Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Cảnh báo virus mới gây khởi động lại máy tính đột ngột đang bùng phát tại Việt Nam

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật seo có bài Cảnh báo virus mới gây khởi động lại máy tính đột ngột đang bùng phát tại Việt NamTheo cảnh báo Bkav vừa phát ra, hàng loạt hệ thống mạng với số lượng máy tính lớn đã bị đình trệ bởi loại virus mới nguy hiểm W32.CrashSMB gây ra hiện tượng máy tính đang sử dụng bị lỗi khởi động lại đột ngột hoặc bị lỗi màn hình xanh (Blue Screen).
Bkav: Hơn 300.000 máy tính tại Việt Nam nhiễm loại virus mới nguy hiểm W32.CrashSMB

Bkav cảnh báo, sau khi bị lây nhiễm virus W32.CrashSMB, máy tính của người dùng bị chiếm quyền điều khiển nên người dùng sẽ phải đối mặt với những nguy cơ bị theo dõi, bị lấy cắp dữ liệu và tin tức cá nhân, lấy cắp tài khoản ngân hàng, tài khoản Gmail, Facebook…  (Ảnh minh họa: Bkav)

Tập đoàn công nghệ Bkav vừa phát đi tin tức cảnh báo về loại virus mới hiểm nguy mang tên W32.CrashSMB. Loại virus mới này gây nên hiện tượng máy tính đang sử dụng bị lỗi khởi động lại đột ngột.

Theo Bkav, đồng loạt hệ thống mạng với con số lượng máy tính lớn đã bị chững lại bởi sự cố do virus W32.CrashSMB gây ra. Thống kê của Bkav cho thấy, tính đến giờ đã có 329.000 máy tính tại Việt Nam được ghi nhận nhiễm loại virus hiểm nguy W32.CrashSMB.

Phân tích của các chuyên gia Bkav cho hay, loại virus W32.CrashSMB được phát tán bằng kỹ thuật tấn công, khai thác các máy tính tồn tại lỗ hổng SMB. Đây là hình thức tấn công tương tự như của virus mã hóa dữ liệu tống tiền “nổi tiếng” WannaCry đã sử dụng. Lỗ hổng phần mềm SMB – lỗ hổng virus WannaCry từng sử dụng đã nhiều đợt được những chuyên gia an toàn thông tin mạng cảnh bảo về mức độ hiểm nguy của nó. Theo ước lượng của các chuyên gia Bkav, vẫn có tới hơn 50% máy tính tại Việt Nam chưa được vá lỗ hổng SMB và thậm chí ngay khi với một số máy tính mới được người dùng mua về từ cửa hàng cũng tồn tại lỗ hổng bảo mật nguy hiểm này.

Cũng theo phân tích của chuyên gia Bkav, sau khi lây nhiễm, virus W32.CrashSMB sẽ chiếm quyền điều khiển máy tính, biến máy của nạn nhân thành một máy tính ma, từ đấy tiếp tục tiến công sang các máy khác trong cùng hệ thống mạng. “Dấu hiệu thường thấy khi một máy tính bị virus W32.CrashSMB tiến công là thỉnh thoảng hệ điều hành hiển thị thông báo lỗi, sau đó máy tính bị khởi động lại đột ngột hoặc bị lỗi màn hình xanh (Blue Screen)”, chuyên gia Bkav nêu.

Cảnh báo của Bkav cũng chỉ rõ, do bị virus W32.CrashSMB chiếm quyền điều khiển máy tính nên người sử dụng sẽ phải đương đầu với các nguy cơ bị theo dõi, bị lấy cắp dữ liệu và tin tức cá nhân, lấy cắp tài khoản ngân hàng, tài khoản Gmail, Facebook… Đồng thời, máy tính của người dùng cũng sẽ bị chạy rất chậm vì virus W32.CrashSMB sử dụng tài nguyên hệ thống để thực hành hành vi đào tiền ảo.

Các chuyên gia Bkav khuyến cáo, người dùng nên thường xuyên cập nhật bản vá mới nhất của hệ điều hành, cùng lúc cài đặt ứng dụng diệt virus túc trực để được bảo vệ 1 cách tự động.

“Riêng khách hàng đang sử dụng phiên bản Bkav Pro có bản quyền sẽ được tự động cập nhật mẫu nhận diện virus W32.CrashSMB và được bảo quản bởi công nghệ Trí tuệ nhân tạo AI”, chuyên gia Bkav chia sẻ thêm.

Liên quan đến tình trạng máy tính của nhiều người dùng tại Việt Nam còn hiện hữu lỗ hổng bảo mật SMB, hồi cuối tháng 6/2018, Bkav cũng từng phát đi cảnh báo hàng trăm ngàn máy tính tại Việt Nam bị nhiễm virus đào tiền ảo W32.CoinMiner. Cũng truyền nhiễm bằng cách tiến công các máy tính tồn tại lỗ hổng SMB, virus đào tiền ảo W32.CoinMiner chiếm quyền điều khiển và lợi dụng máy tính của nạn nhân để đào tiền ảo, làm cho máy tính luôn trong tình trạng chậm, treo máy, gây không dễ chịu khi sử dụng, làm tốn kém điện năng và giảm tuổi đời của máy tính. Nguy hiểm hơn, virus đào tiền ảo W32.CoinMiner còn có khả năng cập nhật và tải thêm các mã độc khác nhằm xoá dữ liệu, ăn cắp tin tức cá nhân hay thậm chí thực hành tấn công có chủ đích APT.

Từ khóa bài viết: virus, mã độc, loại virus mới, W32.CrashSMB, lỗ hổng bảo mật SMB, mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền, WannaCry, Ransomware, chiếm quyền điều khiển, đào tiền ảo, đánh cắp dữ liệu, Bkav

Bài viết Cảnh báo virus mới gây khởi động lại máy tính đột ngột đang bùng phát tại Việt Nam được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – thủ thuật seo PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng