Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Hướng dẫn sử dụng Windows Defender

Website suamaytinhpci.com có bài Hướng dẫn sử dụng Windows DefenderNhư chúng ta đều biết, Windows 10 đã được tích hợp sẵn chương trình chống vi rút thời gian thực có tên Windows Defender và thực tế thử nghiệm cho thấy công cụ này hoạt động tương đối hiệu quả.

Như chúng ta đều biết, Windows 10 đã được tích hợp sẵn chương trình chống vi rút thời gian thực mang tên Windows Defender và thực tế thí nghiệm cho thấy công cụ này hoạt động tương đối hiệu quả. Theo mặc định, Windows Defender sẽ tự động được khởi chạy chạy ở chế độ nền nhằm đảm bảo tất cả người sử dụng Windows, từ chuyên sâu đến phổ thông sẽ đều có thể được bảo quản khỏi virus và các lỗi bảo mật khác 1 cách toàn diện. Dưới này là phương pháp hoạt động của Windows Defender.

Bắt đầu từ bản cập nhật Creators dành riêng cho Windows 10, giao diện của Windows Defender đã được thay đổi chút ít cũng giống được tích hợp vào Windows Defender Security Center để quả đó, cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các công cụ bảo mật như bảo vệ gia đình (family protection), cài đặt tường lửa (firewall), giữ ổn định hiệu suất thiết bị và và điều khiển bảo mật trình duyệt. Nếu bạn chưa cập nhật phiên bản Creators cho Windows 10 của mình thì cũng đừng lo, Windows Defender sẽ còn hoạt động như bình thường.

 • Cách diệt virus bằng Windows Defender Offline trên Windows 10 Creators

Windows Defender

 • Windows Defender là gì?
 • Tận dụng ưu thế của của các tính năng quét và cập nhật tự động
 • Xem lịch sử quét và các phần mềm độc hại đã biết thành cách ly
 • Cách tiến hành quét thủ công
 • Cấu hình cài đặt bảo vệ chống virus và các mối đe dọa
 • Thiết lập bỏ quét một số thư mục hoặc tệp cụ thể
 • Windows Defender sẽ ra sao nếu bạn cài đặt phần nào mềm Antivirus khác?
 • Tổng kết

Windows Defender là gì?

Windows Defender là gì

Trong quá khứ, Microsoft đã từng phát triển một ứng dụng chống virus độc lập mang tên Microsoft Security Essentials, và công cụ này trên thực tế đã hoạt động tốt trong Windows XP, Vista và Windows 7. Cho đến Windows 8, Microsoft Security Essentials đã được tinh chỉnh và phát triển thêm 1 chút, được tích hợp sẵn vào các phiên bản Windows mới và thay tên thành Windows Defender. Và tất nhiên do phải phụ trách nhiều tác vụ về bảo mật khác nhau, bạn chẳng thể hy vọng Windows Defender cho thể hoạt động đặc biệt hoàn mỹ với mỗi tính năng được. Lấy tỉ dụ đơn giản, khả năng phòng trống cũng giống diệt virus của WindowsDeferrer không thể tốt bằng các phần mềm chuyên dụng khác như BitDefender và Kaspersky. Dù sao thì Windows Defender cũng chỉ là một công cụ bảo mật tổng hợp được tích hợp sẵn và hoàn toàn miễn phí.

Nhưng Windows Defender cũng có thể có 1 số lợi thế nhất định. Có thể khẳng định Windows Defender là một trong các ứng dụng bảo mật ít gây ảnh hưởng đến các tác vụ khác nhất bởi nó xử lý tất cả ở chế độ nền bất cứ khi nào cũng có thể và do đó, sẽ không gây bạn khó chịu. Windows Defender cũng “chơi đẹp” hơn so với các trình duyệt web cũng các ứng dụng bảo mật khác. Nó tôn trọng các cài đặt bảo mật và quyền riêng tư của người sử dụng nhiều hơn hầu hết các ứng dụng chống virus đang xuất hiện trên thị trường.

Tận dụng ưu thế của của các tính năng quét và cập nhật tự động

Sử dụng công cụ bảo mật nào là tùy thuộc vào bạn, nhưng phải khẳng định luôn rằng Windows Defender không phải là một lựa chọn tồi (và trên thực tế, hầu hết các kêu ca về Windows Defender đã được Microsoft lắng tai và khắc phục tương đối triệt để từ một vài năm trở lại đây). Tuy nhiên, với các người đều đều nên làm việc với những dữ liệu quan trọng cũng giống có nhu cầu về bảo mật bài bản hơn, tốt đặc biệt là họ nên sử dụng các phần mềm chống ứng dụng độc hại chuyên biệt và có bản quyền, thí dụ như Malwarebytes hay Kaspersky… thì sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt hơn.

Cũng giống như các ứng dụng diệt virus khác, Windows Defender tự động chạy ẩn, tự động quét các tệp tin khi chúng được tải xuống, được chuyển từ ổ đĩa gắn rời vào hệ thống và trước khi bạn mở chúng.

Bạn thực sự không càng phải đoái hoài nhiều về Windows Defender khi nó được chạy ẩn. Windows Defender sẽ chỉ hiện lên để thông báo cho bạn khi nó tìm thấy bất kể ứng dụng độc hại nào. Nó cho dù sẽ không hỏi xem bạn mong muốn giải quyết phần mềm độc hại đã tìm thấy như thế nào. Windows Defender chỉ dễ dàng là dọn dẹp mọi thứ và cách ly các tệp độc hại một cách hoàn toàn tự động.

Đôi khi bạn sẽ thấy cửa sổ Windows Defender bật lên để thông báo cho bạn biết về thời điểm qui trình quét được thực hành và thông thường thường bạn cũng có thể xem tin tức chi tiết về lần quét cuối cùng bằng cách truy cập vào Action Center trong Windows 10.

Windows Defender

Nếu sau khi quét mà Windows Defender không tìm thấy mối đe dọa, bạn cũng sẽ thấy một thông báo cho biết rằng nó đang thực hành các hành động cần phải có để làm sạch những mối dọa dẫm hiện diện cũng giống tiềm ẩn, và bạn sẽ chẳng càng phải làm những gì hết vì Windows Defender là một công cụ hoàn toàn tự động!

Thông báo

Các bản cập nhật chống virus tự động sẽ được gửi đến cho bạn thông qua Windows Update và được cài đặt giống như mọi bản cập nhật hệ thống khác. Các bản cập nhật kiểu này thường không yêu cầu bạn cần khởi động lại máy tính. Bằng cách đó, bạn không cần phải lo lắng về việc cập nhật Windows Defender, vì mọi thứ đã được giải quyết 1 cách lặng lẽ và tự động trong nền của hệ thống.

Windows Update 

Xem lịch sử quét và các phần mềm độc hại đã biết thành tách biệt

Bạn có thể xem lịch sử quét của Windows Defender bất kể bao giờ nếu muốn và nếu bạn được thông báo rằng có 1 vài ứng dụng độc hại đã biết thành chặn, bạn cũng có thể xem những tin tức cụ thể về những phần mềm này. Để kích hoạt Windows Defender Security Center , bạn chỉ cần nhấn Start, gõ từ khóa “defender” vào ô tìm kiếm và sau đó chọn Windows Defender Security Center.

Windows Defender Security Center

Trong cửa sổ Windows Defender Security Center , chuyển sang tab Windows Defender (biểu tượng hình cái khiên) và sau đó nhấp vào liên kết có nội dung Scan history .

Scan history

Cửa sổ của Scan history sẽ được mở và hiển thị cho bạn thông tin về mọi thứ các mối đe dọa hiện hữu, cộng với các thông tin về lần quét cuối cùng của Windows Defender. Nếu bạn muốn xem toàn bộ lịch sử về các mối dọa dẫm đã được cách ly, chỉ cần nhấp vào liên kết See full history cũng nằm trong mục Scan history .

Nhấp vào liên kết See full history

Ở đây, bạn cũng đều có thể thấy được tất cả những mối dọa dẫm mà Windows Defender đã tách biệt thành công. Để hiển thị thêm danh sách về các mối đe dọa, hãy nhấp vào mũi tên ở bên phải. Và để xem thông tin chi tiết về từng mối dọa dẫm cụ thể, hãy nhấp vào liên kết See details .

Nhấp vào liên kết See details

Bạn không thực sự cần phải làm bất kể điều gì khác ở đây, nhưng nếu Windows Defender không tự động xóa các mối đe dọa khi được tìm thấy, bạn cũng sẽ có cung cấp tùy chọn để làm điều này. Ngoài ra, bạn cũng đều có thể khôi phục một mục từ khu vực cách ly, nhưng bạn chỉ nên thực hành việc này khi tận gốc chắc chắn rằng mục đó không phải là phần nào mềm độc hại. Đừng vội làm bất kể điều gì nếu bạn không chắc chắn 100% về điều đó!

Cách tiến hành quét thủ công

Quay trở lại tab chính là Windows Defender, bạn cũng đều có thể cài đặt cho Windows Defender chạy trình quét thủ công nhanh chóng bằng cách nhấp vào nút Quick Scan . Thông thường, bạn sẽ không luôn phải bận lòng tới điều ấy vì Windows Defender cung cấp bảo quản thời gian thực và cũng tiến hành quét tự động thường xuyên. Tuy nhiên, nếu bạn mong muốn có gì đó yên lòng hơn chẳng hạn, thì chuyện thi hành quét thủ công cũng không có hại gì!

Quick Scan.

Ngoài ra, bạn cũng cũng đều có thể nhấp vào liên kết Advanced scan trên màn hình để chạy ba kiểu quét khác nhau, gồm những:

 • Quét toàn diện (full scan): Với quét nhanh, Windows Defender sẽ chỉ tiến hành quét trên bộ nhớ của bạn cũng giống các địa thế chung chung khác, trong lúc quét toàn diện sẽ kiểm tra cần thận mọi tệp tin và chương trình đang chạy trên hệ thống, do đó chế độ quét này có thể đơn giản mất tới một giờ hoặc lâu hơn. Tốt nhất bạn cần làm điều này lúc không có kế hoạch sử dụng máy tính của mình nhiều, hoặc trong giờ nghỉ.
 • Quét tùy chỉnh (custom scan): Quét tùy chỉnh cho phép bạn chọn một thư mục cụ thể để quét. Bạn cũng có thể có thể thực hành vấn đề này bằng phương pháp nhấp chuột phải vào bất kỳ thư mục nào trên PC của mình và chọn tùy chọn Scan with Windows Defender trong menu.
 • Quét ngoại tuyến (Windows Defender Offline scan): Một số ứng dụng độc hại khó loại bỏ khi đang Windows đang chạy. Khi bạn chọn quét ngoại tuyến, Windows sẽ khởi động lại và chạy trình quét trước lúc được load trên PC.

Advanced scan

Cấu hình cài đặt bảo vệ chống virus và các mối dọa dẫm

Theo mặc định, Windows Defender tự động thiết lập bảo quản theo thời gian thực, bảo vệ dựa trên đám mây và gửi mẫu. Bảo vệ thời gian thực sẽ đảm bảo Windows Defender cũng có thể tự động tìm ra các ứng dụng độc hại bằng cách quét hệ thống của bạn theo thời gian thực. Bạn tận gốc cũng đều có thể tắt tính năng này trong 1 khoảng thời gian ngắn nếu cần có vì nguyên nhân ảnh hưởng đến hiệu suất, nhưng lưu ý là Windows Defender sẽ tự động bật lại tính năng bảo vệ thời gian thực để giữ cho bạn an toàn ngay sau đó. Việc bảo quản và gửi mẫu dựa trên đám mây cấp phép Windows Defender chia sẻ tin tức về các mối đe dọa và các tệp ứng dụng độc hại trên thực tiễn mà nó đã phát hiện ra với Microsoft để qua đó, nhà ban hành sẽ được các động thái bổ trợ người sử dụng và tìm ra những phương pháp khắc phục các ứng dụng độc hại trong tương lai.

Để bật hoặc tắt bất kỳ cài đặt nào trong các các cài đặt này, hãy nhấp vào liên kết Virus & threat protection settings trên tab Windows Defender .

Nhấp vào liên kết Virus & threat protection settings

Và sau đó chuyển đổi các cài đặt xuất hiển thị trên màn hình.

Chuyển đổi các cài đặt

Thiết lập bỏ quét một số thư mục hoặc tệp cụ thể

Nếu bạn cuộn xuống dưới cùng của trang Virus & threat protection settings tương tự, bạn sẽ thấy thiết lập ngoại lệ cho một số tệp, thư mục, loại tệp hoặc quy trình mà bạn không thích Windows Defender quét. Bạn chỉ cần nhấp vào liên kết Add or remove exclusions.

Nhấp vào liên kết Add or remove exclusions

Nếu tính năng chống virus gây ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ phản hồi của một phần mềm cụ thể nào đó, mà quan trọng là bạn phải đảm bảo được rằng phần mềm đó hoàn toàn sạch, hãy thiết lập cho Windows Defender không quét phần mềm đó nữa, điều đó sẽ giúp cải thiện đáng kể tốc độ phản hồi của ứng dụng. Nếu sử dụng máy ảo, có thể bạn cũng muốn loại trừ các tệp lớn rời khỏi quy trình quét của Windows Defender. Nếu bạn nắm giữ một thư viện ảnh hoặc video có kích thước lớn mà bạn biết rằng nó an toàn thì cũng không cần phải quét bởi quét virus sẽ làm chậm ứng dụng nói riêng và hệ thống nói chung.

Để thêm các ngoại lệ, hãy nhấp vào nút Add an exclusion, trong menu hiện lên, chọn loại dữ liệu mà bạn mong muốn áp dụng và sau đó, trỏ Windows Defender đến bất kỳ mục nào mà bạn mong muốn loại trừ.

Nhấp vào nút Add an exclusion

Hãy cần cẩn thận trong việc sử dụng tính năng quét có chọn lọc này. Tóm lại chỉ nên đặt ngoại lệ cho những tệp mà bạn đảm nói rằng nó thực sự an toàn.

Windows Defender sẽ làm sao nếu bạn cài đặt phần nào mềm Antivirus khác?

Windows 10 sẽ tự động vô hiệu hóa Windows Defender nếu bạn cài đặt một ứng dụng chống virus khác. Cụ thể, khi đang một ứng dụng chống virus khác được cài đặt, Windows Defender sẽ không tiếp tục triển khai quét trong thời gian thực nữa, vì thế nó cũng sẽ không can thiệp vào các phần mềm khác của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn tận gốc có thể sử dụng Windows Defender để thi hành thao tác quét thủ công hoặc ngoại tuyến, khi đó, hãy sử dụng trình quét của Windows Defender như 1 tính năng dự phòng, giúp hỗ trợ thêm cho công cụ chống virus chính của bạn.

Nếu bạn gỡ cài đặt ứng dụng diệt virus của bên thứ ba, Windows Defender sẽ lại tự động được kích hoạt và tiếp quản thiết bị của bạn, cung cấp khả năng chống virus như bình thường.

Tuy nhiên, lưu ý rằng một số ứng dụng chống ứng dụng độc hại như Malwarebytes có thể được cài đặt và hoạt động đi đôi cùng theo với Windows Defender và cả hai sẽ cùng cung cấp tính năng bảo quản thời gian thực cho bạn.

Malwarebytes 

Tổng kết

Cho dù bạn thích mặt hàng chống virus nào thì những trình bảo quản chống virus được tích hợp sẵn như Windows Defender cũng không đến nỗi tệ. Mặc dù nó có thể không hơn hoàn hảo, nhưng ít nhất vẫn biết cách làm tốt công việc của mình, ít ảnh hưởng đến người dùng, và hơn nữa, tương thích rất tốt với các phương pháp tính toán và duyệt web an toàn khác của nhà phát hành, trong khi đối với đại hầu hết người dùng máy tính hiện nay, các tính năng như vậy cũng đều có thể nói là đã quá đủ.

Chúc các bạn xây dựng được coi mình một hệ thống bảo quản tối ưu nhất!

Xem thêm:

 • Các cách làm, tùy chỉnh trong bài sẽ giúp Windows 10 của bạn “nhanh như gió”
 • Những cách khắc phục sự cố âm thanh trên Windows 10
 • Chuyển tiếng Việt cho Windows 10
 • Sửa lỗi bàn phím không hoạt động trên Windows 10

Từ khóa bài viết: Windows Defender, cách sử dụng Windows Defender, cách dùng Windows Defender, Windows 10, phần mềm antivirus, quét virus bằng Windows Defender, thiết lập Windows Defender

Bài viết Hướng dẫn sử dụng Windows Defender được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng