Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Dùng Facebook, YouTube dễ tin thuyết âm mưu Covid-19 hơn

Dùng Facebook, YouTube dễ tin thuyết âm mưu Covid-19 hơn Theo nghiên cứu mới của Anh, người dùng các mạng xã hội như Facebook, YouTube tìm kiếm thông tin về Covid-19 có xu hướng tin tưởng các thuyết âm mưu về dịch bệnh này.
Người hay xem Facebook, YouTube dễ tin vào thuyết âm mưu Covid-19

Nghiên cứu do công ty phân tích Ipsos Mori thuộc Đại học Hoàng đế Luân Đôn (Anh) thực hiện và công bố, cung cấp cái nhìn sâu hơn vào xuất xứ và sự lan truyền của các thuyết âm mưu Covid-19. Chẳng hạn, 30% người Anh được khảo sát cuối tháng 5/2020 cho là virus corona khả năng được tạo ra trong phòng thí nghiệm, tăng từ 25% đầu tháng 4/2020. Trong đó 8% tin rằng các triệu chứng Covid-19 có liên quan với 5G. Tỉ lệ nhỏ hơn (7%) tin không có bằng chứng xác thực rằng virus corona tồn tại. Những giả thuyết này đều đã bị giới khoa học bác bỏ.

Theo báo cáo, 60% những người tin Covid-19 liên quan tới 5G lấy tin tức từ YouTube, 56% những người tin không có bằng chứng Covid-19 hiện diện sử dụng Facebook để đọc thông tin.

Thuyết thủ đoạn xoay quanh 5G đặc biệt đã dẫn tới hậu quả ngoài đời. Các vụ phá hoại tháp di động diễn ra tại châu Âu, trong khi kỹ sư viễn thông bị quấy rối trên con phố vì những người tin rằng 5G một phần gây ra căn bệnh. Nhà chức trách phải huy động các mạng xã hội nỗ lực hơn trong công cuộc chống tin giả Covid-19.

Một trong những thuyết thủ đoạn phổ biến nhất là 5G làm suy giảm hệ miễn dịch của con người, khiến họ dễ nhiễm bệnh. Lo lắng về sức khỏe liên quan tới công nghệ di động không phải ý kiến mới và đã biết thành các nhà khoa học phản bác.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí y học Psychological Medicine cho biết có liên hệ hùng mạnh giữa sử dụng mạng xã hội và niềm tin sai lầm về Covid-19. Các phát hiện dựa trên 3 khảo sát độc lập thực hành qua mạng từ ngày 20/5 đến 22/5 với sự tham gia của 2.254 công dân Anh từ 16 đến 75 tuổi.

 

Không chỉ có vậy, người sử dụng mạng xã hội để tìm tin tức virus còn có xu hướng phạm luật quy chế phong tỏa nhiều hơn. Các nhà nghiên cứu cho thấy 58% người có dấu hiệu Covid-19 ra ngoài nơi sống sử dụng YouTube làm nguồn tin tức chính, cao hơn nhiều so với người không xem YouTube (16%). 37% có bạn bè, gia đình đến thăm dẫn Facebook là nguồn tin chính.

Giảng viên Daniel Allington của Đại học Hoàng đế Luân Đôn nhận xét đây không phải điều lạ vì nhiều thông tin trên mạng xã hội gây nhầm lẫn hoặc sai hoàn toàn. Hiện tại, lúc các quy định tách biệt đã được nới lỏng, mọi người sẽ tự quyết định điều gì là an toàn hay không, cùng nghĩa với việc tiếp cận tin tức chất lượng về Covid-19 quan trọng hơn lúc nào hết.

Facebook và YouTube đều nói đã xóa một số loại thông tin sai sự thực về Covid-19 như biện pháp điều trị giả mạo hay liên quan tới 5G. Hai công ty cũng làm việc với các bộ phận y tế để hiển thị thông tin được kiểm chứng về dịch bệnh.

Du Lam (Theo CNBC)

covid 19, tin giả covid 19, mạng xã hội covid 19, thuyết âm mưu covid 19

Bài viết (post) Dùng Facebook, YouTube dễ tin thuyết âm mưu Covid-19 hơn được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Xếp Hạng