Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Những khía cạnh mà RAM có ảnh hưởng đến khả năng vận hành của smartphone

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Những khía cạnh mà RAM có ảnh hưởng đến khả năng vận hành của smartphoneRAM là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên thuộc CPU của smartphone. Nó có khả năng tự đọc và ghi dữ liệu khi thiết bị đang mở và những dữ liệu đó sẽ mất đi khi người dùng tắt nguồn máy.

Chẳng dừng lại ở thiết kế, tính năng chuyên dụng, năm 2019 vừa đây còn chứng kiến cuộc đua cực kì khốc liệt giữa các nhà cung cấp điện thoại sáng dạ hàng đầu trên thế giới. Minh chứng là hàng loạt smartphone chào sân tại thị trường Việt Nam với những ưu điểm đặc biệt như: giá rẻ, cấu hình khủng, pin dung lượng lớn, khả năng chụp hình lung linh.

Trong đó, cấu hình là một trong yếu tố được người sử dụng quan tâm nhiều nhất lúc cân nhắc quyết định mua sắm điện thoại mới. Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá những khía cạnh mà RAM có ảnh hưởng đến khả năng vận hành của thiết bị.

Tổng quan về thanh RAM của thiết bị điện thoại di động

RAM là bộ nhớ truy cập tình cờ thuộc CPU của smartphone. Nó có khả năng tự đọc và ghi dữ liệu khi thiết bị đang mở và những dữ liệu kia sẽ mất đi khi người sử dụng tắt nguồn máy. Trong quá trình hoạt động, RAM là nơi lưu các thông tin hiện hành để máy móc tự động truy cập, chọn lọc và sử dụng dữ liệu nên chẳng thể không đồng ý nó quyết định một phần tốc độ giải quyết của thiết bị. Hiện nay các loại RAM được trang bị phổ biến trên smartphone có dung lượng trong vòng từ 2GB đến 16GB.

Những khía cạnh mà RAM có ảnh hưởng đến khả năng vận hành của smartphone

Cấu trúc thanh RAM điện thoại

Hai nhân tố dùng để làm đo lường và đánh giá RAM chính là dung lượng và tốc độ xung nhịp. Dung lượng miêu tả khoảng không gian sẵn có để thiết bị lưu trữ tạm thời dữ liệu trong lúc hệ thống và các ứng dụng đang vận hành. Tốc độ xung nhịp ảnh hưởng đến khả năng đọc và ghi dữ liệu hiệu quả. Nhằm dành dụm điện năng, RAM điện thoại hiếm khi có tốc độ cao quá mà chỉ dao động từ 300 đến 500 MHz.

Có phải dung lượng RAM càng lớn thì điện thoại càng mạnh?

Hẳn bạn đã biết rằng dung lượng thanh RAM thường tỷ suất thuận với khả năng vận hành hệ thống và quản trị các phần mềm đang chạy. Mặc dù vậy, các nhà cung cấp vẫn chỉ gắng gượng nâng cấp RAM trong một giới hạn nhất định. Theo đánh giá chung, RAM từ 4GB đến 8GB là hoàn hảo cho việc chạy đa nhiệm trên hệ điều hành. Ngược lại, nếu điện thoại trang bị RAM quá lớn, hơn 10GB mà không phục vụ cho bất kể mục đích sử dụng đặc trưng nào thì điều đó gây ra một sự phí phạm đáng kể. Một khi khoảng không gian trống của cục nhớ không được lấp đầy bởi các tác vụ thì hệ điều hành sẽ tăng cường cho phép các phần mềm chạy ngầm dưới nền điện thoại. Điều đó chỉ khiến thiết bị chóng hao pin và dễ nóng ngay khi trong tình huống ít sử dụng.

Cấu hình điện thoại vivo Y19

Lựa chọn smartphone có dung lượng RAM bao nhiêu là đủ cho nhu cầu của bạn?

Thật khó để đem ra một số lượng chính xác bởi điều ấy tận gốc lệ thuộc vào hiểu biết cùng mục đích sử dụng của khách hàng. Nếu bạn chỉ mong dùng smartphone cho những nhu cầu cơ bản hàng ngày như lướt web, nghe nhạc… thì RAM dung lượng dưới 1GB hoàn toàn có thể đáp ứng tốt. 

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn kiếm tìm các dòng smartphone giá cả rẻ cấu hình khủng để cày game, học online thì 4GB là con số lý tưởng để làm tiêu chí lựa chọn. Các trò chơi 3D với đồ họa phức tạp thường yêu cầu dung lượng RAM lớn để lưu trữ ảnh, hình khối và âm thanh. Một vài mẫu điện thoại vivo được trang bị RAM từ 4G trở lên có mức giá dưới 5 triệu đồng cũng có thể kể đến như: vivo Y15, vivo Y17, vivo Y19, vivo U10. Đây là các ứng cử viên sáng giá sở hữu con chip xử lý từ tầm trung cho đến cấp cao của hãng MediaTek và Qualcomm. Trải nghiệm chơi game Liên quân, PUBG trên các dòng sản phẩm này được đánh giá tương đối ổn định, qui trình chơi không bị giật lag, thao tác được phản hồi mau chóng và chính xác.

Chế độ Ultra Game Mode trên điện thoại vivo

Mong rằng qua những chia sẻ bài bản trên đây, người dùng có thể hình dung rõ ràng về RAM điện thoại cùng những thông số ảnh hưởng đến sức mạnh và hiệu xuất của smartphone. Thông qua đó, bạn sẽ không còn mơ hồ lúc đọc hiểu và đánh giá mỗi dòng điện thoại riêng biệt. Mặc dù vào vai trò quan trọng, nhưng RAM không phải là chi tiết duy nhất quyết định cấu hình thiết bị. Còn có nhiều yếu tố mà bạn phải xem xét song song, điển hình là chip vi giải quyết và bộ nhớ trong.

Từ khóa bài viết: ======

Bài viết Những khía cạnh mà RAM có ảnh hưởng đến khả năng vận hành của smartphone được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng