Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Đây là cách xóa phân vùng Recovery và phân vùng Recovery 450 MB trên Windows 10

Website suamaytinhpci.com có bài Đây là cách xóa phân vùng Recovery và phân vùng Recovery 450 MB trên Windows 10Phân vùng Recovery (phân vùng hồi phục) là một phân vùng riêng trên ổ cứng trên máy tính của bạn hoặc ổ SSD và sử dụng để khôi phục lại hoặc cài đặt lại hệ điều hành trong trường hợp hệ thống bị lỗi.

Phân vùng Recovery (phân vùng hồi phục) là một phân vùng riêng trên ổ cứng trên máy tính của bạn hoặc ổ SSD và sử dụng để phục hồi lại hoặc cài đặt lại hệ điều hành trong tình huống hệ thống bị lỗi.

Tuy nhiên bắt đầu Windows 10, người dùng có thể cài đặt lại hoặc reset lại hệ thống mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của phân vùng Recovery, do đấy người sử dụng Windows 10 cũng có thể có thể xóa phân vùng Recovery để giải phóng không gian ổ đĩa.

1. Phân vùng Recovery là gì?

Phân vùng Recovery (phân vùng hồi phục) là một phân vùng riêng trên ổ hdd trên máy tính của bạn hoặc ổ SSD và sử dụng để phục hồi lại hoặc cài đặt lại hệ điều hành trong trường hợp hệ thống bị lỗi.

Phân vùng Recovery (phân vùng hồi phục) cực kỳ có ích trong tình huống nếu bạn muốn restore (khôi phục) lại Windows 10 hoặc trong trường hợp bạn muốn reset factory thiết lập Windows 10.

Tuy nhiên bắt đầu Windows 10, người sử dụng có thể cài đặt lại hoặc reset lại hệ thống mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của phân vùng Recovery, do đó người dùng Windows 10 cũng có thể xóa phân vùng Recovery để giải phóng không gian ổ đĩa.

Windows 10 cấp phép bạn tạo một ổ USB recovery và sử dụng ổ USB Recovery này để khôi phục lại máy tính trong trường hợp nếu cần thiết.

Việc xóa một phân vùng Recovery không phải là quá khó, dưới đây là một số cách mà bạn có thể áp dụng để xóa phân vùng Recovery trên Windows 10.

2. Xóa phân vùng Recovery trên Windows 10

Lưu ý quan trọng: các phương pháp này chỉ áp dụng cho phân vùng phục hồi OEM.

Windows 10 không cho phép người dùng xóa các phân vùng Recovery đang hiện hữu trên hệ thống lúc mà chưa tạo một ổ USB recovery. Thực tế thì bạn chỉ cũng có thể có thể truy cập để xóa phân vùng Recovery sau khi đã tại một ổ Recovery mới.

Bước 1:

Sử dụng một ổ USB có dung lượng tối thiểu 8 GB, sau đó cắm ổ USB vào máy tính Windows 10 và sao lưu mọi thứ dữ liệu vào vị trí an toàn bởi mọi thứ dữ liệu trên ổ USB sẽ bị xóa sạch trong qui trình tạo ổ Recovery.

Và Quản trị mạng đã nhắc đến ở trên, Windows 10 không cho phép người dùng xóa phân vùng Recovery khi chưa tạo ổ USB Recovery.

Bước 2:

Nhập Create a recovery drive vào khung Search trên Start Menu hoặc khung Search trên thanh Taskbar sau đó nhấn Enter để mở Recovery drive wizard.

mở Recovery drive wizard

Bước 3:

Trên cửa sổ Recovery drive, đánh tích chọn tùy chọn Back up system files to the recovery drive rồi click chọn Next .

đánh tích chọn tùy chọn Back up system files to the recovery drive

Bước 4:

Chờ khoảng vài giây, giờ đây trên màn hình bạn sẽ nhìn thấy cửa sổ như hình dưới đây, tại đây chọn ổ USB mà bạn mong muốn sử dụng để tạo ổ Recovery.

Lưu ý:

Sao lưu mọi thứ dữ liệu trên ổ USB vào địa thế an toàn bởi quá trình tạo ổ Recovery sẽ xóa sạch dữ liệu trên ổ USB.

Sau khi chọn xong ổ USB, click chọn Next để tiếp tục.

chọn Next để tiếp tục

Bước 5:

Lúc này trên màn hình bạn sẽ nhìn thấy thông báo: “Everything on the drive will be deleted. If you have any personal files on this drive, make sure you have backed up the files”.

 thông báo

Bạn chỉ cần click chọn nút Create để bắt đầu qui trình tạo ổ Recovery trên Windows 10. Quá trình sẽ diễn ra sẽ kéo dài, do đó bạn nên kiên nhẫn chờ đợi.

chọn nút Create

Bước 6:

Sau khi qui trình hoàn tất, bạn sẽ nhìn thấy link Delete the recovery partition from your PC. Để xóa phân vùng Recovery trên Windows 10, bạn click chọn link Delete the recovery partition from your PC , sau đó click chọn Delete .

chọn link Delete the recovery partition from your PC

Tuy nhiên trên nhiều máy tính Windows 10 không hiển thị link Delete the recovery partition from your PC trên màn hình, khi đấy bạn cũng có thể áp dụng giải pháp là nhờ đến sự hỗ trợ của công cụ thứ 3. Quản trị mạng sẽ nhắc đến đến ở phần 3 dưới đây.

2. Xóa phân vùng Recovery 450 MB trên Windows 10

Như bạn đã biết, Windows 10 tạo phân vùng Recovery 450 MB (phân vùng khôi phục) trong qui trình khi bạn cài đặt Windows 10 hoặc cải tiến phiên bản cũ lên Windows 10.

Phân vùng Recovery 450 MB được tạo ra bởi Windows 10 cấp phép người sử dụng khởi động vào môi trường Windows Recovery (khôi phục Windows) trong trường hợp nếu hệ thống bị lỗi. Khi đã khởi động vào môi trường Windows Recovery, người sử dụng có thể khắc phục được những lỗi và restore lại máy tính Windows của mình bằng cách dùng các điểm phục hồi (Restore points) hoặc System images đã tạo trước đó.

Phân vùng Recovery 450 MB

Có nên xóa phân vùng Recovery 450 MB hay không?

Nếu không gian trống trên ổ HDD hoặc SSD của bạn còn khá nhiều thì việc xóa phân vùng Recovery 450 MB là không nên. Thêm nữa, nếu máy tính của bạn có không gian trống ít thì chuyện xóa phân vùng Recovery 450 MB cũng không có ý nghĩa gì cả. Thực tế thì bạn cũng có thể giải phóng 450 MB bằng phương pháp xóa các thư mục Download hoặc gỡ bỏ cài đặt các chương trình, ứng dụng hoặc phần mềm mà bạn không sử dụng đến, hoặc xóa các file tạm thời trên Windows 10.

Và bạn phải phải lưu ý thêm 1 điều nữa là bạn sẽ không thể sử dụng tùy chọn Windows Recovery nếu bạn xóa sổ phân vùng Recovery 450 MB. Hoặc nói cách khác là nếu xóa phân vùng Recovery 450 MB đi bạn chẳng thể khởi động máy tính của mình trong môi trường Recovery để khắc phục các lỗi cài đặt Windows 10.

Tuy nhiên nếu muốn bạn vẫn cũng có thể có thể xóa phân vùng Recovery đi.

Cảnh báo: Lời khuyên cho bạn là nên sao lưu tất cả dữ liệu vào một địa thế an toàn trước khi xóa phân vùng Recovery 450 MB đi để đề phòng tình huống xấu có thể xảy ra.

Các bước xóa phân vùng Recovery 450 MB trên Windows 10:

Để xóa phân vùng Recovery 450 MB trên Windows 10, bạn thi hành theo những bước dưới đây:

Bước 1:

Mở Command Prompt dưới quyền Admin. Để thi hành được điều này, bạn kích chuột phải vào nút Star t ở góc dưới cùng bên trái thanh Taskbar, sau đó click chọn Command Prompt (Admin) .

Trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ thông báo User Account Control, trọng trách của bạn là click chọn Yes .

Mở Command Prompt 

Bước 2:

Trên cửa sổ Command Prompt, bạn nhập từng câu lệnh dưới đây vào, sau mỗi câu lệnh nhấn Enter để thực thi từng câu lệnh một.

Diskpart

Nhấn Enter

List disk

Nhập lệnh vào command prompt

Lệnh List disk để hiển thị tất cả các ổ kết nối với máy tính Windows của bạn, trong đó cho dù là cả những ổ hdd di động (ổ USB, …). Do đó hãy note lại cẩn thận số Disk number phần cứng / SSD, kể cả cả phân vùng Recovery (phân vùng khôi phục) mà bạn mong muốn xóa. Thường thỉ nếu chỉ có 1 ổ HDD / SSD thì số Disk number là 0

Bước 3:

Tiếp theo nhập từng câu lệnh dưới đây vào cửa sổ Command Prompt, sau mỗi câu lệnh bạn cũng nhấn Enter để thực thi từng câu lệnh một.

Select disk n

Lưu ý, trong câu lệnh trên thay thế “n” thông qua số Disk number của ổ HDD / SSD có chứa phân vùng Recovery.

List volume

Nhập lệnh vào command prompt

Câu lệnh trên hiển thị tất cả những phân vùng trên ổ mà bạn đã chọn, trong đó kể cả cả phân vùng Recovery.

Select volume n

Lưu ý, thay thế “n” bằng số Volume của phân vùng Recovery mà bạn muốn xóa.

Bạn có thể đơn giản nhận dạng được phân vùng Recovery bằng phương pháp nhìn vào kích cỡ phân vùng. Phân vùng Recovery trên Windows 10 có kích cỡ là 450 MB.

Delete volume

Nhập lệnh vào command prompt

Lệnh trên sẽ xóa phân vùng Recovery mà bạn đã chọn trên máy tính Windows 10. Nếu gặp bất kỳ một lỗi nào đó thì có thể là vì bạn chưa chạy Command Prompt dưới quyền Admin.

Ngoài ra bạn còn cũng có thể sử dụng công cụ thứ 3 để xóa phân vùng Recovery 450 MB trên Windows 10.

3. Sử dụng công cụ thứ 3 để xóa phân vùng Recovery và phân vùng Recovery 450 MB trên Windows 10

Lời khuyên cho bạn là nên tạo System image trên máy tính Windows 10 của mình hoặc sao lưu mọi thứ dữ liệu vào ổ hdd di động (ổ USB chẳng hạn, …) trước lúc triển khai xóa ổ hệ thống bởi rất cũng có thể có thể máy tính của bạn sẽ không khởi động.

Với biện pháp thứ hai đây là nhờ đến sự hỗ trợ của phần mềm thứ 3 – MiniTool Partition Wizard Free để xóa phân vùng Recovery trên máy tính Windows 10.

Bước 1:

Tải MiniTool Partition Wizard Free về máy và cài đặt.

Tải MiniTool Partition Wizard Free về máy và cài đặt ở đây.

Bước 2:

Sau khi cài đặt xong, tiến hành mở MiniTool Partition Wizard Free lên.

Bước 3:

Kích chuột phải vào phân vùng Recovery sau đó click chọn Delete .

Kích chuột phải vào phân vùng Recovery sau đó click chọn Delete

Bước 4:

Cuối cùng click chọn Apply để xóa phân vùng Recovery và giải phóng không gian ổ đĩa.

Bước 5:

Bạn cũng đều có thể tạo một ổ mới bằng cách kích chuột phải rồi chọn Create và thực hiện theo một số bước hướng dẫn trên màn hình.

Tham khảo thêm 1 số bài viết dưới đây:

  • Đây là cách kiểm tra Windows 10 của bạn là Win bản quyền hay không?
  • Đây là cách mang giao diện File Explorer Windows 10 giống File Explorer Windows 7
  • Đây là cách gỡ bỏ cài đặt Windows 10 để trở về sử dụng Windows 7 hoặc 8.1

Chúc các bạn thành công!

Từ khóa bài viết: phân vùng Recovery 450 MB, xóa phân vùng Recovery, phân vùng hồi phục windows 10, tạo phân vùng Recovery, tạo phân vùng Recovery windows 10, ẩn phân vùng hồi phục, ẩn phân vùng recovery, xóa phân vùng recovery 450 MB

Bài viết Đây là cách xóa phân vùng Recovery và phân vùng Recovery 450 MB trên Windows 10 được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng