Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Nhiều người dùng máy tính Việt Nam chưa trang bị phần mềm diệt virus thường trực

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Nhiều người dùng máy tính Việt Nam chưa trang bị phần mềm diệt virus thường trực Lý giải về tỷ lệ lây nhiễm mã độc ở Việt Nam luôn ở mức cao, theo chuyên gia Bkav, nguyên nhân là do tại Việt Nam nhiều người vẫn chưa có thói quen dùng phần mềm có bản quyền cũng như chưa trang bị cho máy tính của mình 1 phần mềm diệt virus thường trực.
Nhiều người dùng máy tính Việt Nam chưa trang bị phần mềm diệt virus thường trực

Chuyên gia Bkav cho hay, việc tải các ứng dụng từ Internet luôn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm mã độc rất cao (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Nói về lý do đưa đến trạng thái máy tính tại Việt Nam bị nhiễm mã độc ở mức cao, trong thông tin giải đáp cho độc giả của ICTnews tại buổi tọa đàm trực tuyến “Làm sao đưa Việt Nam khỏi Top 20 thế giới về lây nhiễm mã độc?” xảy ra vào chiều ngày 12/12 vừa qua, ông Vũ Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc của Bkav cho rằng: “Nhiều người sử dụng Việt Nam hiện vẫn chưa có thói quen sử dụng các ứng dụng có bản quyền, cũng như chưa trang bị cho máy tính của mình phần nào mềm diệt virus có bản quyền thường trực. Điều này là rất nguy hiểm! Virus có thể lây nhiễm qua bất kể con đường nào khi chúng ta sử dụng máy tính như chúng ta dùng USB, mở file đính kèm từ email, truy cập các website… đều có nguy cơ bị nhiễm mã độc. Nếu không có ứng dụng diệt virus thường trực, sẽ không dễ để chúng ta tự bảo quản mình. Vì vậy, tỷ suất truyền nhiễm mã độc ở Việt Nam luôn ở mức cao”.

Vị Phó Chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc của Bkav cũng cho biết, việc tải các phần mềm từ Internet luôn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm mã độc rất cao. Hacker thường chọn những phần mềm phổ biến, nhiều người tải để gắn mã độc và tung lên mạng. Nếu người sử dụng vô tình tải những phần mềm này về máy sẽ bị nhiễm mã độc.

“Để phòng chống việc bị nhiễm mã độc khi tải các phần mềm từ mạng Internet, người sử dụng cần lưu ý một số điều: Thứ nhất, chỉ tải phần mềm thực sự cần thiết; Thứ hai, chỉ tải ứng dụng từ các website có uy tín; Thứ ba, kiểm tra tính toàn vẹn của phần mềm trước lúc cài, ví dụ như bút ký số của phần mềm”, chuyên gia Bkav hướng dẫn.

Chuyên gia Bkav cũng đưa ra khuyến nghị, người dùng không nên dùng các phần mềm lậu không bản quyền vì nguy cơ bị nhiễm mã độc sẽ cao. Bên cạnh đó, phần mềm lậu sẽ chưa được cập nhật các bản vá đều đặn nên dễ bị hacker lợi dụng để tiến công người dùng.

“Trên thực tế, với và một loại phần mềm (như ứng dụng soạn thảo văn bản), thường chúng ta sẽ được 2 lựa chọn: 1 là ứng dụng miễn phí nguồn mở và hai là ứng dụng có bản quyền. Chúng ta tận gốc cũng có thể chọn lựa các ứng dụng miễn phí, nguồn mở vì những ứng dụng này vẫn có các tính năng cơ bản và an toàn cho người dùng, thay vì bạn chọn một ứng dụng có phí phải bẻ khóa mà không an toàn. Tất nhiên nếu có điều kiện, tốt nhất bạn nên sử dụng ứng dụng có bản quyền, được cập nhật đều đặn có dịch vụ bổ trợ kỹ thuật đi kèm”, chuyên gia Bkav phân tích.

Trả lời cho thắc mắc của bạn đọc Văn Thông (Vĩnh Phúc) về việc có cần có sử dụng ứng dụng diệt virus không khi hiện giờ các hệ điều hành được tích hợp sẵn các công cụ bảo vệ, chuyên gia Bkav chỉ rõ: “Các ứng dụng bảo mật được tích hợp sẵn trong hệ điều hành chỉ có khả năng bảo vệ cơ bản, không đủ để bảo vệ người sử dụng trước các tấn công mạng như tấn công qua email, qua lỗ hổng ứng dụng hay tiến công APT. Các ứng dụng tích hợp sẵn cũng có thể giúp bảo vệ mới đầu khi người sử dụng mới tậu máy tính và chưa kịp cài đặt ứng dụng diệt virus chuyên dụng. Để bảo vệ toàn diện và lâu dài, người dùng vẫn cần phải chuẩn bị ứng dụng diệt virus chuyên nghiệp, có dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật đi kèm từ nhà sản xuất”.

Trong thông tin đem ra tại buổi họp báo hồi trung tuần tháng 6/2018, cùng với việc công bố tỷ lệ sử dụng phần mềm máy tính không có bản quyền tại Việt Nam đã giảm 4% – còn 74%, Liên minh phần mềm ngoài nước BSA cũng cho hay, kết quả khảo sát mới của tổ chức này cho thấy, các Giám đốc CNTT (CIO) đã dần nhận biết việc sử dụng phần mềm trái phép ngày càng tiêu hao và gây nhiều rủi ro: nguy cơ các tổ chức mắc phải phần mềm độc hại khi thu nhận hoặc cài đặt một gói phần mềm trái phép hay mua một cái máy tính cài sẵn phần mềm trái phép là một phần ba; trung bình mỗi cuộc tấn công bởi phần mềm độc hại cũng có thể tiêu tốn của công ty 2,4 triệu USD và mất tới 50 ngày để khắc phục. Theo BSA, hiện nay, lý do hàng đầu mà các CIO viện dẫn cho việc đảm bảo ứng dụng trên mạng lưới của họ được cấp phép đầy đặn là để tránh các mối đe dọa về bảo mật từ phần mềm độc hại.

Từ khóa bài viết: virus, mã độc, phần mềm độc hại, tấn công mạng, phần mềm lậu, phần mềm không bản quyền, phần mềm diệt virus, an toàn thông tin mạng, Bkav, chống mã độc, Bkav Pro

Bài viết Nhiều người dùng máy tính Việt Nam chưa trang bị phần mềm diệt virus thường trực được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng