Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Nghịch lý Tự do cá nhân: Vì sao mọi người vẫn dùng Facebook dù biết dữ liệu bị xâm phạm?

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Nghịch lý Tự do cá nhân: Vì sao mọi người vẫn dùng Facebook dù biết dữ liệu bị xâm phạm?Bất chấp những bê bối liên quan tới thông tin người dùng, Facebook vẫn thu được lợi nhuân khổng lồ từ người dùng.

Nghịch lý Tự do cá nhân (privacy paradox) đang bao trùm lên ngoài nước mạng lưới kết nối con người, vốn mang cơ chế thương mại chủ chốt dựa theo việc đào xới và tận dụng tin tức cá nhân người dùng. Mỗi khi được hỏi bởi những nhà nghiên cứu hay thu thập quan điểm về tự do cá nhân, hầu hết mọi người đều trả lời chắc chắn có coi trọng nhân tố này. Vậy mà họ vẫn tiếp tục đóng góp cho những dịch vụ công nghệ đang bào mòn sự riêng tư của mình, đây chính là nghịch lý.

Ví dụ nổi bật là Facebook. 2018 là 1 năm tồi tệ cho mạng xã hội này liên quan tới bê bối thông tin cá nhân. Thế nhưng xét về mặt kinh tế, đó lại là một năm thắng lớn của Facebook: số lượng người sử dụng hàng ngày tăng, lợi nhuận bình quân đầu người tăng 19% so với năm 2017, và doanh số của quý IV cao hơn 30,4% so với cùng kỳ năm trước. Không ít người đã biết sự thực về việc Facebook đang làm với dữ liệu của họ, nhưng hành vi tiêu dùng của họ cũng chẳng thay đổi gì nhiều.

(Nguồn: Internet)

Một thời gian dài, nghịch lý Tự do cá nhân được coi rằng hiện diện bởi đa số người sử dụng Facebook không đích thực hiểu được cách thức thông tin cá nhân của mình bị cướp đoạt và sử dụng ra sao. Thậm chí, ở những quốc gia đang hay kém phát triển, Facebook gần như là mạng lưới kết nối duy nhất với ngoài nước bên ngoài. Vậy còn những quốc gia phương Tây, không phải cả 2 trường hợp trên thì lý do là gì?

Trong thời gian qua, các nhà báo của tờ New York Times đã triển khai một thí nghiệm thú vị để kiểm nghiệm liệu người dùng Internet có đích thực hiểu tính toàn diện và kết tụ của các kỹ nghệ thu thập dữ liệu tạo nên chủ nghĩa tư bản quan sát hay không. Họ đã nhắm tới 16 nhóm riêng biệt, như người ủng hộ Đảng Dân chủ (Mỹ) hay người muốn giảm cân, và định hướng quảng cáo tới các nhóm người dùng này. Nhưng thay vì quảng cáo xe oto hay thuốc giảm cân, họ được tính những quảng cáo để lộ tin tức vô hình, ví dụ: “Quảng cáo này cho là bạn đang gắng gượng giảm cân mà vẫn mến mộ món bánh ngọt. Bạn đang bị theo dõi. Bạn có nhẹ nhõm với điều ấy không?” hoặc “Quảng cáo này nghĩ bạn là phụ nữ, ủng hộ Đảng Dân chủ và sẽ bỏ thăm cho Tổng thống hiện tại”. Mỗi đoạn quảng cáo được diễn giải để chỉ ra nguồn suy diễn của chúng.

Mấu chốt của thử nghiệm là để nảy sinh trong đầu người đọc câu hỏi: “Làm sao họ biết?”. Mục tiêu hướng tới là bộc lộ được nghịch lý Tự do cá nhân thông qua lý thuyết bất đồng ý thức – một tình trạng tâm lý khi loài người có hai hay nhiều ý niệm, niềm tin hoặc giá trị trái ngược – trong những người xem quảng cáo. Mánh lới này khá tài tình, nhưng tờ New York Times vẫn chưa mang ra báo cáo tổng hợp kết quả của thí nghiệm để xem nó có hiệu quả không.

Đây chỉ mới là bước đầu, và chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn để giải thích được hiện tượng nghịch lý này, cũng như phương thức ứng phó với quảng cáo định hướng. Hiện tại, quan điểm thuyết phục đặc biệt là người sử dụng mạng xã hội cân nhắc giữa các việc mất đi tự do cá nhân và lợi ích sử dụng dịch vụ, và quyết định chọn bên nào có lợi hơn. Dường như các yếu tố nhân khẩu học hay giới tính chỉ vào vai trò thứ yếu, quyết định hành vi tự do cá nhân của người dùng.

Từ khóa bài viết: Tự do cá nhân,mạng xã hội,Facebook

Bài viết Nghịch lý Tự do cá nhân: Vì sao mọi người vẫn dùng Facebook dù biết dữ liệu bị xâm phạm? được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng