóng không gian và tạo một phân vùng mới.

  • Thu gọn phân vùng hệ thống trong Windows 7

Hãy nhớ để lại không gian đủ cho hệ điều hành chính và cũng đủ cho hệ điều hành thứ hai. Sau khi thu lại phân vùng hệ điều hành chính, kích chuột phải vào không gian không được gán mới, chọn New simple volume và tiếp tục qui trình để tạo một phân vùng mới. Định dạng nó là NTFS và dán nhãn nó đúng cách để cũng có thể nhận biết 1 cách đơn giản khi cài đặt hệ điều hành thứ hai.

Định dạng phân vùng

3. Cài đặt hệ điều hành thứ 2

Kết nối ổ đĩa cài đặt hoặc chèn phương tiện cài đặt cho hệ điều hành thứ hai và khởi động máy tính từ đó.

Menu Boot

Đi qua trình đơn thiết lập và chọn phân vùng thứ hai, trong trường hợp đây là Windows Server, làm điểm đến cho hệ điều hành thứ hai. Kết thúc cài đặt Windows như bình thường.

Cài đặt hệ điều hành thứ hai 

Windows thường khởi động lại máy tính nhiều lần trong quá trình cài đặt. Khi khởi động lại lần trước mắt bạn sẽ có nhắc với menu bootloader giống như hình ảnh dưới đây. Lúc này, chúng ta sẽ chọn hệ điều hành thứ 2 mỗi đợt cho tới khi quá trình cài đặt hoàn tất.

Chọn hệ điều hành thứ hai cho đến khi quá trình cài đặt kết thúc

Bây giờ đã hoàn chỉnh công đoạn thiết lập dual boot với Windows 10 và Windows Server, 2012 R2. Người dùng cũng có thể có thể chọn giữa hai hệ điều hành từ menu bootloader mỗi khi máy tính khởi động.

Có thể nhiều người sẽ nhận ra rằng hệ điều hành thứ hai bây giờ là boot mặc định. Nhưng cũng đều có thể thay đổi nó để khởi động cài đặt Windows khác thành hệ điều hành chính bằng cách nhấn phím Windows + R để mở cửa sổ Ru n , gõ msconfig và nhấn Enter hoặc nhấn OK .

  • Những lệnh Run phổ biến cho Windows bạn nên biết

Truy cập System Configuration 

Thao tác này sẽ mở trình đơn System Configuration . Bây giờ mở tab Boot , chọn hệ điều hành muốn đặt làm mặc định bằng cách nhấp vào nó và sau đó nhấp vào nút Set as default . Bây giờ nhấn Apply và sau đó OK .

Chọn hệ điều hành làm hệ điều hành mặc định

Bây giờ khi khởi động máy tính, nó sẽ tự động khởi động vào hệ điều hành mặc định nếu không có tác động đầu vào của người dùng.

Các bạn có thể xem thêm: 

  • Tạo hệ thống dual boot của Windows 7 và Windows 8
  • Hướng dẫn tạo hệ thống dual boot Windows 8 và Linux Mint
  • Tạo menu dual-boot sau khi cài Windows XP đi đôi Vista/7

Chúc các bạn thực hiện thành công! 

Từ khóa bài viết: khởi động song song hai hệ điều hành, dual boot, thiết lập dual boot, windows 10, tạo dual boot, Windows Server, cài hai hệ điều hành trên một máy, cài windows 10 song song windows server

Bài viết Cách cài dual boot Windows 10 và Windows Server được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng