Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Kaspersky: 5,87% người dùng tại Việt Nam bị lây nhiễm mã độc di động trong năm 2018

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Kaspersky: 5,87% người dùng tại Việt Nam bị lây nhiễm mã độc di động trong năm 2018Kaspersky Lab cho biết, trong năm 2018, ​​số vụ tấn công sử dụng mã độc trên di động theo ghi nhận của hãng là 116,5 triệu vụ, tăng gần gấp đôi so với 2017. Cũng theo Kaspersky Lab, có 5,87% người dùng tại Việt Nam bị lây nhiễm mã độc di động trong 2018.
Gần 6% người dùng tại Việt Nam bị lây nhiễm mã độc di động trong năm 2018 | Kaspersky: 5,87% người dùng tại Việt Nam bị lây nhiễm mã độc di động trong năm 2018 | Tấn công bằng mã độc trên di động tăng gấp đôi trong năm ngoái

Báo cáo nghiên cứu về mã độc trên di động năm 2018 của Kaspersky Lab ghi nhận số vụ tấn công sử dụng mã độc trên di động tăng gần 2 lần chỉ sau 1 năm – từ 66,4 triệu vào năm 2017 lên 116,5 triệu cuộc tấn công năm 2018 (Ảnh minh họa: Kaspersky Lab)

Theo thông tin vừa được đại diện truyền thông Kaspersky Lab tại Việt Nam mang ra chiều nay, ngày 11/3/2019, Báo cáo nghiên cứu về mã độc trên di động năm 2018 (Mobile Malware Evolution 2018) của Kaspersky Lab ghi nhận số vụ tiến công sử dụng mã độc trên di động tăng gần 2 lần chỉ sau 1 năm – từ 66,4 triệu vào năm 2017 lên 116,5 triệu cuộc tiến công năm 2018. Số lượng người sử dụng bị ảnh hưởng cũng tăng đáng kể. Trong khi số lượng thiết bị bị tấn công ngày càng tăng, con số tập tin độc hại lại giảm, điều đó cho thấy chất lượng của mã độc trên thiết bị di động đã trở nên tinh vi và hoạt động hùng mạnh hơn.

Các chuyên gia Kaspersky Lab nhận định, điện thoại di động hiện tại thực thụ là một nền tảng toàn cầu, vai trò của smartphone trong mua bán và đời sống cho người dân thời công nghệ gia tăng nhanh chóng ở mọi nơi trên thế giới. Tội phạm mạng đã nhận ra được thực lực từ lượng dữ liệu khổng lồ được lưu giữ trên điện thoại thông minh của người dùng, từ đấy không ngừng cải thiện chiến lược phát tán phần mềm độc hại và các vector tấn công ngày càng tinh vi hơn. “Các kênh để phát tán và gây nhiễm mã độc cho thiết bị của người dùng vào vai trò quan trọng trong chiến dịch tấn công, bằng phương pháp lợi dụng sơ hở từ người sử dụng không cài đặt bất kỳ biện pháp bảo mật nào trên thiết bị di động”, Kaspersky Lab cho hay.

Báo cáo của Kaspersky Lab cũng chỉ ra rằng, thành công của chiến lược phát tán mã độc di động không những bộc lộ qua sự gia tăng các cuộc tấn công, mà cả con số người dùng gặp phải mã độc. Năm 2018 con số này đã tăng 774.000 người, lên gần 9,9 triệu người sử dụng bị ảnh hưởng. Trong số các mối dọa dẫm gặp phải, sự tăng trưởng đáng kể nhất là việc sử dụng Trojan-Droppers với tỷ suất tăng gần gấp đôi từ 8,63% lên 17,21%. Loại mã độc này được thiết kế đặc biệt để băng qua các hệ thống bảo mật, từ đó truyền nhiễm mọi thứ các dòng mã độc từ Trojan ngân hàng đến mã độc tống tiền (ransomware).

Ông Victor Chebyshev, chuyên gia bảo mật tại Kaspersky Lab cho biết: “Năm 2018, người dùng thiết bị di động đã phải đối mặt với những cuộc tiến công mạng được coi rằng hoạt động hùng mạnh nhất từ trước đến nay. Trong suốt một năm, chúng mình đã quan sát thấy nhiều kỹ thuật truyền nhiễm mới lên thiết bị di động, chẳng hạn như chuyển hướng DNS (DNS hijacking), cùng với sự gia tăng phát tán tiên tiến như spam SMS. Xu hướng này cho biết nhu cầu đối với các giải pháp bảo mật di động được cài đặt trên điện thoại thông minh ngày càng tăng, để bảo quản người sử dụng khỏi các nỗ lực truyền nhiễm thiết bị, bất cứ từ nguồn nào”.

Gần 6% người dùng tại Việt Nam bị lây nhiễm mã độc di động trong năm 2018 | Kaspersky: 5,87% người dùng tại Việt Nam bị lây nhiễm mã độc di động trong năm 2018 | Tấn công bằng mã độc trên di động tăng gấp đôi trong năm ngoái

Biểu đồ về tỷ suất người sử dụng bị mã độc trên di động tấn công theo vùng địa lý trong năm ngoái, theo báo cáo nghiên cứu về mã độc trên di động năm 2018 của Kaspersky Lab (Nguồn ảnh: Kaspersky Lab)

Đáng chú ý, theo báo cáo của Kaspersky Lab, 5,87% người dùng tại Việt Nam bị truyền nhiễm mã độc di động vào năm 2018. Đứng đầu danh sách này lần lượt là Iran (44,24%), Bangladesh (42,98%) và Nigeria (37,72%).

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky Lab khu vực Đông Nam Á chia sẻ, khi người tiêu dùng mua máy tính để bàn hoặc Laptop, một trong các điều đầu tiên họ làm là cài đặt phần mềm chống virus. Tuy nhiên, vấn đề này không thông dụng với các thiết bị như điện thoại thông minh hay máy tính bảng. Hầu hết người sử dụng sẽ chỉ bảo quản bên ngoài các thiết bị của họ bằng vỏ bảo quản hay miếng dán màn hình, chứ không phải bằng các giải pháp an toàn và bảo mật.

“Phân tích của chúng tôi cho biết mã độc trên di động đích thực là mối đe dọa tiêu tốn trên toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Ngày nay, điện thoại thông minh và máy tính bảng nhập vai trò là ví kỹ thuật số và kho dữ liệu của người dùng, do vậy việc bảo vệ chúng khỏi tiến công mã độc là rất cần thiết”, ông Yeo Siang Tiong chia sẻ.

Ngoài ra, báo cáo nghiên cứu về mã độc trên di động năm 2018 của Kaspersky Lab cũng nêu ra những phát giác khác như: năm 2018, những cuộc tiến công sử dụng công cụ khai thác tiền điện tử độc hại trên di động tăng gấp 5 lần; năm 2018, 151.359 gói cài đặt Trojan ngân hàng đã được phát hiện, tăng gấp 1,6 lần so với năm 2017.

Để bảo vệ thiết bị của bạn, các chuyên gia bảo mật của Kaspersky Lab khuyên người sử dụng chỉ cài đặt ứng dụng di động từ những cửa hàng ứng dụng chính thức, chẳng hạn như Google Play trên Android hoặc App Store trên iOS; chặn cài đặt chương trình từ những nhà cung cấp không rõ ràng; không bỏ qua các điều khoản có hạn trên thiết bị nhờ có thể cấp quyền cho tội phạm mạng để thực hành tấn công mã độc.

Các chuyên gia Kaspersky Lab cũng khuyến nghị người dùng liên tiếp cập nhật hệ thống và ứng dụng ngay khi có thể – vấn đề này giúp vá các lỗ hổng hiện tại và giữ cho thiết bị được bảo vệ. Các bản cập nhật hệ điều hành không được tải xuống từ các nhà cung cấp bên phía ngoài (trừ khi bạn đang tham gia thử nghiệm beta chính thức). Đồng thời, cập nhật ứng dụng chỉ nên được cài đặt thông qua các cửa hàng ứng dụng chính thức; và sử dụng các giải pháp bảo mật đáng tin cậy để bảo vệ toàn diện khỏi các mối đe dọa bảo mật.

Từ khóa bài viết: tấn công bằng mã độc, tấn công mạng bằng mã độc, mã độc tấn công mạng, tấn công sử dụng mã độc, Kaspersky Lab, Mobile Malware Evolution 2018, Báo cáo nghiên cứu về mã độc trên di động năm 2018, mã độc trên di động, điện thoại di động, smartphone

Bài viết Kaspersky: 5,87% người dùng tại Việt Nam bị lây nhiễm mã độc di động trong năm 2018 được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng