Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Hướng dẫn cách tăng tốc MacBook Air và MacBook Pro siêu nhanh

Hướng dẫn cách tăng tốc MacBook Air và MacBook Pro siêu nhanh SSD (ổ cứng của MacBook) càng chứa đầy dữ liệu thì hoạt động càng chậm. Vì vậy, đôi khi chỉ cần dọn dẹp dữ liệu người dùng đã có thể tăng tốc MacBook Air (hoặc MacBook Pro) một cách nhanh chóng.

“Tăng tốc MacBook Air và MacBook Pro bằng phương pháp nào?” là câu hỏi kiếm tìm phổ biến ở nhiều người dùng. Sau 1 thời gian sử dụng, MacBook sẽ hoạt động chậm hơn, sự chuyển đổi giữa các tác vụ trở nên kém linh hoạt. Đây là hiện tượng bình thường và người dùng chẳng cần thay phần cứng vẫn có thể khắc phục được trạng thái này bằng các mẹo hay dưới đây.

1. Giải phóng không gian lưu giữ

SSD (ổ cứng của MacBook) càng chứa đầy dữ liệu thì hoạt động càng chậm. Vì vậy, đôi lúc chỉ cần dọn dẹp dữ liệu người sử dụng đã cũng đều có thể tăng tốc MacBook Air  (hoặc MacBook Pro) 1 cách nhanh chóng.

Người dùng có thể kiểm tra dung lượng còn trống trên ổ hdd MacBook bằng cách nhấp vào logo Apple ở trên cùng bên trái, chọn “About This Mac”, sau đó nhấp vào tab “Storage” để xem thông tin.

Tại đây, nếu người sử dụng muốn giải phóng bộ nhớ của máy, hãy nhấp vào nút “Manage ” để xóa bớt những dữ liệu chẳng cần thiết. Khi thực hiện thao tác này, bạn sẽ thấy xuất hiện 1 hộp thoại hiển thị 4 tùy chọn giải phóng không gian lưu trữ để lấy lại dung lượng ổ đĩa.

Hướng dẫn cách tăng tốc MacBook Air và MacBook Pro siêu nhanh

Giải phóng không gian lưu giữ để tăng tốc MacBook Air hoặc MacBook Pro

Hướng dẫn thi hành giải phóng bộ nhớ MacBook theo từng tùy chọn như sau:

a. Chuyển tệp lưu trữ trong máy vào iCloud

Tại mục “Store in iCloud”, người dùng có thể di chuyển tất cả các tệp (ảnh, tin nhắn, file văn bản…) được lưu trữ trên SSD sang iCloud. Hãy yên tâm rằng tất cả ảnh trong iCloud đều có tính phân giải đầy đủ như trên SSD. Apple gọi iCloud là công cụ “tối ưu hóa” máy Mac, giúp lưu trữ mọi thứ các tệp trên máy và giải phóng không gian cho bộ nhớ máy.

iCloud – công cụ giúp “tối ưu hóa” bộ nhớ máy Mac

Hiện tại iCloud cung cấp 5GB dung lượng miễn phí, nếu sử dụng vượt quá mức này người dùng thanh toán thêm phí phát sinh dung lượng. Ngoài ra, người dùng cũng cũng đều có thể cải tiến dung lượng iCloud lên gói 50GB (0,99 USD/tháng), 200GB (2,99 USD/tháng) hoặc 2TB (9,99 USD/tháng).

Nhìn chung, nâng cấp dung lượng iCloud vẫn rẻ hơn nhiều so với việc chọn mua một chiếc MacBook Air (MacBook Pro) mới vì đầy bộ nhớ.

b. Tối ưu hóa không gian lưu trữ trên máy với Optimize Storage

Optimize Storage là tính năng cực kỳ hữu ích trong việc giải phóng và tối ưu hóa bộ nhớ của MacBook. Tính năng này còn có trọng trách dọn dẹp lại bộ nhớ máy Mac, xóa đi những file chẳng cần thiết và đưa những file ít khi sử dụng lên iCloud,…

Đặc biệt, tại mục này, người dùng cũng đều có thể tối ưu hóa phần mềm TV bằng cách xóa đi các phim hoặc video đã xem sau khi tải về.

c. Tự động dọn sạch thùng rác bằng tùy chọn Empty Trash Automatically

Mục tùy chọn thứ ba Empty Trash Automatically có chức năng tự động dọn sạch các file ở trong Thùng rác hơn 30 ngày. Khi kích hoạt mục này, người sử dụng có thể để dành kha khá thời gian tối ưu hóa dung lượng ổ cứng của máy Mac.

d. Xóa file/ứng dụng chẳng luôn phải có trong mục Reduce Clutter

Tùy chọn cuối cùng, Reduce Clutter, cho phép người sử dụng coi lại các file có dung lượng lớn, các file tải xuống và các ứng dụng không được hỗ trợ. Tại đây người sử dụng có thể cân nhắc và xóa đi các file (ứng dụng) chẳng cần thiết.

2. Sửa chữa cấu trúc dữ liệu ổ hdd bằng First Air

Khi người sử dụng cài đặt một ứng dụng nào đó trên MacBook, chúng sẽ đòi hỏi họ cấp một số quyền hoạt động. Theo thời gian, các ứng dụng này được nâng cấp và các quyền có thể thay đổi, dẫn đến máy Mac bị “lag” hoặc “đóng băng”.

Do đó, cách thứ hai giúp người sử dụng tăng tốc MacBook Air hoặc MacBook Pro chính là tiến hành sửa chữa cấu trúc dữ liệu ổ cứng. Để thực hành việc này, bạn hãy chạy tính năng First Air trên Disk Utility. Cách làm như sau:

  • Khởi động máy ở chế độ Recovery
  • Khởi chạy Disk Utility
  • Kích hoạt tính năng First Aid để xác minh và sửa chữa ổ cứng.

Cách kích hoạt tính năng First Air trên Disk Utility

Trong công đoạn thao tác, người dùng có thể tham khảo và làm theo hướng dẫn của Bộ phận bổ trợ Apple (Apple Support’s instructions).

3. Tắt các ứng dụng tiêu hao tài nguyên

Khi người dùng mở một lúc nhiều ứng dụng, máy Mac cũng có thể bị trễ do một số phần mềm làm tiêu tốn nhiều tài nguyên. Hãy truy tìm những “thủ phạm” này và tắt chúng đi.

Trên MacBook có 1 tính năng giúp người sử dụng thực hành điều này, đó là Activity Monitor – một tiện ích tựa như như Task Manager trên Windows có trọng trách theo dấu các tiến trình phần mềm đang chạy trên máy. Để khởi động Activity Monitor, làm như sau:

  • Mở phần mềm Spotlight bằng phương pháp nhấn  tổ hợp phím Command + Space
  • Gõ Activity Monitor trong khung tìm kiếm, rồi nhấn Enter

Cách mở phần mềm Activity Monitor

Lúc này bạn sẽ nhìn thấy trên màn hình các con số dao động liên tục, đó là thông số cho thấy lượng CPU và tài nguyên bộ nhớ mà mỗi ứng dụng đang dùng. Hãy xem những “kẻ” nào đang chiếm nhiều tài nguyên nhất và tắt chúng bằng cách bấm vào nút X góc trên bên trái ứng dụng.

4. Tắt bớt các chương trình chẳng cần thiết khi khởi động máy

Có quá nhiều ứng dụng tự động khởi chạy khi mở máy là một trong các nguyên nhân khiến MacBook của bạn trở nên chậm hơn. Để khắc phục điều này, người dùng cần tắt chế độ tự động chạy chương trình khi khởi động máy bằng cách:

  • Nhấp vào biểu tượng Apple, chọn System Preferences
  • Click vào mục User & Group, chọn tiếp Login Item

Tại đây sẽ xuất hiện bản kê các ứng dụng tự chạy khi khởi động máy, bạn nhấp vào ứng dụng và click dấu “-” ở bên dưới để tắt tính năng mặc định khởi chạy của chúng.

Hướng dẫn tắt bớt các chương trình tự chạy khi khởi động máy

5. Nâng cấp macOS để bức tốc MacBook Air

Các phiên bản mới của macOS thường nâng cấp hiệu suất cùng nâng cấp bảo mật để giúp máy Mac chạy trơn tru và vận hành an toàn. Apple thường ban hành các phiên bản macOS mới dưới dạng cải tiến miễn phí, vì thế không có lý do gì mà chúng ta không cập nhật chúng để  tăng tốc MacBook Air /Pro.

Nâng cấp macOS

Để tự động cài đặt các bản cập nhật, hãy đi tới System Preferences, nhấp vào Software Update và chọn Automatically keep my Mac up to date. Ngoài ra ở đây còn có một tùy chọn tự động cập nhật các ứng dụng từ App Store.

Trên đây TCN đã chia sẻ đến bạn đọc 5 mẹo đơn giản nhất để tăng tốc MacBook Air cũng giống MacBook Pro. Hi vọng rằng các mẹo trên sẽ hữu ích với bạn khi mắc phải tình huống máy Mac chạy chậm trong quá trình sử dụng. Hãy tham khảo và áp dụng vào thực tiễn nhé!

Nguồn: Cnet

chuyển, người, nhiều, MacBook, “Tăng, Nguồn, trong, iCloud, “Store, iCloud”, Ngoài, USDtháng, 200GB, chung, chiếc, Chuyển, Optimize, nhiệm, video, thùng, Empty, Trash, Automatically, Thùng,

Bài viết (post) Hướng dẫn cách tăng tốc MacBook Air và MacBook Pro siêu nhanh được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

5/5 - (1 bình chọn)