Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Khắc phục lỗi máy tính không khởi động

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Khắc phục lỗi máy tính không khởi độngHãy quên đi những vấn đề gây lỗi Windows mà tập trung duy nhất tới phần cứng trên hệ thống và điều gì có thể xảy ra cho chúng. Dưới đây là một vài tình huống dễ xảy ra cho máy và cách khắc phục.

Trường Thịnh Group – Chúng ta đã biết cách khắc phục nhiều lỗi phát sinh trên máy tính như chẳng thể kết nối mạng, không chạy được chương trình hay một số phát sinh khác liên quan đến phần mềm. Tuy nhiên, nếu máy tính chẳng thể khởi động được thì đây lại là vấn đề lớn hơn rất nhiều.

Hãy quên đi những vấn đề gây lỗi Windows mà tập trung duy nhất tới phần cứng trên hệ thống và điều gì rồi cũng có thể có thể diễn ra cho chúng. Dưới này là một vài trường hợp dễ xảy ra cho máy và cách khắc phục.

Lưu ý : Phần này liên quan chủ đạo đến máy tính bàn và nguyên nhân phổ biến nhất khiến máy tính không bật được. Các bước gỡ rối cụ thể hơn cho máy tính xách tay nằm trong bài viết: 6 cách sửa lỗi laptop máy tính Windows không khởi động được.

Nếu bạn không chắc chắn liệu máy tính có đang bật hay không, bạn có thể kiểm tra điều ấy bằng cách xác định bất kỳ quạt tản nhiệt nào bên trong máy tính hoặc những quạt cũng đều có thể nhìn thấy từ bên ngoài máy tính. Nếu những quạt này đang quay, thì tức là máy tính đang thu được nguồn điện và tài liệu này chẳng thể giải quyết vấn đề của bạn.

Máy tính không khởi động

Khắc phục lỗi máy tính không khởi động

 • BIOS Settings
 • Dây cắm
 • Linh kiện hư
 • Vấn đề với power strip hoặc ổ cắm
 • Lỗi do phần cứng của bên thứ ba
 • Cáp nguồn kém
 • Nút nguồn không được bật
 • Nguồn điện không chính xác
 • Pin kém
 • Phần cứng được kết nối lỏng lẻo
 • Nguồn cấp điện, nút, bo mạch nguồn hoặc biến tần kém

BIOS Settings

bios

Mặc dù hiếm gặp nhưng đôi khi các thiết lập trong BIOS bị sai cũng đều có thể do chương trình hay do người dùng ép xung… Điều này dễ dẫn tới việc bo mạch chủ sử dụng các linh kiện gắn kết không đúng chức năng làm phát sinh lỗi. Bản thân các linh kiện vẫn tốt nhưng BIOS cần biết việc làm việc với chúng.

Sử dụng chế độ thiết lập mặc định default settings trong BIOS sẽ giúp ích. Cài đặt lại BIOS về mặc định bằng phương pháp nhấn phím CMOS khi đang tắt máy. Vị trí phím CMOS thay đổi tùy vào bo mạch chủ và hãng máy vì vậy bạn phải xem hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ/máy tính để tìm xem nó ở đâu.

Dây cắm

dây cáp

Nếu tự lắp ráp máy tính hoặc đang sử dụng một máy tính đời cũ, cũng đều có thể dây cáp chưa được kết nối hết (hoặc chưa cắm đúng) hay dây cáp bị lỏng theo thời gian. Nếu tự lắp ráp máy, hãy chắc chắn rằng bạn đã cắm toàn bộ dây cáp vào địa thế luôn phải có cho từng linh kiện, cho dù là dây nguồn, cáp dữ liệu… Cũng cần đáp ứng rằng toàn bộ thẻ bổ sung đã được cắm chặt vào bo mạch chủ.

Nếu đã mua máy tính, người dùng nên tháo vỏ máy để kiểm tra xem các dây cáp đã được cắm chặt vào đúng vị trí hay chưa. Nếu có nhầm lẫn nào thì cũng không quá khó để cắm lại dây cáp do mỗi dây cáp là duy nhất và có thể phân biệt bằng sắc màu và hình dạng.

Dây nguồn không được kết nối đúng cách cũng chính là nguyên do khiến máy tính không bật được.

Hãy xác minh rằng dây nguồn được kết nối đúng cách với ổ điện trên tường và với mặt sau của máy tính. Nếu mọi thứ có vẻ ổn, hãy rút dây nguồn và cắm lại cả hai đầu của dây để đảm bảo cáp tránh bị lỏng.

Linh kiện hư

linh kiện

Nếu như dây cáp đã cắm đúng vị trí, thì phát sinh kế đến có thể do linh kiện không hoạt động hay nói cách khác là đã chết. Trong tình huống này, không còn cách nào khác là phải mua linh kiện mới thay thế.

Kiểm tra theo những bước trên đây sẽ giúp bạn phục hồi lại hệ thống và giúp máy tính khởi động bình thường. Trong tình huống cần thay thế linh kiện, người sử dụng nên nhờ sự trợ giúp từ nhân viên kỹ thuật máy tính nếu máy còn bảo hành.

Vấn đề với power strip hoặc ổ cắm

Nếu bạn cắm máy tính qua một power strip (bộ gồm nhiều ổ cắm) hoặc UPS, thiết bị có thể tắt/bật tất cả tất cả cùng một lúc, hãy ngắt kết nối nguồn điện khỏi nó và kết nối trực tiếp trực tiếp máy tính với ổ cắm trên tường.

Nếu việc kết nối máy tính trực tiếp với ổ cắm trên tường vẫn chưa xuất hiện ích gì, hãy chắc chắn rằng ổ cắm vẫn hoạt động bình thường bằng cách kết nối một thiết bị điện khác với cùng ổ cắm đó.

Lỗi do phần cứng của bên thứ ba

Nếu bạn đã thêm bất kỳ phần cứng nào gần đây vào máy tính, bạn nên tạm thời ngắt kết nối hoặc loại bỏ phần cứng đó để đáp ứng rằng đó không phải là nguyên do gây ra sự cố của bạn.

Lưu ý: Nếu máy tính hoạt động tốt trước lúc bạn thêm phần cứng mới và máy tính không kêu bíp nhưng đang bật, hãy xem thêm bài viết: Hướng dẫn khắc phục sự cố máy tính.

Cáp nguồn kém

Cáp nguồn

Kiểm tra xem cáp cấp nguồn cho máy tính của bạn có bị hỏng hay không bằng phương pháp dùng cáp nguồn khác.

Mẹo: Hầu hết các màn hình đều sử dụng cùng cáp nguồn và có thể hoán đổi các cáp nguồn máy tính này cho nhau.

Nút nguồn không được bật

Nút nguồn chưa bật

Một số nguồn điện máy tính có thể có nút nguồn riêng, như được hiển thị trong hình minh họa. Kiểm tra mặt sau của máy tính và đảm bảo không có nút bổ sung nào bị tắt và ngăn cản nguồn điện truyền đến máy tính.

Nguồn điện không chuẩn xác

Nếu bạn đang lắp đặt một máy tính, hoặc nó chưa lúc nào được bật trước đây, thì cũng có thể có thể có 1 nguồn cung cấp năng lượng bị lỗi, khiến nguồn điện cấp cho máy tính không đủ. Hãy kiểm tra lại xem nguồn cấp điện của bạn có đáp ứng được các yêu cầu của bo mạch chủ, bộ vi giải quyết và card màn hình không.

Pin kém

Nếu máy tính của bạn là máy tính xách tay hoặc máy tính xách tay sử dụng pin để di chuyển, điều ấy có thể là nguyên do gây ra sự cố của bạn.

Nếu máy tính của bạn bật nguồn khi máy tính xách tay được cắm sạc, và ngắt kết nối khi bạn rút sạc ra, thì bạn nên mua pin mới thay thế.

Nếu máy tính của bạn không bật nguồn, bao gồm những lúc có cắm sạc hay không, hãy thử tháo pin (nếu có thể) và xem máy tính cũng có thể bật chỉ còn cáp nguồn được kết nối không. Nếu máy tính vẫn chưa thể bật được nguồn, hãy chuyển đến phần cuối cùng.

Phần cứng được kết nối lỏng lẻo

Như đã đề cập trước đó, mỗi lần máy tính của bạn được bật nó sẽ chạy POST (Power On Self Test) và nếu bất kỳ phần cứng nào trong máy tính của bạn không thực hiện được phần này, máy tính sẽ không thể bật. Nếu máy tính không thể kiểm tra một thành phần vì nó bị lỏng hoặc cáp kết nối với thiết bị được cắm không chắc chắn thì việc chạy POST sẽ thất bại.

Lưu ý : Khi kiểm tra bên trong máy tính đáp ứng bạn biết về ESD (hiện tượng xả tĩnh điện) và cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi ESD.

Rút mọi thứ các dây cáp ra khỏi mặt sau của máy tính và mở máy tính, sau đó tháo tất cả các card và thẻ nhớ trong máy tính. Sau khi tất cả các card đã được tháo, hãy đảm bảo tất cả những dây cáp được kết nối chắc chắn bằng cách rút ra rồi cắm lại mọi thứ các dây cáp cho ổ đĩa và cáp cho quạt tản nhiệt.

Sau khi xong xuôi các thao tác trên, hãy kết nối cáp nguồn với mặt sau của máy tính và thử bật máy tính. Nếu máy tính bật, bạn có thể tắt máy tính và kết nối lại mọi thứ các phần tử còn lại.

Nguồn cấp điện, nút, bo mạch nguồn hoặc biến tần kém

Nếu sau khi làm theo những phần trên, máy tính của bạn vẫn chẳng thể bật, có khả năng một thành phần nào đó thuộc phần cứng trong máy tính đã gặp vấn đề. Có thể nguồn cấp điện bị hỏng. Nếu bạn có máy tính xách tay hoặc không muốn tự thay thế nguồn cấp điện này, bạn nên mang máy tính đến trung tâm sửa chữa.

Nếu bạn có 1 máy tính bàn và có kế hoạch tự sửa máy tính của mình, hãy mở máy tính và kiểm tra các kết nối nguồn. Bạn có thân xác minh kết nối bằng phương pháp rút cáp nguồn chính rồi cắm lại để đáp ứng nó khỏi bị lỏng. Ngoài ra, hãy kiểm tra cả cáp nút nguồn và đáp ứng nó được kết nối chuẩn xác với bo mạch chủ.

Nếu các kết nối cung cấp nguồn điện vẫn ổn, nhưng máy tính vẫn chưa thể bật, thì một phần tử nào đó trong máy tính của bạn đã gặp sự cố. Bạn nên thay thế phần cứng theo thứ tự sau:

 • Nguồn cấp điện
 • Card màn hình
 • Bo mạch chủ
 • Bộ giải quyết và bộ phận tản nhiệt

Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

 • Cách đơn giản sửa lỗi máy tính bị tắt đột ngột
 • Cách khắc phục lỗi máy tính không tắt nguồn hoàn toàn
 • Hướng dẫn khắc phục lỗi Windows không khởi động được

Từ khóa bài viết: máy tính,linh kiện máy tính,BIOS,dây cáp,linh kiện hư,lỗi khởi động,CMOS, máy tính không bật được, nguyên nhân máy tính không bật được

Bài viết Khắc phục lỗi máy tính không khởi động được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

5/5 - (1 bình chọn)