Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Cách tự build một PC nhỏ với Mini-ITX

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Cách tự build một PC nhỏ với Mini-ITXBạn muốn tự build một PC mới, nhưng không có nhiều không gian và ngân sách hơi hạn chế. Vậy thì đã đến lúc dành thời gian xem xét các form factor Mini-ITX.

Bạn muốn tự build một PC mới, nhưng vẫn không có nhiều không gian và ngân sách hơi hạn chế. Vậy thì đã đến lúc dành thời gian coi xét các form factor Mini-ITX (form factor là cụm từ chỉ kích thước và hình dạng của một bo mạch chủ máy tính để bàn nhất định). Bo mạch chủ nhỏ gọn chỉ có kích cỡ chỉ 170mm x 170mm nhưng cũng có thể có thể “cách mạng hóa” cách người dùng sử dụng máy tính.

Khi build PC người dùng cần phải có những thành phần phù hợp, được so sánh cẩn trọng để đáp ứng sự tương thích. Bài viết bữa nay sẽ tổng hợp tất cả tất cả độc giả cần phải biết về việc build một PC nhỏ gọn, mạnh mẽ bằng cách dùng form factor Mini-ITX.

Hướng dẫn tự lắp ráp máy tính với Mini-ITX

 • Công dụng của một PC sử dụng form factor ITX
 • Những nhân tố cần để build một PC mini-ITX
 • Build PC Mini-ITX trong 10 bước
  • Bước 1: Chọn mua các phần tử và kiểm tra tính tương thích
  • Bước 2: Chuẩn bị không gian làm việc chống tĩnh điện
  • Bước 3: Cài đặt CPU
  • Bước 4: Lắp heatsink và quạt
  • Bước 5: Cài đặt RAM
  • Bước 6: Chuẩn bị case
  • Bước 7: Cài đặt bo mạch chủ trong case
  • Bước 8: Thêm nguồn cấp điện
  • Bước 9: Boot thử Mini PC
  • Bước 10: Gắn ổ hdd
 • Cài đặt hệ điều hành

Công dụng của một PC sử dụng ITX

Việc build một PC Mini-ITX nhỏ gọn rất lý tưởng cho nhiều mục đích sử dụng.

 • Sử dụng như 1 máy tính để bàn nhỏ gọn
 • Tạo media center hoặc PC rạp hát ngay tại nhà (Home theater PC – HTPC)
 • Chạy như 1 máy server dữ liệu hoặc media server
 • Đóng vai trò là một PC chơi game chuyên dụng

Các bước dưới đây là cách build một máy tính để bàn chuẩn nhỏ gọn, công suất thấp. Đối với HTPC chuyên dụng hoặc máy tính chơi game, người sử dụng có thể chọn thêm card đồ họa chuyên dụng. Tương tự, nếu muốn build một máy chủ, có thể sử dụng tối đa các tùy chọn lưu trữ.

Những nhân tố cần để build một PC mini-ITX

Dù ở kích thước nào, việc build một PC đều có những yêu cầu cơ bản giống nhau: Đảm bảo phần cứng tương thích.

Những yếu tố cần thiết

Đối với PC Mini-ITX, ta sẽ cần một bo mạch chủ với kích cỡ 170mm x 170mm, cùng với heatsink (bộ phận tản nhiệt) và quạt (loại low-profile). Nếu cần một dùng thử chơi game chuyên nghiệp hơn, hãy tìm một GPU mạnh mẽ.

PC trong chỉ dẫn này còn có các phần tử sau:

 • Case: Cooler Master RC-130-KKN1 Elite 130
 • PSU: Corsair VS450
 • Bo mạch chủ: ASRock AB350 Gaming-ITX/IC
 • CPU: Bộ giải quyết AMD Ryzen 3 2200G với Radeon Vega 8 Graphics
 • RAM: Ballistix Elite 4GB DDR4
 • HDD: SanDisk SSD PLUS 120GB Internal SSD

Tổng kinh phí cho việc build PC là chưa tới $500 (khoảng 11.000.000VND).

Build PC Mini-ITX trong 10 bước

Trước khi tiến hành, bắt buộc phải đọc tài liệu đi kèm với bo mạch chủ và case. Hiểu rõ thiết bị nào kết nối ở đâu, sử dụng jumper (Chân nối) nào và cách cấu hình chính xác BIOS sẽ khắc phục đa số các vấn đề gặp phải khi build một máy tính mới.

Dù này là quá trình build một máy tính nhỏ, nhưng các nguyên tắc chung để xây dựng một máy tính để bàn tiêu chí vẫn được áp dụng. Tham khảo bài viết: Tự lắp ráp máy tính, build máy tính để bàn của Trường Thịnh Group để biết chi tiết hơn.

Bước 1: Chọn mua các phần tử và kiểm tra tính tương thích

Khi đã quyết định chọn case Mini-ITX, bước kế đến là chọn phần cứng phù hợp với yêu cầu và ngân sách hiện có.

Cẩn trọng: Người dùng rất dễ chọn sai các bộ phận. Các mô-đun bo mạch chủ, CPU và RAM luôn phải tận gốc tương thích thì máy tính mới hoạt động. Vì vậy, nên sử dụng một công cụ trực tuyến để đáp ứng khả năng tương thích.

 • Crucial.com cung cấp một công cụ “Advisor” về khả năng tương thích RAM và bo mạch chủ.
 • Intel.com dành một phần trang web của mình để định vị sự tương thích với phần cứng.
 • PCPartPicker.com là một tài nguyên độc lập tuyệt vời để đảm bảo người sử dụng sẽ mua các phần tử tương thích.

Hãy kiểm tra lại thật kỹ lưỡng. Chỉ đặt mua sau khi đã định vị đó là phần cứng cần sử dụng (tham khảo thêm đánh giá từ những nguồn khác).

Bước 2: Chuẩn bị không gian làm việc chống tĩnh điện

Trước khi lấy các bộ phận rời khỏi hộp, hãy dành thời gian để dọn dẹp khu vực làm việc. Sau đó, sử dụng một dây đeo cổ tay chống tĩnh điện.

Tiếp theo, mở hộp chứa bo mạch chủ, đặt túi chống tĩnh sang một bên.

Đặt bo mạch chủ lên bao chống tĩnh điện bằng xốp (KHÔNG phải túi chống tĩnh điện) trước khi tiếp tục.

Bước 3: Lắp đặt CPU

Dưới này là cách lắp đặt CPU an toàn:

1. Mở chốt trên CPU socket. Đây là bộ phận giúp cố định CPU tại chỗ.

2. CPU sẽ chỉ được đặt theo một chiều duy nhất. Các chân ở mặt dưới đều có socket riêng, do đó, điều quan trọng là CPU phải được đặt đúng chiều. Có một hình tam giác nhỏ ở một góc của CPU; khớp với một biểu trưng tựa như trên socket CPU của bo mạch chủ. Đảm bảo CPU được đặt phẳng trên socket trước khi tiến hành.

3. Khóa CPU tại chỗ bằng cách đóng lại phần chốt vừa mở ở trên. Nếu đã đặt CPU đúng vị trí, thao tác này sẽ có thực hành rất dễ dàng.

Quy trình ba công đoạn này đảm bảo CPU được lắp đặt an toàn và chính xác. Quy trình lắp đặt CPU sẽ không trùng lặp tùy thuộc vào loại socket.

Bước 4: Lắp heatsink và quạt

Heatsink

Làm mát cho CPU rất quan trọng nên cần thêm heatsink và quạt để hạ nhiệt phát sinh khi CPU hoạt động.

Tuy nhiên, có thể sử dụng một nhân tố khác: Keo tản nhiệt. Trong đa số các trường hợp, heatsink, quạt và keo tản nhiệt sẽ kèm theo luôn với CPU. Điều này có tức là người sử dụng không luôn phải lo lắng về các vấn đề phát sinh, như việc có sử dụng đúng lượng keo tản nhiệt cho CPU hay không, v.v…

Làm theo những chỉ dẫn được cung cấp để gắn heatsink và quạt trên CPU, sau đó cố định chúng 1 cách an toàn.

Bước 5: Lắp đặt RAM

Lắp đặt RAM chuẩn xác là rất quan trọng. Không có nó, máy tính chẳng thể chạy. Việc lắp đặt không chính xác cũng đều có thể làm chập thanh RAM, cũng giống bo mạch chủ.

Khi lắp đặt RAM, đảm nói rằng toàn bộ mô-đun được đẩy tận gốc vào khe. Ngoài ra, các móc cài ở hai đầu của mô-đun sẽ tự động khóa lại nếu thanh RAM được đặt đúng cách.

Nếu sử dụng nhiều thanh RAM, nên chọn cùng loại và cùng kích thước để hoàn thành được năng suất tốt nhất.

Bước 6: Chuẩn bị case

Chuẩn bị case

Bước kế đến là sẵn sàng gắn bo mạch chủ trong case. Bắt đầu bằng phương pháp vặn bốn con vít trong case nơi đặt bo mạch chủ.

Một khi điều ấy được thực hiện, input/output (I/O) shield (hay còn gọi là miếng chắn main) của bo mạch chủ cũng sẽ nằm đúng vị trí. Đây phần vỏ kim loại cho các cổng ở mặt sau của case. Nó cần được lắp vào đúng vị trí trước khi lắp đặt bo mạch chủ.

Bước 7: Lắp đặt bo mạch chủ trong case

Với tất cả đã được lắp đặt trên bo mạch chủ, đã đến lúc lắp nó trong case Mini-ITX tương thích.

Cẩn thận nhấc bo mạch lên, và đặt chúng vào case, cẩn trọng xếp nó lên với các con vít và I/O shield. Mặt sau của case phải thẳng hàng với các cổng trên bo mạch chủ.

Với bo mạch chủ đã đặt đúng vị trí, hãy cố định nó bằng các vít chuyên dụng.

Bước 8: Thêm nguồn cấp điện

Nếu case không có PSU riêng, người sử dụng sẽ cực kỳ cần lắp thêm PSU. Điều này cũng có thể có thể gây phiền hà cho những case Mini-ITX, đó là nguyên do tại sao cần chọn PSU nhỏ gọn hoặc case có không gian cho PSU tiêu chuẩn.

Sau khi lắp PSU, kết nối cáp với bo mạch chủ theo chỉ dẫn trong chỉ dẫn đi kèm. Bo mạch chủ thu được nguồn điện từ dây cáp, còn CPU và quạt có cáp nguồn riêng biệt. Cáp PSU còn sót lại dành riêng cho những thiết bị lưu trữ.

Bước 9: Boot thử Mini PC

Ở giai đoạn này, kiểm tra xem mọi thứ có hoạt động không sẽ là một quan điểm hay. Để kiểm tra lại các kết nối,hãy cắm PC và khởi động nó. Hãy nhớ bật PSU trước khi nhấn nút ở mặt trước của case!

Khi máy tính được kết nối với màn hình, bạn sẽ thấy màn hình POST (power-on self-test) ban đầu. Một phần của việc đây là quét ổ đĩa lưu giữ chưa kết nối được. Nếu đã làm được điều này, bạn sẽ thấy CPU được hiển thị chuẩn xác cùng với tổng lượng RAM.

Giữ nút nguồn để tắt máy tính và rút phích cắm rời khỏi nguồn điện. Bây giờ là khi để lắp thiết bị lưu trữ và cài hệ điều hành.

Bước 10: Gắn ổ hdd

Việc kết nối ổ lưu trữ (SSD hoặc HDD) với bo mạch chủ kha khá đơn giản. Chỉ cần kết nối cáp dữ liệu SATA từ bo mạch chủ với ổ đĩa; sau đó, kết nối cáp nguồn với ổ đĩa. Người dùng cũng cần được phải bảo quản ổ đĩa trong 1 khe cắm thích hợp.

Tuy nhiên, nếu bo mạch chủ bổ trợ lưu giữ SSD M.2 có khả năng boot, người sử dụng có thể thích sử dụng cái này hơn. Mặc dù điều này sẽ làm tăng chi phí một chút, nhưng nó đem lại tốc độ dữ liệu nhanh hơn nhiều và hiệu suất được cải thiện tốt hơn.

Lưu ý: Bất kỳ ổ đĩa Blu-ray (hoặc thiết bị quang học nào khác) dự định sử dụng đều phải được cài đặt tại thời kì này. Ổ đĩa quang được kết nối giống như ổ lưu trữ.

Các case tối tân thường sẽ có cơ chế khóa để giữ an toàn cho ổ đĩa, thay vì dùng ốc vít.

Gắn ổ cứng

Cài đặt hệ điều hành

Hệ điều hành đã chọn nên được tải xuống trước và ghi vào USB.

Sử dụng Windows, Linux hay bất kỳ hệ điều hành nào khác là tùy thuộc vào mỗi người. Tuy nhiên, hãy lưu ý các vấn đề tương thích với phần cứng.

Ví dụ, Windows 7 sẽ không chạy với CPU Ryzen. Trong bản build thử nghiệm này, tác giả phải chọn giữa cài Windows 10 và Linux (cụ thể là Linux Mint).

Đây là loại vấn đề tương thích nên biết trước khi bắt đầu.

Xây dựng một PC Mini-ITX không khó hoặc dễ hơn là xây dựng một hệ thống ATX truyền thống.

Đến thời điểm này, PC mới có lẽ rằng đã hoạt động tốt. Nếu không, hãy kiểm tra các tài liệu: Bạn đã thiết lập bo mạch chủ của mình 1 cách chuẩn xác chưa? RAM có được lắp đúng không? Ổ cứng của bạn có cần cấu hình với cài đặt jumper không?

Chúc bạn thi hành thành công!

Xem thêm:

 • Có 10 triệu tự build PC vừa chơi game vừa học ngon lành
 • 8 lời khuyên khi bạn mong muốn tự lắp ráp máy tính
 • Các công cụ trực tuyến tốt nhất giúp bạn tự lắp ráp, build máy tính

Từ khóa bài viết: tự build PC, tự lắp ráp máy tính, tự build PC với form factor Mini-ITX, form factor Mini-ITX, cách tự build PC, hướng dẫn tự build PC

Bài viết Cách tự build một PC nhỏ với Mini-ITX được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng