Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Lần theo dấu vết những hacker tội phạm: làm thế nào chúng có thể thuê phòng khách sạn 5 sao với giá rẻ như cho?

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Lần theo dấu vết những hacker tội phạm: làm thế nào chúng có thể thuê phòng khách sạn 5 sao với giá rẻ như cho?Kể từ khi các giao dịch có thể được thực hiện online bằng nhiều hình thức khác nhau, các hacker có cơ hội trục lợi từ các lỗ hổng hệ thống.

Bài viết dựa theo chặng đường thanh tra của phóng viên  Motherboard  vào toàn cầu của các đại lý đen chuyên bán các gói du ngoạn lậu.

Tôi trốn đám đông và tiếng còi xe inh tai của New York, ẩn mình vào 1 căn phòng tiếp khách sạn trên Quảng trường Thời đại. Tôi có vị trí chiếc giường này với giá chỉ bằng một phần số tiền niêm yết của khách sạn, tất cả là nhờ một tay lừa đảo trên một forum Nga.

Tại đó, cả một ngoài nước rộng lớn của dân buôn ngầm phát triển, bán ra những phòng tiếp khách sạn 4 -5 sao với khoảng giá trong mơ: họ lợi dụng quyền lợi khuyến mãi của nhân viên khách sạn, luồn qua khe hở tạo ra bởi những kẻ trong lĩnh vực du lịch.

Lần theo dấu vết những hacker tội phạm: làm thế nào chúng có thể thuê phòng khách sạn 5 sao với giá rẻ như cho? - Ảnh 1.

Để thanh tra về phương pháp hoạt động của họ, cách họ tránh né những con mắt dòm ngó của bộ phận chức năng, và sự quản lý lỏng lẻo của hệ thống khách sạn chẳng thể chống lại được kẻ xấu trục lợi, chúng tôi – phóng viên Motherboard đã thuê một phòng tiếp khách sạn ngay tại Quảng Trường Thời đại trên một forum ngầm, với mức giá chỉ 100 USD – chưa bằng tới một nửa giá niêm yết.

Có những người bán gói phòng khách sạn rẻ hơn mức niêm yết tới 60-70%, giá chuyến bay tới những phòng khách sạn quốc tế cũng chỉ nửa giá hoặc thậm chí rẻ hơn. Khách hàng mua vé ở đây có thể ở khách sạn mọi nơi trên thế giới, thế mới thấy hoạt động mua bán ngầm có quy mô lớn ra sao.

Làm ra sao mà chúng tôi có được giá thấp ư? Bí mật ngành nghề bạn tôi ạ, bạn cứ hiểu được chúng tôi cũng có thể đặt phòng với ‘điểm’, với cách thức riêng khiến cho mọi giao dịch nhìn như chính thống “, một bài đăng vé máy bay giá cả rẻ trên Dream Market – nhiều khả năng là chợ đen thật to lớn dark web ở thời điểm bài viết được đăng tải – nói rõ như vậy.

Lần theo dấu vết những hacker tội phạm: làm thế nào chúng có thể thuê phòng khách sạn 5 sao với giá rẻ như cho? - Ảnh 2.

Các đại lý du lịch như vậy thường “dựng rạp” tại những trang web phi pháp, nhiều khu chợ online không có sự can thiệp của các nhà cầm quyền. Đại hầu hết những quảng cáo, những thread đăng bài chúng tôi theo dấu nằm trên các forum tiếng Nga, một vài web có tiếng Anh hoặc tiếng A-rập. Có một vài người bán còn lập cả trang web của riêng mình, bán ra những gói du lịch gồm khách sạn và vé phi cơ rẻ nhất mà không biết lấy được từ đâu.

Thông thường, những đại lý du lịch này quảng cáo giá hời của mình đi kèm thông tin về số ngày khách có thể đặt trước. Một số đại lý còn bán cả một gói đầy đủ các dịch vụ: vé khứ hồi, taxi di chuyển từ trường bay về khách sạn, phòng khách sạn với chỉ một mức giá rất rẻ.

Cách quảng cáo của các đại lý du ngoạn này thường khá lố bịch, đập thẳng vào mắt người dùng. Một vài nơi còn tự cho mình là đủ nổi tiếng để có logo riêng, font chữ riêng để quảng bá. Họ đều nhấn mạnh vào khả năng chăm nom khách hàng rất tốt. Đa số người tiêu dùng sẽ được dẫn từ forum về trang bán đồ riêng hoặc lên những ứng dụng nhắn tin mã hóa (như Telegram hay ICQ) để giao dịch cho an toàn và thuận tiện. Một số đại lý còn hiện đại hơn chút, chạy cả chatbot trên Telegram để trả lời khách hàng. 

Lần theo dấu vết những hacker tội phạm: làm thế nào chúng có thể thuê phòng khách sạn 5 sao với giá rẻ như cho? - Ảnh 3.

Trong trường hợp của tôi, tôi liên lạc với một vài đại lý bán gói du ngoạn trên Telegram, hỏi họ về khách sạn tại một số nước khác nhau. Nơi bảo rằng cũng đều có thể đặt phòng tại London cho tôi, nơi lại quảng bá họ sẽ sẵn sàng đặt khách sạn ngay tại trung tâm New York, có điều ” không phải khách sạn nào cũng đặt được “. Thông thường, khách hàng sẽ cung cấp cho đại lý thông tin về nơi mình muốn ở, thời điểm check-in và check-out để đại lý lựa đường xem xét.

Sau khi tôi chọn được khách sạn tại New York là điểm dừng chân cuối cùng, đại lý cho tôi tên khách sạn nằm gần Quảng trường Thời đại. Họ nêu giá “100 USD trả bằng bitcoin”, rẻ hơn giá niêm yết tới hơn một nửa. Tôi gửi họ 100 USD, cung cấp tên và chỉ 30 phút sau, họ gửi cho tôi xác nhận đặt phòng thành công. 

Lần theo dấu vết những hacker tội phạm: làm thế nào chúng có thể thuê phòng khách sạn 5 sao với giá rẻ như cho? - Ảnh 4.

Với bất kì nhóm tội phạm mạng nào, việc giao dịch bằng bitcoin sẽ dễ dàng hơn hẳn việc đổi tiền để giao dịch bình thường bằng tiền mặt “, ba nhà nghiên cứu bảo mật tại Trend Micro là Vladimir Kropotov, Mayra Rosario Fuentes và Fyodor Yarochkin nói với tôi.

Theo tin tức Trend Micro cung cấp, cách thức bán hàng này đã hiện hữu từ hồi 2005. Từ khi vé bay cũng có thể được mua bán và trao đổi dưới dạng vé điện tử, ngành buôn lâu này phát triển thịnh không điểm dừng. ” Càng ngày, chúng tôi càng thấy nhiều giao dịch hơn, so với thời điểm vài năm ngày xưa “, tổ chức nghiên cứu bảo mật Trend Micro nói.

Họ nói đúng. Chỉ riêng ở trong năm ngoái, cơ quan chức năng đã tập trung hơn vào thị trường buôn vé bay lậu, bắt giữ 193 người có dính líu tới các giao dịch liên quan. Tháng Năm vừa rồi, nước Anh bỏ tù Grant West – được biết đến trên mạng với cái tên Courvoisier – với tội danh giao dịch trên dark web.

Lần theo dấu vết những hacker tội phạm: làm thế nào chúng có thể thuê phòng khách sạn 5 sao với giá rẻ như cho? - Ảnh 5.

Như các bạn biết, các hãng phi cơ luôn có cơ chế tích lũy dặm cho thành viên bay nhiều. Hành khách cũng có thể có thể quy đổi dặm tích lũy thành các dịch vụ khác nhau, như nâng hạng ghế, miễn cước hành lý, nhưng đáng chú trọng nhất cần là vé thưởng – những tấm vé miễn phí.

Bằng mọi cách, chúng tôi đáp ứng mình cũng có thể mua vé lậu bằng điểm tích lũy chứ không phải bằng các hình thức giao dịch khác. Việc chuyển đổi điểm mạnh bán điểm cho người khác là tận gốc hợp pháp, dù rằng nhiều hãng không cho phép làm vậy. Phát ngôn viên từ hãng hàng không Emirates có khẳng định với Motherboard rằng: ” Hãng hiểu rõ rằng có biết bao hành khác mua và trao đổi dặm tích lũy với nhau. Điều này không cõ tức là những dặm ấy trái pháp luật. Chúng tôi còn cho phép khách hàng chuyển dặm tích lũy cho bạn bè và người thân. Khi dựa trên điểm tích để mua vé, chúng tôi sẽ không thể định vị được những dặm tích lũy kia đã được buôn bán phạm pháp “.

Các hãng hàng không và các chuỗi khách sạn khác đều khẳng định rằng họ rất coi trọng việc tìm ra các giao dịch lừa đảo, cố gắng làm mọi phương pháp để ngăn chặn kẻ xấu nhưng rõ ràng, với việc chúng tôi phải trả thành công, rõ ràng khỏi bị mất những khe hở để lợi dụng.

Lần theo dấu vết những hacker tội phạm: làm thế nào chúng có thể thuê phòng khách sạn 5 sao với giá rẻ như cho? - Ảnh 6.

Trên forum, có một đại lý bán gói du lịch mà số trang chứa bài viết lên tới 72, hầu hết là những lời khen của những người đã sử dụng dịch vụ trái phép. Có nhiều bài đăng rất mới, chỉ trước thời điểm bài viết này được đăng lên có 1 tuần. Thế mới thấy dịch vụ du ngoạn trái phép đông khách ra sao.

Lần theo dấu vết những hacker tội phạm: làm thế nào chúng có thể thuê phòng khách sạn 5 sao với giá rẻ như cho? - Ảnh 7.

Đôi lúc những tấm ảnh đó lại để lộ thông tin người sử dụng bất cẩn. Dựa theo một số gì hiện hữu, chúng tôi lần ra được chuẩn xác người mua vé lậu đang ngụ tại khách sạn nào, tại địa chỉ nào. Có người còn đăng cả vé bay lên, dù đã che mờ phần thông tin cá nhân nhưng mã vạch trên vé vẫn hiện rõ, từ đấy chúng tôi lại lần ra được toàn bộ thông tin chủ nắm giữ tấm vé lậu.

Tỉ lệ thành đạt cũng chưa phải 100%. Vẫn có các người không đặt được phòng và không mua được vé. Có vẻ như nếu để trước chỉ còn 1 đến 5 ngày, tỉ lệ thành đạt sẽ cao hơn hẳn, giao dịch sẽ được thực hiện trước thời điểm hệ thống phát giác lừa đảo được kích hoạt.

Theo các nhà nghiên cứu bảo mật tại Trend Micro nhận định, những đại lý bán gói du lịch “nghiên cứu rất kĩ hệ thống phát hiện lừa đảo và có những cách thức riêng để qua mặt, trì trệ các cảnh báo giả mạo, cấp phép người mua vé lậu sử dụng dịch vụ trước lúc hệ thống phát giác ra sai lệch “.

Lần theo dấu vết những hacker tội phạm: làm thế nào chúng có thể thuê phòng khách sạn 5 sao với giá rẻ như cho? - Ảnh 8.

Cũng giống bất kì tổ chức tội phạm mạng nào khác, để truy ra dược cách kẻ gian tối ưu hóa cơ sở vật chất và làm tiền từ đó, ta phải nối lại biết bao mảnh ghép rời rạc để ra được bức tranh toàn cảnh. Trong một chuỗi cung ứng vé lậu, có biết bao người không trùng lặp tham gia vào các qui trình khác nhau. Như tỉ dụ dưới đây, có người cung cấp thẳng điểm thành viên để người tiêu dùng muốn quy đổi ra dịch vụ gì thì tùy họ.

Một tay buôn điểm trên Dream Market quảng cáo điểm danh vọng của chuỗi khách sạn Hilton: 100.000 điểm chỉ từ 900 USD. Dựa theo mức giá của từng hạng phòng, một lần sử dụng điểm để ở miễn phí tại Hilton sẽ mất khoảng 5.000 điểm. Khách sạn Hilton không phản hồi đòi hỏi cung cấp tin tức của chúng tôi.

Lần theo dấu vết những hacker tội phạm: làm thế nào chúng có thể thuê phòng khách sạn 5 sao với giá rẻ như cho? - Ảnh 9.

Điểm thành viên có lợi thế rất lớn. Các nhà nghiên cứu bảo mật từ công ty Digital Shadows nói với chúng tôi rằng các đại lý bán gói du ngoạn trái phép sẽ lợi dụng cơ chế khuyến mãi cho nhân viên, sử dụng coupon mua hàng hoặc có sự giúp sức từ kẻ gian từ bên trong hệ thống.

Còn về phần tôi, những giao dịch tôi vừa thi hành với đại lý bán vé trái phép xảy ra suôn sẻ.

Ngày mai, nhắn tôi biết khi bạn check-in “, đại lý nhắn với tôi qua Telegram, chưa lâu sau khi giao dịch xảy ra xong xuôi. Sau khi tới khách sạn, tôi chụp tấm ảnh Quảng trường Thời đại từ cửa sổ khách sạn, tới quầy bar và nhấp chút rượu whiskey, nhắn lại cho người bán rằng tôi đã tới nơi trót lọt.

Họ nhắn trả vỏn vẹn một từ “Ok”.

 

Từ khóa bài viết: dấu vết| những hacker tội phạm| thuê phòng khách sạn 5 sao với giá rẻ như cho| giao dịch online

Bài viết Lần theo dấu vết những hacker tội phạm: làm thế nào chúng có thể thuê phòng khách sạn 5 sao với giá rẻ như cho? được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng