Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

“Cú huých” để Việt Nam chuyển đổi số nhanh hơn

“Cú huých” để Việt Nam chuyển đổi số nhanh hơn Cục trưởng Cục Tin học hóa Nguyễn Huy Dũng nhận định, việc Chương trình Chuyển đổi số quốc gia được phê duyệt là một dấu mốc quan trọng, là một “cú huých để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có thể thực hiện chuyển đổi số một cách nhanh hơn.

Nhận thức phải đi trước một bước

Theo Bộ TT&TT, chuyển đổi số là qui trình thế tất của Việt Nam để phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn mới. Nếu có chính sách phù hợp thì Việt Nam sẽ tận dụng được cơ hội này để vượt lên thành nước phát triển. Chuyển đổi số là một cuộc cách mạng về chính sách và thiết chế nhiều hơn là 1 cuộc cách mạng về công nghệ. Đây cũng là ưu thế của Việt Nam khi chúng ta có Đảng lãnh đạo, có thể đưa ra được các quyết sách lớn một cách mau chóng và tập trung, tạo ra sự thống nhất trong toàn xã hội.

Bộ TT&TT nhận thấy, để chuyển đổi số quốc gia cần một văn bản vừa mang tính chiến lược, vừa mang tính kế hoạch hành động; các bộ, ngành, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp căn cứ vào đây để xây dựng, phát hành chương trình, kế hoạch chuyển đổi số của cơ quan, đơn vị mình.

Phát triển các nền tảng “Make in Vietnam” là giải pháp quan trọng đẩy nhanh chuyển đổi số
Chương trình Chuyển đổi số quốc gia định vị tầm nhìn đến năm 2030 Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thí nghiệm các công nghệ và mô hình mới.

Như ICTnews đã đưa tin, ngày 3/6 vừa qua, “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định phê duyệt. Chương trình nhằm xử lý thách thức, tận dụng tối đa cơ hội, khai thác lợi thế đặc trưng của Việt Nam để đi nhanh và đi đầu, thu hút nguồn lực, kêu gọi sức mạnh toàn dân trong thi hành chuyển đổi số, thay đổi thứ hạng quốc gia trên thế giới.  

Trao đổi với ICTnews mới đây, ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục Tin học hóa, đơn vị được Bộ TT&TT giao chủ trì soạn thảo “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” cho biết, việc Chương trình được kiểm duyệt là một dấu mốc quan trọng. Đây là một cú huých để Việt Nam cũng có thể có thể thi hành chuyển đổi số 1 cách mau hơn bởi Chương trình xác định rất rõ quan điểm, mục đích và phương pháp tiếp cận.

Theo ông Dũng, một nhân tố được nhấn mạnh trong Chương trình Chuyển đổi số quốc gia là khi chuyển đổi từ không gian truyền thống lên không gian mạng, nhận thức vào vai trò quan trọng nhất, vì thế ý thức phải đi trước một bước.

Trên cơ sở định vị nhận thức đóng vai trò quyết định trong chuyển đổi số, Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đã nêu rõ, chuyển đổi ý thức là một trong 6 nhóm nhiệm vụ, biện pháp quan trọng để tạo hệ thống móng cho chuyển đổi số.

Cụ thể, cần chuyển đổi ý thức về sứ mệnh, sự cần thiết, tính cấp bách của chuyển đổi số trong xã hội, lây truyền từ một nhóm tổ chức, cá nhân tiền phong tới cộng đồng bằng những câu chuyện thành đạt điển hình, có tính thuyết phục cao.

Triển khai nhiệm vụ này cần 4 giải pháp cụ thể là: Người đứng đầu có trách nhiệm trực diện về chuyển đổi số trong cơ quan, tổ chức, lĩnh vực, địa bàn mình phụ trách; Duy trì hoạt động hữu hiệu Liên minh Chuyển đổi số để truyền cảm hứng, đi tiên phong; Xây dựng bộ nhận diện chung cho Chương trình Chuyển đổi số quốc gia; Mỗi bản địa chủ động chọn lựa một xã/phường để thí nghiệm công tác truyền thông, thông dụng các nghiệp vụ số cơ bản cho người dân.

Giải pháp đột phá để đẩy nhanh chuyển đổi số

Cũng theo phân tích của người đứng đầu Cục Tin học hóa, một nhân tố quan trọng nữa là Chương trình đã định vị việc phát triển và ra mắt các nền tảng số “Make in Vietnam” là giải pháp đột phá thúc đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số.

 

Lý giải rõ hơn về nhận định trên, Cục trưởng Cục Tin học hóa Nguyễn Huy Dũng cho hay, trước kia, các cơ quan, tổ chức muốn chuyển đổi số phải đầu tư hệ thống CNTT, có đội ngũ chuyên gia, quản trị mạng của riêng mình nên sẽ thật lâu và tốn kém. Còn hiện nay, với việc sử dụng các nền tảng số, các cơ quan, tổ chức chỉ đóng vai người dùng, không cần có kiến thức kỹ thuật sâu, không cần có đội ngũ CNTT, quản trị mạng mà vẫn tận dụng được những thành tựu mới nhất. Như vậy, chuyển đổi số sẽ xảy ra nhanh hơn.

Phát triển các nền tảng “Make in Vietnam” là giải pháp quan trọng đẩy nhanh chuyển đổi số
Phát triển rồi cho ra mắt các nền tảng số là biện pháp đột phá để thúc đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Huy Dũng chia sẻ thêm, Cục Tin học hóa đã định vị mục đích CNTT phải được phần mềm vào mọi ngõ ngách của cuộc sống, nhưng trước hết tập trung giải quyết những vấn đề nhức nhối của xã hội.

Đơn cử như để người dân được chăm nom sức khỏe 1 cách tốt nhất mà không phải đến bệnh viện, các bệnh viện không vượt quá tải, Bộ TT&TT đã ra mắt nền tảng hỗ trợ tham vấn khám chữa bệnh từ xa.

Tương tự, nguyên nhân Bộ TT&TT giới thiệu nền tảng hỗ trợ quản lý dạy và học trực tuyến là để con em chúng ta học tập hữu hiệu hơn, sự học khỏi bị đứt quãng và cũng có thể sử dụng tri thức của quốc tế ngay tại Việt Nam.

Hay cách ra sao cho các doanh nghiệp Việt Nam có ngay những hạ tầng tối tân băng thông rộng, tốc độ xử lý tính toán cao nhất phục vụ cho công việc của mình là nguyên do Bộ TT&TT cho ra mắt nền tảng điện toán đám mây.

“Vì thế, Bộ TT&TT liên tục chọn lựa những nền tảng gốc rễ, cơ bản để thực hiện trước. Các nền tảng khác sẽ lần lượt được ra mắt và theo kế hoạch là hàng tuần một nền tảng”, ông Dũng cho biết.

Để thúc đẩy chuyển đổi số trong những lĩnh vực, từ trung tuần tháng 4/2020 đến nay, Bộ TT&TT đã liên tục giới thiệu các nền tảng Make in Vietnam như: Nền tảng phục vụ nhu cầu học tập, huấn luyện trực tuyến; Nền tảng bổ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa; Nền tảng bổ trợ tư vấn sức khỏe trực tuyến VOV Bacsi24; Nền tảng điện toán đám mây Việt; Nền tảng mã bưu chính Vpostcode; Các nền tảng hộ nghị truyền hình trực tuyến Zavi, Comeet; Nền tảng quản trị toàn trang doanh nghiệp 1Office. 

Chương trình chuyển đổi số quốc gia nhằm mục đích kép là vừa phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu, với những nhóm chỉ số cơ bản định lượng cho từng thời kì đến năm 2025, đến năm 2030 về dịch vụ công trực tuyến, hồ sơ công việc được giải quyết trên môi trường mạng, cơ sở dữ liệu quốc gia, xếp hạng về chính phủ điện tử, chỉ số cạnh tranh, chỉ số đổi mới sáng tạo, hạ tầng viễn thông, an toàn, an ninh mạng.

Vân Anh

chuyển đổi số, chuyển đổi số quốc gia, kinh tế số, quốc gia số, xã hội số

Bài viết (post) “Cú huých” để Việt Nam chuyển đổi số nhanh hơn được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Xếp Hạng