Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Ngô Diên Hy – Tin Công Nghệ

Ngô Diên Hy – Tin Công Nghệ chữ ký số, định danh số, make in vietnam

Bùng nổ nhu cầu định danh số 

Phát biểu tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đợt thứ III vừa tổ chức, ông Ngô Diên Hy, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT cho biết, định danh số đem lại nhiều lợi ích trên các lĩnh vực như y tế, Chính phủ điện tử, viễn thông, tài chính. 

Theo ông Ngô Diên Hy, định danh số có những đặc tính quan trọng đó là gắn kết cá nhân, tổ chức với một toàn cầu số; đảm bảo 1:1; luôn đi liền với xác thực số và mở ra không gian, thị trường mới thực lực chưa một lần có. Thực tiễn cho thấy, định danh số phục vụ tất cả lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.

Ngô Diên Hy - Tin Công Nghệ
Ông Ngô Diên Hy, Phó Tổng giám đốc tập đoàn VNPT. (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Dẫn nghiên cứu của McKinsey, ông Ngô Diên Hy cho hay nếu được thông dụng rộng rãi, định danh số sẽ tạo ra một nền kinh tế tương đương với 3-13% GDP vào năm 2030. Định danh số sẽ giúp 3 tỷ người trên toàn cầu tiếp cận được với các dịch vụ, lợi ích do công nghệ số mang lại và dành dụm hơn 100 tỷ giờ làm việc mỗi năm.

Các chính sách, nghị định cho phép số hóa thủ tục hành chính trên môi trường mạng của Chính phủ thời gian qua đã tạo nên cuộc cách mạng trong dịch vụ công. Điều này góp phần giúp cho nhu cầu và thị trường định danh số bùng nổ ở Việt Nam.

Dịch vụ bút ký số từ xa rất khác với công ty truyền thống, khóa bí mật của chứng chỉ được quản lý tại hạ tầng của nhà cung cấp dịch vụ chứ không phải nằm trên thiết bị của người dùng. Do vậy, khâu trọng yếu nhất là đảm bảo an toàn của chứng từ số và chỉ được dùng lúc thuê bao cho phép. 

Theo đánh giá của các chuyên gia, mô hình ký số từ xa sẽ là nền tảng then chốt thúc đẩy công đoạn chuyển đổi số tại Việt Nam, cũng giống tiến hành thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19, loại hình này có thể giúp cho người dân, doanh nghiệp tương tác và ký số mọi lúc, mọi nơi, trên tất cả thiết bị.  

Ông Ngô Diên Hy chia sẻ, cửa hàng ký số từ xa hướng tới con số 5 triệu hộ kinh doanh cá thể và 28 triệu người dân giao dịch trong lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng, tài chính.

 

Với khuynh hướng ký phối thỏa thuận điện tử trên mạng, nhu cầu sử dụng hóa đơn điện tử thời gian tới sẽ tăng lên khi các doanh nghiệp phải kết nối và sử dụng hóa đơn điện tử và định danh số sẽ có nhiều cơ hội phát triển.

Hiện việc sử dụng bút ký chữ số, sinh trắc học, xác thực khuôn mặt là mức chiều cao nhất của định danh.  “Trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, có 17 trường số liệu, thu nhập được những dữ liệu về khuôn mặt, vân tay, này là một nhân tố quan trọng để xây dựng một hệ thống định danh điện tử cho quốc gia”,  ông Hy nói. 

Doanh nghiệp Việt sẵn sàng sát cánh cùng Chính phủ 

Theo ông Ngô Diên Hy, VNPT đã cung cấp một số mặt hàng định danh. Mới đây, Bộ TT&TT cấp cho VNPT giấy phép cung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa SmartCA, này là công ty tự phát triển module quản lý kích hoạt bút ký theo tinh thần Make in Vietnam.

Ông Hy đánh giá, SmartCA rất thuận lợi và dễ sử dụng, có thể dùng được trên mọi thiết bị và nền tảng, giúp người sử dụng cũng có thể “ký” mọi lúc mọi nơi nhưng vẫn đáp ứng yêu cầu bảo mật cao nhất. Thêm vào chỗ này trung tâm còn có giá thành hợp lý, hướng tới toàn dân có thể sử dụng các giao dịch điện tử trên môi trường mạng.

Đại diện VNPT đề xuất, các cơ quan quản lý cần sớm phát hành quy định về định danh điện tử và bảo vệ dữ liệu cá nhân; các hãng sản xuất trung tâm bút ký số được xác minh danh tính công dân trực tuyến hoàn toàn. Đồng thời, hệ thống định danh xác thực bằng sinh trắc học phải được xác thực bởi những tổ chức có uy tín.

Ông Ngô Diên Hy khẳng định, doanh nghiệp công nghệ Việt đã có đầy đủ công nghệ, sẵn sàng sát cánh cùng theo với Chính phủ xây dựng, vận hành và khai thác giá trị của định danh số:  “Chúng ta đã có đầy đủ điều kiện để thực hành nền tảng định danh số quốc gia chính thức, có nền tảng định danh số quốc gia sẽ phục vụ tốt cho nền kinh tế”.

Duy Vũ – Hương Dung

chữ ký số, định danh số, make in vietnam

Bài viết (post) Ngô Diên Hy – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Xếp Hạng