Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

KOL là gì? Tăng nhận diện thương hiệu với KOL Marketing

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật seo có bài KOL là gì? Tăng nhận diện thương hiệu với KOL MarketingKOL (Key Opinion Leader) là những chuyên gia hoặc những người được đánh giá cao và có tiếng nói, tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực, ngành nghề nhất định.

Bạn đều đặn bắt gặp sự xuất hiện của nhiều chuyên gia, người nổi tiếng trên các phương tiện truyền thông như tivi, mạng xã hội, báo, đài… Đây là cách mà các nhãn hiệu tận dụng các KOL để đưa sản phẩm tiếp cận với khách hàng nhanh hơn. Vậy KOL là gì, nó có tác động gì trong marketing, hãy cùng PCI tìm hiểu trong bài viết này.

1. KOL là gì?

KOL là tên viết tắt của cụm từ Key Opinion Leader được dịch theo nghĩa tiếng Việt là “Nhà chỉ đạo ý kiến chính” để chỉ những chuyên gia hoặc những người được đánh giá cao và có tiếng nói, tầm ảnh hưởng trong 1 lĩnh vực, ngành nghề nhất định nào đó. 

Những người này sẽ có kiến thức chuyên môn khá tốt và uy tín. Nên những nhận định, lời khuyên hay ý kiến của họ thường được khách hàng quan tâm, tin tưởng và lắng tai nhiều hơn.

Ví dụ:   Trong lĩnh vực ẩm thực KOL sẽ là các đầu bếp nổi tiếng, chuyên gia nghiên cứu về ẩm thực. Trong lĩnh vực sức khỏe KOL sẽ là các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng… Trong lĩnh vực luật pháp KOL sẽ là các luật sư, công an. Hay các nghệ sĩ nổi tiếng như Sơn Tùng, Hoài Linh, Trấn Thành… cũng chính là một KOL trong lĩnh vực nghệ thuật.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy, mỗi KOL chỉ chuyên về một lĩnh vực cụ thể và thường được mời ở những lĩnh vực liên quan đến ngành nghề của mình. Chẳng hạn, không ai mời một thầy thuốc để đến với những chương trình về tham mưu luật pháp và ngược lại. Nên việc chọn lựa KOL sẽ ảnh hưởng đến kết quả marketing hơi nhiều mà PCI sẽ nhắc đến ở những phần sau.

Vậy KOL Marketing là gì?

KOL Marketing là hình thức tiếp thị thông qua các KOL. Nghĩa là các doanh nghiệp sẽ tận dụng sức ảnh hưởng của những KOL này, mời họ về quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Nhằm tạo lòng tin cho khách hàng, khiến họ dễ thi hành chuyển đổi hơn.

  • Trong môi trường truyền thống, KOL Marketing cũng có thể có thể áp dụng qua các chương trình truyền hình, đoạn quảng cáo trên tivi hay báo giấy…
  • Khi chuyển sang môi trường online, KOL Marketing được áp dụng rộng rãi trên các kênh mạng xã hội, website chia sẻ kiến thức hay các kênh chia sẻ video…

Ví dụ: Đầu bếp Phạm Tuấn Hải là một KOL liên quan đến lĩnh vực ẩm thực. Nhãn hàng Anlene đã chọn lựa ông để quảng cáo cho sản phẩm sữa Anlene cà phê vì họ nhận ra ông là một KOL tiềm năng, cũng đều có thể tác động tốt đến khách hàng. Bởi là một đầu bếp nên kiến thức kỹ năng về thực phẩm tốt cho sức khỏe của ông khá đáng tin. Đồng thời, độ tuổi của KOL này cũng rất phù hợp với đối tượng khách hàng của nhãn hàng nên này là sự lựa chọn hợp lý. 

kol là gì
Một bài viết sử dụng hình thức KOL Marketing.

2. Đừng lầm lẫn giữa KOL và Influencer

KOL và Influencer đều được các nhãn hàng sử dụng để tiến hành chiến dịch marketing quảng bá sản phẩm. Cho nên thường khiến nhiều người đánh đồng là một hoặc gây ra sự nhầm lẫn, thậm chí không phân biệt được KOL là ai, Influencer là ai.

Vì thế, PCI sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt được hai định nghĩa này. Bây giờ, hãy tìm hiểu xem Influencer là gì và nó khác biệt với KOL ở những điểm nào nhé!

Influencer là những người có sức ảnh hưởng trên các kênh Social Media như facebook, instagram, youtube… với con số lượng người dùng theo dõi lớn. Do đó, thông tin mà những người này truyền tải sẽ được tác động trực diện đến nhóm đối tượng người dùng này.

Dựa vào con số khán giả mà họ chia Influencer ra thành 4 nhóm sau:

  • Nano-influencer: 1 – 10.000 người theo dõi.
  • Micro-influencer: 10.000 – 100.000 người theo dõi.
  • Macro-influencer: 100.000 – 1.000.000 người theo dõi.
  • Mega-influencer: hơn 1.000.000 người theo dõi.
kol là gì 7
Phân nhóm Influencer theo lượt theo dõi.

Những điểm khác biệt sau đây sẽ giúp bạn tránh được sự nhầm lẫn giữa KOL và Influencer

1. Chuyên môn

Muốn trở thành KOL bắt buộc bạn phải là người có kỹ năng cao, am hiểu, bài bản về một lĩnh vực, ngành nghề bạn đang đeo đuổi như bác sĩ, nhà thiết kế, đầu bếp, kiến trúc sư, tài chính…

Trong khi đó, bất kỳ ai cũng cũng đều có thể trở thành Influencer với điều kiện: hoạt động trên môi trường online, được nhiều người quan tâm và theo dõi. Điều này thể hiện qua các chỉ số như lượt theo dấu trên facebook, lượt đăng ký trên youtube và các mạng xã hội khác.

2. KOL xuất phát từ offline – Influencer xuất phát từ online

KOL thường được nhiều người biết đến nhờ các nghiệp vụ chuyên môn giỏi, có tầm nhìn, kiến thức tốt về bất kỳ lĩnh vực nào. Họ có thể là doanh nhân, nhà văn, nhà báo, chính trị gia, cầu thủ… Do đó sẽ được nhiều KOL được không ít người biết tới nhưng họ không cần phải sử dụng mạng xã hội hay kênh online nào khác.

Ví dụ:   Trước năm 2018, nhà báo Lại Văn Sâm là một KOL chỉ xuất hiển thị trên các phương tiện truyền thông truyền thống như tivi, báo, đài… Nhưng ông vẫn được rất nhiều người quan tâm và tin tưởng với những kiến thức kỹ năng đáng tin cậy.

kol là gì
Nhà báo Lai Văn Sâm là một KOL hoạt động trên môi trường offline là chính.

Trong khi đó, Influencer thường được biết đến thông qua các hoạt động trên các phương tiện truyền thông xã hội, từ đấy thu hút được một lượng người quan tâm và theo dấu nhất định. Chẳng hạn các hotface, youtuber, blogger… là những Influencer, họ chủ yếu hoạt động trên các kênh Social Media là chính.

Tuy nhiên, với sự đi lên mạnh mẽ của mạng xã hội thì nhiều KOL đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội. Nhưng đây không phải là kênh hoạt động chính của các KOL. Điều này là nguyên nhân khiến nhiều người lầm lẫn và đánh đồng KOL và Influencer là một.

3. Đối tượng người theo dõi quan tâm

Với kiến thức nghiệp vụ vững vàng, những ý kiến, nhận xét được mang ra có tác động tích cực tới người dùng. Nên các KOL thường thu hút được những đối tượng khán giả là những người muốn lắng tai nhận định, quan điểm kỹ năng từ những KOL.

Nhưng với những Influencer, đa số những người theo dõi họ là vì các hoạt động của Influencer phù phù hợp với sở thích, cá tính, cách sống và quan điểm của 1 đối tượng người theo dõi nào đó.

Ví dụ:   Những nhà đầu bếp chuyên nghiệp là một KOL bởi kiến thức kỹ năng về lĩnh vực ẩm thực của họ luôn được khán giả đánh giá cao. Trong khi đấy các Youtuber chuyên làm về chủ đề ẩm thực lại là Influencer bởi họ không được người sử dụng đoái hoài về chuyên môn mà quan tâm về phong cách, tính cách riêng khi hoạt động trên kênh này.

Cho nên, những cuộc thi, chương trình truyền hình chuyên về ẩm thực như “Vua đầu bếp Việt Nam” sẽ lựa chọn KOL để truyền bá thay vì Influencer. Bởi chừng độ đáng tin cậy và đáng tin cậy của KOL sẽ cao hơn hẳn so với Influencer.

kol là gì e
Khám khảo chương trình”Vua đầu bếp Việt Nam” là các KOL ẩm thực.

4. Mức độ lan truyền

Các KOL là những người có kiến thức nghiệp vụ giỏi ở một lĩnh vực nào đó, nên chừng độ lan tỏa của nhiều KOL thường giới hạn ở một nhóm đối tượng cụ thể, quan tâm đến lĩnh vực họ đang hoạt động.

Trong khi đó, kênh hoạt động chủ đạo của Influencer là online nên mức độ lan truyền sẽ tốt hơn nhiều, bởi trên môi trường trực tuyến sẽ không giới hạn về không gian, thời gian. Cho nên, Influencer có thể được mọi người biết đến trong lúc lướt facebook, xem youtube hay bất kỳ kênh nào.

5. Mối quan hệ giữa KOL và Influencer

Trong thực tế, một Influencer nếu hoạt động tốt ở một lĩnh vực nào kia vẫn cũng đều có thể trở thành KOL. Hoặc một KOL nếu có tham gia vào các mạng xã hội vẫn có thể gọi là một Influencer.

Với sự góp mặt của các thương hiệu, nhãn hàng có thể giúp Influencer trở thành KOL. Tuy nhiên, khuynh hướng để các Influencer hướng tới trở thành KOL sẽ khó hơn. Bởi họ phải thật sự yêu thích, tập trung nâng lên kiến thức kỹ năng của mình thì mới được đánh giá cao và thừa nhận là một KOL.

Ví dụ: Influencer là KOL

Hannah Olala là một Beauty Blogger được không ít người quan tâm và theo dõi khi chia sẻ các tips trang điểm trên kênh social media là youtube và facebook. Với lượng theo dấu trên facebook gần 400.000 người, cô trở thành một Macro-influencer. 

Nhận thấy mức độ kiến thức nghiệp vụ của cô khá tốt kết hợp với lượng fan đông đảo nhiều nhãn hàng như Lancome, Dermalogica, Ohui, Sulwhasoo… đã mời cô review, đánh giá về mặt hàng của mình. Lúc này Hannah Olala từ một Influencer dần trở thành KOL trong nghề mỹ phẩm, làm đẹp.

kol là gì 3
Hannah Olala từ một Influencer trở thành KOL

Mặc khác, để KOL trở thành Influencer thì đơn giản hơn bởi họ chỉ cần hoạt động trên môi trường online là đã trở thành Influencer. Thông thường các KOL sẽ thuộc nhóm Nano – Influencer và Micro – Influencer.

Ví dụ: KOL là Influencer

Shark Phạm Thanh Hưng là một KOL xuất phát từ lĩnh vực kinh doanh, tài chính, với kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và mức độ am hiểu trong nghề này khá tốt. Ông xuất hiển thị trên chương trình Shark Tank Việt Nam với tư cách là một nhà đầu tư, giờ đây ông nhập vai trò là KOL với xuất phát điểm là môi trường offline. Song song đó, ông vẫn hoạt động trên môi trường online với fanpage có tới gần 500.000 người theo dõi. Và hiển nhiên Shark Hưng vừa là một KOL vừa là một Macro-influencer.

kol là gì 2
Fanpage Shark Hưng với gần 500.000 người theo dõi.

3. Lợi ích của KOL marketing là gì?

Mời các KOL tham gia vào các chiến dịch quảng cáo mặt hàng là việc làm của biết bao doanh nghiệp đang áp dụng, mong muốn tiếp cận vào đúng đối tượng khách hàng thực lực 1 cách nhanh nhất. Bởi với chừng độ phủ sóng và lan tỏa của các KOL trong từng lĩnh vực khá hùng cường sẽ mau chóng tiếp cận được với những người dùng. Ngoài ra, với nền tảng kiến thức kỹ năng vững chắc, đảm bảo được độ tin cậy sẽ tác động tốt đến quyết định mua hàng của khách hàng.

Dưới này là những lợi ích mà KOL marketing mang lại cho những doanh nghiệp:

Tiếp cận đúng với khách hàng mục tiêu

KOL cũng có thể có thể giúp bạn mau chóng tiếp cận đúng với khách hàng mục tiêu. Bởi hầu hết những người theo dấu và đoái hoài họ đều thuộc một nhóm đối tượng khách hàng cụ thể, một lĩnh vực nào đó.

Cho nên, thay vì chạy quảng cáo trên facebook hay google thì chọn lựa KOL để giới thiệu mặt hàng sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng với tập khách hàng tiềm năng.

Ví dụ: Doanh nghiệp bạn bán các sản phầm liên quan đến các thiết bị công nghệ như điện thoại, laptop, đồng hồ thông minh… cũng có thể có thể lựa chọn KOL Trần Xuân Vinh (xuất phát từ Influencer và sau đó trở thành KOL) là chủ của kênh Vật Vờ Studio với hơn 1.7 triệu người theo dấu đều là những người yêu thích công nghệ. Cho nên, đây là một KOL tiềm năng để quảng bá các mặt hàng chuyên về công nghệ.

Trần Xuân Vinh là một KOL trong lĩnh vực công nghệ.

Tăng thêm độ uy tín sản phẩm trong lòng khách hàng

Như định nghĩa đã đề cập, để trở thành một KOL đòi hỏi người đó cần là một chuyên gia, am hiểu và có kiến thức về một lĩnh vực nào đó. Cho nên một lời giới thiệu về sản phẩm từ họ hoặc một quãng quảng cáo có sự xuất hiện của KOL giúp khách hàng tin tưởng hơn về sản phẩm.

Bên cạnh đó, người dùng luôn cho là những ý kiến, nhận định từ những KOL sẽ có giá trị hơn những đối tượng khác, bởi họ là những người thật sự am hiểu về sản phẩm và có kiến thức.

Ví dụ: Để giúp khách hàng yên lòng và tin tưởng hơn khi lựa chọn mặt hàng sữa đến từ thương hiệu NutiFood họ đã triển khai chương trình marketing với chủ đề tư vấn mọi vấn đề liên quan đến sức khỏe của bé. Trong chuỗi chương trình này họ sẽ lần lượt mời các chuyên gia dinh dưỡng là các thầy thuốc chuyên khoa để tham vấn trực diện cho những mẹ. Điều này sẽ giúp khách hàng tín nhiệm hơn vào chất lượng mặt hàng nhờ những lời dặn từ chuyên gia được lồng ghép khôn ngoan vào nội dung.

Tăng nhận diện nhãn hiệu

Với những thông tin mà các KOL đem ra để đánh giá, nhận định về sản phẩm của doanh nghiệp bạn sẽ nâng cao đáng tin cậy trong lòng khách hàng. Bên cạnh đó, các KOL này sẽ giúp thương hiệu bạn được lan tỏa đến nhiều người trong cùng lĩnh vực, từ đấy nhận diện nhãn hiệu được nâng cao.

Ví dụ:   Buổi lễ ra mắt xe hơi của Vinfast quy hợp hơi nhiều chuyên gia chuyên về lĩnh vực xe để đánh giá và mang ra nhận định về dòng xe này. Cách làm này làm tăng niềm tin của người dùng về chất lượng xe hơn khi muốn tham khảo để mua xe. Ngoài ra, giá trị nhãn hiệu còn được nâng cao trong lòng khách hàng nhờ những thông tin có cơ sở, đáng tin cậy. 

kol là gì b
Lễ ra mắt xe hơi Vinfast được rất nhiều chuyên gia tham dự.

Thúc đẩy khách hàng mua mặt hàng nhiều hơn

Một khi đã kiến lập được lòng tin từ khách hàng và nhận diện nhãn hiệu được nâng cao, thì hành vi mua hàng sẽ xảy ra nhanh hơn là điều hiển nhiên.

Tâm lý chung cả của tất cả mọi người khi lưỡng lự hay gặp phiền nhiễu vấn đề nào đó, thường sẽ tìm đến những người có nghiệp vụ và kinh nghiệm để lắng tai lời dặn từ họ. Chẳng hạn, khi đau chắc chắn bạn bắt buộc phải nghe lời khuyên từ thầy thuốc thay vì một người bạn chỉ bạn cách nào đó để giảm đau.

Tương tự như vậy, với hai mặt hàng tới từ hai thương hiệu không giống nhau khách hàng sẽ luôn ưu tiên chọn lựa mặt hàng có sự xuất hiện của KOL, bởi họ tin tưởng vào những điều KOL đang giới thiệu là đúng.

Cải thiện thứ hạng từ khóa khi làm SEO

KOL tác động khá mạnh tới khách hàng, cho nên chỉ cần KOL đăng một bài đăng trên blog hay các trang mạng xã hội nói đến thương hiệu, sản phẩm kèm với một liên kết dẫn về website sẽ được Google đánh giá khá cao. Bởi với con số khách hàng tiềm năng từ những KOL cao sẽ giúp tăng click vào website bạn.

Ví dụ:  Thương hiệu mỹ phẩm, chăm nom nhan sắc MENARD sử dụng KOL là chuyên gia trang điểm Nam Trung để truyền bá mặt hàng bằng cách đặt liên kết đến website vào một bài chia sẻ trên facebook.

Là một trong những chuyên gia đầu ngành ở lĩnh vực make up, cho biết cơ hội để khách hàng tin vào lời giới thiệu của vị chuyên gia make up này khá cao. Điều này xúc tiến khách hàng nhấp vào link nhiều hơn. Từ đó giúp Google đánh giá tốt website thông qua lượt click này.

kol là gì a
Sử dụng KOL để gắn link website.

4. Nguyên tắc chọn lựa KOL mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp

Với số lượng KOL khá nhiều như hiện nay không khó để bạn cũng có thể lựa chọn một KOL để tiến hành marketing cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, thế nào để chọn được 1 KOL tốt, phù hợp và mang lại giá trị cho doanh nghiệp là điều không hề dễ dàng. Bởi chi phí để thuê một KOL không hề rẻ nên nếu không chọn được KOL phù hợp rất dễ bị thất bại.

Dưới đây là một số nguyên lý chọn lựa KOL mà PCI đem ra để bạn tham khảo.

KOL phải thích hợp với sản phẩm, lĩnh vực cần truyền bá

Nếu bạn chọn lựa một KOL ở lĩnh vực thời trang để quảng bá cho sản phẩm về sức khỏe thì thật là sai lầm! Bởi lẽ với một KOL thời trang sẽ không hề có bất kỳ kiến thức nghiệp vụ nào liên quan đến sức khỏe thì làm sao cũng có thể có thể truyền tải thông điệp và giúp khách hàng tin tưởng về mặt hàng được. 

Do đó, tiêu chí trước mắt để lựa chọn KOL chính là sự thích phù hợp với sản phẩm để đáp ứng những thông điệp mà KOL truyền đạt luôn có độ tin cậy cao cho người dùng. Từ đó khả năng thuyết phục được họ mua mặt hàng sẽ cao hơn những KOL khác.

Người hâm mộ KOL phải phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp

Mục đích của việc sử dụng KOL marketing là để đánh đúng vào đối tượng khán giả đang theo dấu những người này, nhằm đưa sản phẩm tiếp cận với khách hàng mục đích nhanh hơn. Mặc dù có thể và một lĩnh vực, nhưng mỗi KOL sẽ có các đối tượng khán giả khác nhau. Như các KOL về thời trang sẽ chia thành nhiều loại theo từng độ tuổi, từng phong cách… Do vậy bạn cần lựa chọn KOL có đối tượng khán giả phù phù hợp với khách hàng mục tiêu của mình.

Ví dụ:   Với các hãng thời trang nữ nghiên về hơi hướng văn phòng không thể chọn lựa các KOL như Quỳnh Anh Shyn hay Châu Bùi bởi những KOL này thuộc đẳng cấp trẻ trung, năng động và độc đáo. Mà với trường hợp này bạn nên mời các KOL là những người mẫu, nhà thiết kế nữ ở độ ở độ tuổi từ 30 trở lên như Thanh Hằng, Xuân Lan, Hà Anh…

kol là gì c
Lựa chọn KOL cần phù phù hợp với đối tượng khách hàng.

Nên chọn những KOL được không ít người yêu mến

Yếu tố này bộc lộ ở mức độ ảnh hưởng của KOL đến người theo dõi là tích cực hay tiêu cực. Bởi, sẽ có 1 số KOL có kỹ năng tốt nhưng lối sống hoặc đời tư không sạch sẽ rất dễ gặp phải trường hợp chưa được nhiều người yêu mến, thâm chí chuyển qua ghét và tẩy chay toàn bộ những mặt hàng mà KOL này quảng bá.

Cho nên, khi quyết định chọn lựa KOL bạn phải tìm hiểu kỹ để xem các hoạt động trước đấy của KOL có làm ảnh hưởng đến sản phẩm hay không. Mặc dù mọi thứ các tiêu chí trên KOL đều đáp ứng đủ nhưng bạn vẫn luôn phải coi xét kỹ lưỡng chỉ tiêu này để chọn lựa được KOL tốt nhất.

Ví dụ:   Dính phải nghi ngờ sử dụng hợp đồng giả để trốn thuế, Phạm Băng Băng đã biết thành hàng loạt nhãn hàng như King Power, De Beers, Montblanc chấm dứt hợp đồng. Điều mà các nhãn hàng này lo sợ chính là nếu những tin đồn trên là sự thật sẽ tác động xấu đến thương hiệu của họ. Cho nên, để đáp ứng an toàn họ sẽ thay thế Phạm Băng Băng bằng những KOL khác có hình ảnh tốt hơn.

kol là gì f
Phạm Băng Băng bị hàng loạt nhãn hàng chấm dứt hợp đồng.

Sau khi đã chọn được môt KOL phù hợp, bạn nên theo dõi xem chiến dịch marketing đang được triển khai với KOL đó có đem lại hữu hiệu không. Thông qua các chỉ số như lượt tương tác với bài viết, mức độ ảnh hưởng đến người dùng, doanh số bán hàng… để định vị chừng độ hữu hiệu của KOL.

5. Kết luận

KOL là yếu tố ảnh hưởng khá lớn đến sự thành đạt trong các chiến dịch marketing của nhãn hàng. Vậy nên, để chọn lựa được 1 KOL tốt bạn cần coi xét qua các tiêu chuẩn mà PCI gợi ý. Đồng thời bổ sung thêm các tiêu chí khác sao cho phù hợp với sản phẩm mà doanh nghiệp cần truyền bá nhất.

Bài viết KOL là gì? Tăng nhận diện thương hiệu với KOL Marketing được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – thủ thuật seo PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng