Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Banner
Banner
Banner
Banner
Dịch vụ tận nơi

DỊCH VỤ TẬN NƠI TPHCM

Sửa chữa pc laptop

SỬA CHỮA PC, LAPTOP

Sửa chữa nạp mực máy in

SỬA, NẠP MỰC MÁY IN

sửa wifi internet

SỬA WIFI, INTERNET

CÓ MẶT SAU 30 - 40 PHÚT

hotline

02866.834.835

Đặt Lịch Ngay

Năm 2022: Mã độc tống tiền tiếp tục là hiểm họa với doanh nghiệp Việt – Tin Công Nghệ

Năm 2022: Mã độc tống tiền tiếp tục là hiểm họa với doanh nghiệp Việt – Tin Công Nghệ Song song với phong trào chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trong các doanh nghiệp tại Việt Nam, mã độc tống tiền (ransomware) tiếp tục có “đất diễn” và được dự báo gây nhiều hiểm họa.

Ransomware chẳng cần là một nguy cơ bảo mật mới tại Việt Nam nhưng lại liên tục phát triển về số lượng cũng giống mức độ tai hại theo một số năm trở lại đây.

Năm 2022: Mã độc tống tiền tiếp tục là hiểm họa với doanh nghiệp Việt - Tin Công Nghệ

Mã độc tống tiền tại Việt Nam tăng gần 200%

Theo báo cáo Hoạt động của mã độc tống tiền đầu tiên của VirusTotal và Google, mã độc tống tiền ransomware tăng gần 200% so với thời điểm mới đầu tại Việt Nam. Nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng của đại dịch COVID, các tổ chức doanh nghiệp cũng như biết bao cá nhân tại Việt Nam nói riêng và trên toàn toàn cầu nói chung đang “chuyển đổi số”, làm quen với việc làm việc trực tuyến.

Trong khi đó, tại hội thảo “Bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng” do Bộ Công an kết phù hợp với những đơn vị liên quan tổ chức sáng 8-12, các chuyên gia cho biết 90% tội phạm truyền thống đã chuyển qua môi trường mạng, sử dụng các thiết bị công nghệ cao, tấn công có chủ đích vào cơ sở hạ tầng thông tin trọng yếu. Từ đó, các chuyên gia cảnh báo các doanh nghiệp lẫn người dùng sẽ phải đương đầu với nhiều nguy cơ trên không gian mạng, đặc biệt là ransomware hay email lừa đảo (phishing).

Trước đó, vào tháng 5-2021, hãng bảo mật Kaspersky đã lên tiếng cảnh báo con số người sử dụng bị tiến công bởi phần mềm tống tiền có mục tiêu đã tăng tới 767% so với năm 2019. Hai nhóm phần mềm tống tiền có mục đích nổi tiếng nhất trong thời kì này mang tên gọi là Maze, Ragnar Locker. Chúng không những mã hóa mà còn đánh cắp dữ liệu, sau đó đe dọa sẽ công khai các dữ liệu mật nếu nạn nhân không trả tiền chuộc.

Trong đó, WannaCry vẫn là nhóm ứng dụng tống tiền thường gặp nhất. Mã độc này nhắm tới hàng chục nghìn người dùng và thường thì chỉ đòi hỏi các nạn nhân trả một số tiền tương đối nhỏ để lấy lại dữ liệu. Phần mềm tống tiền dạng Trojan này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2017 và đã gây thiệt hại ít nhất là 4 tỷ USD tại 150 quốc gia. Năm 2019, WannaCry chiếm 22% tổng số trường hợp người sử dụng bị tiến công bằng ứng dụng tống tiền; số lượng này giảm xuống chỉ còn 16% vào năm 2020.

Fedor Sinitsyn, chuyên gia bảo mật tại Kaspersky, cảnh báo: “Mục tiêu chính cũng có thể sẽ tiếp tục là các cửa hàng và tổ chức lớn, có tức là các cuộc tấn công bằng ứng dụng tống tiền sẽ tiếp tục trở nên tinh vi và có độ phá hoại cao hơn. Các doanh nghiệp cần áp dụng các giải pháp bảo mật toàn diện để bảo vệ dữ liệu của mình”.

Doanh nghiệp cũng có thể có thể bị phá sản vì tiến công mạng

 

Công ty IBM vừa đem ra dự báo về tương lai của an ninh mạng vào năm 2022. Một trong năm điểm chính của dự báo này là “vào đầu năm 2022, nhiều doanh nghiệp sẽ bị phá sản”. Cụ thể, IBM dự đoán các cuộc tấn công ransomware (mã độc tống tiền) sẽ gia tăng không ngừng với mật độ nhiều hơn gấp ba lần hiện nay. Theo đó 1 cuộc tiến công bằng ransomware do một doanh nghiệp trải qua sẽ trở thành mối dọa dẫm tống tiền đối với đối tác mua bán của họ. Những kẻ tấn công ransomware sẽ không ngừng tống tiền tổ chức nạn nhân để đòi tiền chuộc. Đồng thời, kẻ tấn công còn tống tiền các đối tác buôn bán của nạn nhân có dữ liệu mà tội phạm mạng sở hữu hoặc các đối tác buôn bán không có khả năng gây nên gián đoạn chuỗi cung ứng.

Trong năm 2021, thế giới cảm nhận ra gánh nặng của sự tắc nghẽn chuỗi cung ứng do các hạn chế COVID-19. Nhận thức được điều này, tội phạm mạng sẽ tìm cách tận dụng sự phụ thuộc nhiều của mọi người vào chuỗi cung ứng – cả ở cấp độ người tiêu dùng và doanh nghiệp. Chuỗi cung ứng có nhiều “điểm mù” hoặc “kẽ hở” mà những kẻ tấn công cũng có thể có thể lợi dụng. Do đó, các cuộc tấn công bằng ransomware sẽ là mối dọa dẫm không những đối với những dịch vụ với tư cách là các thực thể riêng lẻ mà còn đối với toàn bộ chuỗi cung ứng của họ.

Sắp đến thời khắc chuyển giao giữa 2 năm, theo IBM, lúc các tổ chức trên toàn thế giới chậm lại trong kỳ nghỉ lễ và phải chuyển đổi môi trường làm việc, sự xao nhãng sẽ tạo cơ hội cho tội phạm mạng xâm nhập vào mạng lưới mà không khiến nghi ngờ. Kết quả là vào năm 2022, các cuộc tiến công mạng và những xâm phạm ban đầu sẽ “hiện nguyên hình”. Hậu quả là nhiều doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, thiệt hại nghiêm trọng, thậm chí phá sản. 

Để phòng vệ trước và tự bảo vệ mình trước các hiểm họa trên, ông Ngô Trần Vũ, giám đốc Công ty bảo mật NTS, cho rằng: “Các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có tham gia trong số chuỗi cung ứng sản xuất, công ty nên sử dụng nhà cung cấp đáng tin cậy, cùng theo đó xác minh độ an toàn ứng dụng chuỗi cung ứng đó. Các doanh nghiệp cũng nên thực hiện diễn tập an ninh mạng để sẵn sàng khi có những trường hợp “thực chiến” an ninh mạng xảy ra. Bên cạnh đó, các chủ doanh nghiệp phải luôn theo dõi các khuynh hướng và các cuộc tấn công mới nhất để chớp được tình hình, cùng theo đó liên tiếp khuyến khích nhân viên báo cáo các phát giác và liên hệ đáng ngờ”.

Riêng đối với những người dùng cá nhân, ông Vũ khuyến nghị nên “thường xuyên cập nhật phần mềm; chú ý tới các cảnh báo từ ứng dụng bảo mật; cảnh giác trong truyền thông, giao tiếp; sử dụng mật khẩu phức tạp và xác thực 2 yếu tố 2FA; cài đặt một giải pháp bảo mật đáng tin cậy cho các thiết bị, kể cả điện thoại di động”.

 Lê Mỹ

ransomware. mã độc tống tiền, chuyển đổi số

Bài viết (post) Năm 2022: Mã độc tống tiền tiếp tục là hiểm họa với doanh nghiệp Việt – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Xếp Hạng