Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Hacker vẫn đang dồn dập nhắm tới các thiết bị IoT

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Hacker vẫn đang dồn dập nhắm tới các thiết bị IoTCác chuyên gia an ninh mạng cho biết, với sự phát triển và bùng nổ, các thiết bị IoT tại Việt Nam sẽ vẫn nằm trong tầm ngắm của tội phạm mạng trong thời gian tới.

Năm 2017, các chuyên gia an ninh mạng đều mang ra dự báo, các cuộc tiến công vào các thiết bị IoT sẽ tiếp tục gia tăng mạnh trong năm 2018. Một số chuyên gia còn nhận định năm 2018 tiến công thiết bị IoT sẽ có xu hướng cài đặt phần mềm gián điệp nằm vùng để thực hành các cuộc tiến công có chủ đích APT mang sắc màu chính trị.

Từ tình hình an toàn thông tin mạng tại Việt Nam trong gần 10 tháng đầu năm nay, ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav cho biết, thiết bị IoT sẽ còn là đích ngắm của tội phạm mạng trong thời gian tới.

Ông Ngô Tuấn Anh cho biết: Đúng như dự đoán mà chúng tôi đã mang ra vào cuối 2017 đầu 2018, khuynh hướng của hacker tiến công vào các thiêt bị IoT như các hệ thống Router, Camera Ip, từ đấy cài đặt các ứng dụng độc hại chiếm quyền điều khiển để thực hiện các cuộc tấn công.

“Trong một số cuộc tấn công từ chối dịch vụ mà chúng tôi có ghi nhận khi tiến hành phân tích các botnet tham dự tấn công chẳng cần là các máy tính thông thường như ngày trước mà lại là các thiết bị IoT đặc biệt là có sự “tham gia” của các camera IP vốn được ưu ái về băng thông. Điều này làm cho hậu quả của các cuộc tấn công từ chối dịch vụ sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Các nạn nhân gần như không có khả năng chống chọi nếu bị tấn công”.

Chúng ta cũng đều có thể thấy rõ điều này thông qua cuộc tiến công của mã độc Mirai sử dụng các thiết bị IoT làm máy tính ma để tiến công DDoS hủy diệt mục tiêu và làm sập phần nào mạng Internet của nước Mỹ.

Cho đến cuối năm 2017, mã độc Mirai vẫn chưa bị “xóa sổ”. Trong một bản tin đưa ra hồi cuối năm ngoái, Bkav nhận định, những thiết bị IoT như Router Wi-Fi, Camera IP… trong những gia đình Việt Nam đang nằm trong “tầm ngắm” của mã độc Mirai, 15 triệu máy tính bị nhiễm virus trong Bkav cho hay, phân tích một biến thể mới của mã độc Mirai, các chuyên gia của hãng bảo mật này đã phát giác hacker đang nhắm mục tiêu đến Việt Nam. Mirai thuộc dòng mã độc đã tấn công đồng loạt thiết bị IoT trên thế giới, thông qua việc dò mật khẩu mặc định từ nhà cung cấp để lây nhiễm.

Trong biến thể mới Bkav phân tích, danh sách mật khẩu được mã độc sử dụng để tấn công xuất hiện thông tin tài khoản mặc định của nhà mạng tại Việt Nam.

Sự bùng nổ của IoT khiến vấn đề an ninh trên các thiết bị như Router Wi-Fi, Camera IP… trở thành chủ đề nóng trong thời gian gần đây. Kết quả nghiên cứu được Bkav thực hành năm ngoái cũng từng cho thấy, có tới hơn 5,6 triệu router trên khắp toàn cầu hiện hữu lỗ hổng bảo mật; riêng tại Việt Nam số lượng đây là 300.000, tương đương với 300.000 hệ thống mạng đang trong trạng thái “bỏ ngỏ”.

Sau khi tấn công, khống chế thiết bị IoT, hacker có thể huy động các thiết bị này trở thành botnet trong các cuộc tấn công từ chối dịch vụ DDoS hoặc kiểm soát toàn bộ truy cập của người dùng trong mạng, thi hành các hình thức tiến công MitM, Phishing để ăn cắp tài khoản ngân hàng, mạng xã hội, email…

Bên cạnh việc kêu gọi mạng lưới các thiết bị IoT bị khống chế vào tiến công từ chối dịch, các hacker còn biến một số thiết bị IoT trở thành những công cụ đào tiền ảo.

Với sự phát triển của cuộc CMCN 4.0 con số thiết bị IoT ngày càng gia tăng,  các thiết bị IoT sẽ vẫn là đích ngắm của Hacker trong thời gian tới.

 

Từ khóa bài viết: Bkav, IoT, hacker, tấn công mạng

Bài viết Hacker vẫn đang dồn dập nhắm tới các thiết bị IoT được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng