Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Phishing Email là gì? Có mấy loại? Cách phòng tránh email lừa đảo – Thủ thuật máy tính

Phishing Email là gì? Có mấy loại? Cách phòng tránh email lừa đảo – Thủ thuật máy tính Phishing email là một hình thức tấn công email gây nguy hiểm cho người dùng cá nhân và doanh nghiệp. Vậy cách phòng chống nó như thế nào, hãy click để tìm hiểu thêm nhé!

Hiện nay có vô số hình thức tấn công qua mạng của các hacker nhằm mục đích trục lợi. Trong đó Phishing Email được cho là hình thức tấn công hiểm nguy bởi mục đích của nó là tấn công vào máy tính của các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân. Hãy cùng theo dấu bài viết này để tìm biết thêm Phishing Email cũng giống cách phòng tránh nó nhé!

1. Phishing Email là gì?

Nguồn gốc của từ Phishing là sự phối hợp của 2 từ: Fishing for information (câu thông tin) và phreaking (trò lừa đảo). Vì có sự tương quan về mặt ý nghĩa giữa các việc “câu cá” và “câu thông tin người dùng”, hình thức này được phát giác lần trước mắt vào năm 1987.

Các hacker thường gửi một email giả danh một doanh nghiệp chất lượng nào đó như là từ ngân hàng, doanh nghiệp lớn nhằm thu thập tin tức ngân hàng của người dùng, click vào link chứa mã độc , đột nhập hệ thống mạng,…

Nội dung của Phishing Email được thiết kế gần tương tự với giao diện ngân hàng, tổ chức. Người dùng đơn giản bị “lừa” nếu không nên để ý và tin rằng đó là email thật, sau đó họ dễ dàng cung cấp những thông tin cá nhân quan trọng như: Mật khẩu đăng nhập hệ thống, mật khẩu giao dịch, thẻ tín dụng và các thông tin tuyệt mật khác.

Phishing Email là gì? Có mấy loại? Cách phòng tránh email lừa đảo - Thủ thuật máy tính

2. Các loại Phishing Email thông dụng

Có nhiều loại hình thức Phishing Email khác nhau được phân loại theo đối tượng và hình thức tấn công. Sau đây là một số hình thức thường gặp:

– Phishing Email giả mạo thông báo Email Doanh Nghiệp overload data

Đây là hình thức email giả mạo thường gặp nhất trong những hệ thống email doanh nghiệp. Sau khi click vào liên kết Upgrade Email Quota (nâng cấp dung lượng email) là những mã độc được cài đặt sẵn đang chờ đợi đột nhập vào hệ thống email doanh nghiệp.

– Phishing Email giả mạo đặt mua

Hình thức này thường nhắm vào các doanh nghiệp cung cấp mặt hàng đặt hàng, bởi vì hòm thư email của họ đều đặn thu được đơn đặt hàng. Điều này cũng giúp các Phishing Email dễ dàng lọt qua hệ thống bảo mật email.

– Phishing Email giả mạo cơ quan chính phủ

Các email này được viết sao cho trông nó có vẻ giống nhất với những email được gửi từ tổ chức chính phủ . Nội dung mang thuộc tính cảnh báo người dùng như là: “Bạn đã tải xuống các tệp bất hợp pháp, quyền truy cập Internet của bạn sẽ bị thu hồi. Để kháng nghị, bạn hãy điền đầy đặn các tin tức được đòi hỏi vào biểu mẫu bên dưới”.

Phishing Email là gì? Có mấy loại? Cách phòng tránh email lừa đảo - Thủ thuật máy tính

– Phishing Email giả mạo người thân cũ

Hãy thận trọng với các email có tên giống với một người bạn, hay đồng nghiệp cũ có nội dung đang trong tình thế cấp bách cần vay một số tiền, hứa sẽ trả lại ngay sau đó. Để chắc chắn lòng tốt của bạn được đặt đúng chỗ, hãy hỏi người có liên quan trong mối liên hệ này nhé.

– Phishing Email giả mạo phải trả online

Nếu bạn nhận được một email thông báo về việc tài khoản phải trả trực tuyến gặp trướng ngại vì thẻ tín dụng đã không còn hạn (hoặc địa điểm phải trả không đúng,…). Tiếp theo, nội dung email còn đòi hỏi bạn: “Để khắc phục sự cố này, vui lòng mở đường link và cập nhật tin tức theo yêu cầu”. Bên trong liên kết sẽ là một trang web khá giống với trang đăng nhập thông tin tài khoản mà bạn đã từng thi hành một vài lần trước đó, điều ấy khiến bạn tín nhiệm hơn và dễ dàng dính bẫy câu của các hacker.

– Phishing Email giả mạo thông báo quá hạn thanh toán

Bạn đang sử dụng email tên miền doanh nghiệp cùng 1 ngày nào đó bạn nhận được các email thông báo về một công ty đã quá hạn thanh toán. Nội dung email còn yêu cầu bạn phải đăng nhập vào hệ thống mau nhất cũng có thể có thể để lưu giữ lại các dữ liệu quan trọng. Trong email còn có 1 liên kết giúp bạn đơn giản đến trang đăng nhập kịp thời nhất có thể. Tuy nhiên, phía sau liên kết đó luôn là một trang web giả mạo nhằm đánh cắp tin tức đăng nhập của bạn.

Phishing Email là gì? Có mấy loại? Cách phòng tránh email lừa đảo - Thủ thuật máy tính

– Phishing Email giả mạo thông báo tài khoản bị xâm nhập

Đừng quá hoang mang khi bạn thu được 1 email thông báo rằng tài khoản của bạn đang bị xâm nhập bởi một người lạ, trong email còn cung cấp đường link để xác minh lại quyền sở hữu. Nếu bạn click vào đó, bạn đã đơn giản mắc bẫy cửa hacker.

– Phishing Email giả mạo thông báo trúng thưởng

Đừng quá phấn khích khi bạn nhận được một email thông báo rằng bạn đã giành được giải thưởng gì đó, vì đây tận gốc là một Email giải mạo nhằm kích thích lòng tham của bạn và gây mất cảnh giác. Bạn sẽ dễ dàng nhấp vào liên kết đến website đăng nhập và điền đầy đủ thông tin theo đòi hỏi để lãnh giải sớm nhất.

– Phishing Email giả mạo thông báo rút tiền

Bạn thường thu được các thông báo về biến động số dư tài khoản khi bạn đích thực biết trước về giao dịch này. Tuy nhiên, nếu bỗng nhiên bạn thu được email thông báo về việc có biến động số dư lớn trong tài khoản của bạn thì đó giống như 1 thảm họa. Bạn sẽ cố gắng tìm cách ngăn chặn việc rút tiền phi pháp này. Và bên trong email bạn sẽ thấy có một đường link hướng dẫn về việc xác minh hoặc không xác minh đối với hành vi giao dịch này. Biểu mẫu cũng đòi hỏi bạn điền đầy đặn các tin tức cần thiết để xác minh quyền sở hữu tài khoản. Và vì thế bạn đã mắc bẫy của các hacker.

Để ngăn chặn, tốt nhất việc đầu tiên bạn nên làm là liên hệ phòng chăm sóc khách hàng để xác nhận tin tức thay vì nhấp vào đường link lạ.

Phishing Email là gì? Có mấy loại? Cách phòng tránh email lừa đảo - Thủ thuật máy tính

– Phishing Email giả mạo là nạn nhân

Hacker sẽ giả dạng làm một người tiêu dùng hàng, đặt mua từ bên bạn nhưng vẫn không nhận được bất kì 1 mặt hàng nào, hoặc bất kì phản hồi nào từ phía bạn. Email còn cảnh báo rằng họ sẽ báo cáo lên chính quyền địa phương nếu bạn không có 1 lời giải thích nào với họ.

Trong email còn có 1 liên kết cho bạn đơn giản thực hành việc phản hồi cho “người mua hàng” đó, bạn đăng nhập tài khoản và sau đó tài khoản của bạn đã trở nên đánh cắp.

– Phishing Email giả mạo chi cục Thuế

Thường gặp ở các cơ quan kế toán tài chính doanh nghiệp. Khi mà người ta thường ngày vẫn bắt buộc phải đối mặt với những vẫn đề về Thuế , thông báo từ chi cục Thuế . Họ đơn giản bị mắc bẫy và cung cấp thông tin quan trọng cho hacker.

– Phishing Email giả mạo checkup

Một ngày bạn nhận được 1 email báo rằng hệ thống email doanh nghiệp đang tiến hành checkup (kiểm tra) hệ thống và để xác mình quyền sở hữu với email mà bạn đang được cấp phát sử dụng, hãy điền vào biểu mẫu theo đòi hỏi để xác minh. Nếu bạn làm theo một số đòi hỏi trong email này, bạn đã vừa để mất toàn bộ thông tin đăng nhập tài khoản email của mình.

Phishing Email là gì? Có mấy loại? Cách phòng tránh email lừa đảo - Thủ thuật máy tính

3. Cách định vị Phishing Email (Email lừa đảo)

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển hiện nay, hình thức lừa đảo qua mạng cũng ngày càng tinh vi hơn. Nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu đã biết thành đánh cắp số chi phí khổng lồ lên đến hàng tỷ đô la Mỹ mỗi năm.

Phần lớn email này sẽ có hệ thống lọc tự động, một số trường hợp ngoại lệ bạn sẽ thấy nó xuất hiện tại hộp thư đến . Dưới này là những mẹo nhằm giúp bạn xác định Phishing email :

– Xem nhưng không nhấp

Hình thức phổ biến nhất của hacker là đính kèm các đường link vào email cùng theo đó huy động người sử dụng nhấp vào đó. Các đường link, file này chứa virus hay các phần mềm độc hại , ứng dụng gián điệp . Những phần mềm này sẽ gây hại, làm hỏng những file trong máy của bạn hoặc nhờ chúng mà các tội phạm lấy được mật khẩu, các thông tin cá nhân.

Phishing Email là gì? Có mấy loại? Cách phòng tránh email lừa đảo - Thủ thuật máy tính

– Khai báo những thông tin cá nhân

Một ngân hàng hợp pháp hay một doanh nghiệp uy tín sẽ không bao giờ đòi hỏi bạn cần đưa thông tin cá nhân qua email. Vì vậy bạn cũng tuyệt đối chưa được cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân khi có các đòi hỏi khai báo thông tin.

– Những lời lẽ huy động thể hiện sự khẩn cấp

Phishing Emailthường sẽ được các lời nói tạo nên cảm giác cấp bách, sợ hãi cho người nhận. Đây là một chiến thuật lừa đỏa vô cùng tinh vi. Bạn cần cảnh giác trước những câu nói như “tài khoản của bạn đang tạm thời bị ngừng truy cập”. Hoặc có trường hợp là “ nỗ lực đăng nhập trái phép”

– Để ý thông tin chi tiết

Những Phishing Email thường không có thông tin liên hệ cụ thể hoặc chữ ký không rõ ràng, nếu là doanh nghiệp hợp pháp chắc chắn sẽ cung cấp tin tức liên hệ chi tiết.

Phishing Email là gì? Có mấy loại? Cách phòng tránh email lừa đảo - Thủ thuật máy tính

4. Cách đừng để “cắn câu” Phishing Email

– Luôn trong tình trạng cảnh giác

Hãy giữ cho mình một tâm lý vững vàng trước những email cảnh báo và đòi hỏi bạn cung cấp tin tức cho chúng. Nếu bạn đang nghi ngờ rằng có vấn đề thì tuyệt đối đừng nhấp vào link lạ.

– Kiểm tra xem có lỗi chính tả hay không

Những văn bản sử dụng công cụ dịch tự động chắc chắn sẽ được các lỗi sai trong ngữ pháp hoặc chính tả. Một tổ chức hay cửa hàng lớn chắc chắn sẽ không có lỗi này. Nếu bạn thu được 1 email như thế thì hãy cảnh giác nhé.

– Sử dụng phần mềm diệt virus

Nếu bạn tình cờ bấm vào đường link trên thì máy tính của bạn đã có khả năng bị nhiễm mã độc cao. Lúc này phần mềm ngăn chặn virus sẽ là cứu cánh cho bạn.

Phishing Email là gì? Có mấy loại? Cách phòng tránh email lừa đảo - Thủ thuật máy tính

– Dựa vào trực quan bản thân

Chắc chắn bạn sẽ nhận thấy rằng bạn chẳng thể thắng cuộc 1 cuộc thi mà vốn dĩ bạn chưa một lần tham gia. Ngân hàng cũng sẽ không thể liên lạc được với bạn thông qua email nếu bạn chưa một lần đăng ký. Bạn nên nhận thấy những dấu hiệu này để tự cảnh giác. Không đưa mật khẩu , thông tin tài chính cá nhân cho bất kỳ ai.

Một số mẫu laptop đang kinh doanh tại PCI Computer:

Như vậy qua bài viết này chắc hẳn bạn cũng biết rằng khái niệm Phishing Email là gì, cũng như cách phòng chống nó. Cảm ơn bạn đã theo dấu bài viết và hẹn hội ngộ bạn ở các bài viết tiếp theo!

Phishing Email là gì?, Email lừa đảo, có bao nhiêu loại email lừa đảo, phòng tránh email lừa đảo

Bài viết (post) Phishing Email là gì? Có mấy loại? Cách phòng tránh email lừa đảo – Thủ thuật máy tính được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

5/5 - (1 bình chọn)