Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Một doanh nghiệp Việt từng hứng chịu tấn công DDoS băng thông lên tới 50 Gbps/ giây – Tin Công Nghệ

Một doanh nghiệp Việt từng hứng chịu tấn công DDoS băng thông lên tới 50 Gbps/ giây – Tin Công Nghệ Cho biết các cơ quan truyền thông, báo chí trong top bị tấn công DDoS, chuyên gia an toàn thông tin Viettel cũng thông tin: Đã có doanh nghiệp lớn tại Việt Nam từng bị tấn công DDoS với lượng băng thông lên tới 50 Gbps vào tháng 1/2018.

Các bộ phận truyền thông, báo chí trong top bị tiến công DDoS

Diễn tập chủ đề “Ứng cứu sự cố tiến công từ chối dịch vụ (DDoS) cho bộ phận báo chí” năm 2021 được Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam – VNCERT/CC thuộc Cục An toàn tin tức (ATTT), Bộ TT&TT chủ trì tổ chức hôm nay, ngày 30/11. Đây là show diễn tập dành riêng của cán bộ lãnh đạo và cán bộ kỹ thuật về an toàn, an ninh mạng đại diện cho các báo, tạp chí điện tử.

Diễn tập được tổ chức kết hợp theo như hình thức trực tuyến và trực tiếp. Bên cạnh điểm chính tại Hà Nội do VNCERT/CC chủ trì cùng với sự tham dự trực diện của các hãng sản xuất mạng và một số dịch vụ báo chí, các cơ quan báo, tạp chí điện tử còn tham dự trực tuyến qua nền tảng họp trực tuyến “Make in Vietnam” netMeeting với hơn 100 điểm cầu.

Một doanh nghiệp Việt từng hứng chịu tấn công DDoS băng thông lên tới 50 Gbps/ giây - Tin Công Nghệ
Cục trưởng Cục ATTT Nguyễn Thành Phúc nhấn mạnh, các hệ thống của cơ quan báo chí nếu chưa được phòng vệ, ứng cứu kịp thời khi xảy ra sự cố, sẽ gây ảnh hưởng rất lớn.

Cục trưởng Cục ATTT Nguyễn Thành Phúc cho hay, tận dụng sức mạnh kết nối của Internet, các trang báo, tạp chí điện tử đang tạo nên những mạng lưới tin tức sôi động có sức thu hút hàng triệu lượt khách truy cập hàng ngày, trở thành nguồn cung cấp tin tức đa dạng trên mọi lĩnh vực từ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội… Theo thống kê, cả nước hiện có gần 250 báo, tạp chí điện tử trong tổng số hơn 800 cơ quan báo chí.

Nhận định các báo, tạp chí điện tử là bộ phận báo chí cần đặc biệt chú trọng bảo đảm ATTT mạng, ông Nguyễn Thành Phúc cũng cho biết, gần đây đã chứng kiến nhiều vụ tấn công mạng sử dụng phương thức tấn công DDoS nghiêm trọng nhắm vào báo điện tử của các cơ quan báo chí, khiến cho hệ thống báo điện tử bị ngừng trệ hoạt động.

“Các hệ thống của cơ quan báo chí nếu không được phòng vệ, tiếp ứng kịp lúc khi xảy ra sự cố, sẽ không những gây ảnh hưởng tới hoạt động của các cơ quan ngôn luận, tuyên truyền của Đảng, Nhà nước, mà còn ảnh hưởng tới nhu cầu thu nhận tin tức chính thống của người dân; tạo điều kiện cho nội dung xấu độc, không lành mạnh phát triển” , ông Nguyễn Thành Phúc nhấn mạnh.

Theo đại diện Viettel Cyber Security, dịch vụ kết hợp cùng VNCERT/CC tổ chức diễn tập, tiến công DDoS là kiểu tấn công với nỗ lực làm cho 1 đơn vị online, một hệ thống mạng hoặc một ứng dụng bị ngừng đơn vị bằng cách làm tràn ngập nó với traffic từ những nguồn phân tán bị khai thác và ngăn những traffic hợp lệ đi qua.

Từ thực tế hỗ trợ các cơ quan, trung tâm khắc phục sự cố, đại diện Viettel Cyber Security chỉ rõ: Các bộ phận truyền thông, báo chí trong top bị tiến công DDoS. Hệ thống của trung tâm này ghi nhận đã có doanh nghiệp lớn tại Việt Nam từng bị tiến công DDoS với lượng băng thông lên tới 50 Gbps vào tháng 1/2018. Gần đây nhất, báo điện tử VOV bị tấn công 5 Gbps trong ngày 13/6/2021 gây ảnh hưởng dịch vụ.

Nâng cao năng lực đối phó với tiến công DDoS của báo, tạp chí điện tử

Diễn tập tiếp ứng sự cố tấn công DDoS cho bộ phận báo chí là sự kiện nằm ở trong chuỗi hoạt động bổ trợ cơ quan báo chí nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ, cơ quan chuyên trách tiếp ứng sự cố ATTT mạng của các cơ quan báo chí.

 

Một doanh nghiệp Việt từng hứng chịu tấn công DDoS băng thông lên tới 50 Gbps/ giây - Tin Công Nghệ
Điểm cầu chính tại Hà Nội có sự tham dự trực tuyến của các hãng sản xuất mạng và một số đơn vị báo chí.

Trước đó, để thích hợp với tình hình mới, trung tuần tháng 6/2021, Cục ATTT đã cập nhật mới “Quy trình ứng cứu, xử lý sự cố tiến công mạng cho những cơ quan báo chí”, trong đấy có chỉ dẫn chi tiết các hoạt động đáp ứng ATTT cho hệ thống của cơ quan báo, tạp chí.

Tiếp đó, vào đầu tháng 8/2021, Cục ATTT đã kết hợp với Viettel, VNPT, CMC, FPT, VCCorp bổ trợ các cơ quan báo chí triển khai dịch vụ, biện pháp đảm bảo an toàn, an ninh mạng. “Với những hoạt động đó, đến nay đa số các báo, tạp chí điện tử đều đã thiết lập đầu mối tiếp ứng sự cố và triển khai những giải pháp đáp ứng ATTT cơ bản” , đại diện Cục ATTT thông tin.

Đại diện Cục ATTT lưu ý thêm, bộ phận báo chí cần tăng cường đầu tư, nâng lên năng lực ATTT; cập nhật các biện pháp đảm bảo ATTT, liên tiếp theo dấu giám sát phát hiện sớm các nguy cơ và kết hợp chặt chẽ với VNCERT/CC để ứng cứu, khắc phục kịp lúc sự cố.

Một doanh nghiệp Việt từng hứng chịu tấn công DDoS băng thông lên tới 50 Gbps/ giây - Tin Công Nghệ
Đại diện Trung tâm VNCERT/CC chia sẻ về phát giác và điều hướng khi tiến công DDoS xảy ra.

Với chương trình diễn tập ngày 30/11, Ban tổ chức đã thiết kế lồng ghép giữa lý thuyết và tiến công mô phỏng, cũng như cơ chế điều phối tiếp ứng của VNCERT/CC cùng các ISP khi có tiến công xảy ra. Qua đó, giúp các cửa hàng hiểu rõ hơn về tấn công DDoS cũng như hoạt động tiếp ứng sự cố và vai trò điều phối của VNCERT/CC.

Gồm 2 tình huống cụ thể là thi hành mô phỏng tấn công khi tổ chức chưa có sự trang bị tốt, thực hiện giả lập tấn công khi tổ chức có sự trang bị về hạ tầng và có sự tham dự bổ trợ của VNCERT/CC để điều phối các ISP từ trước, diễn tập hướng tới mục tiêu: Đẩy mạnh hoạt động ứng cứu sự cố, tăng cường năng lực cho cán bộ, cơ quan chuyên trách ứng cứu sự cố ATTT mạng tại những cơ quan báo chí trong cả nước.

Đồng thời, tạo kênh trao đổi, kết hợp và bổ trợ lẫn nhau trong việc bảo đảm an toàn, ứng cứu khi xảy ra sự cố; bổ sung kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của đội quân kỹ thuật nhận trách nhiệm đáp ứng an toàn, an ninh mạng cho những bộ phận báo chí trong trường hợp phòng, chống tiến công từ chối dịch vụ.

Diễn tập sẽ giúp các cán bộ, cơ quan nắm chắc quy trình ứng cứu, xử lý sự cố tiến công mạng và cơ chế kết hợp với các công ty liên quan để cũng đều có thể tiếp ứng kịp lúc khi có sự cố xảy ra.

Vân Anh

tấn công mạng, an toàn thông tin mạng, an ninh mạng, ứng cứu sự cố, sự cố an toàn thông tin, Cục An toàn thông tin, Viettel Cyber Security, tấn công DDoS, tấn công từ chối dịch vụ, nền tảng netMeeting

Bài viết (post) Một doanh nghiệp Việt từng hứng chịu tấn công DDoS băng thông lên tới 50 Gbps/ giây – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Xếp Hạng